Trường ĐH Ngoại thương CSII tại TP HCM ký kết hợp tác với ICAEW và KPMG: Đào tạo kỹ năng nghề nghiệp kế toán – kiểm toán chuẩn mực quốc tế cho sinh viên

Ngày 20/9/2018 vừa qua, Trường Đại học Ngoại thương cơ sở II tại TP HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ  Wales (ICAEW) cùng công ty Kiểm toán KPMG (KPMG), triển khai “Chương trình KPMG – ICAEW Star” nhằm trang bị thêm kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp, cung cấp cơ hội thực tập sớm cũng như gia tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Theo thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các bên, hàng năm, ICAEW, KPMG và nhà trường sẽ tuyển chọn khoảng 20 sinh viên xuất sắc từ các sinh viên vừa kết thúc năm thứ 2 chuyên ngành kế toán – kiểm toán. Ba bên cam kết tài trợ cho nhóm sinh viên được chọn học và thi một môn chương trình Chứng chỉ quốc tế về Tài chính, kế toán và kinh doanh của ICAEW (CFAB); ICAEW và KPMG sẽ cùng xây dựng các chương trình đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho nhóm sinh viên. Kết thúc năm học thứ 3 tại trường, những sinh viên thi đỗ tối thiểu 3 trong 6 môn của chương trình ICAEW CFAB sẽ được trải nghiệm thực tập hè tại KPMG. Bước sang năm thứ 4, những sinh viên xuất sắc nhất sẽ có cơ hội thực tập tốt nghiệp và trở thành nhân viên chính thức của KPMG.

1253-truong-h-ngoai-thuong-csii-tai-tp-hcm-ky-ket-hop-tac-voi-icaew-va-kpmg-dao-tao-ky-nang-nghe-nghiep-ke-toan-kiem-toan-chuan-muc-quoc-te-cho-sinh-vien-1
Đại diện KPMG, ICAEW, Đại học Kinh tế Luật, và Cơ sở II Đại học Ngoại thương tại TP HCM chụp hình lưu niệm

Chia sẻ tại lễ ký kết, PGS.TS Nguyễn Xuân Minh, Giám đốc Cơ sở II Trường Đại học Ngoại Thương phát biểu: “Kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực luôn là ưu tiên hàng đầu đối với Trường ĐH Ngoại thương nói chung và Cơ sở II nói riêng. Chúng tôi đánh giá cao ý tưởng “Chương trình KPMG – ICAEW Star” và tin tưởng rằng, từ mô hình liên hợp tác ba bên này, các sinh viên tài năng của Cơ sở II Đại học Ngoại thương sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để phát huy năng lực và tỏa sáng.”

1253-truong-h-ngoai-thuong-csii-tai-tp-hcm-ky-ket-hop-tac-voi-icaew-va-kpmg-dao-tao-ky-nang-nghe-nghiep-ke-toan-kiem-toan-chuan-muc-quoc-te-cho-sinh-vien-2
PGS.TS Nguyễn Xuân Minh phát biểu tại lễ ký kết

Ông Mark Billington, Giám đốc khu vực Đông Nam Á, ICAEW nói: ”Tôi rất vui mừng khi chương trình hợp tác giữa ICAEW, KPMG và Trường Đại học Ngoại thương CSII đã chính thức được ký kết ngày hôm nay và nhanh chóng được triển khai ngay trong năm 2018. Với sự đồng lòng của ba bên, tôi tin tưởng rằng “Chương trình KPMG – ICAEW Star” sẽ mở ra cơ hội cho nhiều sinh viên tài năng của Việt Nam được đào tạo bài bản và tỏa sáng trong sự nghiệp kế toán, kiểm toán mà các em đeo đuổi.”

1253-truong-h-ngoai-thuong-csii-tai-tp-hcm-ky-ket-hop-tac-voi-icaew-va-kpmg-dao-tao-ky-nang-nghe-nghiep-ke-toan-kiem-toan-chuan-muc-quoc-te-cho-sinh-vien-3
Ông Mark Billington, Giám đốc khu vực Đông Nam Á, ICAEW chia sẻ tại lễ ký kết

Là một trong những công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán, tư vấn thuế, và tư vấn tài chính hàng đầu, ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam và Campuchia cho biết: “Một trong những cam kết của KPMG trong suốt hơn 20 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam đó là không ngừng đóng góp cho sự phát triển nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán cho đất nước. Tôi rất vui mừng khi được hợp tác với Trường Đại học Ngoại thương CSII Tại TP HCM cũng như ICAEW. Tôi hy vọng từ chương trình hợp tác này, chúng ta sẽ đạo tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường dịch vụ tài chính, kế toán đầy tiềm năng phát triển của Việt Nam.”

1253-truong-h-ngoai-thuong-csii-tai-tp-hcm-ky-ket-hop-tac-voi-icaew-va-kpmg-dao-tao-ky-nang-nghe-nghiep-ke-toan-kiem-toan-chuan-muc-quoc-te-cho-sinh-vien-4
Ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam và Campuchia chia sẻ tại lễ ký kết

Cùng với tiến trình hội nhập sâu rộng của nền kinh tế, thị trường dịch vụ kế toán và kiểm toán của Việt Nam đang ngày càng mở cửa theo các cam kết quốc tế. Được đánh giá là lĩnh vực có tiềm năng phát triển lớn, đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh của nền kinh tế nhưng thị trường dịch vụ kế toán- kiểm toán của Việt Nam đang đứng trước thách thức về nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo thống kê cho đến nay, số lượng Kế toán viên, Kiểm toán viên có chứng chỉ quốc tế chỉ dừng lại ở con số 1.000 người. Trong bối cảnh đó, mô hình liên kết đào tạo giữa nhà trường với tổ chức nghề nghiệp quốc tế và doanh nghiệp được xem là giải pháp tối ưu để hiện thực hóa mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường mở.