13. Về việc tổ chức thi Em nghĩ như thế này: 2.1 Thi online * Lợi ích: + Sinh viên có thời gian ôn thi thoải mái hơn. Đặc biệt là với các bạn sinh viên năm 3 như em, thì sau khi thi kết thúc học phần các môn xong thì ngay sau đó phải chuẩn bị cho việc thực tập giữa khoá, cuối khoá… (Mà thời gian này vì dịch mà nhiều công ty cắt giảm nhân sự, nên em nghĩ giai đoạn tìm việc sau dịch sẽ khá áp lực cho tụi em) + Về phía nhà trường: có thể thầy cô sẽ chủ động được thời gian giảng dạy, thi cử. Vì chúng ta sẽ không thể biết khi nào thực sự an toàn để có thể đi học lại và tổ chức thi tập trung tại trường. Và kể cả khi có thể đi học lại, thầy cô, cán bộ nhà trường sẽ phải khẩn trương lên kế hoạch cho việc học lại, thi cử, tuyển sinh lứa mới….trong thời gian rất ngắn để cho việc học tập giảng giạy vào guồng lại. + Có nhiều platform thể thầy cô có thể tổ chức thi online. * Vấn đề cần xem xét: + Thi online nên vấn đề rủi ro về kết nội mạng là rất lớn. Có khả năng cao là sẽ có trường hợp nhiều bạn bị ảnh hưởng kết quả thi do mất mạng, cúp điện… + Thầy cô sẽ phải nghiên cứu và thiết kế phương án thi mới (ví dụ như chuyển các dạng đề tự luận sang trắc nghiệm…) 2.2 Thi offline * Lợi: + Kết quả thi không bị ảnh hưởng do các vấn đề rủi ro (như mất kết nối mạng, cúp điện…) do thi online gây ra + Việc quản lý giám sát chất lượng thi tốt hơn + Không cần phải tốn sức nghiên cứu platform mới để thi online, không cần phải thay đổi cấu trúc đề quá nhiều… * Vấn đề: + Không biết khi nào dịch mới kết thúc, có thể thực sự an toàn để học tập trung lại và tiến hành thi cuối kì, khó chủ động + Thi liên tục nhiều môn liền và gây áp lực lớn cho sinh viên. Đặc biệt là sinh viên năm 3 Như vậy, sau khi xem xét và em nghĩ với mỗi người, mỗi góc nhìn thì sẽ có THỨ TỰ ƯU TIÊN RIÊNG. Là một sinh viên năm 3 thì em sẽ ưu tiên việc hoàn thành học kỳ cuối với thời gian ổn, thoải mái, tâm lý vững vàng để chuẩn bị cho giai đoạn thực tập. Vì vậy, em chọn thi online. Về các vấn đề có thể xảy ra rủi ro, em nghĩ thầy cô, nếu chọn cho tụi em thi online, thì có thể 1. Lên kế hoạch tổ chức thi lại trong trường hợp rủi ro mà một số bạn không thể hoàn thành bài thi tốt nhất 2. Thầy cô có thể xem xét nếu chọn thi online thì đừng yêu cầu bật cam hoặc mic, em thấy có nhiều trường có áp dụng nhưng cá nhân em thấy thì nó làm đường truyền không ổn định + sau khi học online thì em được biết có nhiều bạn lap bị hư và không có cam hoặc mic để dùng 3. Chuyển đổi format đề cho hình thức thi online sang trắc nghiệm hoặc những câu tự luận ngắn. Cuối cùng, em rất cảm ơn sự lắng nghe của thầy cô. Em tin rằng dù quyết định như thế nào thì thầy cô và nhà trường đã rất nỗ lực để giúp chúng em tiện lợi và tốt nhất. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời:

Cơ sở II cảm ơn ý kiến của sinh viên. Tuy nhiên, hiện tại Nhà trưởng chưa có quy định về việc tổ chức thi kết thúc học phần trực tuyến. Hình thức thi kết thúc học phần (tự luận, trắc nghiệm hay tiểu luận) được quy định cụ thể trong đề cương học phần và giảng viên không có thẩm quyền thay đổi. Các điều kiện kỹ thuật hiện tại cũng chưa đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo chất lượng khi tổ chức thi trực tuyến.