Đảng bộ bộ phận Cơ sở II tham dự hội nghị trực tuyến về công tác phát triển Đảng viên của Đảng bộ trường Đại học Ngoại thương

341

Nhằm nhìn nhận lại công tác phát triển Đảng trong giai đoạn 2010 tới nay và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong giai đoạn tới, ngày 18/01/2018 Đảng bộ Trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức Hội nghị về công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ Trường Đại học Ngoại thương.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, các đồng chí ủy viên, Chủ tịch Công đoàn Trường, Bí thư Đoàn Thanh niên, BCH đảng bộ bộ phận, Bí thư, Phó Bí thư và Ban Chi uỷ các chi bộ trực thuộc tại ba cơ sở. Đại biểu tại Cơ sở II TPHCM và Quảng Ninh tham gia qua video conference.

Tổng kết công tác phát triển đảng của đảng ủy cho thấy từ năm 2010 tới nay, Đảng ủy ra quyết định kết nạp 592 đảng viên mới để bổ sung vào đội ngũ đảng viên một lực lượng đảng viên trẻ có sức khoẻ, có tri thức làm nòng cốt cho chính quyền và các tổ chức đoàn thể, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, sáng tạo, có ý thức, trách nhiệm, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Kết quả này có được nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ cấp trên và quyết tâm của Đảng uỷ Trường thông qua việc ban hành Quy định về tiêu chuẩn và quy trình phát triển Đảng tại Đảng bộ Trường Đại học Ngoại thương, đẩy mạnh đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho quần chúng; tiếp tục chỉ đạo gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các phong trào thi đua tại đơn vị để phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, tạo nguồn kết nạp đảng viên nhằm thực hiện thành công mục tiêu phát triển đảng theo nghị quyết đại hội đảng các cấp. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng chỉ ra các hạn chế trong công tác phát triển đảng của các chi bộ trực thuộc trong thời gian qua.

Tại Cơ sở II, ngày 10/12/2017, Đảng bộ Trường đại học đã ra quyết định thành lập Đảng bộ bộ phận Cơ sở II với 4  chi bộ trực thuộc. Việc thành lập Đảng bộ bộ phận tại Cơ sở II là sự ghi nhận sự lớn mạnh của tổ chức Đảng tại đây và sự tin tưởng của Đảng ủy Nhà trường. Mặc dù vậy, công tác phát triển đảng tại Cơ sở II chưa tương xứng với tiềm năng, nhất là phát triển đảng trong sinh viên. Chia sẻ tại Hội nghị, Bí thư Chi bộ sinh viên cho rằng, việc phát triển đảng cho sinh viên tại Cơ sở II thời gian qua có những nguyên nhân khách quan như vấn đề lịch sử chính trị, cơ chế đào tạo tín, sinh viên tại Cơ sở II học vượt và ra trường sớm nên không kịp kết nạp hoặc chuyển đảng chính thức. Công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức về Đảng chưa đi vào chiều sâu, chưa tạo được sự chuyển biến thật sự, chi ủy còn thụ động trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình. Bên cạnh đó công tác quản lý đảng viên của chi bộ cũng gặp nhiều khó khăn khi phần lớn sinh viên ra trường làm tại các đơn vị kinh tế không có cơ sở đảng trong khi địa phương nơi cư trú không tiếp nhận nên không thể thực hiện thủ tục chuyển đảng. Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng nhìn nhận đây là những vướng mắc chung của trong việc phát triển đảng cho sinh viên tại các chi bộ thuộc đảng ủy Trường Đại học Ngoại thương

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy khẳng định phát triển đảng viên là vấn đề có tính nguyên tắc trong công tác tổ chức xây dựng Đảng nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ. Trong thời gian tới Đảng ủy tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác phát triển Đảng trên cơ sở coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng, bảo đảm chặt chẽ về nguyên tắc, tiêu chuẩn và quy trình công tác phát triển Đảng.

Hội nghị cũng nhấn mạnh vai trò của các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trong việc đào tạo, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để giới thiệu cho chi bộ phát triển đảng.

Sau 2 giờ làm việc nghiêm túc và trách nhiệm của các đại biểu tham dự, Hội nghị đã kết thúc với quyết tâm đổi mới và nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng của đảng bộ trường Đại học Ngoại thương nói chung và các đảng bộ bộ phận, chi bộ trực thuộc nói riêng trong thời gian tới.

691-dang-bo-bo-phan-co-so-ii-tham-du-hoi-nghi-truc-tuyen-ve-cong-tac-phat-trien-dang-vien-cua-dang-bo-truong-dai-hoc-ngoai-thuong