Sinh hoạt chuyên môn Bộ môn Cơ sở - Cơ bản

Sinh hoạt chuyên môn

*For the in-depth discussion on practical issues in teaching and learning at Foreign Trade University to adapt new challenges in the context of globalization and international integration towards the the 60th anniversary of the Foreign Trade University’s founding, the Faculty of the Basic Science organized fruitful series of seminars in the  second semester of the academic year 2019-2020.

Nhằm nâng cao năng lực của giảng viên trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đáp ứng những yêu cầu mới trong trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường Đại học Ngoại thương, học kỳ II năm học 2019-2020, Bộ môn Cơ sở - Cơ bản đã tổ chức một chuỗi các buổi sinh hoạt chuyên môn với nhiều thông tin khoa học bổ ích.

Tại buổi sinh hoạt chuyên môn ngày 21/5/2020, ThS Lê Thị Xuân Sang, giảng viên Bộ môn Cơ sở - Cơ bản Bộ môn Cơ sở - Cơ bản đã trình bày một số đặc điểm tư duy truyền thống của người Việt ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy phản biện của sinh viên TP.HCM hiện nay. Từ việc phân tích những quan điểm khác nhau về tư duy phản biện và kết quả khảo sát với 12/615 sinh viên có mức điểm đạt yêu cầu về đo lường loại năng lực tư duy này, ThS Lê Thị Xuân Sang chỉ ra những nguyên nhân của tình trạng trên là do tư duy truyền thống, như tư duy tiểu nông (nặng về kinh nghiệm, bỏ qua thực tế khách quan và duy lí khoa học…), nho giáo (ngại thể hiện ý kiến cá nhân…) đã có ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập và phát triển tư duy phản biện của sinh viên trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Tiếp theo đó, ngày 21/5/2020 với chủ đề “Xác suất thống kê và bảo hiểm” ThS Nguyễn Văn Tiến, Tổ trưởng Tổ Toán – Tin thuộc Bộ môn Cơ sở - Cơ bản, đã giới thiệu một số phương pháp trích lập dự phòng cho các yêu cầu bồi thường, cách tính toán phí bảo hiểm trong thực tế. Đặc biệt, ThS Nguyễn Văn Tiến sử dụng lý thuyết xác suất thống kê để phân tích phân phối của thiệt hại cụ thể trong một yêu cầu bồi thường và các mô hình dự báo trong bảo hiểm.

Tiếp nối theo diễn đàn học thuật cùng lĩnh vực nghiên cứu, ngày 28/ 5/2020 ông Lê Xuân Hưng CEO công ty OMN1 Solutions nhấn mạnh đến những công nghệ thông tin mới trong chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Ông Lê Xuân Hưng đã chia sẻ về các mô hình chuyển đổi số đang được áp dụng thành công trong lĩnh vực giáo dục trong nước và trên thế giới, với lợi ích nổi trội là giúp các tổ chức đào tạo mở rộng quy mô, tổ chức hoạt động hiệu quả, kết nối hoàn chỉnh trải nghiệm của người học.

Cùng ngày 28/5/2020, Bộ môn cũng đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong giá trị hàng hóa và lợi nhuận của doanh nghiệp LIVA.AI”, được trình bày bởi báo cáo viên Nguyễn Thị Minh Đăng, CEO IMAS Marketing Partner. Trong buổi sinh hoạt chuyên môn, CEO Minh Đăng đã giới thiệu một số khái niệm về giá bán và giá trị hàng hóa theo quan điểm của LIVA.AI. Ngoài ra, báo cáo viên cũng trình bày ảnh hưởng của AI lên giá trị hàng hóa và lợi nhuận của các sản phẩm mà LIVA.AI cung cấp.

Xuất phát từ việc vận dụng những nguyên lý kinh tế cơ bản trong phát triển bền vững, ngày 29/6/2020, Bà Bùi Thị Loan – Trưởng phòng Phát triển bền vững của công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam đã phân tích về nền kinh tế tuần hoàn. Dựa trên những giới thiệu về kinh tế tuần hoàn và các mô hình triển khai kinh tế tuần hoàn tại một số tập đoàn nổi tiếng trên thế giới như Heineken, Coca Cola và Ikea, Bà Bùi Thị Loan làm rõ một số khái niệm về tuần hoàn cũng như các chiến lược kinh doanh theo mô hình kinh tế tuần hoàn, gắn liền với những nội dung về phát triển bền vững như giảm chất thải nhựa ra môi trường; tái sử dụng nguyên liệu sản xuất như chai thủy tinh, nhôm; xử lý nước thải trước khi trả về mội trường,... phục vụ tốt cho công tác giảng dạy các học phần Kinh tế học nói chung và Kinh tế Phát triển nói riêng.

Đặc biệt hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập trường, ngày 17/7/2020 Bộ môn Cơ sở - Cơ bản đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn kết nối sinh viên FTU các thế hệ với chủ đề “60 năm FTU – Thế hệ nối tiếp thế hệ”. Buổi sinh hoạt có sự góp mặt của các cựu sinh viên FTU đạt được nhiều thành công gồm: Ông Nguyễn Thế Hoàng - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH X-Techno, ông Trần Khoa Trí - Phó Giám đốc điều hành TPgroups (nhánh tiếng Anh cho doanh nghiệp Alpha English school, nhánh Ielts Star academy), ông Lê Rin - CEO co-founder, VIETLISH CO-SPACES. Theo đó, các báo cáo viên đã chia sẻ kinh nghiệm và quan điểm cá nhân xoay quanh hai vấn đề chính gồm: (1) thách thức và cơ hội việc làm của sinh viên Ngoại thương khi ra trường; và (2) những điểm cần chú ý khi quyết định khởi nghiệp của các Startup. Với những nội dung cập nhật và thiết thực, buổi sinh hoạt chuyên môn đã thu hút nhiều sự chia sẻ và trao đổi rất sôi nổi, tập trung vào việc phát triển các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm; đặc biệt là tinh thần, thái độ làm việc của sinh viên Ngoại thương. Về hoạt động khởi nghiệp, các báo cáo viên đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu của bản thân, từ đó trang bị tốt hơn cho các bạn trẻ cả về mặt tâm lý lẫn kiến thức cần có nếu quyết định trở thành một Startup-er; qua đó giúp giảng viên cập nhật thêm những kỹ năng kiến thức cần trang bị cho sinh viên trong tương lai.

Phát huy những kiến thức, kỹ năng thực tế đã lĩnh hội từ các buổi sinh hoạt chuyên môn, giảng viên Bộ môn Cơ sở - Cơ bản sẽ tối ưu hóa các nội dung vận dụng vào bài giảng, tăng cường kết nối với doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.

Sau đây là một số hình ảnh diễn ra trong các buổi sinh hoạt chuyên môn

(Speakers and Lecturers of the Basic Science Department – Foreign Trade University, HCMC Campus  at Monthly Seminar in 2020)

Báo cáo viên và các giảng viên tham dự tại buổi sinh hoạt chuyên môn ngày 21/5/2020. (The photo of the presenter and the lecturers in the workshop on May 21th, 2020).
Báo cáo viên và các giảng viên tham dự tại buổi sinh hoạt chuyên môn ngày 21/5/2020. (The photo of the presenter and the lecturers in the workshop on May 21th, 2020).
Báo cáo viên và các giảng viên tham dự tại buổi sinh hoạt chuyên môn ngày 28/5/2020. (The photo of the presenter and the lecturers in the workshop on May 28th, 2020).
Báo cáo viên và các giảng viên tham dự tại buổi sinh hoạt chuyên môn ngày 29/06/2020. (The photo of the presenter and the lecturers in the workshop on June 29th, 2020).
Báo cáo viên và các giảng viên tham dự tại buổi sinh hoạt chuyên môn ngày 17/7/2020. (The photo of the presenter and the lecturers in the workshop on July 17th, 2020).

 

 
Our website is protected by DMC Firewall!