Bộ môn Tiếng Nhật

1. Lịch sử hình thành, phát triển

Bộ môn Tiếng Nhật Cơ sở 2 được chính thức thành lập theo quyết định số 1861/QĐ- TCHC ngày 19/4/2006, tiền thân là Bộ môn Tiếng Nhật trực thuộc Bộ môn Ngoại ngữ của cơ sở 2. Trước đó, Tiếng Nhật bắt đầu được giảng dạy tại Cơ sở 2 từ năm 1999. Bộ môn Tiếng Nhật tại Cơ sở 2 thành lập đã đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chuyên ngành kinh tế có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Nhật tại khu vực phía Nam.

2. Chức năng, nhiệm vụ

2.1 Chức năng

Tham mưu cho Ban Giám đốc trong việc quản lý, điều hành hoạt động, công tác của Bộ môn Tiếng Nhật.

2.2 Nhiệm vụ

- Quản lý giáo viên tiếng Nhật.

- Quản lý hồ sơ giáo viên thỉnh giảng, giáo viên tình nguyện môn tiếng Nhật.

- Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học.

- Tham gia Ban Tổ chức các hội nghị khoa học, biên tập kỉ yếu khoa học của cơ sở II.

- Bố trí giảng viên giảng dạy tiếng Nhật, chịu trách nhiệm theo dõi chất lượng giảng dạy và kỉ luật lao động của giáo viên cơ hữu, giáo viên thỉnh giảng và giáo viên tình nguyện người Nhật tại TP. HCM và các đơn vị liên kết.

- Cử giáo viên làm cố vấn cho Câu lạc bộ tiếng Nhật.
- Lên kế hoạch tổ chức và điều hành công tác chấm thi hết môn học đối với môn tiếng Nhật.

3. Cơ cấu tổ chức

Về cơ cấu tổ chức, Bộ môn gồm có 6 giảng viên trong đó có 2 Tiến sĩ và 4 Thạc sĩ. Ngoài ra còn có 2 giảng viên thỉnh giảng người Nhật.

- Đội ngũ giảng viên được đào tạo chuyên môn và đã tham gia các khóa học về Phương pháp giảng dạy tiếng Nhật tại Nhật Bản.

- Ngoài ra, Bộ môn còn có 2 giảng viên thỉnh giảng người Nhật cùng tham gia giảng dạy các kỹ năng đàm thoại.

Danh sách giảng viên cơ hữu của Bộ môn:

Nguyễn Thị Như Ý

Chủ nhiệm BM

Cao Thị Khánh Nguyệt

Nguyễn Thu Thủy

Nguyễn Thị Bích Thùy

Trợ giảng

Nguyễn Thị Ái Tiên

Thẩm Quan Trung

4.2 Các chương trình giao lưu

Bộ môn thường tổ chức các hoạt động giao lưu với sinh viên các trường đại học Nhật Bản, giao lưu với các  doanh nghiệp Nhật Bản và các đoàn thể nhằm nâng cao kỹ năng thực hành tiếng Nhật cũng như tăng cường các hiểu biết về văn hóa Nhật Bản cho sinh viên.

5. Công tác giảng dạy; nghiên cứu khoa học và các môn học phụ trách

- Với phương châm luôn tiếp cận những phương pháp giảng dạy mới nhất, Bộ môn không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy và tạo môi trường học tập thân thiện cho sinh viên.

- Các môn học đang phụ trách: Môn tiếng Nhật cơ sở và môn tiếng Nhật chuyên ngành.

6. Các hoạt động nghiên cứu chuyên môn

- Tham gia các Hội thảo nghiên cứu khoa học cấp trường, các hoạt buổi seminar trao đổi phương pháp giảng dạy hiệu quả.

- Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn trao đổi học thuật.

7. Liên hệ

-  Bộ môn Tiếng Nhật - Tầng 2 Tòa nhà VJCC

-  Điện thoại: 028.35127254 (Số nội bộ: 894)