Hành trình đại sứ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan 2015

Print

HÀNH TRÌNH ĐẠI SỨ HỮU NGHỊ VIỆT NAM – THÁI LAN 2015

 

            Từ ngày 16/08 – 21/08/2015, Chương trình Đại sứ Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan 2015 (Friendship Ambassador Programme 2015) do Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã diễn ra tại đất nước Thái Lan với sự tham gia của thanh niên Việt Nam bao gồm: 20 sinh viên tiêu biểu học tiếng Thái tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng và 04 đại diện đến từ  Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng hành cùng chương trình, Đoàn trường Đại học Ngoại thương CS II có 01 đại diện tham gia là Đồng chí Trần Phương Linh - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường.

VNThailand2015 1

Hình ảnh trước khi xuất phát của đoàn thanh niên Việt Nam với Tổng lãnh sự - Bà PANPIMON SUWANNAPONGSE và Cán bộ Lãnh sự - Ông NIJANANT BURANASIRI Thái Lan tại Tp.HCM

Là chương trình được tổ chức thường niên và đây là lần thứ 2 tổ chức. Năm nay, với chủ đề chuyến đi là tìm hiểu hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vương quốc Thái Lan và giao lưu hữu nghị dưới cấp độ nhân dân hai nước, chương trình mong muốn đoàn thanh niên Việt Nam có thể hiểu rõ về mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, từ đó giúp ích cho chiến lược hợp tác song phương trong tương lai.

            Theo sát chủ đề đặt ra, chương trình đã tiến hành các hoạt động mở đầu tại miền Đông Bắc Thái Lan – nơi Bác Hồ đã từng sinh sống và hoạt động dưới sự giúp đỡ của nhân dân Thái Lan: tỉnh Nakhon Phanom, tỉnh Udon Thani, tỉnh Khonken.

VNThailand2015 2

Hình ảnh đoàn thanh niên Việt Nam tại nhà Bác Hồ từng sinh sống

Tại tỉnh Nakhon Phanom, đoàn đã đến tham quan Làng hữu nghị Việt Nam – Thái Lan tọa lạc tại Ban Nachok, xóm 5, xã Nong Yat, huyện Muang, là ngôi làng lâu đời mà Bác từng cư trú để giải phóng dân tộc Việt Nam trong những năm 1928-1931 và còn là khu vực sinh sống của người Việt Nam nhập cư thời kỳ chiến tranh Đông Dương và chiến tranh Việt Nam.

VNThailand2015 3

Hình ảnh đoàn thanh niên Việt Nam ở khu trưng bày về hoạt động Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Làng hữu nghị Viêt Nam – Thái Lan

Đến tỉnh Udon Thani, đoàn đến thăm Ban Nong On nơi Bác chuyển đến hoạt động dưới bí danh “Thầu Chín” để thành lập  mặt trận người Việt Nam yêu nước để giải phóng Việt Nam khỏi ách thống trị của Pháp khoảng tháng 8/1929. Nhà máy cưa Ban Nong On, tỉnh Udonthani là địa điểm đầu tiên người hoạt động.

VNThailand2015 4

Hình ảnh đoàn thanh niên Việt Nam tại nhà Bác làm nghề mộc ở khuôn viên Nhà máy cưa Ban Nong On

Đoàn giao lưu với sinh viên người Thái học tiếng Việt và người Việt học tiếng Thái tại trường Đại học Rajabhat Udon Thani. Ngoài việc dạy về đất nước Việt Nam, trường có mối quan hệ gắn bó vớicác học viện Việt Nam cùng nhiều dự án hợp tác: dự án nhận sinh viên Việt Nam học tiếng Thái giao tiếp và dự án thành lập trung tâm Thái tại Thành phố Vinh. Hiện nay, số sinh viên Việttại đại học đã hơn 200 người. 

VNThailand2015 5

Hình ảnh đoàn thanh niên Việt Nam và sinh viên người Thái học tiếng Việt tại phòng giới thiệu về Việt Nam trong Lễ hội truyền thống

Đoàn tiếp tục di chuyển đến KhonKen - trung tâm của khu vực Đông Bắc Thái Lan tọa lạc tại điểm cắt ngang giữa đường hữu nghị (trục đường quốc lộ số 2) và đường quốc lộ số 12 (trục đường kinh tế Đông – Tây). Đây là tuyến đường quan trọng trong việc di chuyển từ vùng trung tâm Đông Bắc đến đến khu vực cửa ngõ phía Nam của các tỉnh miền Bắc, huyện Lom Sak, tỉnh Phetchabun và là tuyến đường dẫn đến Lào từ phía Nam. Ngoài ra, tỉnh KhonKen và thành phố Đà Nẵng còn bắt đầu xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 2002.

Đến với BangKok, đoàn nhận được sự đón tiếp nồng hậu ở trụ sở Bộ Ngoại giao từ Ông Prachuab Chaiyasan nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan và hiện là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan tại Thái Lan.

VNThailand2015 6

Hình ảnh đoàn thanh niên Việt Nam tại trụ sở Bộ ngoại giao Thái Lan

VNThailand2015 7

Hình ảnh đại diện Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh với Cán bộ Lãnh sự quán Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày cuối cùng, đoàn có buổi gặp mặt thân mật với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền – Ông Nguyễn Tất Thành tại Đại sứ quán nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan. Tại buổi gặp mặt, Ông Nguyễn Tất Thành chia sẻ với thanh niên Việt Nam tham gia về mối quan hệ hữu nghị thân thiết giữa hai nước và kế hoạch hợp tác chiến lược thời gian tới, qua đó khuyến khích các sinh viên học tiếng Thái tích cực học tập để góp phần hỗ trợ và thực hiện những chiến lược của hai nước trong tương lai.

VNThailand2015 8

Hình ảnh đoàn thanh niên Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thành phố BangKok, Thái Lan

Chương trình Đại sứ Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan 2015 đã khép lại, nhưng những kiến thức mới được trau dồi và những tình bạn đẹp giữa thanh niên Việt Nam – Thái Lan sẽ luôn là những ký ức đẹp đẽ của những đại biểu tham dự. Qua chuyến đi, đoàn thanh niên Việt Nam như càng ý thức rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của tuổi trẻ trong mối quan hệ hữu nghị hai nước, nhất là khi năm 2016 là năm kỷ niệm 40 năm mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Thái Lan.