Nâng cao năng lực chuyên môn của giảng viên và sinh viên thông qua chuỗi sinh hoạt chuyên môn tại Bộ môn Kinh tế – Luật học kỳ 1 năm học 2022 – 2023

205

* For the in-depth discussion on practical issues in teaching and learning at the Faculty of Economics and Law at Foreign Trade University to adapt to new challenges in the context of globalization and international integration, the Faculty of Economics and Law organized fruitful series of professional seminars in the first semester of the academic year 2022-2023.

Để đáp ứng những yêu cầu mới trong trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, trong học kỳ 1 năm học 2022-2023, Bộ môn Kinh tế – Luật đã tổ chức chuỗi sinh hoạt chuyên môn với nhiều chủ đề thú vị, bổ sung thêm kiến thực tiễn nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của giảng viên trong giảng dạy và tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận thực tiễn ứng dụng kiến thức lý thuyết đã học.

Hiện nay, hầu hết các trường Đại học đều chú trọng đến nghiên cứu khoa học. Đây được xem là nhiệm vụ hàng đầu cần phải hoàn thành tốt mà các trường cần đạt được. Quan trọng hơn nữa là chất lượng và số lượng các bài được đăng tạp chí khoa học quốc tế. Qua đó khẳng định được uy tín của cá nhân giảng viên cùng các nhà khoa học, nghiên cứu. Tuy nhiên quá trình để được bài đăng ở các báo cáo khoa học quốc tế là không dễ dàng. Người viết gặp nhiều khó khăn nhất trong việc làm sao để đăng bài lên các báo khoa học quốc tế. Vì vậy, Ngày 26/8/2022, buổi sinh hoạt chuyên môn đầu tiên trong năm học 2022 – 2023 do PGS.TS Lê Quang Thanh, Trưởng Khoa Kinh tế Đại học Wollongong, Úc báo cáo với chủ đề “From research to publication” nhằm hỗ trợ cho giảng viên một số kinh nghiệm hữu ích giúp đăng bài lên báo cáo khoa học quốc tế được nhanh chóng và hiệu quả.

Diễn giả đã trình bày quá trình chuẩn bị từ nghiên cứu cho đến lúc công bố kết quả trên các tạp chí uy tín trên thế giới, baogồm các nội dung như: Báo cáo khoa học quốc tế là gì? Hệ thống báo khoa học quốc tế uy tín; Đường link của một số nhà xuất bản uy tín hiện nay; Vì sao cần đăng bài lên hệ thống bài báo khoa học quốc tế? Làm thế nào để đăng bài lên các báo cáo khoa học quốc tế? Chuẩn bị; Chọn tạp chí sau đó gửi đi bản thảo; Xét duyệt; Chỉnh sửa. Qua đó giúp giảng viên hiểu rõ qui trình nghiên cứu, gửi bài đăng, sửa chữa các lần để có thể thành công xuất bản.

Ngày 21/9/2022, Giảng viên Trần Mai Phương báo cáo sinh hoạt chuyên môn với chủ đề: “Tình hình sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp ngành nhựa tại bình dương trong bối cảnh hậu covid-19”. Báo cáo viên đã đề cập các vấn đề chuyên môn như đặc điểm công nghệ và các lọa đầu vào của ngành nhựa, qua đó trình bày hiện trạng khó khăn của các doanh nghiệp nhựa tại Việt Nam do sự đứt gãy của các chuỗi cung ứng trong ngành, và nêu ra các giải pháp cần giải quyết.

Ngày 03/10/2022, Giảng viên Huỳnh Hiền Hải báo cáo chủ đề: “Một số nội dung trong Báo cáo phát triển con người 2021/2022 của Liên Hợp Quốc”. Báo cáo viên đã trình bày các chỉ tiêu cập nhật trong Báo cáo phát triển con người 2021/2022 của Liên Hợp Quốc, qua đó cung cấp số liệu về phát triển con người trên thế giới, đặc biệt là các chỉ tiêu về thu nhập, mức sống, tuổi thọ, giáo dục của các quốc gia, cho thấy hiện trạng của vấn đề trên thế giới và so sánh với Việt Nam.

Bên cạnh các hoạt động sinh hoạt chuyên môn của giảng viên, Bộ môn Kinh tế – Luật cũng tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên môn cho sinh viên chương trình chất lượng cao. Trong hoạt động trao đổi học thuật cho sinh viên chương trình chất lượng cao, ngày 21/9/2022, ông Huỳnh Đăng Hiếu – Phó Trưởng phòng VIAC, phụ trách Ban Thư ký VIAC – HCM đã có buổi chia sẻ với chủ đề “Giải quyết tranh chấp trong kinh doanh quốc tế. Thực tiễn xét xử tại VIAC”. Báo cáo viên đề cập đến các vấn đề về tranh chấp trong kinh doanh quốc tế và việc xét xử của VIAC hiện nay. Báo cáo viên đã thu hút được sự quan tâm của sinh viên, thể hiện từ số lượng câu hỏi của các sinh viên với các vấn đề trình bày. Ông Huỳnh Đăng Hiếu đã trình bày các vấn đề lý thuyết nền tảng và các pháp luật hiện hành về tranh chấp thương mại, thực tiễn về tranh chấp thương mại xẩy ra ở Việt Nam cũng như các khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề về tranh chấp. Cụ thể là báo cáo viên trình bày, phân tích khái niệm của Tranh chấp mua bán hàng hóa quốc tế, theo đó mua bán hàng hóa quốc tế là hoạt động thương mại dựa trên sự thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ giữa các thương nhân tại các quốc gia khác nhau về mua bán hàng hóa. Vậy, tranh chấp mua bán hàng hóa quốc tế là tranh chấp giữa các bên thương nhân trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (HĐ MBHH) hay là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế?

Trong buổi báo cáo Ông Huỳnh Đăng Hiếu đã tổng kết về các tranh chấp phổ biến của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế ở Việt Nam. Bài báo cáo được sinh viên đánh giá cao về kiến thức thực tiễn và góp phần trang bị cho sinh viên hiểu biết phong phú hơn về chuyên ngành luật.

Ngày 17/11/2022, ông Lương Khải Ân – Trưởng Văn phòng Luật sư Lương Khải Ân đã có buổi trao đổi học thuật cho sinh viên chương trình tiêu chuẩn với chủ đề: “Tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp”. Buổi trao đổi diễn ra trong không khí sôi nổi và phấn khởi, báo cáo viên đã có những chia sẻ thiết thực xoay quanh vấn đề tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp với những tình huống cụ thể và phương án giải quyết vấn đề. Ngày nay, xã hội càng phát triển nhu cầu thành lập doanh nghiệp ngày càng gia tăng, kéo theo đó các tranh chấp liên quan đến nội bộ trong doanh nghiệp cũng gia tăng. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là các nhà đầu tư khi thành lập doanh nghiệp, thường chỉ chú trọng các vấn đề về vốn, điều kiện kinh doanh, định hướng kinh doanh,…và ít quan tâm đến các quy định về kiểm soát, quản lý và tổ chức nội bộ công ty dẫn đến tranh chấp xảy ra gây ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp. Đặc biệt, trong tình hình kinh tế khó khăn do dịch bệnh covid kéo dài khiến các chủ doanh nghiệp thường đưa ra những quyết định để duy trì doanh nghiệp. Tuy nhiên những quyết định này thường ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của các cổ đông, thành viên trong công ty, dẫn đến các tranh chấp nội bộ trong doanh nghiệp.

Biến đổi khí hậu đã và đang đặt ra những thách thức to lớn đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Với tốc độ gia tăng nhanh chóng, biến đổi khí hậu không những ngày càng tác động sâu rộng đến kinh tế, chính trị và mọi khía cạnh của đời sống xã hội, mà còn trở thành mối đe dọa cấp số nhân, làm trầm trọng thêm các nhân tố có thể ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh quốc tế. Để hạn chế và ngăn ngừa những nguy cơ liên quan đến biến đổi khí hậu đối với hòa bình và an ninh quốc tế, các quốc gia cần chung tay, hợp lực vì một thế giới hòa bình và thịnh vượng. Ngày 16/12/2022, ông Matthew McGarvey báo cáo chủ đề: “Investing in Vietnam’s green future”. Báo cáo viên đề cập đến các vấn đề về thay đổi khí hậu (climate change), và sự nóng lên toàn cầu (global warming), ô nhiễm môi trường, thiên tai trên thế giới, các khó khăn và thách thức toàn cầu đối với các vấn đề nói trên. Diễn gia đề cập tới tầm quan trọng về thay đổi nhận thức và thái độ của các cá nhân trong nỗ lực chung của toàn cầu đối với các vấn đề về môi trường. Báo cáo viên đã thu hút được sự quan tâm của sinh viên, thể hiện từ số lượng câu hỏi của các sinh viên với các vấn đề trình bày.

Dưới đây là một số hình ảnh của các buổi sinh hoạt chuyên môn nói trên.

nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-gv-bo-mon-kinh-te-luat-hoc-ky-1-nam-hoc-2022-2023-1
PGS.TS Lê Quang Thanh báo cáo với các giảng viên qua ứng dụng Zoom (Dr. Le Quang Thanh presented to lecturers via Zoom).
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-gv-bo-mon-kinh-te-luat-hoc-ky-1-nam-hoc-2022-2023-2
Báo cáo viên Trần Mai Phương và giảng viên tham gia trao đổi tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Ms. Tran Mai Phuong and lecturers in discussion at the workshop).
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-gv-bo-mon-kinh-te-luat-hoc-ky-1-nam-hoc-2022-2023-3
Báo cáo viên Huỳnh Hiền Hải và giảng viên tham gia trao đổi tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Mr. Huynh Hien Hai and lecturers in discussion at the workshop).
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-gv-bo-mon-kinh-te-luat-hoc-ky-1-nam-hoc-2022-2023-4
Báo cáo viên và giảng viên trong buổi trao đổi chuyên môn
nang-cao-nang-luc-chuyen-mon-gv-bo-mon-kinh-te-luat-hoc-ky-1-nam-hoc-2022-2023-5
Ông Matthew McGarvey và các sinh viên tham gia trao đổi học thuật (Mr. Matthew McGarvey and students at the workshop).

Loading