Trong quá trình Dạy – Học, đánh giá kết quả là một bộ phận hợp thành rất quan trọng, đóng vai trò phản hồi, cung cấp thông tin hữu ích cho các quyết định cải tiến, đổi mới mục tiêu, nội dung và phương pháp giảng dạy. Sự phát triển rất nhanh chóng của khoa học và công nghệ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã và đang tạo ra nhiều công cụ hữu ích giúp con người thao tác nhanh chóng và hiệu quả. Một trong số những công cụ mới hữu ích đối với giảng viên là các ứng dụng tin học giúp gia tăng chất lượng và tốc độ đánh giá học tập của người học.

Nhằm nâng cao năng lực của giảng viên trong việc bổ sung kiến thức thực tế vào bài giảng, và theo Quyết định số 739/QĐ-ĐHNT-TCHC ngày 18/12/2008 của Trường Đại học Ngoại thương về bồi dưỡng và đi thực tế, giảng viên Bộ môn Cơ sở Cơ bản đã đi thực tế tại các cơ quan, doanh nghiệp trong năm học 2017 - 2018. Để có cơ sở đánh giá việc hoàn thành công tác bồi dưỡng và đi thực tế của giảng viên, Bộ môn Cơ sở Cơ bản đã tổ chức các buổi Hội nghị báo cáo kết quả đi thực tế của giảng viên trong các ngày 04/5/2018, 11/5/2018, 18/5/2018 và 01/6/2018. Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Cơ sở II, ThS Mai Hạnh Nguyên – Phó Trưởng Ban QLKH & HTQT, Ban Chủ nhiệm Bộ môn cùng toàn thể giảng viên Bộ môn Cơ sở Cơ bản.

Ngày 19/09/2018, Bộ môn Tiếng Anh Cơ sở II trường Đại học Ngoại thương tại Tp. HCM đã tổ chức Hội nghị khoa học về chủ đề “Giải pháp triển khai hiệu quả Chương trình Đào tạo Tiếng Anh tại Cơ sở II dựa trên năng lực sinh viên có khác biệt”.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Cơ sở II trường ĐH Ngoại thương, ngày 8/6/2018, Bộ môn Cơ sở - Cơ bản và Bộ môn Nghiệp vụ đã đồng tổ chức Hội thảo khoa học Liên Bộ môn với chủ đề “Hội thảo thường niên các nhà nghiên cứu trẻ năm 2018”. Mục tiêu của hội thảo là tạo ra một diễn đàn giúp các nhà nghiên cứu trẻ có cơ hội giao lưu, trao đổi, học hỏi, tìm kiếm các ý tưởng nghiên cứu cũng như tăng cường sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu khoa học.
Tham dự buổi Hội thảo có sự hiện diện của PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Giám đốc trường ĐH Ngoại thương Cơ sở II, các Trưởng và Phó đơn vị và gần 50 giảng viên đang công tác tại các Bộ môn Nghiệp vụ, Bộ môn Cơ sở - Cơ bản, Bộ môn Tiếng Anh, Bộ môn Tiếng Nhật cùng với các sinh viên quan tâm đến hoạt động nghiên cứu khoa học.

Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc CSII, và thực hiện chủ trương tăng cường kiến thức thực tiễn vào bài giảng và phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học, ngày 11/9/2018, Bộ môn Cơ sở - Cơ bản đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Vai trò của nhân tố con người đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp dưới góc nhìn của Triết học - Trường hợp điển hình Tập đoàn Hoàng Gia” với phần báo cáo của Bà Nguyễn Thị Hoàng Quyên - Giám đốc khối Nhân sự - Hành chính, tập đoàn Hoàng Gia.

Nhằm nâng cao năng lực của giảng viên trong việc bổ sung hàm lượng thực tiễn vào bài giảng các môn học và theo Quyết định số 739/QĐ-ĐHNT-TCHC ngày 18/12/2008 của Trường Đại học Ngoại thương về bồi dưỡng và đi thực tế, giảng viên của Bộ môn Nghiệp vụ đã đi thực tế tại các cơ quan, doanh nghiệp trong năm học 2017 - 2018. Để có cơ sở đánh giá việc hoàn thành công tác bồi dưỡng và đi thực tế của giảng viên, Bộ môn Nghiệp vụ đã tổ chức các buổi Hội nghị báo cáo nội dung đi thực tế của giảng viên trong các ngày 16/5/2018, 29/5/2018, 30/5/2018, 31/5/2018. Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Cơ sở II, TS Phạm Hùng Cường - Trưởng Ban QLKH & HTQT, Ban Chủ nhiệm Bộ môn cùng toàn thể giảng viên Bộ môn Nghiệp vụ.

Thực hiện chủ trương cập nhật kiến thức từ lớp tập huấn bồi dưỡng giảng viên các môn Lý luận chính trị theo công văn số 3355/BGDĐT-GDĐH ngày 07/8/2018, Bộ môn Cơ sở - Cơ bản đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Báo cáo kết quả đi tập huấn giảng dạy các môn Lý luận chính trị theo chỉ thị của Bộ Giáo dục & Đào tạo”, với phần báo cáo của 03 giảng viên Tổ Lý luận chính trị (gồm ThS Nguyễn Thị Mai – Tổ trưởng Tổ Lý luận chính trị, ThS Lý Ngọc Yến Nhi và ThS Đỗ Văn Vinh).

Tiếp nối thành công của chuỗi sinh hoạt chuyên đề nâng cao chất lượng chuyên môn - giảng dạy tiếng Anh thương mại năm học 2017-2018 tại Cơ sở II trường Đại học Ngoại thương, ngày 27/04/2018, Bộ môn tiếng Anh đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Phương Pháp Nâng Cao Từ Vựng”.

Nhằm nâng cao kiến thức thực tiễn và bồi dưỡng cho giảng viên, Bộ môn Nghiệp vụ đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với 2 chủ đề: “Nền kinh tế phi chính thức ở Việt Nam: nguồn gốc và yếu tố quyết định” và “Nghiên cứu về hành vi người tiêu dùng” trong tháng 8/2018. Tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề có sự hiện diện của Ban Chủ nhiệm Bộ môn, PGS, TS Nguyễn Hoàng Ánh - giảng viên Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở Hà Nội, TS Liên Lê - giảng viên Trường Đại học Sheffield (Anh) và toàn thể giảng viên Bộ môn Nghiệp vụ.

Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Cơ sở II về việc tăng cường sinh hoạt chuyên môn và nâng cao công tác trao đổi, chia sẻ giữa các giảng viên nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, từ ngày 5-11/4/2018, Bộ môn Cơ sở - Cơ bản đã tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn với 03 chủ đề được báo cáo từ các giảng viên của BM CS-CB gồm có (1) "Nhân tố ảnh hưởng đến đầu tư tại Việt Nam" (báo cáo viên ThS Trương Bích Phương) và (2) “Một số ứng dụng xác suất thống kê trong tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm và các mô hình toán trong kinh tế” (ThS Trần Thái Diệu Hằng và ThS Nguyễn Văn Tiến) và (3) “Các phát kiến vật lý mới và vấn đề chung đặt ra cho Triết học” (PGS,TS. Phạm Đình Nghiệm – Trường Đại học Luật TP. HCM).

Các bài khác...