Tọa đàm “Đổi mới công tác giảng dạy nhằm nâng cao năng lực thực hành nghề nghiệp của sinh viên”

653

Dạy học là hoạt động có tổ chức, có mục đích thống nhất chặt chẽ giữa hoạt động dạy và hoạt động học; trong đó hoạt động dạy đóng vai trò chủ đạo hướng dẫn, hoạt động học đóng vai trò quyết định nhận thức. Phương pháp dạy học tích cực nhằm phát huy năng lực của người học là vấn đề hết sức quan trọng; có ý nghĩa quyết định nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu hội nhập kinh tế thế giới.

Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc và Ban chấp hành Công đoàn Cơ sở II trường Đại học Ngoại thương, trong hai ngày 21/3 và 22/3/2017, các tổ Công đoàn bộ phận đã tổ chức chuỗi Tọa đàm “Đổi mới công tác giảng dạy theo hướng nâng cao năng lực thực hành nghề nghiệp của sinh viên”. Đây là dịp để quý Thầy, Cô giáo có thể chia sẻ những phương pháp giảng dạy hay, kinh nghiệm quý báu; qua đó góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong chất lượng giảng dạy và đào tạo của Nhà trường.

Tham dự chuỗi tọa đàm có sự hiện diện của PGS, TS Nguyễn Xuân Minh – Đảng ủy viên – Bí thư Chi bộ CB-GV – Giám đốc Cơ sở II trường Đại học Ngoại thương; PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch Công đoàn Cơ sở II, Phó Giám đốc Cơ sở II trường Đại học Ngoại thương; PGS, TS Vũ Thị Thanh Xuân – Đảng uỷ viên – Phó Giám đốc Cơ sở II; Ban chủ nhiệm các Bộ môn và công đoàn viên là giảng viên thuộc các Tổ công đoàn.

Mở đầu chuỗi tọa đàm, Tổ Công đoàn Bộ môn Nghiệp Vụ tổ chức Tọa đàm về những thay đổi trong cách thức giảng dạy như tổ chức trò chơi để bài giảng sôi động, thiết thực giúp ích cho năng lực nghề nghiệp của sinh viên. Không khí buổi tọa đàm diễn ra khá sôi nổi với phần trình bày và thảo luận của các Tổ bộ môn: Tổ Bộ môn Luật, Tổ Kinh doanh quốc tế, Tổ Quản trị, Tổ tài chính.

Nối tiếp chương trình là buổi tọa đàm của tổ Công đoàn khối Ngoại ngữ xoay quanh vấn đề về các phương pháp giảng dạy tích cực trong dạy học ngoại ngữ giúp sinh viên chủ động trong việc tiếp cận kiến thức và phát triển các kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai. Nhiều câu hỏi và chia sẻ của các công đoàn viên – giảng viên Tổ công đoàn Khối Ngoại ngữ tại buổi tọa đàm đã tạo nên bầu không khí tranh luận cởi mở về các khía cạnh khác nhau trong giảng dạy, đánh giá, tăng cường tính kỷ luật và trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên Cơ sở II trường Đại học Ngoại thương.

Nối tiếp thành công của chuỗi tòa đàm, Tổ Công đoàn Bộ môn Cơ sở – Cơ bản đã có buổi tọa đàm về thực trạng dạy và học các môn Toán, Kinh tế ngành cơ sở và Lý luận chính trị, đồng thời thảo luận một số biện pháp thiết thực, hữu ích. Cụ thể, đối với môn Toán, mặc dù là môn học mang tính trừu tượng cao, khó tiếp thu đối với sinh viên nhưng khi giảng dạy các giảng viên đã sử dụng các hình ảnh, ví dụ toán học trong thực tế nhằm gợi động cơ và tạo hứng thú học tập cho sinh viên đồng thời tập dượt cho sinh viên bước đầu nghiên cứu khoa học theo hướng vận dụng các kiến thức Toán học đã biết khám phá kiến thức mới cho chính bản thân mình. Buổi tọa đàm nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng nâng cao năng lực thực hành cho sinh viên Trường Đại học Ngoại thương tại Cơ sở II Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại các chuỗi Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà đã nêu lên một số vấn đề liên quan đến đổi mới phương pháp giảng dạy, xác định hoạt động tọa đàm là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy với mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy, phát huy năng lực học tập của sinh viên.

PGS, TS Nguyễn Xuân Minh – Đảng ủy viên – Bí thư Chi bộ CB-GV – Giám đốc Cơ sở II trường Đại học Ngoại thương đã có những chia sẻ quý báu về kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy cùng những định hướng trong công tác giảng dạy trong thời gian tới, qua đó giúp cho Nhà trường hoàn thành tốt hơn sứ mệnh gắn kết hoạt động đào tạo và giảng dạy của Nhà trường với yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội và của nền kinh tế trước yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Sau đây là một số hình ảnh sinh động của chuỗi Tọa đàm:

 
 
 
 
 
 

Loading