Ý kiến phản hồi

Uncategorised

Ý kiến phản hồi

1. Cơ sở vật chất

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Cơ sở II đã nhiều lần gửi công văn đến các cơ quan chức năng đề nghị nâng đường trước cổng trường để không bị ngập khi trời mưa nhưng chưa được chính quyền TP.HCM giải quyết.

Bên cạnh đó, Cơ sở II vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các phương án để mở rộng khuôn viên nhằm đáp ứng nhu cầu của sinh viên.

Nếu sinh viên có nhu cầu thuê chỗ để xe cho sinh viên và thuê xe đưa đón SV từ chỗ để xe đến trường thì đề xuất bằng văn bản và cam kết về việc tự chịu chi phí, tự chịu trách nhiệm nếu có rủi ro xảy ra. Cơ sở II sẽ trình Hiệu trưởng phê duyệt và triển khai thực hiện.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Không có dịch vụ nào mà CSII cung cấp cho sinh viên bị thiếu vì trong các Quy định hiện hành của Nhà nước, Nhà trường không có quy định về việc trường ĐH phải có nghĩa vụ cung cấp nước uống cho người học.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho sinh viên Cơ sở II đang thực hiện các thủ tục để lắp đặt hệ thống nước uống phục vụ sinh viên.

Khi lắp đặt hoàn thiện Cơ sở II sẽ thông báo để phục vụ sinh viên.

Trả lời (ngày cập nhật trả lời – 3/1/2020): Cơ sở II đã có thông báo số 25/TB-CSII ngày 3/1/2020 về việc bàn giao tài sản nhặt được trong khuôn viên Cơ sở II cho Đội bảo vệ.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Căn cứ quy định hiện hành về trang bị máy móc, thiết bị, cơ sở vật chất; máy sấy tay không có trong danh mục được mua sắm, trang bị tại trường học.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Cơ sở II không có cơ sở pháp lý để cung cấp bản quyền phần mềm miễn phí cho sinh viên.

Tuy nhiên, nhằm hỗ trợ sinh viên, Cơ sở II đã tìm hiểu chính sách và bản quyền của Microsoft dành cho các cơ sở giáo dục thì chi phí mua bản quyền tùy thuộc vào từng loại phiên bản: Microsoft Office 365; Microsoft Office 2013, 2016, 2019. Với nhu cầu cá nhân, SV có thể tự trang bị gói Microsoft office 365 A1 (sử dụng trực tuyến) hoàn toàn miễn phí với tài khoản email có tên miền @ftu.edu.vn theo đường link: <https://www.microsoft.com/vi-vn/microsoft-365/academic/compare-office-365-education-plans?activetab=tab:primaryr2>.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Các đơn vị kinh doanh đến khảo sát nhằm lắp đặt máy bán hàng tự động nhưng do nhu cầu của sinh viên quá thấp, không đạt doanh thu tối thiểu nên không thể triển khai.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Hiện nay hệ thống thu gom rác chưa thực hiện đồng bộ cho việc phân loại rác nên việc bố trí thêm thùng đựng rác sẽ không hiệu quả. Cơ sở II sẽ thực hiện khi các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ công tác này.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Hệ thống thang máy được trang bị theo đúng quy chuẩn kỹ thuật và được bảo hành, bảo dưỡng định kỳ theo quy định.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Cơ sở II đã bố trí (kẻ vạch) một số khu vực trong sân trường để SV chơi cầu lông, bóng rổ nhưng rất ít SV tập luyện.

Nhà trường đã lắp đặt hoàn thiện phòng tập thể dục thể thao (Hội trường A203 - tầng 2) và phòng tập yoga (Hội trường B102 – tầng 1) để phục vụ nhu cầu của sinh viên.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Khuyến khích SV đi học sớm hoặc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Cơ sở II đã làm việc với đơn vị giữ xe để đảm bảo giờ cao điểm sẽ có một người phụ trách làn ra và một người phụ trách làn vào. Trường hợp nếu đơn vị giữ xe thực hiện không đúng, sinh viên có thể phản ánh tới Trưởng Ban QTTB qua điện thoại: 0906419520.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Căn cứ quy định về PCCC và yêu cầu của cơ quan Công an về PCCC, Cơ sở II đã bố trí một số ổ điện để phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập.

SV tự thu xếp khi có nhu cầu cá nhân về sạc điện cho laptop, điện thoại.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Cơ sở II đang thực hiện các thủ tục để trang bị hệ thống bảng kính dùng bút lông.

Khi hoàn thiện Cơ sở II sẽ thông báo để phục vụ sinh viên.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Hệ thống máy lạnh được bố trí ở dãy bên ngoài theo đúng kết cấu về xây dựng các tòa nhà có nhiều phòng/ hội trường để cục nóng của máy lạnh tỏa nhiệt không ảnh hưởng đến phòng đó và không gây tiếng ồn. SV có thể điều chỉnh vị trí quạt để quạt theo hướng ngang bằng cách sử dụng nút chức năng trên remote "Air Swing", vừa đảm bảo độ lạnh trong phòng, đồng thời, sinh viên không bị lạnh.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Cơ sở II đã Ban hành hướng dẫn số 2689/HD-CSII ngày 09/12/2019 về việc bố trí phòng tự học, tự nghiên cứu, thảo luận nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ, nghỉ ngơi chờ chuyển ca học và nghỉ trưa cho sinh viên. SV theo dõi thông báo phòng học trống ở Tivi sảnh nhà A để biết và sử dụng.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Nhà trường đã cho lắp gương ở Phòng B102 để sinh viên có thể học nhảy, múa, tập văn nghệ.... Tuy nhiên, chỉ nên sau giờ học (từ 17h30 - 21h00), ngoài ra sinh viên có thể sử dụng các phòng học ở tầng 4, tầng 5 để tập luyện. Đề nghị SV không tập luyện văn nghệ trong giờ học để không ảnh hưởng đến các lớp học.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Bàn ghế được nối với nhau để SV không tự ý di chuyển làm mất trật tự và có thể bị hư hỏng.

Nhà trường đã có thông báo về việc SV báo cáo ngay khi có sự cố về cơ sở vật chất cho Ban QT-TB. Đề nghị SV tham khảo kỹ các Thông báo, quy định của Nhà trường để thực hiện cho đúng.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Hiện tại Cơ sở II đã trang bị đầy đủ hệ thống máy quay theo quy định. Sinh viên chủ động trong việc bảo quản tài sản cá nhân để tránh tình trạng mất cắp.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Ban QT-TB đang rà soát và sẽ cải tạo một số kho ở tầng 6 dành cho các CLB.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Định kỳ, Ban QT-TB kiểm tra và tiến hành bảo trì các thiết bị theo đúng quy định. Khi có sự cố, sinh viên báo ngay cho Ban QT-TB để xử lý kịp thời (thông tin liên hệ được dán tại mỗi phòng học). Đề nghị SV thực hiện đúng thông báo.

2. Wifi - thư viện

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Theo kế hoạch đã được Nhà trường phê duyệt, bắt đầu từ 10/2/2020, Thư viện sẽ mở rộng thời gian phục vụ bạn đọc, cụ thể như sau:

- Thứ 2-Thứ 6: 7h00-19h00;

- Thứ 7: 8h00-16h00.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do virus Corona, Thư viện chưa thể thực hiện được và sẽ phục vụ bạn đọc theo lịch công tác chung của Cơ sở II.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): - Wifi để phục vụ nhu cầu học tập, không phục vụ cho các nhu cầu tải phim ảnh, game... lưu lượng lớn. Hiện tại wifi đã được nâng cấp và di dời lắp đặt tại tất cả các phòng học đồng thời CSII cũng đang triển khai lắp đặt hệ thống Free wifi để đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên.

- Để sử dụng hệ thống wifi hiệu quả, Thư viện đã có Hướng dẫn xử lý trục trặc gửi tới các bạn sinh viên, Hướng dẫn kết nối wifi đăng trên website Thư viện, Fanpage FTU2 Lib và các bạn sinh viên lưu ý "tắt cài đặt phát sóng wifi sau đó bật cài đặt phát sóng wifi trở lại, để chắc chắn rằng thiết bị thông minh của mình đang kết nối trực tiếp đến điểm phát sóng wifi tại phòng để tín hiệu kết nối được tốt nhất".

- Sinh viên liên hệ hotline dán tại các hội trường để được hỗ trợ.

Trả lời (cập nhật ngày 15/02/2020): Nhà trường đã cấp email cho toàn thể sinh viên từ ngày 14/02/2020, Nhà trường chỉ giao dịch với sinh viên qua email này.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): CSII đã trình phương án xây dựng website gửi Nhà trường xem xét, tuy nhiên công tác này phụ thuộc vào kế hoạch chung của Nhà trường.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): CSII đã trình đề án xây dựng tòa nhà Trung tâm, đề xuất cấp đất nhưng phụ thuộc UBND Thành phố. CSII đã nỗ lực tận dụng các diện tích để bố trí thêm máy tính, bố trí thêm nhiều chỗ ngồi dọc các hành lang phòng đọc, kho mượn, bàn ngồi đọc và trong đầu năm 2020 Thư viện sẽ bổ sung thêm ghế đôn để tăng chỗ ngồi.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Thư viện đưa ra dịch vụ "Yêu cầu bổ sung tài liệu" nhằm lấy ý kiến đề xuất từ sinh viên, giảng viên cùng Ban Chủ nhiệm bộ môn để phục vụ sâu sát nhu cầu các bạn đọc và có được ý kiến chuyên môn từ thầy cô, qua phiếu yêu cầu tại Thư viện, qua email và trực tuyến qua website, Fanpage và hầu hết các đề xuất đều được Ban Giám đốc phê duyệt bổ sung. Thư viện sẽ nỗ lực quảng bá để các bạn hiểu và sử dụng dịch vụ này tốt hơn.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Hiện nay, Thư viện thực hiện bổ sung tài liệu hàng học kỳ và có lấy yêu cầu bổ sung từ Ban chủ nhiệm Bộ môn, giảng viên, sinh viên qua phiếu yêu cầu tại Thư viện, qua email, trực tuyến qua website, Fanpage... Vì vậy, đề nghị sinh viên gửi thông tin cụ thể để CSII kiểm tra.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Hiện tại, thời gian mượn và gia hạn của Thư viện Cơ sở II là 60 ngày, gia hạn 60 ngày, dài nhất so với các trường công lập trong khu vực. Ví dụ Thư viện ĐH Kinh tế là 14 ngày gia hạn 14 ngày; Thư viện ĐH Ngân hàng là 10 ngày gia hạn 20 ngày; Thư viện Trung tâm ĐH Quốc gia Tp. HCM là 14 ngày gia hạn 14 ngày; Thư viện ĐH Tôn Đức Thắng là 5 ngày gia hạn 5 ngày.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Thư viện đã gửi thông báo hướng dẫn truy cập qua website, Fanpage (FTU2 Lib); đồng thời đã gửi lại email đến Ban Cán sự lớp để chuyển tất cả các bạn tham khảo vào ngày 28/11/2019.

3. Công tác giảng dạy

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): - Trường ĐHNT chưa triển khai chương trình Logistics và quản lý chuỗi cung ứng hệ đại trà nên CSII không thể triển khai.

- Số lượng tín chỉ giảng dạy bằng Tiếng Anh của các chương trình CLC chiếm 80%. Một số học phần: Lý luận chính trị, toán cao cấp, tin học, pháp luật đại cương do chương trình đào tạo quy định giảng dạy bằng tiếng Việt nên CSII không thể giảng dạy bằng tiếng Anh.

- Sĩ số lớp học CSII đang xếp theo đúng quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT và của Nhà trường.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): - Trong quá trình giảng dạy môn học này giảng viên đã hướng dẫn sinh viên đọc thêm các tài liệu tham khảo và giảng giải chi tiết nội dung có kiến thức tổng hợp tại lớp để SV nắm rõ. Đồng thời GV cũng đã liên hệ các tình huống thực tế để đảm bảo sinh viên có thể nắm bắt và vận dụng được kiến thức đáp ứng yêu cầu môn học. SV cần nỗ lực đọc tài liệu và trao đổi với giảng viên ngay khi có các vấn đề còn vướng mắc, chưa rõ để được giải đáp và hướng dẫn kịp thời.

- Các báo cáo viên Hiệp hội FIATA (Logictics và quản lý chuỗi cung ứng) sẽ giảng dạy dự kiến học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Căn cứ vào đề cương chi tiết học phần (2018), nội dung được GV BMTA giảng dạy trong các học phần Thư tín, Hợp đồng, TACN là đúng yêu cầu. Tuy nhiên, BMTA ghi nhận ý kiến góp ý của SV về những khó khăn trong quá trình học tập các môn này do thiếu một số kiến thức chuyên môn. BMTA sẽ yêu cầu các GV phụ trách các HP nói trên giảng bài kỹ hơn, mở rộng bài và đi sâu hơn để bổ sung cho SV các phần kiến thức còn thiếu. Đối với HP TACN, bắt đầu từ HK2 năm học 2019-2020 sẽ triển khai giảng dạy chương trình và giáo trình riêng cho mỗi chuyên ngành.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Mỗi học kỳ Nhà trường bố trí 2 buổi vào ngày SV không học để CVHT sinh hoạt cùng lớp - ngoài ra, SV có thể liên hệ với CVHT qua các kênh liên lạc mà CVHT đã thiết lập với lớp (email, điện thoại/viber/zalo....).

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Về ý kiến của sinh viên về lớp học chưa sôi động và hiệu quả, sinh viên có thể kiến nghị cụ thể với giảng viên giảng dạy để tạo ra không khí học tập sôi động và hiệu quả hơn. Việc giảng viên dạy nhanh có thể do đề cương giảng dạy với nhiều nội dung và kiến thức, do vậy để phải đảm bảo theo đúng đề cương môn học theo quy định, sinh viên cần chủ động nghiên cứu trước bài học ở nhà. Sinh viên cần mạnh dạn trao đổi với GVGD, CVHT và GVCN để có kết quả học tập hiệu quả, tương tác tốt giữa GV và sinh viên.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Cơ sở II đã có thông báo Số 2130 ngày 04/10/2019 về việc triển khai Chương trình Chất lượng cao tại nêu rõ đặc điểm khác biệt của Chương trình Chất lượng cao so với Chương trình Đại trà đó là:

+ Sinh viên chương trình CLC học các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh với giáo trình, tài liệu học tập tiệm cận với các nền giáo dục tiến bộ trên thế giới; được hướng dẫn thực tập giữa khóa, viết khóa luận tốt nghiệp/thu hoạch thực tập tốt nghiệp bằng tiếng Anh.

+ Giảng viên, chuyên gia nước ngoài tham gia giảng dạy chuyên môn cho một số môn học của chương trình CLC để sinh viên được giao lưu về chuyên môn và tìm hiểu về kinh doanh trong môi trường đa văn hóa.

+ Sinh viên chương trình CLC học kỹ năng nghe và nói với giảng viên người nước ngoài và tiếng Anh về kinh doanh, thương mại trong 2 năm đầu Chương trình.

+ Sinh viên chương trình CLC đi thực tế tại doanh nghiệp 1 lần/học kỳ để tiếp cận với thực tiễn kinh doanh và hình thành định hướng nghề nghiệp; học tập ngắn hạn tại Tân cảng về nghiệp vụ ngoại thương.

+ Sinh viên chương trình CLC được bố trí khu vực sinh hoạt tự quản riêng, được ưu tiên bố trí các phòng học có trang thiết bị hiện đại và được ưu tiên tiếp cận hệ thống giáo trình, sách tham khảo bằng tiếng Anh, cơ sở dữ liệu học thuật bằng tiếng Anh đang được nhiều trường đại học lớn trên thế giới sử dụng (Science direct, Proquest…) tại Thư viện.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Trong tuần SHCD đầu khóa Giám đốc đã hướng dẫn SV khi học cần chủ động hỏi giảng viên về tính liên kết với các môn đã và sẽ học, việc ứng dụng kiến thức trong thực tế để nâng cao hiệu quả tiếp thu môn học. Sinh viên nên mạnh dạn trao đổi với thầy cô trong quá trình học tập để được hướng dẫn kịp thời.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Cơ sở II đang thực hiện theo đúng quy định hiện hành là bố trí thời gian nghỉ giải lao giữa 2 ca tối thiểu 15 phút.

Cơ sở II đã nhắc giảng viên thực hiện đúng quy định về việc nghỉ giải lao. Trường hợp giảng viên chưa thực hiện đúng, sinh viên có thể chủ động đề nghị giảng viên hoặc gửi Nhà trường thông tin cụ thể về giảng viên nào chưa thực hiện đúng để Cơ sở II xác minh thông tin và có giải pháp.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Cơ sở II đã ban hành Quyết định 1909/QĐ- CII ngày 24/9/2018 về Quy trình tổ chức thi kết thúc học phần tại CSII, trong đó quy định rõ nhiệm vụ của cán bộ coi thi. Trường hợp sinh viên nhận thấy cán bộ coi thi không nghiêm túc, sinh viên có quyền ý kiến trực tiếp với cán bộ coi thi, đồng thời sinh viên có thể ghi nhận, phản ánh thông tin ngay cho Ban KT&ĐBCL để kiểm tra tình hình và báo cáo BGĐ xem xét, xử lý theo quy định.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Một học phần có nhiều giảng viên giảng dạy nhưng nội dung kiến thức là thống nhất theo đề cương của học phần. Câu hỏi trong đề thi và đáp án cũng phù hợp với kiến thức với đề cương môn học. Cổng thông tin Quản lý đào tạo của Cơ sở II có công bố chương trình đào tạo và đề cương chi tiết các học phần, sinh viên có thể tham khảo và đối chiếu với các nội dung giảng dạy của giảng viên và có ý kiến phản ánh phù hợp với giảng vỉên hoặc các kênh tiếp nhận thông tin Nhà trường đã thông báo.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Hình thức phổ biến nhất hiện nay của L/C là được phát hành bằng SWIFT và mặc định các nội dung trường điện của L/C đều thể hiện bằng tiếng Anh. Giáo trình cũng thể hiện các trường điện của L/C bằng tiếng Anh. Trong giờ giảng tại lớp, giảng viên đã cung cấp các bộ chứng từ thanh toán bằng L/C và sử dụng các thuật ngữ bằng tiếng Anh (có dịch và giải thích bằng tiếng Việt) để giảng các trường điện của L/C. Format đề thi đã được giảng viên cung cấp và thông báo ngay từ buổi đầu của môn học và nhắc lại trong buổi học cuối cùng. Vì vậy, việc sử dụng L/C có nội dung bằng tiếng Anh là phù hợp với yêu cầu chuyên môn của môn học.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Việc chấm bài thi và thông báo kết quả thi hiện nay được thực hiện theo Quyết định số 1909/QĐ-CSII ngày 24/09/2018 về việc ban hành Quy trình tổ chức thi kết thúc học phần tại Cơ sở II thành phố Hồ Chí Minh. Các quy định về thời hạn trong văn bản này là phù hợp cho công tác chấm thi và công bố kết quả thi trong điều kiện hiện tại để đảm bảo chất lượng công tác đánh giá học phần.

Các quy định hiện hành của Trường Đại học Ngoại thương hiện nay không quy định về việc công bố đáp án của bài thi kết thúc học phần. Sau khi thi, sinh viên hoàn toàn có thể đối chiếu các kiến thức đã được giảng viên truyền giảng, giáo trình và tài liệu tham khảo để đánh giá về nội dung bài làm của mình. Trong trường hợp sinh viên có nguyện vọng xem xét lại bài thi, sinh viên thực hiện thủ tục xem xét lại bài thi theo quy định hiện hành. Cơ sở II đã công bố nội dung các chương trình đào tạo và đề cương chi tiết các môn học của từng chuyên ngành đào tạo ở mục "Thông báo" của Cổng thông tin đào tạo từ năm 2016. Đề nghị sinh viên truy cập để tham khảo thông tin.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Sinh viên làm đơn xin xem xét, trình bày rõ nội dung gửi cho GVCN. Ban QLĐT sẽ tổng hợp và trình xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc cho từng trường hợp cụ thể.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Cơ sở II đã ban hành Hướng dẫn số 2492/HD-CSII ngày 19/12/2018 về khảo sát tình hình triển khai công tác của giảng viên theo lớp học phần. Ngoài ra, Cơ sở II đang triển khai thực hiện khảo sát online ý kiến SV về chất lượng giảng dạy của GV theo kế hoạch của Trung tâm KT&ĐBCL tại Trụ sở Hà Nội. Khi triển khai thực hiện khảo sát và có kết quả khảo sát từ Nhà trường/tổng hợp kết quả khảo sát tại CSII, Ban KT&ĐBCL chuyển đến BCN Bộ môn các ý kiến phản hồi của SV để BM trực tiếp theo dõi, báo cáo BGĐ và đề xuất thực hiện các biện pháp cải tiến chất lượng giảng dạy cho phù hợp với nguyện vọng của SV.

Trả lời (đăng ngày 23/12/2019): - Theo nội dung Mục a, Khoản 2, Điều 27 của quy định về đào tạo đại học hệ chính quy theo quy chế tín chỉ tại Trường ĐH Ngoại thương, hạng tốt nghiệp của sinh viên có KQHT toàn khóa loại Xuất sắc và Giỏi bị giảm 1 mức nếu "Có khối lượng của các học phần PHẢI HỌC LẠI vượt quá 5% so với tổng số tín chỉ quy định cho toàn chương trình".

- Tại Điều 12 của quy định có nêu rõ: Sinh viên PHẢI ĐĂNG KÝ HỌC LẠI các học phần bị điểm F.

=>Như vậy, chỉ tính các học phần bị điểm F mà sinh viên phải học lại khi xếp loại tốt nghiệp cho sinh viên

Trả lời (đăng ngày 23/12/2019): Sinh viên làm đơn gửi GVCN tại Ban QLĐT để được hướng dẫn và xem xét giải quyết

Trả lời (đăng ngày 27/12/2019): Theo khoản 3 Điều 12 của Quy chế đào tạo ĐH, CĐ theo hệ thống tín chỉ của Bộ GD&ĐT (ban hành kèm theo Quyết định 43/2007/QĐ-BGDĐT), sinh viên chỉ được đăng ký học lại các học phần bị điểm D để cải thiện điểm.

Đây là quy định chung của Bộ GD&ĐT nên nhà trường không tự điều chỉnh được.

4. Xếp lịch học lịch thi

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Theo quy định của nhà trường, các học phần kết thúc cùng một thời điểm thì phải thi cùng đề, cùng thời gian thi, căn cứ điều kiện thực tế tại CSII nên việc xếp lịch thi kết thúc học phần được bố trí vào thời gian không ảnh hưởng đến lịch học của tất cả sinh viên. Vì vậy có một số thời điểm lịch thi các học phần sẽ rơi vào buổi tối hoặc chủ nhật

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Mỗi học kỳ, Cơ sở II xếp thời khóa biểu thành 3 đợt, mỗi đợt 5 tuần cho các học phần ngành hoặc chuyên ngành. Riêng môn Ngoại ngữ vì thời lượng là 90 tiết nên mỗi học kỳ được xếp thành 2 đợt, mỗi đợt 10 tuần, giữa các đợt là một tuần dự trữ để cho sinh viên có thời gian ôn tập. Đối với những học phần mời giảng viên từ Hà Nội, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mời giảng thì các học phần này sẽ được xếp 5 tiết 1 buổi (3 tuần).

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Trước học kỳ mới, Cơ sở II có thông báo và tổ chức cho sinh viên đăng ký tín chỉ học kỳ online trên Website Quản lý Đào tạo. sinh viên căn cứ điều kiện thực tế của cá nhân để lựa chọn thời khóa biểu và đăng ký tín chỉ học kỳ một cách phù hợp và thuận lợi nhất về thời gian của mình.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Khi xếp thời khóa biểu, Cơ sở II xếp thời khóa biểu định hướng cho sinh viên theo từng khóa lớp, khi đăng ký tín chỉ học kỳ, sinh viên có quyền lựa chọn các lớp học phần phù hợp để đăng ký thời khóa biểu phù hợp và thuận lợi cho bản thân (kể cả việc lựa chọn học phần tự chọn cho phù hợp với định hướng nghề nghiệp bản thân). Khi sinh viên đăng ký với số lượng đủ điều kiện để mở lớp thì Nhà trường sẽ mở lớp theo nguyện vọng đăng ký của sinh viên.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Tuần SHCD sinh viên được tổ chức vào đầu năm học cho SV tất cả các khóa lớp. Do đó, lịch học và lịch thi (lần 1) không trùng với TKB học của SV.

Tuy nhiên, một số SV chưa hoàn thành bài kiểm tra SHCD (lần 1) nên phải học lại và thi lại cùng với SV các lớp khác.

Đề nghị, SV học tập nghiêm túc để không phải học lại, thi lại và không bị trùng lịch học với các môn khác.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Họp lớp CVHT là hoạt động ngoại khóa để hỗ trợ, tư vấn cho SV về kế hoạch học tập hiệu quả, viết Báo cáo Thực tập giữa kỳ, THTTTN, KLTN, đề tài NCKH, định hướng nghề nghiệp và tập huấn các kỹ năng mềm cho SV.

Để hỗ trợ cho SV, từ HKII năm học 2019-2020, Ban QLĐT sẽ xếp lịch họp lớp CVHT, GVCN vào những buổi sinh viên học 03 tiết.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Danh sách của mỗi phòng thi phải liên tục và được xếp theo thứ tự MSSV từ nhỏ đến lớn. Đối với các môn thi vấn đáp, mỗi sinh viên trung bình có khoảng 5 phút để dự thi. Sinh viên có thể đăng nhập vào trang cá nhân xem danh sách thi để tính toán thời gian tham dự thi một cách hợp lý.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Một học phần có nhiều giảng viên giảng dạy nhưng nội dung kiến thức là thống nhất theo đề cương của học phần. Câu hỏi trong đề thi và đáp án cũng phù hợp với kiến thức với đề cương môn học. Vì vậy, nội dung giảng dạy và nội dung thi là phù hợp và không có sự sai khác về kiến thức.

Cổng thông tin Quản lý đào tạo của Cơ sở II có công bố chương trình đào tạo và đề cương chi tiết các học phần, sinh viên có thể tham khảo và đối chiếu với các nội dung giảng dạy của giảng viên và có ý kiến phản ánh phù hợp với giảng vỉên hoặc các kênh tiếp nhận thông tin Nhà trường đã thông báo.

Mặt khác, sinh viên cũng có quá trình tự học và nghiên cứu tài liệu nếu phát hiện giảng viên đang trình bày nội dung có mâu thuẫn hoặc chưa rõ sinh viên cần chủ động xác nhận thông tin với giảng viên trong thời gian học hoặc buổi giải đáp thắc mắc vào cuối môn học.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Nhà trường không có quy định về việc sinh viên mặc đồng phục khi học thể dục. Đề nghị SV kiểm tra lại thông tin và gửi minh chứng cho Ban CTCT&SV (nếu có).

Trả lời (đăng ngày 27/12/2019): - Khi sinh viên đăng ký học lại môn học (nếu có tổ chức) trong học kỳ hè của năm học 2019-2020 thì sẽ nộp theo mức học phí của năm học 2019-2020;

- Điều 12 của quy định về đào tạo đại học hệ chính quy theo quy chế tín chỉ tại Trường ĐH Ngoại thương có quy định:

+ Sinh viên PHẢI ĐĂNG KÝ HỌC LẠI các học phần bị điểm F ở các học kỳ tiếp theo sau cho đến khi đạt được điểm A,B,C hoặc D.

+ Sinh viên CÓ THỂ đăng ký học lại các học phần bị điểm D để cải thiện điểm TBC tích lũy. Không giải quyết cho sinh viên có điểm học phần đã đạt loại A, B, C học lại.

Trả lời (đăng ngày 27/12/2019): Theo khoản 3 Điều 12 của Quy chế đào tạo ĐH, CĐ theo hệ thống tín chỉ của Bộ GD&ĐT (ban hành kèm theo Quyết định 43/2007/QĐ-BGDĐT), sinh viên chỉ được đăng ký học lại các học phần bị điểm D để cải thiện điểm.

Đây là quy định chung của Bộ GD&ĐT nên nhà trường không tự điều chỉnh được.

Trả lời (đăng ngày 09/01/2020): Theo quy định của Trường ĐH Ngoại thương về điều kiện được xét viết Khóa luận tốt nghiệp (ban hành kèm theo Quyết định số 1660/QĐ-ĐHNT-QLĐT ngày 01/12/2011), tại thời điểm công bố danh sách chính thức đủ điều kiện viết KLTN sinh viên phải: không bị kỷ luật từ mức đình chỉ học tập, không đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Đã tham gia đầy đủ số học phần quy định của CTĐT, không còn học phần nào bị điểm F, không còn học cải thiện...

=> Trong thời gian thực hiện viết KLTN sinh viên không được đăng ký học cải thiện bất kỳ học phần nào

5. Học bổng - Học phí - BHYT

Trả lời (đăng ngày 09/12/2019): Bên cạnh các học bổng do Nhà trường trao, đã có nhiều doanh nghiệp tham gia trao học bổng cho sv CSII, tổng số tiền tài trợ: 644.000.000 đ Năm 2018: Tài trợ học bổng bằng hiện kim: 379.000.000 đ (Ba trăm bảy mươi chín triệu đồng): Công ty TNHH TMDV Akuba: 10 triệu đồng; Công ty TNHH TMDV Behome: 10 triệu đồng; Công ty Cổ phần Saiko Holding: 10 triệu đồng; Văn phòng Đại diện ICAEW tại TP. HCM: 10 triệu đồng Vietnam; Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên 20 triệu đồng; VietcomBank chi nhánh Bắc Bình Dương 20 triệu đồng; Phân viện Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản: 20 triệu đồng; Hội doanh nhân trẻ Đồng Nai: 20 triệu đồng; Ngân hàng Agribank – chi nhánh Phú Nhuận: 50 triệu đồng; Tổng công ty đầu tư vốn nhà nước SCIC: 65 triệu đồng; Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV Chailease 20 triệu đồng; Công ty TNHH nước giải khát CocaCola 50 triệu đồng; Công ty TNHH Tư vấn thuế Deloitte Việt Nam 20 triệu đồng; Câu lạc bộ Doanh nhân họ Hồ 24 triệu đồng; Văn phòng Đại diện ICAEW tại TP. HCM 10 triệu đồng; Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo 20 triệu đồng. Năm 2019: với tổng trị giá học bổng 265.000.000 đ , gồm các DN: Ngân hàng Agribank - chi nhánh Phú Nhuận- 50.000.000 đ; Phân viện Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản -20.000.000 đ; Công ty TNHH Melody Logistics- 50.000.000 đ; Ông Bùi Việt Cường- Cựu sinh viên- 10.000.000 đ; Công ty Libertas -20.000.000 đ ; Tập đoàn Hoàng Gia -20.000.000 đ; Công ty Cổ phần Thuận Hải- 30.000.000 đ; Ngân hàng ACB- 30.000.000 đ); Hằng năm, Ban TTQHĐN kết nối học bổng DN cho sv, Ban CTCT&SV, Ban QLĐT thực hiện thông báo và tổ chức xét duyệt học bổng cho sv. Các kênh thông báo: GVCN gửi email, trang đăng ký tín chỉ... Để không bỏ lỡ các học bổng DN dành cho SV CSII, em thường xuyên theo dõi các thông tin trong email, website CSII, fanpage Ban QLĐT, Ban TTQHĐN...

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Căn cứ vào Quyết định số 1662/QĐ-ĐHNT/KHTC ngày 18/07/2019 của Hiệu trưởng Trường ĐHNT về quy định mức học phí năm học 2019-2020, mức học phí học phần Giáo dục Quốc phòng - An ninh là 475.000 đồng/tín chỉ (chung cho cả chương trình CLC và đại trà)

Do vậy, học phí môn GDQPAN của sinh viên K58 là: 8 tín chỉ x 475.000 đồng/tín chỉ = 3.800.000 đồng.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019):

- Học phí của Trường ĐHNT tương đương và thấp hơn học phí các trường tự chủ tài chính cùng khối ngành. Sinh viên nên tham khảo học phí các trường đại học khác trước khi đưa ra ý kiến. Ví dụ:

Trường ĐH KT TPHCM:

Học phí hệ CLC: từ 940.000-1.140.000 đồng/tín chỉ học bằng tiếng Việt và từ 1.316.000-1.596.000 đồng/tín chỉ học bằng tiếng Anh.

Học phí hệ đại trà: Học phí tùy theo năm học từ 585.000 đồng/tín chỉ (Năm 1) và 785.000 đồng/tín chỉ (Năm 4).

Trường ĐH Tài chính - Marketing: Học phí hệ đại trà từ 495.000 đồng - đến 525.000 đồng/tín chỉ.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): - Mức phân bổ 8% trên tổng thu học phí hàng năm cho quỹ học bổng khuyến khích học tập của nhà trường là cố định. CSII sẽ phân bổ hết số tiền học bổng cho sinh viên các ngành của khóa học theo đúng quy định. Ngay từ đầu năm học CSII đều có thông báo kế hoạch và quy định xét chọn học bổng hàng năm cho tất cả sinh viên trong toàn trường để SV được biết và đăng ký. Sinh viên tại CSII có thể nhận được các loại học bổng sau:

- Học bổng KKHT của Trường ĐH Ngoại thương: Học bổng dành cho sinh viên có kết quả học tập tốt; học bổng dành cho sinh viên chương trình đào tạo đặc biệt; học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập tốt; học bổng trong dịp tết nguyên đán dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập tốt; học bổng dành cho sinh viên thủ khoa đầu vào và thủ khoa đầu ra.

- Học bổng của doanh nghiệp: Cơ sở II vận động các doanh nghiệp trao học bổng cho sinh viên vào các dịp Lễ Khai giảng, ký kết các thỏa thuận hợp tác... Khi có thông tin về học bổng của Doanh nghiệp, CSII thông báo rộng rãi tới sinh viên biết để nộp hồ sơ. Sinh viên lưu ý theo dõi email do GVCN gửi hoặc các thông báo trên trang web của CSII, trang web Ban QLĐT, ....

- Ngoài các loại học bổng trên, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể được miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo Quy định về chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ sinh viên hệ chính quy; vay vốn từ quỹ học bổng Mabuchi…

Trả lời (đăng ngày 09/01/2020): Dự kiến ngày 10/01/2020 CSII sẽ ra thông báo về việc thu nhận hồ sơ xét học bổng loại C của HK1 năm học 2019-2020.

Thời gian nhận hồ sơ dự kiến đến hết ngày 14/02/2020

Ghi chú: Nhận dịp nghỉ Tết Nguyên đán SV nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo thông báo

Trả lời: Tổng quỹ học bổng là 8% trên tổng thu học phí hàng năm và mức học bổng là cố định theo quyết định của Hiệu trưởng nên CSII không thể tự tăng giảm mức học bổng và hoặc số suất học bổng.

- Ngay từ đầu năm học CSII đều có thông báo kế hoạch và quy định xét chọn học bổng hàng năm cho tất cả sinh viên trong toàn trường để SV được biết, theo dõi và đăng ký.

Trả lời (đăng ngày 21/01/2020): Về vấn đề số lượng học bổng mỗi kỳ, Cơ sở II đã nhiều lần trả lời sinh viên. Đây là lần cuối cùng Cơ sở II trả lời về vấn đề này, đề nghị sinh viên tham khảo các câu hỏi và trả lời trước đó trong mục học phí-học bổng để tránh lặp lại: Tổng quỹ học bổng là 8% trên tổng thu học phí hàng năm và được phân bổ theo từng chuyên ngành đào tạo. Mức học bổng cho loại xuất sắc, giỏi... theo Quyết định của Hiệu trưởng. Số lượng suất học bổng sẽ được tính toán dựa trên tổng quỹ học bổng và mức học bổng do Hiệu trưởng quyết định, tức là CSII không thể tự tăng/giảm mức học bổng và/hoặc số suất học bổng.

Ngoài học bổng của Trường còn có nhiều học bổng của doanh nghiệp, sinh viên nên luôn cố gắng đạt kết quả tốt để có thể đạt được các loại học bổng khác nhau bao gồm cả học bổng của Trường và học bổng của doanh nghiệp.

Trả lời (đăng ngày 17/02/2020): 

: Số suất học bổng cho sinh viên từng Khóa/Chuyên ngành được tính từ (1) Tổng số tiền học bổng mà Nhà trường phân bổ cho Cơ sở II, (2) Mức học bổng do Hiệu trưởng quyết định và (3) kết quả học tập của sinh viên Khóa/Chuyên ngành đó, cụ thể như sau:

  1. Cách phân bổ số tiền học bổng cho từng Khóa/Chuyên ngành

Từ số tiền học bổng được Nhà trường phân bổ cho năm học/học kỳ, Cơ sở II tiến hành phân bổ học bổng cho từng Khóa/Chuyên ngành như sau:

Số tiền học bổng phân bổ học kỳ cho một Khóa/Chuyên ngành = % tổng thu học phí của Khóa/Chuyên ngành đó so với tổng thu học phí tại CSII ở học kỳ hiện tại x Tổng số tiền học bổng được nhà trường phân bổ cho học kỳ đó.

  1. Cách phân bổ số suất học bổng cho từng Khóa/Chuyên ngành

Căn cứ vào số tiền học bổng cho từng Khóa/Chuyên ngành đã tính ở mục 1, mức học bổng do Hiệu trưởng quyết định và kết quả học tập của sinh viên Khóa/chuyên ngành đó, Cơ sở II sẽ phân bổ số suất học bổng cho từng mức Xuất sắc, Giỏi và Khá đảm bảo chi hết số tiền học bổng dành cho Khóa/Chuyên ngành đó.

Ví dụ: Năm học 2018-2019, Hiệu trưởng quyết định các mức học bổng như sau:

- Học bổng loại Xuất sắc: 11.000.000 đồng/học kỳ - xét đối với những SV có điểm TBCHT đạt loại xuất sắc và điểm rèn luyện đạt loại xuất sắc

- Học bổng loại Giỏi: 9.000.000 đồng/học kỳ - xét đối với những SV có điểm TBCHT đạt loại giỏi trở lên và điểm rèn luyện đạt loại tốt trở lên

- Học bổng loại Khá: 7.000.000 đồng/học kỳ - xét đối với những SV có điểm TBCHT đạt loại khá trở lên và điểm rèn luyện đạt loại khá trở lên

=> Tùy thuộc vào kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên Khóa/Chuyên ngành, Cơ sở II sẽ phân bổ  học bổng từ loại Xuất sắc => Giỏi => Khá cho tới khi hết số tiền được phân bổ của  Khóa/Chuyên ngành đó.

Vì tổng quỹ học bổng và mức học bổng do Hiệu trưởng quyết định nên Cơ sở II không thể tăng/giảm số suất học bổng hay tăng/giảm mức học bổng.

Trả lời (đăng ngày 17/02/2020): 

Theo quy định về mức chi học bổng KKHT, có 3 loại học bổng được trao cho sinh viên là Xuất sắc, Giỏi và Khá, mức học bổng cho từng loại do Hiệu trưởng quyết định hàng năm.

Ví dụ: Năm học 2018-2019 Hiệu trưởng quyết định mức học bổng như sau: 

- Học bổng loại Xuất sắc: 11.000.000 đồng/học kỳ - xét đối với những SV có điểm Trung bình học tập xuất sắc và điểm rèn luyện đạt loại xuất sắc 

- Học bổng loại Giỏi: 9.000.000 đồng/học kỳ - xét đối với những SV có điểm Trung bình học tập từ giỏi trở lên và điểm rèn luyện đạt loại tốt trở lên

- Học bổng loại Khá: 7.000.000 đồng/học kỳ - xét đối với những SV có điểm Trung bình học tập từ khá trở lên và điểm rèn luyện đạt loại khá trở lên  

Việc xếp hạng sinh viên Xuất sắc, Giỏi và Khá dựa trên 2 tiêu chí: (1) kết quả học tập và (2) kết quả rèn luyện. Do vậy, để đạt học bổng cùng loại thì sinh viên phải có kết quả học tập và kết quả rèn luyện tương đương nhau. Trường hợp sinh viên có kết quả học tập và/hoặc kết quả rèn luyện chênh lệch nhau thì có thể được xếp hạng khác nhau nên mức học bổng sẽ khác nhau. Ví dụ minh họa như sau:

- Ví dụ 1:

+ Sinh viên Nguyễn Văn A có điểm Trung bình học tập là 9,0 và xếp loại rèn luyện xuất sắc => Sinh viên xếp hạng xuất sắc nên được xét học bổng loại Xuất sắc là 11.000.000 đồng/học kỳ.

+ Sinh viên Nguyễn Văn B có điểm Trung bình học tập là 8,9 và xếp loại rèn luyện xuất sắc => sinh viên chỉ xếp hạng Giỏi nên được xét học bổng loại Giỏi là 9.000.000 đồng/học kỳ (thấp hơn sinh viên A là 2.000.000 đồng)

- Ví dụ 2 (trường hợp đặc biệt):

+ Sinh viên Nguyễn Văn A có điểm Trung bình học tập là 9,5 và xếp loại rèn luyện Tốt => sinh viên A chỉ được xếp hạng Giỏi nên được xét học bổng loại Giỏi là 9.000.000 đồng/học kỳ.

+ Trong khi sinh viên Nguyễn Văn B điểm Trung bình học tập chỉ là 9,1 (thấp hơn sinh viên A là 0,4 điểm) nhưng xếp loại rèn luyện Xuất sắc => Sinh viên B được xếp hạng xuất sắc và được xét học bổng loại Xuất sắc là 11.000.000 đồng/học kỳ (cao hơn sinh viên A là 2.000.000 đồng mặc dù kết quả học tập thấp hơn sinh viên A)

Trả lời (đăng ngày 17/02/2020): 

- Căn cứ vào tổng số tiền học bổng được phân bổ cho Khóa/Chuyên ngành, học bổng sẽ được phân bổ theo nguyên tắc:

+ Phân bổ từ loại xuất sắc trở xuống cho tới khi hết số tiền học bổng

+ Trong số sinh viên được xếp cùng hạng (xuất sắc/giỏi/khá) thì sẽ xét theo tiêu chí điểm Trung bình học tập từ cao xuống thấp

Như vậy, dù cùng xếp hạng như nhau và sinh viên B có kết quả học tập thấp hơn 0,1 điểm so với sinh viên A, nhưng nếu học bổng chỉ đủ phân bổ tới sinh viên A thì sinh viên B sẽ không nhận được học bổng.

Trả lời (đăng ngày 26/02/2020): Qua kết quả rà soát và kiểm tra đề thi của các mã lớp do SV phản ánh,Cơ sở II trả lời như sau: 1. Nội dung trong các đề thi đều nằm trong đề cương đã giảng dạy và hướng dẫn trên lớp. 2. Vì các lớp thi vào 2 đợt khác nhau nên có thay đổi cách đặt câu hỏi giữa các đề để đảm bảo không có sự trùng lắp giữa các đề thi. 3. Về độ khó, các đề thi tương đương nhau, không có sự chênh lệch.

Trả lời: Chào em

1.Trả lời về mức tiền đóng: Số tiền BHYT sinh viên phải đóng sau khi nhà nước đã hỗ trợ 30% là 563.220 đồng tương ứng với 12 tháng thẻ BHYT có giá trị từ 01/01/2020 - 31/12/2020

2. Thông báo Kèm theo Thông báo số 1562/TB-BHXH ngày 12/07/2019 về mức đóng BHYT học sinh sinh viên chỉ dành cho sinh viên chưa tham gia BHYT năm 2020 có danh sách kèm theo với số tiền đóng là: 516.285 đồng tương ứng với 11 tháng (thẻ BHYT có giá trị 01/02/2020 - 31/12/2020)

Trường hợp sinh viên đã đóng phí 563.220 đồng vào học kì I rồi thì trong danh sách sinh viên phải nộp sẽ không có tên sinh viên đã tham gia BHYT và sinh viên không phải đóng tiền.

Trả lời (đăng ngày 15/01/2020): Ngày 08/01/2020 Bộ phận y tế có gửi email cho Ban cán sự các khóa lớp về việc nhận thẻ BHYT và cấp lại thẻ mất. Đồng thời có đăng Thông báo trên website CSII. Ngày 14/01/2020 Bộ phận y tế gửi email thêm cho từng cá nhân để nhắc SV về các vấn đề BHYT năm 2020. SV vui lòng theo dõi các thông báo Nhà trường gửi để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình

Hiện tại SV nào bị mất thẻ BHYT muốn làm lại thì liên hệ trực tiếp tai phòng y tế (phòng A008).

6. Hỗ trợ sinh viên, hoạt động, cuộc thi

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): - Hiện nay không có quy định về việc SV các lớp đại trà đi thực tế, tuy nhiên, CSII đã đề xuất và được Nhà trường cho phép tổ chức cho 100% sinh viên đi học tập nghiệp vụ tại Tân cảng STC, mời báo cáo viên thực tế chia sẻ khi học các môn nghiệp vụ.

- Sinh viên tích cực tham gia hoạt động tại các CLB đội nhóm, Đoàn thanh niên - Hội sinh viên tổ chức các cuộc thi, các hoạt động giao lưu với các Trường ĐH trên địa bàn TP. HCM và Thành đoàn TP. HCM tổ chức.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Ban CTCT&SV đã thông báo về thời gian tổ chức tư vấn định hướng nghề nghiệp cho SV, cụ thể như sau:

+ 09h00 ngày 30/11/2019 tại hội trường A205.

+ 13h00 ngày 30/11/2019 tại hội trường A205.

+ 09h00 ngày 06/12/2019 tại hội trường A306.

Đề nghị SV thường xuyên cập nhật thông báo của Nhà trường; liên hệ với Ban cán sự lớp, Ban CTCT&SV: Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots. Bạn cần bật JavaScript để xem nó. hoặc Trưởng Ban CTCT&SV: Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots. Bạn cần bật JavaScript để xem nó. để được hỗ trợ.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Ban TT&QHĐN tổ chức các buổi chia sẻ với Doanh nghiệp, Cựu sinh viên về các kỹ năng mềm, kinh nghiệm thực tế trong nghề nghiệp...; Phối hợp với BMNV tổ chức chương trình đi tham quan thực tế tại Doanh nghiệp. Ban TT&QHĐN sẽ thông báo đến sinh viên trước khi sự kiện diễn ra 1 tuần để sinh viên đăng ký tham dự

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Hiện tại, Ban QLKH&HTQT là đơn vị chức năng hỗ trợ cho tất cả sinh viên tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước. Khi sinh viên có nhu cầu xin Nhà trường hỗ trợ, các em liên hệ Ban QLKHHTQT để được hướng dẫn từng trường hợp cụ thể như thi Olympic Kinh tế lượng, Thi NCKH cấp bộ tại Hà Nội, các cuộc thi quốc tế như CFA ở Thái Lan (năm 2018), tại Úc (năm 2019), thi Fresh connection ở Hà Lan 3 năm liền khi sinh viên vào vòng chung kết....

Ví dụ về một số đoàn sinh viên tham gia các cuộc thi và kinh phí cho hoạt động:

1. Ban QLKH&HTQT đã hỗ trợ thủ tục cho 02 nhóm sinh viên tham dự dự cuộc thi Eureka do Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vởi tổng kinh phí 4.624.000 đồng (Ghi chú: 2.312.000 đồng/nhóm).

2. Ban QLKH&HTQT đã hỗ trợ thủ tục cho 01 nhóm sinh viên tham dự vòng chung kết cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ tại Hà Nội với tổng kinh phí là 43.076.000 đồng.

3. Hỗ trợ thủ tục cho đoàn giảng viên và sinh viên tham gia vòng chung kết cuộc thi CFA Research Challenge tại Sydney, Úc với tổng kinh phí 33.225.180 đồng.

4. Hỗ trợ thủ tục cho sinh viên tham dự cuộc thi Olympic kinh tế lượng với tổng kinh phí là 19.707.500 đồng.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Thực hiện chủ trương của Nhà trường trong việc đa dạng hoá và tăng cường thu hút sinh viên quốc tế, mỗi năm Cơ sở II tổ chức 2 đợt chương trình trao đổi sinh viên (1 đợt/học kỳ), có khoảng 60 trường đại học ở 25 quốc gia mà Trường ĐH Ngoại thương, Cơ sở II có hợp tác. Mỗi học kỳ có khoảng 15-20 sinh viên Cơ sở II tham gia chương trình trao đổi. Bên cạnh đó, Cơ sở II đã thu hút khoảng 10 đoàn sinh viên của các trường nước ngoài đến giao lưu mỗi năm. Tất cả những hoạt động này được thông tin công khai, rộng rãi qua các khối/lớp. Ví dụ, năm 2019 CSII đã tổ chức các hoạt động giao lưu với sinh viên quốc tế như sau:

1. Tổ chức buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với đoàn Ngân hàng ChiBa và ngân hàng Musashino Nhật Bản vào tháng 01/2019 với sự tham gia của 30 sinh viên.

2. Tổ chức buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với đoàn giảng viên và sinh viên đại học South Carolina Hoa Kỳ vào tháng 05/2019 với sự tham gia của 30 sinh viên.

3. Tổ chức buổi giao lưu với sinh viên chương trình Trại hè quốc tế ISP 2019 vào tháng 08/2019 với sự tham gia của 20 sinh viên thuộc câu lạc bộ Hợp tác Quốc tế

4. Tổ chức chương trình giao lưu trao đổi với đoàn giáo viên và học sinh trường Itami Nhật Bản vào tháng 11/2019 với sự tham gia của 40 sinh viên

5. Tổ chức buổi giao lưu trao đổi với đoàn giảng viên và sinh viên Học viện Quản lý Bangalore Ấn Độ vào tháng 12/2019 với sự tham gia của 50 sinh viên.

6. Tổ chức buổi giao lưu giữa sinh viên bộ môn Tiếng Nhật với đoàn thị trưởng tỉnh Shizuoka Nhật Bản vào tháng 11/2019 với sự tham gia của 40 sinh viên. Thông tin cụ thể của chương trình trao đổi sinh viên:

1. Học kỳ mùa Thu 2019 có 09 sinh tham gia

2. Học kỳ mùa Xuân 2019 có 12 sinh viên đăng ký tham gia

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Các cuộc thi của ĐTN, HSV đều được thông báo triển khai qua email đến BCH Chi đoàn, Chi hội để triển khai cho lớp và truyền thông rộng rãi qua Fanpage của chương trình hoặc Fanpage của ĐTN, HSV.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Đề nghị sinh viên thường xuyên kiểm tra mail của BCH Chi đoàn, Chi hội khi triển khai các hoạt động và thường xuyên cập nhật thông tin các hoạt động xã hội trên các Fanpage ĐTN: https://www.facebook.com/doanthanhnienFTU2/, Fanpage Hội

Sinh viên: https://www.facebook.com/hsv.ftu2/,

Fanpage Đội Công tác xã hội: https://www.facebook.com/doictxhftu2/,

Fanpage Đội Ý tưởng sáng tạo BIT: https://www.facebook.com/BIT.ftuhcmc/

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Trong Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, ĐTN - HSV có tổ chức Lễ ra mắt Cán bộ Đoàn - Hội và giới thiệu các hoạt động trong năm của ĐTN - HSV; giữa tháng 9 hàng năm ĐTN - HSV tổ chức Ngày hội CLB - Đội - Nhóm để thông tin giới thiệu các CLB - Đội - Nhóm, các hoạt động dành cho Tân Sinh viên tham gia. Bên cạnh các CLB - Đội - Nhóm có tổ chức nhiều chương trình chào đón tân sinh viên, nhiều Hội thảo định hướng nghề nghiệp, giới thiệu phương pháp học tập, chia sẻ kinh nghiệm học tập và sinh hoạt ở môi trường Đại học cho tân sinh viên, tiêu biểu như Hội thảo "Ngoại thương đích đến hay điểm khởi đầu" của CLB Sinh viên Nghiên cứu Khoa học, Hội thảo "La bàn hướng nam" của CLB Lý luận trẻ, OFFLINE Tân Sinh viên do Đội Hỗ trợ Tân sinh viên tổ chức, ....

Sinh viên có thể tìm hiểu về các CLB tại Cơ sở II và chủ động, tích cực tham gia các hoạt động do ĐTN-HSV tổ chức

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Các hoạt động của ĐTN - HSV tổ chức hiện chưa nhận được phản hồi nào từ sinh viên. Đề nghị sinh viên nêu rõ là các hoạt động nào còn thiếu thực tế, gây nhàm chán (nếu có) và góp ý trực tiếp qua email của ĐTN: Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots. Bạn cần bật JavaScript để xem nó.; Hội Sinh viên: Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots. Bạn cần bật JavaScript để xem nó. để ĐTN - HSV họp rút kinh nghiệm nếu có.

7. Ý kiến khác

Trả lời (đăng ngày 09/12/2019): Giấy tốt nghiệp THPT tạm thời là tài liệu trong hồ sơ buộc phải lưu trữ tại Trường nên CSII không thể trả lại cho SV. Nếu SV cần biết thêm chi tiết thì liên hệ Ban QLĐT qua email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots. Bạn cần bật JavaScript để xem nó. để được hướng dẫn thêm.

Trả lời (đăng ngày 17/12/2019): Căn cứ và phản ánh, Đại diện Ban Chủ nhiệm Bộ môn Nghiệp vụ và lãnh đạo Ban Khảo thí Đảm báo chất lượng đã kiểm tra đề. Các bên xác nhận đề thi không có đáp án nào được in mờ. Việc kiểm tra được lập thành Biên bản để báo cáo Ban Giám đốc.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Việc tiếp nhận ý kiến của SV được triển khai theo Hướng dẫn số 2695/HD-CSII ngày 09/12/2019 và các câu trả lời được cập nhật hàng ngày trên mục Phản hồi. Sinh viên lưu ý theo dõi để cập nhật.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): - Thời gian bắt đầu ca 1 theo quy định của Hiệu trưởng và phù hợp, các trường trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (kể cả các trường phổ thông) cũng bắt đầu vào giờ đó.

- Việc xếp lịch học và lịch thi phải đảm bảo cho sinh viên có đủ thời gian ôn tập đồng thời hoàn thành chương trình đào tạo đúng tiến độ, nếu kéo dài thời gian sẽ không kịp hoàn thành chương trình đào tạo của khóa học.

- Lịch nghỉ lễ của Nhà trường theo đúng quy định của Nhà nước, chưa có quy định nghỉ ngày 20/11 nên CSII không thể thực hiện được.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Cơ sở II tổ chức tuyên dương khen thưởng tập thể lớp, sinh viên đạt thành tích trong Lễ Khai giảng năm học mới, Lễ trao bằng tốt nghiệp, Ngày truyền thống FTU's day 15/10 và Lễ tuyên dương khen thưởng vào cuối mỗi học kỳ. Hiện chưa có quy định và cơ sở để tuyên dương cá nhân, tập thể hàng tuần, hàng tháng Đề nghị SV đạt thành tích, liên hệ với Ban CTCT&SV, Đoàn TN - Hội SV để được hỗ trợ.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Khi nhân viên giữ xe có thái độ không đúng mực, đề nghị sinh viên phản ánh ngay với Ban QT-TB để xử lý kịp thời.

Cơ sở II đã ban hành Quy định về việc không được hút thuốc lá trong khuôn viên trường (Ban hành kèm theo Quyết định số 502/QĐ-ĐHNT-CSII ngày 21/4/2007). Đề nghị SV chụp hình các trường hợp vi phạm và báo cáo ngay cho Ban QT-TB để kịp thời xử lý nghiêm.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Cơ sở II đã triển khai rất nhiều kênh tiếp nhận ý kiến phản hồi của sinh viên như:

1. Hòm thư góp ý của Cơ sở II.

2. Mục “Phản ánh” trên website Cơ sở II.

3. FTU2 Connect - Sinh viên hỏi, Nhà trường trả lời.

4. Sinh viên liên hệ với Ban QLĐT: Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots. Bạn cần bật JavaScript để xem nó. hoặc Ban CTCT&SV: Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots. Bạn cần bật JavaScript để xem nó.

Đề nghị sinh viên nghiên cứu kỹ Các quy định về công tác quản lý học tập và rèn luyện sinh viên được đăng trên website Cơ sở II hoặc liên hệ với GVCN, Ban CTCT&SV để được hỗ trợ.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Cơ sở II luôn tạo điều kiện hỗ trợ sinh viên hoàn tất thủ tục hành chính theo một quy trình đơn giản nhất (theo Hướng dẫn số 280/HD-CSII ngày 22/02/2019 về công tác tiếp và giải quyết giấy tờ cho sinh viên).

Tuy nhiên, trong điều kiện chuyên viên các Ban còn nhiều công tác hành chính khác phải tập trung giải quyết nên chỉ tiếp SV thường xuyên vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Trong trường hợp có lý do chính đáng cần giải quyết gấp, SV có thể gửi email tới các đơn vị liên quan trình bày lý do để được nhận giấy tờ vào thứ 3, thứ 5.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Cơ sở II đã ban hành Thông báo số 2487/TB-CSII ngày 06/11/2019 về thực hiện văn hóa xếp hàng tại thang máy. Đề nghị tất cả sinh viên nâng cao ý thức và nghiêm túc thực hiện văn hóa xếp hàng khi sử dụng thang máy.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Form khảo sát và việc khảo sát mà sinh viên đề cập do Trung tâm KT&ĐBCL tại Trụ sở Hà Nội thực hiện. Ban KT&ĐBCL ghi nhận ý kiến của sinh viên và sẽ phối hợp với Trung tâm KT&ĐBCL tại Trụ sở Hà Nội và các đơn vị có liên quan để rà soát, điều chỉnh form khảo sát

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Hiện tại nhà trường có hỗ trợ đăng ký tên miền @ftu.edu.vn, với tên miền @ftu.edu.vn này sinh viên vẫn active được Microsoft 365 A1 miễn phí phục vụ học tập. Về phần tạo email tên miền @outlook.com, hiện tại nhà trường chưa có chủ trương hỗ trợ đăng ký. Nếu sinh viên có nhu cầu sử dụng tài khoản Outlook có thể tìm hiểu và đăng ký theo link hướng dẫn https://signup.live.com/

Trả lời (đăng ngày 18/02/2020): Theo Hướng dẫn Số 537/HD-CSII ngày 28/03/2018 "Đề tài BCTTGK phải phù hợp với chuyên ngành đào tạo (Kinh tế đối ngoại, Quản trị kinh doanh quốc tế, Tài chính quốc tế, Kế toán – Kiểm toán), cụ thể: vấn đề nghiên cứu phải có yếu tố quốc tế (thuộc lĩnh vực kinh tế, quản trị, tài chính) hoặc thuộc một học phần trong khối kiến thức ngành, chuyên ngành của chương trình đào tạo". Sinh viên đối chiếu các điều kiện theo hướng dẫn để chọn đề tài phù hợp.

8. Rèn luyện sinh viên

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019):
- Ngày 31/10/2019:
Ban CTCT&SV gửi dự thảo Thời khóa biểu họp lớp Cố vấn học tập cho Ban cán sự lớp và yêu cầu Ban cán sự lớp thông báo để SV được biết và sắp xếp tham dự; báo cáo Ban CTCT&SV nếu trùng lịch học, lịch thi của lớp.
- Ngày 04/11/2019:
+ Ban CTCT&SV gửi Thông báo số 2401/TB-CSII ngày 01/11/2019 về thời khóa biểu họp lớp Cố vấn học tập cho Ban cán sự lớp và yêu cầu Ban cán sự lớp thông báo, triển khai đến SV trong lớp. Trong Thông báo số 2401/TB-CSII có ghi rõ: Sinh viên không tham gia sẽ bị trừ điểm RLSV HKI năm học 2019-2020. + Đăng thông báo trên website Cơ sở II. Nếu Sinh viên có minh chứng về việc nhận được thông báo buổi sáng, buổi chiều họp lớp thì gửi email cho Ban CTCT&SV để được xem xét. Họp lớp CVHT là hoạt động ngoại khóa để hỗ trợ, tư vấn cho SV về kế hoạch học tập hiệu quả, viết Báo cáo Thực tập giữa kỳ, THTTTN, KLTN, đề tài NCKH, định hướng nghề nghiệp và tập huấn các kỹ năng mềm cho SV. Để đảm bảo thuận lợi cho việc tham gia họp với CVHT, từ HKII năm học 2019-2020, Ban QLĐT sẽ xếp lịch họp lớp CVHT, GVCN vào những buổi sinh viên học 03 tiết.

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Sinh viên không tham dự họp lớp CVHT, GVCN theo Thông báo của Nhà trường, sẽ bị trừ điểm RLSV theo Quy định đánh giá KQRLSV đại học hệ chính quy (Ban hành kèm theo Quyết định số 2928/QĐ-ĐHNT ngày 30/12/2016 của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương).

Trả lời (đăng ngày 18/12/2019): Việc chấm điểm rèn luyện phải thực hiện đúng theo Quy định về đánh giá KQRLSV đại học hệ chính quy (Ban hành kèm theo Quyết địnhsố 2928/QĐ-ĐHNT ngày 30/12/2016 của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương và Thông báo số 2570/TB-CSII ngày 27/12/2018 Về cách tính điểm rèn luyện sinh viên và tài liệu minh chứng.

Do đó, đề xuất đánh giá điểm rèn luyện thoáng hơn của sinh viên không thể thực hiện được. Sinh viên nên nghiên cứu kỹ Thông báo và tích cực tham gia các hoạt động được cộng điểm rèn luyện, không vi phạm quy định, quy chế để không bị trừ điểm rèn luyện.

DMC Firewall is developed by Dean Marshall Consultancy Ltd