Nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Trường Đại học Ngoại thương lần thứ XXIII nhiệm kỳ 2025-2030 tiến tới chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện nghị quyết đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2025-2027, được sự đồng ý chủ trương của Đảng ủy bộ phận Cơ sở II, Chi bộ Viên chức hành chính 1, 2, 3, 4 và Chi bộ Giảng viên 1, 2 trực thuộc Đảng bộ bộ phận Cơ sở II đã tiến hành hoạt động đi thực tế, về nguồn kết hợp sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào ngày ngày 24/4/2025 tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Căn cứ Trung ương Cục miền Nam (xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh). Các đồng chí Ban Chấp hành Đảng bộ bộ phận cùng toàn thể đảng viên các chi bộ viên chức, giảng viên đã tích cực hưởng ứng, tham gia hoạt động đi thực tế, về nguồn, kết hợp sinh hoạt chuyên đề đúng vào những ngày cả nước hướng đến các sự kiện lịch sử có tầm vóc vô cùng quan trọng năm 2025.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, miền Đông Nam Bộ nói chung và Tây Ninh nói riêng là địa bàn chiến lược quan trọng. Căn cứ Trung ương Cục miền Nam là địa bàn của cơ quan đầu não cách mạng miền Nam trong một thời gian dài và trực tiếp chỉ đạo, lãnh đạo cách mạng miền Nam cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng. Trong 15 năm (1961 – 1975), Trung ương Cục miền Nam đã cụ thể hóa được nhiều chủ trương, quyết sách của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vào thực tiễn cách mạng miền Nam, từ đó cho ra đời nhiều Chỉ thị, Nghị quyết quyết định đường lối chiến lược của cách mạng miền Nam và triển khai thành công trong phạm vi toàn chiến trường miền Nam. Lịch sử đã chứng minh, quyết định thành lập Căn cứ Trung ương Cục miền Nam là một chủ trương đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta. Trung ương Cục đã để lại những bài học quý báu về xây dựng căn cứ địa, xây dựng phong trào cách mạng gắn với nhân dân, đặc biệt về bài học xây dựng Đảng. Căn cứ Trung ương Cục miền Nam trở thành thủ đô của cách mạng miền Nam, là nơi lưu lại những chứng tích, những kỷ niệm về cuộc đời hoạt động cách mạng hết sức gian khổ, hy sinh, nhưng rất đỗi tự hào của nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng cùng bao cán bộ, chiến sỹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thần thánh của dân tộc trên địa bàn miền Nam, đặc biệt là chiến trường Nam Bộ.

Tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên chiến trường, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, đồng chí Nguyễn Xuân Minh – Bí thư Đảng bộ bộ phận, Giám đốc Cơ sở II cùng các đồng chí Ban Chấp hành Đảng bộ bộ phận, Ban Chi ủy các Chi bộ trực thuộc đã dâng hương, dâng hoa, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hòa bình, hạnh phúc của nhân dân.



Chuyến đi thực tế, về nguồn của các chi bộ Viên chức hành chính 1, 2, 3, 4 và chi bộ Giảng viên 1, 2 đã thành công tốt đẹp. Qua hoạt động đi thực tế về nguồn tại Khu di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam đã góp phần giúp đảng viên các chi bộ nâng cao nhận thức về giá trị lịch sử và tầm vóc của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cũng như đường lối cách mạng của Đảng ta. Khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc đạt được thắng lợi vĩ đại của dân tộc, dẫn đến sự kiện Giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước, giúp đảng viên có cái nhìn sâu sắc và trực quan hơn về lịch sử, tôn vinh các anh hùng, liệt sĩ, và đồng bào đã hy sinh trong cuộc kháng chiến, cống hiến sức lực, trí tuệ và cả sinh mạng để tạo nên Đại thắng mùa xuân năm 1975, đảng viên các chi bộ đã thể hiện lòng tri ân và tôn kính đối với những đóng góp vĩ đại của các anh hùng, chiến sĩ đã chiến đấu hy sinh anh dũng tại Khu di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam. Hoạt động đi thực tế về nguồn đã góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của mỗi đảng viên trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp các chi bộ có cơ hội giao lưu, đoàn kết và học hỏi giữa các đảng viên, và cùng ôn lại các giá trị truyền thống và lịch sử vẻ vang của dân tộc. Từ đó, góp phần nâng cao tinh thần rèn luyện, cống hiến của các đảng viên và phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời kỳ mới.
Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu của hoạt động đi thực tế về nguồn của các chi bộ trực thuộc Đảng bộ bộ phận Cơ sở II Viên chức hành chính 1, 2, 3, 4 và chi bộ Giảng viên 1, 2:





