Nâng cao năng lực chuyên môn của giảng viên và sinh viên thông qua chuỗi sinh hoạt chuyên môn tại Bộ môn Kinh tế – Luật học kỳ 2, năm học 2021 – 2022

181

* For the in-depth discussion on practical issues in teaching and learning at the Foreign Trade University to adapt to new challenges in the context of globalization and international integration, the Department of Economics and Law organized fruitful series of professional seminars for high-quality students in the second semester of the academic year 2021-2022.

Nhằm nâng cao năng lực của giảng viên và sinh viên trong giảng dạy và học tập tại Bộ môn Kinh tế – Luật, đáp ứng những yêu cầu mới trong trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, Bộ môn Kinh tế – Luật đã tổ chức chuỗi các chuyên đề sinh hoạt chuyên môn cho giảng viên và sinh viên các lớp chất lượng cao với nhiều thông tin thú vị bổ ích trong Học kỳ 2, năm học 2021-2022.

Chuỗi hoạt động sinh hoạt chuyên môn cho giảng viên Bộ môn diễn ra khá sôi nổi. Ngày 20/1/2022, buổi sinh hoạt chuyên môn của học kì II năm học 2021 – 2022 với chủ đề: “Lãi suất và tình hình cho vay trong thời kỳ dịch bệnh Covid19” do ông Đặng Chí Nam, giám đốc VIB Nguyễn Thị Thập báo cáo. Ông Đặng Chí Nam đã đề cập tới các khó khăn do đại dịch Covid19, cơ chế huy động vốn, lãi suất huy động, lãi suất cho vay của Ngân hàng VIB chi nhánh Nguyễn Thị Thập và phân tích các giải pháp có thể đề xuất nhằm khác phục những khó khăn đó. Ngày 21/3/2022, Bộ môn Kinh tế – Luật đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề: “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài tại Việt Nam” do ông Nguyễn Đăng Hiếu, Ban thư ký Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam báo cáo. Báo cáo viên đã đề cập các vấn đề chuyên môn và trình bày hiện trạng giải quyết tranh chấp bằng trọng tài tại Việt Nam cũng như nêu ra các tồn tại cần giải quyết. Đặc biệt ông Hiếu đã phân tích vụ kiện thực tiễn đang được VIAC thụ lý giải quyết tranh chấp là vụ kiện hạt giống giữa Công ty TNHH MTV Giải pháp nông nhiệp tiên tiến – Long An và Công ty TNHH Bayer Việt Nam, vụ kiện giữa Công ty TNHH Over Expect và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Cung ứng hải sản và hàng hoá Đa Đa.

chuoi-shcm-tai-bo-mon-kinh-te-luat-hoc-ky-2-nam-hoc-2021-2022-1
ông Nguyễn Đăng Hiếu và giảng viên tham gia trao đổi tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Mr. Nguyen Dang Hieu and lecturers in discussion at the workshop)

Liên quan tới trao đổi giữa các giảng viên về kiến thức chuyên ngành Luật, ngày 26/01/2022, ThS Lưu Thị Bích Hạnh trình bày chủ đề sinh hoạt chuyên môn: “Một số lưu ý về áp dụng chế tài trong hợp đồng thương mại”. Trong đó ThS Lưu Thị Bích Hạnh đề cập tới các kiến thức về hợp đồng thương mại vá cách áp dụng áp dụng chế tài trong hợp đồng thương mại, phân tích những ưu, khuyết điểm từng loại chế tài và những lưu ý cần thiết khi áp dụng các chế tài trong hợp đồng thương mại, đặc biệt là hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế. Tiếp nối theo đó, Liên quan tới các kiến thức chuyên môn trong việc giảng dạy các môn kinh tế, ngày 26/5/2022, Bộ môn Kinh tế – Luật tổ chức sinh hoạt chuyên môn chủ đề: “Quản trị rủi ro trong doanh nghiệp” với phần báo cáo của ông Trần Võ Quang – Giám đốc công ty TNHH ACC.Pro Việt Nam. Ông Trần Võ Quang đề cập tới cách phân loại rủi ro, biện pháp phát hiện,đề phòng và đối diện với rủi ro của doanh nghiệp trong thời đại toàn cầu hóa. Buổi sinh hoạt chuyên môn được các giảng viên quan tâm và thảo luận sôi nổi.

Trong học kỳ 2 năm học 2021 -2022, mặc dù có các khó khăn gây ra bởi đại dịch Covid19, Bộ môn Kinh tế – Luật đã nỗ lực hoàn thành chương trình sinh hoạt chuyên môn với các chủ đề phong phú, mang tính học thuật và thực tiễn cao, góp phần vào việc trang bị cho giảng viên các kiến thức thực tế nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

chuoi-shcm-tai-bo-mon-kinh-te-luat-hoc-ky-2-nam-hoc-2021-2022-2
ThS Lưu Thị Bích Hạnh và giảng viên tham gia trao đổi tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Ms. Luu Thi Bich Hanh and lecturers in discussion at the workshop)
chuoi-shcm-tai-bo-mon-kinh-te-luat-hoc-ky-2-nam-hoc-2021-2022-3
ông Trần Võ Quang và giảng viên tham gia trao đổi tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Mr. Tran Vo Quang and lecturers in discussion at the workshop)

Bên cạnh các hoạt động sinh hoạt chuyên môn của giảng viên, Bộ môn Kinh tế – Luật cũng tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên môn cho sinh viên chương trình chất lượng cao.

Với chủ đề “Thực tiễn giải quyết tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế” được tổ chức ngày 06 tháng 3 năm 2022 do ông Nguyễn Công Phú – Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam trình bày, Ông Phú nguyên là Phó chánh tòa Tòa Kinh tế Tòa án nhân dân Tp.HCM nên có nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn giải quyết tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế trong cả hai phương thức giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài và Tòa án. Trong buổi báo cáo, ông Nguyễn Công Phú đã phân tích và lý giải tầm quan trọng của Điều khoản giải quyết tranh chấp trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế. Đây là điều khoản có vai trò quan trọng cho việc giải quyết tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, bởi vậy ngay từ khi đàm phán, soạn thảo hợp đồng các bên chủ thể cần quan tâm đến loại điều khoản này. Việc chủ thể ký kết hợp đồng ý thức rõ giá trị của loại điều khoản này sẽ giúp cho các bên hạn chế được rất nhiều xung đột không cần thiết khi có thiệt hại xảy ra cho một trong các bên tham gia quan hệ hợp đồng. Bên cạnh đó, Báo cáo viên phân tích các vấn đề còn vướng mắc trong quá trình giải quyết tranh chấp và trình bày hiện trạng giải quyết tranh chấp bằng trọng tài tại Việt Nam, giải đáp các thắc mắc và trả lời các câu hỏi đến từ các sinh viên chất lượng cao tham gia.

Tiếp nối chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn “Thực tiễn giải quyết tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế”. Ngày 28/10/2021, buổi sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Thực tiễn giải quyết tranh chấp tại VIAC” do ông Huỳnh Đăng Hiếu – Phó trưởng phòng Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), buổi báo cáo đã diễn ra rất sôi nổi và nhận được nhiều quan tâm từ sinh viên các lớp chất lượng cao. Ông Huỳnh Đăng Hiếu đã trình bày các vấn đề lý thuyết nền tảng và các pháp luật hiện hành về tranh chấp thương mại, thực tiễn về tranh chấp thương mại xẩy ra ở Việt Nam cũng như các khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề về tranh chấp. Cụ thể là báo cáo viên trình bày, phân tích khái niệm của Tranh chấp mua bán hàng hóa quốc tế, theo đó mua bán hàng hóa quốc tế là hoạt động thương mại dựa trên sự thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ giữa các thương nhân tại các quốc gia khác nhau về mua bán hàng hóa. Vậy, tranh chấp mua bán hàng hóa quốc tế là tranh chấp giữa các bên thương nhân trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (HĐ MBHH) hay là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế?

Trong buổi báo cáo Ông Huỳnh Đăng Hiếu đã tổng kết về các tranh chấp phổ biến của hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế ở Việt Nam. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà trong quan hệ hợp tác giữa hai bên trong đó có một bên là thương nhân có yếu tố nước ngoài xảy ra tranh chấp. Hiện nay, các tranh chấp phổ biến của quốc tế có thể kể đến như:

– Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế liên quan đến điều khoản giao hàng: địa điểm giao hàng, thời hạn giao hàng, hàng hóa không phù hợp với hợp đồng, giao thiếu hàng, bàn giao chứng từ,…

– Tranh chấp liên quan hoạt động giao nhận trong hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế.

– Tranh chấp do sự kiện bất khả kháng đã được liệt kê hoặc chưa được liệt kê trong hợp đồng.

– Tranh chấp do có sự khác biệt về ngôn ngữ, tập quán, pháp luật…

– Tranh chấp do có sự thay đổi về điều kiện thực hiện hợp đồng.

– Đặc biệt, trường hợp thường xuyên xảy ra nhất đó là tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế do một trong các bên vi phạm hợp đồng, không thực hiện đúng nghĩa vụ đã thỏa thuận theo hợp đồng.

Bài báo cáo được sinh viên đánh giá cao về kiến thức thực tiễn và góp phần trang bị cho sinh viên hiểu biết phong phú hơn về chuyên ngành luật.

Dưới đây là một số hình ảnh tại các buổi sinh hoạt chuyên môn:

chuoi-shcm-tai-bo-mon-kinh-te-luat-hoc-ky-2-nam-hoc-2021-2022-5
Sinh viên các lớp chất lượng cao tham gia buổi sinh hoạt chuyên môn (High – quality Students at the workshop)
chuoi-shcm-tai-bo-mon-kinh-te-luat-hoc-ky-2-nam-hoc-2021-2022-6
ông Nguyễn Công Phú báo cáo tại buổi sinh hoạt chuyên môn (Mr. Nguyen Cong Phu presented at the workshop).