Câu lạc bộ lý luận trẻ FTU2

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH

Câu lạc bộ Lý Luận Trẻ là một tổ chức học thuật mang tính giáo dục, rèn luyện Đoàn viên thanh niên nâng cao nhận thức, trình độ lý luận. Bên cạnh đó, CLB cũng tập trung phát triển các kỹ năng về tranh biện và phát triển kỹ năng tư duy. Thành viên CLB là nòng cốt tuyên truyền, tham gia các hội thi lý luận, học thuật – đấu trí từ cấp trường tới cấp Thành phố.

CLB thường tạo sân chơi trí tuệ, bổ sung kiến thức cho sinh viên yêu thích các vấn đề về tư duy có điều kiện rèn luyện khả năng lập luận, tranh luận, hùng biện, phản biện,…viết bài và xử lý các tình huống nhanh, hợp logic. Tổ chức các hoạt động liên trường mang đậm nét trí tuệ sinh viên Ngoại thương.

Với tầm nhìn trở thành CLB học thuật giúp phát huy khả năng tư duy, hùng biện, tác phong chín chắn. Mỗi thành viên có sức lan tỏa văn hóa, tư tưởng của CLB. Do đó, họ phải mạnh khả năng viết và nói, toàn diện về kiến thức và kỹ năng tư duy.

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC

Ban Điều hành CLB Lý Luận Trẻ Trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II gồm:

+ 01 Chủ nhiệm:

– Đảm bảo sự phát triển của câu lạc bộ và của các thành viên;
– Đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của các thành viên;
– Trực tiếp quản lí và theo dõi ban Đối ngoại – Tài chính và Truyền thông – Kỹ thuật;
– Làm việc với Đoàn trường, các câu lạc bộ cùng trường và các CLB Lý Luận Trẻ cùng hệ thống.

02 Phó Chủ nhiệm:

+ Phó chủ nhiệm đối ngoại:

– Theo dõi các hoạt động tạo ra các giá trị học thuật cho các member;
– Giám sát và làm việc trực tiếp với ban Nội dung và ban Truyền thông;
– Quản lý các cuộc thi nội bộ, hoạt động truyền thông trên Fanpage, các cuộc thi học thuật;
– Theo dõi và hỗ trợ giải quyết các vấn đề với các bên liên quan.

+ Phó chủ nhiệm đối nội:

– Theo dõi các hoạt động gắn kết nội bộ của CLB;
– Giám sát và làm việc trực tiếp với ban Sự kiện và ban Ngoại Chính;
– Chịu trách nhiệm quản lý chính cho các hoạt động gắn kết nội bộ, quy định, văn hóa CLB;
– Theo dõi và giải quyết các vấn đề nhân sự nội bộ.

Và 04 ban chuyên môn như sau:

+ Ban Nội dung:

– Lên các kế hoạch chuyên môn liên quan đến các dự án trong câu lạc bộ;
– Lên ý tưởng và tổ chức các chương trình training chuyên môn, các cuộc thi nội bộ, …;
– Chịu trách nhiệm cho các chuỗi training chính – chuyên môn của toàn câu lạc bộ;
– Nhận các task chuyên môn theo yêu cầu hỗ trợ từ các ban hoặc chương trình của CLB.

+ Ban Đối ngoại – Tài chính:

– Tìm kiếm thông tin và meeting với Nhà tài trợ phù hợp;
– Soạn thảo proposal cho các chương trình của câu lạc bộ;
– Tìm kiếm và liên lạc với các diễn giả theo yêu cầu từ các ban và các dự án;
– Kiểm soát nguồn thu từ quỹ và từ tài trợ;
– Kiểm soát các khoản chi cho các dự án thuộc các quy mô khác nhau;
– Nhận các task chuyên môn theo yêu cầu hỗ trợ từ các ban hoặc chương trình CLB.

+ Ban Truyền thông – Kỹ thuật:

– Duy trì các bài đăng trên fanpage để đảm bảo và cải thiện nhận diện câu lạc bộ;
– Chịu trách nhiệm cho các ấn phẩm trong các chương trình của câu lạc bộ;
– Chịu trách nhiệm cho bộ phận kĩ thuật – kịch bản kĩ thuật;
– Nhận các task chuyên môn theo yêu cầu từ các ban, chương trình của CLB.

+ Ban Nhân sự – Hậu cần:

– Lên các ý tưởng, kế hoạch để gắn kết các thành viên (các chương trình chúc mừng, bonding, team building),.. nhằm tăng cường tương tác giữa các thành viên;
– Sắp xếp nhân sự cũng như đảm bảo công tác hậu cần cho các chương trình của CLB;

III. HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU

Để thực hiện được mục tiêu và định hướng hoạt động và phát triển, Lý Luận Trẻ đã lên kế hoạch khoác cho mình thật nhiều màu sắc mới tươi trẻ, năng động, nhiệt huyết, cũng như được trau dồi các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, lập luận, phản biện, … và trang bị các kiến thức không chỉ học thuật về các môn triết học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh,… mà còn cả về thực tiễn các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội trong và ngoài nước. Các kế hoạch chương trình thường kỳ và hoạt động diễn ra trong năm của Lý Luận Trẻ gồm có:

• Training nội bộ các kỹ năng: truyền thông, kỹ thuật, tranh biện, kỹ năng nghề nghiệp..
• Tuyển thành viên
• Chương trình định hướng học tập cho tân sinh viên
• Các cuộc thi học thuật, các giải đấu tranh biện

Trong năm vừa qua, CLB Lý Luận Trẻ đã hoạt động tích cực và đạt được nhiều thành tựu to lớn trong cách hoạt động do đoàn trường phát động. Nhờ vào sự tận tâm đến từ ban cố vấn cùng tất cả các thành viên năng động và sáng tạo, CLB đã từng bước khẳng định vị trí, vai trò của mình trong phạm vi toàn trường và các đơn vị bạn trong Thành phố.

cau-lac-bo-ly-luan-tre-ftu2-1
Cuộc thi tranh biện “SVBDA 2023” (4/2023)

cau-lac-bo-ly-luan-tre-ftu2-2
Chương trình “The Pyramind” [06/2023]

cau-lac-bo-ly-luan-tre-ftu2-3
Chương trình “Marketing nhỏ nhỏ có khó không” (11/2023)

cau-lac-bo-ly-luan-tre-ftu2-4
Chương trình “Tuyển thành viên Gen 10” (12/2023)

Thực hiện tốt mục tiêu đặt ra, CLB Lý Luận Trẻ không ngừng đào tạo đội ngũ thành viên vững mạnh, có trách nhiệm thông qua các buổi training kỹ năng cho các thành viên. Được chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt nội dung và hình thức, các buổi họp CLB diễn ra thành công tốt đẹp, mỗi bạn sinh viên được trang bị cho mình những kỹ năng thiết yếu khác như thuyết trình, hùng biện, tư duy sáng tạo…

CLB Lý Luận Trẻ là “Ngôi nhà thứ 2” đối với mỗi thành viên, nơi chia sẻ những tâm tư tình cảm của lứa tuổi sinh viên đầy năng động. Bên cạnh những khoảng thời gian học tập, tổ chức chương trình, CLB còn tổ chức nhiều buổi dã ngoại để thư giãn, gắn kết các thành viên.

IV. THÔNG TIN LIÊN HỆ

Email: clblyluantreftu2@gmail.com