Tọa đàm khoa học “Nâng cao chất lượng và đa dạng hóa hoạt động giảng dạy các môn ngoại ngữ” (HK2 năm học 2021-2022)

435

In the second semester of the academic year 2021-2022, the Faculty of Foreign Languages organized fruitful series of seminars. With the diversity of the expertise and knowledge of the faculty, these seminars are expected to facilitate constructive conversation, stimulate reflections, promote fruitful academic-professional exchanges, but also provide useful materials for teaching and research development.

Nhằm mục đích trao đổi chuyên môn và chia sẻ những thông tin cập nhật để các giảng viên áp dụng vào trong bài giảng của mình, giúp sinh viên nắm bắt được kiến thức và áp dụng vào thực tiễn tốt hơn, học kỳ II năm học 2021-2022, Bộ môn Ngoại ngữ đã tổ chức tọa đàm khoa học chuỗi các chuyên đề chuyên môn với nhiều thông tin thú vị bổ ích thông qua các chủ đề tham luận sau.

Trong nhóm tham luận đầu tiên vào tháng 1/2022, ThS Trần Nam Thiên Hương đã chia sẻ kỹ thuật nhận xét (Peer feedback) cho bài viết của sinh viên. Báo cáo viên đã trình bày vai trò của nhận xét là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình dạy viết. Thông qua nhận xét, người học xác định được điểm mạnh, điểm yếu của mình; giúp họ hoàn thiện bài viết cũng như kỹ năng viết của mình. Tiếp nối tham luận, ThS Tô Thị Kim Hồng chia sẻ phương pháp cải thiện kỹ năng thuyết trình của sinh viên thông qua TED Talks. Báo cáo viên trình bày các kỹ thuật trong việc dạy Presentation skills qua việc sử dụng các videos của TEDTalks thông qua Edpuzzle nhằm hình thành, bồi dưỡng cho sinh viên năng lực tự học.

Trong nhóm tham luận vào tháng 02/2022, ThS Nguyễn Vũ Thanh Tuyền đã chia sẻ phương pháp giảng dạy Case study trong giáo trình Market Leader. Báo cáo viên phân tích các loại bài tập tình huống và cách ứng dụng tình huống thực tế trong từng bài giảng. Đối với từng chủ đề, giảng viên xác định rõ mục tiêu và kế hoạch áp dụng vào thực tế. Tiếp theo, TS Lê Hồng Linh chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy môn Hợp đồng và một số điểm cần lưu ý. Báo cáo viên phân tích cách vận dụng ngôn ngữ nguồn và ngôn ngữ đích, cụ thể là tiếng Việt và tiếng Anh và chia sẻ nguồn tài liệu để bổ sung kiến thức thực tế liên quan đến pháp lý. Tiếp nối tham luận, TS Trịnh Ngọc Thanh chia sẻ phương pháp giảng dạy tiếng Anh trực tuyến. Báo cáo viên đã chia sẻ về cách xây dựng các hoạt động giảng dạy tiếng Anh online, tăng cường tương tác với người học và một số kỹ thuật giảng dạy tiếng Anh online hiệu quả.

Trong nhóm tham luận vào tháng 03/2022, ThS Nguyễn Ngọc Trân chia sẻ về áp dụng phương pháp “Blended Learning” trong giảng dạy kỹ năng viết. Báo cáo viên đã chia sẻ thực tế giảng dạy khi áp dụng phương pháp kết hợp và một số gợi ý để sử dụng phương pháp này hiệu quả. Tiếp theo, ThS Đặng Thị Mỹ Dung chia sẻ về vận dụng mô hình Flipped classroom trong giảng dạy bậc đại học hiện nay. Báo cáo viên đã báo cáo kết quả khảo sát về việc vận dụng mô hình Flipped classroom trong giảng dạy Tiếng Anh cho sinh viên một số lớp tại CSII và kết quả phản hồi tích cực từ phía người học trong việc nâng cao năng lực sử dụng Tiếng Anh trong giao tiếp và chuyên ngành. Tiếp nối tham luận, ThS Vũ Ngọc Mai chia sẻ về sử dụng hoạt động nhóm trong giảng dạy tiếng Anh. Báo cáo viên đã chia sẻ cách thức tổ chức hoạt động nhóm học tập hiệu quả và ứng dụng một số hoạt động nhóm vào thực tế bài giảng gồm các hoạt động như thảo luận, tranh luận và cách viết hợp tác trong nhóm.

Trong nhóm tham luận vào tháng 04/2022, ThS Hoàng Thị Thanh Nga chia sẻ một số thủ thuật giúp nâng cao chất lượng dạy và học kỹ năng nói tiếng Anh. Báo cáo viên hướng dẫn cách trả lời câu hỏi, đặt câu hỏi có chứa từ khóa liên quan đến chủ đề và phát âm theo một số kênh trên tiktok. Tiếp theo, ThS Dương Ngọc chia sẻ phương pháp tăng cường tương tác trong lớp học kỹ năng. Báo cáo viên đưa ra ví dụ minh họa thông qua các câu hỏi mở, trích đoạn videos và các bài tập tình huống. Tiếp nối tham luận, ThS Ngô Thị Thanh Vân chia sẻ cách tận dụng và biến đổi kho Powerpoint Game Templates trong giảng dạy tiếng Anh. Báo cáo viên đã phân tích các điểm mạnh và điểm yếu khi sử dụng các mẫu trò chơi có sẵn và cách ứng dụng các trò chơi của Genially vào bài giảng thực tế.

Nhóm tham luận cuối cùng trong tháng 05/2022, ThS Huỳnh Thanh Bình chia sẻ chủ đề về phong cách người học và phương pháp giảng dạy tiếng Anh trực tuyến. Báo cáo viên trình bày một số định nghĩa về phong cách học và ứng dụng vào bài giảng trực tuyến các môn tiếng Anh, thiết kế các hoạt động, bài tập theo số đông những sinh viên có cùng phong cách học. Tiếp nối tham luận, ThS Võ Đinh Thụy Mân chia sẻ phương pháp giảng dạy kỹ năng viết trực tuyến. Báo cáo viên đã báo cáo việc ứng dụng hình thức Flipped Classroom và phương pháp kết hợp trong giảng dạy kỹ năng viết nhằm phát triển khả năng viết tiếng Anh của sinh viên.

Phát huy những kiến thức và phương pháp giảng dạy đã lĩnh hội tại các buổi tọa đàm khoa học, toàn thể giảng viên Bộ môn Ngoại ngữ sẽ tối ưu hóa các nội dung và vận dụng sáng tạo để nâng cao chất lượng giảng dạy các môn ngoại ngữ tại Cơ sở II trường Đại học Ngoại thương TP. HCM trong thời gian tới.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi Tọa đàm khoa học chuyên môn: toa-dam-khoa-hoc-da-dang-hoa-hoat-dong-giang-day-cac-mon-ngoai-ngu-hk2-nam-hoc-2021-2022-1toa-dam-khoa-hoc-da-dang-hoa-hoat-dong-giang-day-cac-mon-ngoai-ngu-hk2-nam-hoc-2021-2022-2toa-dam-khoa-hoc-da-dang-hoa-hoat-dong-giang-day-cac-mon-ngoai-ngu-hk2-nam-hoc-2021-2022-3