Tọa đàm sinh hoạt chuyên môn HK1 (2021 – 2022) “Học để phát triển- Học để hạnh phúc”

176

A seminar on “Benefits of studying” organized by Foreign Languages Faculty

The Foreign Languages Faculty organized a fruitful seminar on the benefits of studying on October 14th, 2021. The guest speaker was Mr. Nguyen Ngoc Tuan- Director of Viet A Law Company and Nai House Company. The major objective of the seminar is to share experience on how studying and the power of positive thinking can transform student’s life.

Thực hiện kế hoạch số 234/KH-BMNN ngày 05/10/2021 về tổ chức mời báo cáo viên sinh hoạt chuyên môn HKI năm học 2021-2022, đồng thời nhằm giúp giảng viên và sinh viên có cơ hội chia sẻ những bí quyết, kinh nghiệm thành công trong học tập và công tác, ngày 14/10/2021 vừa qua, Bộ môn Ngoại Ngữ Trường Đại học Ngoại thương CSII tại TP.HCM đã tổ chức buổi tọa đàm “Học để phát triển, học để hạnh phúc” theo hình thức trực tuyến thông qua nền tảng MS Teams. Buổi tọa đàm diễn ra với phần trình bày của báo cáo viên Nguyễn Ngọc Tuấn – Giám đốc Công ty Luật Việt Á và Công ty Nai House, toàn thể giảng viên Bộ môn Ngoại Ngữ cùng hơn 300 sinh viên các khóa tham dự.

Trong buổi chia sẻ, báo cáo viên Nguyễn Ngọc Tuấn đã đề cập đến cách con người phản ứng trước hoàn cảnh, thử thách, cùng khả năng lập mục tiêu cụ thể chính là hai yếu tố then chốt quyết định thành công ở mỗi người. Cũng theo báo cáo viên, hạnh phúc không phải là đích đến mà là quá trình. Để thành công, mỗi người chúng ta cần rèn luyện thói quen suy nghĩ tích cực, tinh thần vui vẻ để làm chủ bản thân và trở thành người có giá trị. Ông quan niệm, người thành công là người không chỉ có năng lực, đam mê mà quan trọng là phải biết lựa chọn suy nghĩ tích cực (tức chọn hạnh phúc), biết kỷ luật bản thân (tức biết lập và làm theo kế hoạch, mục tiêu).

Báo cáo viên còn nhấn mạnh nguyên tắc SMART (Specific, Measurable, Achievable/ Attainable, Realistic/ Relevant, Time bound/ Time based) khi lập mục tiêu hành động. Đây là mô hình giúp chúng ta đề ra được mục tiêu thông minh, đúng đắn, giúp làm rõ ý tưởng của mình, tập trung nỗ lực, sử dụng nguồn lực và thời gian một cách hiệu quả, đồng thời tăng cơ hội đạt được nhiều thành công trong mọi mặt của cuộc sống.

Ngoài ra, báo cáo viên cũng chia sẻ thêm đâu là kẻ thủ của thành công, đâu là hậu quả của suy nghĩ tiêu cực. Cuối buổi chia sẻ, báo cáo viên một lần nữa khẳng định ý nghĩa câu nói “Hạnh phúc để thành công”. Yếu tố hoàn cảnh chỉ quyết định 10% khả năng thành bại, yếu tố then chốt để đi đến thành công nằm ở thái độ của chúng ta khi đối mặt với khó khăn, thử thách. Xuất phát từ quan điểm như vậy, báo cáo viên cho rằng “học để phát triển, học để hạnh phúc” và hạnh phúc mới dẫn đến thành công.

Các giảng viên bộ môn và đặc biệt các bạn sinh viên đã tích cực tham gia trải nghiệm các hoạt động mà báo cáo viên đưa ra; đồng thời cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cách thiết lập mục tiêu, cách tạo lập thói quen và suy nghĩ tích cực để có thể “mơ những giấc mơ lớn” và biến giấc mơ thành hiện thực.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi sinh hoạt:toa-dam-shcm-hki-2021-2022-hoc-de-phat-trien-hoc-de-hanh-phuc-1 toa-dam-shcm-hki-2021-2022-hoc-de-phat-trien-hoc-de-hanh-phuc-2toa-dam-shcm-hki-2021-2022-hoc-de-phat-trien-hoc-de-hanh-phuc-3