Gắn kết nhà trường với doanh nghiệp trong đổi mới phương pháp và nâng cao chất lượng giảng dạy thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn tại Bộ môn Nghiệp vụ

268

The Foreign Trade University focuses on innovating teaching methods, integrating knowledge and practical experience into its curriculum and training courses. In the first semester of the academic year 2020-2021, the Faculty of Professional Operations organized a series of business insights seminars with high profile guest speakers of extensive experience and profound expertise from large corporations. The seminars focused on sharing business case studies in business law and management, corporate finance, and logistics and supply chain. The real life scenarios shared by the speakers are expected to supplement the lectures with practical knowledge, thereby making them become more contemporary and interesting.

Trường Đại học Ngoại Thương luôn tập trung chú trọng về đổi mới phương pháp giảng dạy, đưa các kiến thức kinh nghiệm thực tế từ các doanh nghiệp vào chương trình giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên. Trong học kỳ I năm học 2020-2021, Bộ môn Nghiệp vụ tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn về lĩnh vực logistics, luật và tài chính nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình từ các báo cáo viên có nhiều kinh nghiệm, vững chuyên môn và đang giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao tại các công ty lớn của Việt Nam và các tập đoàn đa quốc gia.

Buổi sinh hoạt chuyên môn với doanh nghiệp đầu tiên có nội dung xoay quanh những thuận lợi và khó khăn của các công ty trong ngành logistics tại Việt Nam. Đây chính là ngành kinh tế quan trọng, đóng góp lớn vào GDP của cả nước. Tuy nhiên, các công ty vừa và nhỏ của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với các công ty nước ngoài trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Để hiểu rõ hơn về tình hình quản lý doanh nghiệp tại các công ty logistics, Bộ môn Nghiệp vụ đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực logistics” vào ngày 04/11/2020 với sự tham gia của bà Đặng Nguyễn Bảo Châu – Giám đốc Marketing Công ty CP Thái Minh, các thầy cô trong tổ Quản trị kinh doanh cùng các thầy cô khác quan tâm về chủ đề này. Trong phần chia sẻ của mình, bà Châu đã trao đổi về quá trình hình thành và phát triển của công ty CP Thái Minh (TMC), những thuận lợi và khó khăn đối với các công ty vừa và nhỏ trong lĩnh vực logistics trên các phương diện về nhân sự, hợp tác với đối tác trong và ngoài nước, đối thủ cạnh tranh và chính sách các bộ ban ngành. Các câu hỏi của các thầy cô chủ yếu tập trung vào những tình huống thực tế, đặc biệt về tranh chấp như khi xảy ra sự cố chìm tàu Vietsun Integrity trên sông Lòng Tàu năm 2019, cách xử lý khi mất vận đơn gốc, khách hàng từ chối nhận hàng…

Về phương diện luật pháp trong ngành kinh doanh, Bộ môn chú trọng đến những thông tin văn bản luật mới nhất cần được cập nhật, giúp các giảng viên áp dụng vào trong bài giảng của mình, giúp sinh viên nắm bắt được kiến thức và áp dụng vào thực tiễn tốt hơn. Ngày 03/12/2020, Bộ môn Nghiệp vụ đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề ‘Thực tiễn giải quyết tranh chấp doanh nghiệp và những điểm mới của Luật doanh nghiệp năm 2020”. Báo cáo viên của buổi sinh hoạt chuyên môn là LS. Hồ Hữu Hoành – Giám đốc Công ty TNHH SaiGonmind. Buổi sinh hoạt chuyên môn đã diễn ra với những thảo luận sôi nổi giữa báo cáo viên, giảng viên Tổ Luật cùng các sinh viên quan tâm về những vấn đề pháp lý phát sinh trong các tranh chấp điển hình về quản trị công ty như chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH, tranh chấp liên quan đến yêu cầu hủy bỏ Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông trong công ty cổ phần. Cũng trong buổi báo cáo, LS Hồ Hữu Hoành đã giới thiệu và phân tích những điểm mới cơ bản của Luật doanh nghiệp năm 2020 trong sự so sánh với Luật doanh nghiệp năm 2014.

Ngoài ra, nhằm có cái nhìn rõ hơn về tình hình các doanh nghiệp và cách thức quản lý giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19, Bộ môn Nghiệp vụ đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn chủ đề “Xu hướng sáp nhập & Mua lại (M&A) hậu Covid”  ngày 26/12/2020 với sự trình bày của báo cáo viên Trần Mai Hoa, Trưởng phòng tư vấn Kinh doanh – Tài chính của công ty Deloitte Southeast Asia và các giảng viên giảng dạy nhiều môn học liên quan đến M&A và quản trị doanh nghiệp. Mở đầu, báo cáo viên đã giới thiệu quy trình thực hiện một hoạt động M&A chuẩn mực, cách thức tiếp cận một thương vụ M&A dưới góc độ một tập đoàn toàn cầu, Công ty Deloitte. Đồng thời, báo cáo viên nêu ra các tác động tiêu cực và ảnh hưởng tích cực của Covid đến nền kinh tế nói chung và hoạt động M&A nói riêng. Phần cuối của báo cáo là chia sẻ về những điểm mới về nghề nghiệp kế toán cũng như những lưu ý cho các kế toán viên tương lai đối với xu thế chuyển đổi số.

Các buổi sinh hoạt chuyên môn này đã thu hút được sự tham gia nhiệt tình và trao đổi sôi nổi của các giảng viên Bộ môn Nghiệp vụ, qua đó, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa giảng viên với doanh nghiệp, giúp giảng viên có thể thường xuyên cập nhật bài giảng với các tư liệu thực tế bổ ích, làm cơ sở vận dụng vào quá trình giảng dạy, cải thiện phương pháp cũng như chất lượng dạy và học trong thời gian tới.

Sau đây là một số hình ảnh diễn ra tại các buổi sinh hoạt chuyên môn:

Các giảng viên tổ Quản trị kinh doanh và Bà Đặng Nguyễn Bảo Châu – Phó Giám đốc Công ty Thái Minh
Lecturers of Business Administration Faculty and Ms Dang Nguyen Bao Chau – Vice Director from TMC Co., Ltd.
Luật sư Hồ Hữu Hoành – Giám đốc công ty Saigonmind, các giảng viên luật và sinh viên
Ho Huu Hoanh – Lawyer and CEO of Saigonmind, Lectures of Law Faculty and Students
Bà Trần Mai Hoa, Trưởng phòng tư vấn Kinh doanh – Tài chính của công ty Deloitte Southeast Asia and các giảng viên tổ Tài chính – Ngân hàng
Ms. Tran Mai Hoa, Head of Consulting – Finance at Deloitte Southeast Asia, and Lecturers of Banking and Finance Faculty