Trường đại học Ngoại thương tổ chức hội thảo khoa học cấp trường "Các ngành dịch vụ của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế" tại Cơ sở II tại TP. HCM

Nghiên cứu khoa học

Năm 2018 là năm khởi sắc của kinh tế, với việc hàng loạt các nhà đầu từ nước ngoài có mặt tại Việt Nam trong đầu năm cho thấy kinh tế đang trong đà tăng trưởng, hứa hẹn một năm kinh tế phát triển. Khi những ngành kinh tế chủ chốt vực dậy, ngành dịch vụ cũng sẽ phát triển rất mạnh. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp dịch vụ phát triển và nắm vững thị trường, chính vì vậy sức cạnh tranh là rất lớn. Ngành dịch vụ – hiện chiếm hơn 40% GDP – tiếp tục tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm nay nhờ vào những kết quả khả quan trong thương mại bán lẻ do tốc độ tăng tiêu dùng trong nước được duy trì và sự sôi động của ngành du lịch. Sự phát triển của số lượng doanh nghiệp cho thấy tín hiệu đáng mừng về sự phát triển dịch vụ hỗ trợ kinh doanh tại Việt Nam, một xu hướng tất yếu để giúp doanh nghiệp Việt Nam chuyển dịch lên trình độ phát triển cao hơn. Không chỉ tăng trưởng về số lượng, các ngành dịch vụ cũng có sự tăng trưởng mạnh, điển hình như hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ, thông tin và truyền thông, y tế và hoạt động xã hội...

Nhằm trao đổi và tăng cường mối liên hệ giữa các nhà nghiên cứu với các doanh nghiệp và cơ quan hoạch định chính sách về các ngành dịch vụ của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức Hội thảo Khoa học cấp trường với chủ đề “Các ngành dịch vụ của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế” tại Cơ sở II tại Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng ngày 16 tháng 11 năm 2018.

Đến tham dự hội thảo, về phía Nhà trường có PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương; PGS, TS Vũ Hoàng Nam – Trưởng phòng Quản lý khoa học; Về phía Cơ sở Quảng Ninh Trường Đại học Ngoại thương có TS Bùi Duy Linh – Phó Giám đốc Cơ sở Quảng Ninh; Về phía Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP.HCM có PGS, TS Nguyễn Xuân Minh – Giám đốc Cơ sở II; PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Giám đốc Cơ sở II; ThS Phạm Thu Thủy - Phó Giám đốc Cơ sở II cùng gần 100 giảng viên Cơ sở II tham dự.

Mở đầu chương trình hội thảo, PGS, TS Nguyễn Xuân Minh – Giám đốc Cơ sở II có bài báo cáo về một số kết quả chính của hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên Cơ sở II trong năm học 2018-2019 và một số kết quả chính của Hội thảo khoa học cấp trường năm học 2018-2019.

Trong khoảng thời gian chuẩn bị, hội thảo đã được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của đông đảo các nhà khoa học, các cán bộ, giảng viên trong trường và các trường đại học uy tín trong cả nước. Với 23 bài viết, hội thảo đã đề cập đến nhiều khía cạnh của các ngành dịch vụ của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Các bài viết và tham luận hội thảo thể hiện sự phong phú và đa dạng từ nội dung đến đặt vấn đề, phương pháp nghiên cứu và giải quyết vấn đề. Nội dung các bài viết xoay quanh các chủ đề như rủi ro của các ngân hàng thương mại Việt Nam, nâng cao khả năng sinh lợi của các doanh nghiệp niêm yết, vai trò của ngành dịch vụ, bảo vệ người tiêu dùng trong các dịch vụ tài chính số, kinh nghiệm trên thế giới về phương thức tiếp cận dịch vụ tài chính mới, tự do hóa tài chính và yêu cầu về tài sản thế chấp của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngành logistics Việt Nam, tín dụng và mô hình quản lý nợ,… và những vấn đề khác có liên quan.

Tại hội thảo, PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương phát biểu ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Nhà trường và Cơ sở II trong việc vượt qua các khó khăn, hoàn thành tốt công tác, gương mẫu trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là việc đăng các bài viết trên các tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín trong nước và quốc tế cũng như từng bước đẩy mạnh việc hợp tác và chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp và địa phương, từ đó góp phần đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên có phẩm chất, năng lực tốt, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực cao trong giai đoạn hội nhập. PGS, TS Bùi Anh Tuấn tin tưởng và kỳ vọng trong thời gian tới, tập thể lãnh đạo viên chức Cơ sở II tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học để mang đến nhiều giá trị góp vào thành tích chung của Nhà trường.

Để chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu khoa học và viết bài đăng tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín trong nước và quốc tế, Hội thảo cũng có phần tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học và viết bài đăng tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín trong nước và quốc tế với sự tham gia của các khách mời: PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà, TS Trần Quốc Trung và TS Nguyễn Thị Hoàng Anh. Buổi tọa đàm nhận được rất nhiều chia sẻ và trao đổi của tất cả giảng viên Cơ sở II.

Với nhiều hoạt động diễn ra trong thời gian gần 2 giờ, Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ban Tổ chức tin rằng Hội thảo khoa học cấp Trường với chủ đề “Các ngành dịch vụ của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế” sẽ mang lại cơ hội quý báu để giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ góc độ khoa học và góc độ quản lý, góp phần giúp các doanh nghiệp xây dựng chiến lược kinh doanh và quản trị của mình trong điều kiện hội nhập và cạnh tranh toàn cầu.

Sau đây là một số hình ảnh của Hội thảo:

1346-truong-dai-hoc-ngoai-thuong-to-chuc-hoi-thao-khoa-hoc-cap-truong-1
PGS, TS Nguyễn Xuân Minh – Giám đốc Cơ sở II phát biểu khai mạc Hội thảo
1346-truong-dai-hoc-ngoai-thuong-to-chuc-hoi-thao-khoa-hoc-cap-truong-2
PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương phát biểu chúc mừng và chỉ đạo hoạt động NCKH của giảng viên trong thời gian tới
1346-truong-dai-hoc-ngoai-thuong-to-chuc-hoi-thao-khoa-hoc-cap-truong-3
PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng và PGS, TS Nguyễn Xuân Minh – Giám đốc Cơ sở II chụp hình cùng khách mời tại hội thảo

 

 

 
DMC Firewall is developed by Dean Marshall Consultancy Ltd