Ý KIẾN PHẢN HỒI

1. Cơ sở vật chất

Trả lời : Cơ sở II đã nhiều lần gửi công văn đến các cơ quan chức năng đề nghị nâng đường trước cổng trường để không bị ngập khi trời mưa nhưng chưa được chính quyền TP.HCM giải quyết.

Bên cạnh đó, Cơ sở II vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các phương án để mở rộng khuôn viên nhằm đáp ứng nhu cầu của sinh viên.

Nếu sinh viên có nhu cầu thuê chỗ để xe cho sinh viên và thuê xe đưa đón SV từ chỗ để xe đến trường thì đề xuất bằng văn bản và cam kết về việc tự chịu chi phí, tự chịu trách nhiệm nếu có rủi ro xảy ra. Cơ sở II sẽ trình Hiệu trưởng phê duyệt và triển khai thực hiện.

Trả lời (cập nhật ngày 22/06/2020): Cơ sở II đã trang bị hệ thống nước uống từ lầu 01 đến lầu 04 toàn nhà A.

Cơ sở II đã thông báo đến viên chức, sinh viên theo Thông báo số 1059/TB-CSII ngày 15/5/2020.

Trả lời (ngày cập nhật trả lời – 3/1/2020): Cơ sở II đã có thông báo số 25/TB-CSII ngày 3/1/2020 về việc bàn giao tài sản nhặt được trong khuôn viên Cơ sở II cho Đội bảo vệ.

Trả lời : Căn cứ quy định hiện hành về trang bị máy móc, thiết bị, cơ sở vật chất; máy sấy tay không có trong danh mục được mua sắm, trang bị tại trường học.

Trả lời: Cơ sở II không có cơ sở pháp lý để cung cấp bản quyền phần mềm miễn phí cho sinh viên.

Tuy nhiên, nhằm hỗ trợ sinh viên, Cơ sở II đã tìm hiểu chính sách và bản quyền của Microsoft dành cho các cơ sở giáo dục thì chi phí mua bản quyền tùy thuộc vào từng loại phiên bản: Microsoft Office 365; Microsoft Office 2013, 2016, 2019. Với nhu cầu cá nhân, SV có thể tự trang bị gói Microsoft office 365 A1 (sử dụng trực tuyến) hoàn toàn miễn phí với tài khoản email có tên miền @ftu.edu.vn theo đường link: <https://www.microsoft.com/vi-vn/microsoft-365/academic/compare-office-365-education-plans?activetab=tab:primaryr2>.

Trả lời: Các đơn vị kinh doanh đến khảo sát nhằm lắp đặt máy bán hàng tự động nhưng do nhu cầu của sinh viên quá thấp, không đạt doanh thu tối thiểu nên không thể triển khai.

Trả lời: Hiện nay hệ thống thu gom rác chưa thực hiện đồng bộ cho việc phân loại rác nên việc bố trí thêm thùng đựng rác sẽ không hiệu quả. Cơ sở II sẽ thực hiện khi các cơ quan chức năng triển khai đồng bộ công tác này.

Trả lời: Hệ thống thang máy được trang bị theo đúng quy chuẩn kỹ thuật và được bảo hành, bảo dưỡng định kỳ theo quy định.

Trả lời: Cơ sở II đã bố trí (kẻ vạch) một số khu vực trong sân trường để SV chơi cầu lông, bóng rổ nhưng rất ít SV tập luyện.

Nhà trường đã lắp đặt hoàn thiện phòng tập thể dục thể thao (Hội trường A203 – tầng 2) và phòng tập yoga (Hội trường B102 – tầng 1) để phục vụ nhu cầu của sinh viên.

Trả lời: Khuyến khích SV đi học sớm hoặc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Trả lời: Cơ sở II đã làm việc với đơn vị giữ xe để đảm bảo giờ cao điểm sẽ có một người phụ trách làn ra và một người phụ trách làn vào. Trường hợp nếu đơn vị giữ xe thực hiện không đúng, sinh viên có thể phản ánh tới Trưởng Ban QTTB qua điện thoại: 0906419520.

Trả lời: Căn cứ quy định về PCCC và yêu cầu của cơ quan Công an về PCCC, Cơ sở II đã bố trí một số ổ điện để phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập.

SV tự thu xếp khi có nhu cầu cá nhân về sạc điện cho laptop, điện thoại.

Trả lời: Cơ sở II đã trang bị hệ thống bảng kính viết bút lông tại các phòng học.

Trả lời: Cơ sở II đã lên phương án và đã bố trí lại máy lạnh ở một số phòng học cho phù hợp, đảm bảo mát đều trong toàn bộ phòng học.

Trả lời: Cơ sở II đã Ban hành hướng dẫn số 2689/HD-CSII ngày 09/12/2019 về việc bố trí phòng tự học, tự nghiên cứu, thảo luận nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ, nghỉ ngơi chờ chuyển ca học và nghỉ trưa cho sinh viên. SV theo dõi thông báo phòng học trống ở Tivi sảnh nhà A để biết và sử dụng.

Trả lời: Nhà trường đã cho lắp gương ở Phòng B102 để sinh viên có thể học nhảy, múa, tập văn nghệ…. Tuy nhiên, chỉ nên sau giờ học (từ 17h30 – 21h00), ngoài ra sinh viên có thể sử dụng các phòng học ở tầng 4, tầng 5 để tập luyện. Đề nghị SV không tập luyện văn nghệ trong giờ học để không ảnh hưởng đến các lớp học.

Trả lời: Bàn ghế được nối với nhau để SV không tự ý di chuyển làm mất trật tự và có thể bị hư hỏng.

Nhà trường đã có thông báo về việc SV báo cáo ngay khi có sự cố về cơ sở vật chất cho Ban QT-TB. Đề nghị SV tham khảo kỹ các Thông báo, quy định của Nhà trường để thực hiện cho đúng.

Trả lời: Hiện tại Cơ sở II đã trang bị đầy đủ hệ thống máy quay theo quy định. Sinh viên chủ động trong việc bảo quản tài sản cá nhân để tránh tình trạng mất cắp.

Trả lời: Ban QTTB đã hoàn thành việc bố trí kho và đã bàn giao kho số 08 tại lầu 6 cho Đoàn Thanh niên theo biên bản giao nhận kho ngày 06/5/2020. Các CLB liên hệ với Bí thư Đoàn Thanh niên để sắp xếp.

Trả lời: Định kỳ, Ban QT-TB kiểm tra và tiến hành bảo trì các thiết bị theo đúng quy định. Khi có sự cố, sinh viên báo ngay cho Ban QT-TB để xử lý kịp thời (thông tin liên hệ được dán tại mỗi phòng học). Đề nghị SV thực hiện đúng thông báo.

Trả lời: – Theo Quyết định số 35/2018-UBND ngày 21/09/2018 của Ủy ban nhân dân TP. HCM về giá tối đa dịch vụ trông giữ xe đã có quy định giá giữ xe (không phân biệt loại xe) là ban ngày 4.000 đồng/xe/lượt/4 giờ và ban đêm 6.000 đồng/xe/lượt. Đơn vị trông giữ xe đã thu đúng theo mức quy định.

– Hiện nay diện tích khuôn viên Cơ sở II còn hạn hẹp nên sẽ ưu tiên cho các phòng học và phòng chức năng, nên chưa thể bố trí được căn tin phục vụ người học. Cơ sở II đang triển khai các biện pháp để mở rộng khuôn viên, Cơ sở II sẽ bố trí căn tin khi có đủ điều kiện.

– Cơ sở II sẽ nhắc nhở các nhân viên bảo vệ về thái độ đối với các sinh viên

Trả lời: Công tác vệ sinh trong khuôn viên trường được thực hiện từ 05h30 và kết thúc 21h00 hàng ngày để phục vụ viên chức và người học. Đề nghị người học khi tham gia các hoạt động sau 21h00 giữ gìn vệ sinh chung, vì thời gian sau 21h00 đến sáng hôm sau không có nhân viên trực để thực hiện công tác vệ sinh.

Trả lời: Nhà trường đã sắp xếp và bố trí thùng rác ở một số vị trí phù hợp và đảm bảo thẩm mỹ, vệ sinh môi trường. Đề nghị người học lựa chọn vị trí phù hợp để bỏ rác.

Trả lời: Hiện nay diện tích khuôn viên Cơ sở II còn hạn hẹp, Cơ sở II đang triển khai các biện pháp để thực hiện việc mở rộng khuôn viên, khi đó Nhà trường sẽ bố trí chỗ để xe phù hợp để phục vụ người học.

Cơ sở II cũng đã nhắc nhở đơn vị giữ xe sắp xe hợp lý tránh gây thiệt hại đến tài sản của người học

Trả lời: – Hiện nay diện tích khuôn viên Cơ sở II còn hạn hẹp nên sẽ ưu tiên cho các phòng học và phòng chức năng, nên chưa thể bố trí được căn tin phục vụ người học. Cơ sở II đang triển khai các biện pháp để mở rộng khuôn viên, Cơ sở II sẽ bố trí căn tin khi có đủ điều kiện.

– Đề nghị sinh viên sắp xếp công tác cá nhân hợp lý để không ảnh hưởng đến công tác học tập.

Trả lời: Nhà trường đã sắp xếp và bố trí thùng rác ở một số vị trí phù hợp và đảm bảo thẩm mỹ, vệ sinh môi trường. Đề nghị người học lựa chọn vị trí phù hợp để bỏ rác.

Trả lời: Hiện nay diện tích khuôn viên Cơ sở II còn hạn hẹp, Cơ sở II đang triển khai các biện pháp để thực hiện việc mở rộng khuôn viên, khi đó Nhà trường sẽ bố trí ký túc xá phù hợp để phục vụ người học.

Trả lời: Hiện nay diện tích khuôn viên Cơ sở II còn hạn hẹp, Cơ sở II đang triển khai các biện pháp để thực hiện việc mở rộng khuôn viên, khi đó Nhà trường sẽ bố trí ký túc xá phù hợp để phục vụ người học.

Trả lời: Hiện nay diện tích khuôn viên Cơ sở II còn hạn hẹp, Cơ sở II đang triển khai các biện pháp để thực hiện việc mở rộng khuôn viên, khi đó Nhà trường sẽ bố trí ký túc xá phù hợp để phục vụ người học.

Trả lời: – Cơ sở II đã gửi đến người học Thông báo số 3419/TB-CSII ngày 03/12/2020 về kết quả tìm phương án mở rộng địa điểm trông giữ xe, cụ thể:

+ Cơ sở II đã làm việc với các đơn vị tư vấn và đơn vị quản lý đất để tìm kiếm phương án mở rộng bãi giữ xe ở các khu vực gần trường. Tuy nhiên, qua khảo sát và tìm kiếm hiện tại ở các khu vực gần trường không có quỹ đất trống để phục vụ làm khu vực để xe.

+ Cơ sở II đã mời các đơn vị chuyên môn tư vấn về phương án xây dựng tầng hầm và các tầng nổi khu vực sân trường làm bãi giữ xe. Tuy nhiên, công tác này hiện đang vướng về vấn đề quy hoạch xây dựng nên chưa thể hoàn thành các thủ tục liên quan để triển khai. Phương án làm nhà để xe bằng khung thép không thực hiện được vì bị giới hạn bởi diện tích để thiết kế đường dẫn xe lên/xuống không đảm bảo.

– Cơ sở II sẽ tiếp tục nỗ lực nghiên cứu và tìm kiếm phương án mở rộng bãi giữ xe phục vụ người học.

Trả lời: – Vào mỗi lần phát thiết bị Cơ sở II phát ít nhất 01 bút mới để đảm bảo phục vụ. Trường hợp làm bài tập nhóm hoặc các hoạt động cần sử dụng nhiều bút lông cùng lúc, người học đề xuất bổ sung thêm để đảm bảo công tác học tập, giảng dạy.

– Cơ sở II sẽ chuẩn bị bảng trắng nhỏ tại phòng mượn thiết bị để sinh viên kiểm tra các bút trước khi rời khỏi phòng mượn thiết bị.

Trả lời: – Cơ sở II đã trao đổi và làm việc với bộ phận giữ xe để hỗ trợ người học. Hiện tại, bộ phận giữ xe đã thực hiện việc hỗ trợ người học để đưa xe vào/ra dễ dàng hơn.

– Cơ sở II sẽ xem xét về phương án để hạn chế số lượng xe gửi tại sân trường, đảm bảo người học có thể dễ dàng lấy xe ra vào. Trong trường hợp này, sinh viên cần phải chủ động đi sớm để có chỗ gửi xe và tính toán thêm thời gian dự phòng tìm nơi gửi xe phù hợp tránh ảnh hưởng công tác học tập.

Trả lời: – Nguồn nước tinh khiết tại Cơ sở II được đơn vị có chức năng cung cấp theo Hợp đồng đã ký kết với các thông số đảm bảo an toàn theo quy định. Nhà trường không thể thêm/bớt bất kỳ thành phần nào trong nguồn nước do đơn vị cung cấp thực hiện.

– Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cơ sở II đã tiến hành thực hiện kiểm nghiệm nguồn nước uống định kỳ 3 tháng/lần. Đến thời điểm hiện tại, kết quả kiểm tra các chỉ số hóa lý và vi sinh thực phẩm trong nước uống luôn nằm trong phạm vi đảm bảo an toàn cho người sử dụng và được niêm yết công khai tại các vị trí máy nước uống tinh khiết.

– Cơ sở II sẽ làm việc với đơn vị cung cấp xem xét, nghiên cứu phương án xử lý để có thể giảm thiểu mùi Clo nhưng các chỉ số vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trả lời: Cơ sở II đã kiểm tra, thực hiện vệ sinh máy lạnh để đảm bảo phục vụ nhu cầu người học và hiện tại máy lạnh hoạt động bình thường. Khi máy lạnh phát sinh các vấn đề như hư hỏng, máy lạnh không lạnh,.. người học báo ngay về Ban QTTB để kịp thời khắc phục, sửa chữa qua số điện thoại của viên chức trực thiết bị được niêm yết tại phòng học (hoặc liên hệ Lãnh đạo Ban qua số điện thoại Thầy Huân: 091.473.4567).

Trả lời: – Cơ sở II đã kiểm tra, thực hiện vệ sinh máy lạnh để đảm bảo phục vụ nhu cầu người học hiện tại máy lạnh hoạt động bình thường.

– Cơ sở II đã rà soát và thay hệ thống bóng đèn với công suất lớn hơn đảm bảo đèn hoạt động tốt, đủ chiếu sáng.

– Khi máy lạnh, đèn chiếu sáng phát sinh các vấn đề như hư hỏng, máy lạnh không lạnh,… người học báo ngay về Ban QTTB để kịp thời khắc phục, sửa chữa qua số điện thoại của viên chức trực thiết bị được niêm yết tại phòng học (hoặc liên hệ Lãnh đạo Ban qua số điện thoại Thầy Huân: 091.473.4567).

Trả lời: – Bảng viết tại tất cả các Hội trường của Cơ sở II, hiện cách bề mặt sàn là 0,7m với chiều cao bảng là 1,9m là phù hợp với tầm viết và chiều cao trung bình của giảng viên. Với chiều cao như vậy là phù hợp để tất cả giảng viên có thể sử dụng bảng một cách dễ dàng.

– Trường hợp giảng viên viết quá thấp, người học có thể đề nghị giảng viên viết cao lên phía trên để thuận tiện theo dõi.

– Cơ sở II sẽ xem xét để thiết kế bục giảng phù hợp nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng của giảng viên và học viên.

– Về hệ thống âm thanh: Cơ sở II đã kiểm tra và thay thế bộ thu mới, khi phát hiện hư hỏng người học báo ngay về Ban QTTB để kịp thời khắc phục, sửa chữa qua số điện thoại của viên chức trực thiết bị được niêm yết tại phòng học (hoặc liên hệ Lãnh đạo Ban qua số điện thoại Thầy Huân: 091.473.4567).

2. Wifi – thư viện

Trả lời: Theo kế hoạch đã được Nhà trường phê duyệt, từ ngày 01/06/2020 đến ngày 31/08/2020, Thư viện sẽ mở cửa phục vụ thí điểm vào buổi tối các ngày trong tuần và chiều Thứ Bảy để phục vụ bạn đọc, cụ thể như sau:

– Từ thứ Hai đến thứ Sáu: 7h00 – 19h00 (kể cả buổi trưa);

– Thứ Bảy: 8h00 – 17h00 (kể cả buổi trưa).

Sau ngày 31/8/2020, Thư viện sẽ phục vụ theo lịch mở cửa hiện tại (Thứ Hai đến Thứ Sáu: 7h00 – 17h00; Thứ Bảy: 8h00 – 12h00).

Trả lời: – Wifi để phục vụ nhu cầu học tập, không phục vụ cho các nhu cầu tải phim ảnh, game… lưu lượng lớn. Hiện tại wifi đã được nâng cấp và di dời lắp đặt tại tất cả các phòng học đồng thời CSII cũng đang triển khai lắp đặt hệ thống Free wifi để đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên.

– Để sử dụng hệ thống wifi hiệu quả, Thư viện đã có Hướng dẫn xử lý trục trặc gửi tới các bạn sinh viên, Hướng dẫn kết nối wifi đăng trên website Thư viện, Fanpage FTU2 Lib và các bạn sinh viên lưu ý “tắt cài đặt phát sóng wifi sau đó bật cài đặt phát sóng wifi trở lại, để chắc chắn rằng thiết bị thông minh của mình đang kết nối trực tiếp đến điểm phát sóng wifi tại phòng để tín hiệu kết nối được tốt nhất”.

– Sinh viên liên hệ hotline dán tại các hội trường để được hỗ trợ.

Trả lời: Nhà trường đã cấp email cho toàn thể sinh viên từ ngày 14/02/2020, Nhà trường chỉ giao dịch với sinh viên qua email này.

Trả lời: Cơ sở II đã phối hợp với Trung tâm CNTT Trụ sở chính Hà Nội nâng cấp website lên phiên bản mới và chạy chính thức vào ngày 20/8/2020.

Trả lời: CSII đã trình đề án xây dựng tòa nhà Trung tâm, đề xuất cấp đất nhưng phụ thuộc UBND Thành phố. CSII đã nỗ lực tận dụng các diện tích để bố trí thêm máy tính, bố trí thêm nhiều chỗ ngồi dọc các hành lang phòng đọc, kho mượn, bàn ngồi đọc và trong đầu năm 2020 Thư viện sẽ bổ sung thêm ghế đôn để tăng chỗ ngồi.

Trả lời: Thư viện đưa ra dịch vụ “Yêu cầu bổ sung tài liệu” nhằm lấy ý kiến đề xuất từ sinh viên, giảng viên cùng Ban Chủ nhiệm bộ môn để phục vụ sâu sát nhu cầu các bạn đọc và có được ý kiến chuyên môn từ thầy cô, qua phiếu yêu cầu tại Thư viện, qua email và trực tuyến qua website, Fanpage và hầu hết các đề xuất đều được Ban Giám đốc phê duyệt bổ sung. Thư viện sẽ nỗ lực quảng bá để các bạn hiểu và sử dụng dịch vụ này tốt hơn.

Trả lời: Hiện nay, Thư viện thực hiện bổ sung tài liệu hàng học kỳ và có lấy yêu cầu bổ sung từ Ban chủ nhiệm Bộ môn, giảng viên, sinh viên qua phiếu yêu cầu tại Thư viện, qua email, trực tuyến qua website, Fanpage… Vì vậy, đề nghị sinh viên gửi thông tin cụ thể để CSII kiểm tra.

Trả lời: Hiện tại, thời gian mượn và gia hạn của Thư viện Cơ sở II là 60 ngày, gia hạn 60 ngày, dài nhất so với các trường công lập trong khu vực. Ví dụ Thư viện ĐH Kinh tế là 14 ngày gia hạn 14 ngày; Thư viện ĐH Ngân hàng là 10 ngày gia hạn 20 ngày; Thư viện Trung tâm ĐH Quốc gia Tp. HCM là 14 ngày gia hạn 14 ngày; Thư viện ĐH Tôn Đức Thắng là 5 ngày gia hạn 5 ngày.

Trả lời: Thư viện đã gửi thông báo hướng dẫn truy cập qua website, Fanpage (FTU2 Lib); đồng thời đã gửi lại email đến Ban Cán sự lớp để chuyển tất cả các bạn tham khảo vào ngày 28/11/2019.

Trả lời (cập nhật ngày 06/7/2020): Hiện nay, Ban Thông tin – Thư viện đã có thông báo số 1536/TB-CSII ngày 22/6/2020 về việc truy cập dữ liệu số hóa luận văn, khóa luận tốt nghiệp của Cơ sở II. SV có nhu cầu về học liệu điện tử nội sinh trực tuyến có thể tham khảo tại https://bitly.com.vn/YvMWz hoặc sử dụng máy tính tại Thư viện để truy cập.

Trả lời: Cơ sở II đã ban hành các văn bản hướng dẫn về sử dụng tài liệu tại thư viện bao gồm:

– Hướng dẫn số 2325/HD-CSII ngày 27/11/2018 về sử dụng thư viện Cơ sở II ĐH Ngoại thương tại TP. HCM; – Hướng dẫn sử dụng tài liệu số Thư viện Cơ sở II được đăng tải trên website và fanpage vào ngày 26/11/2019;

– Thông báo số 87/TB-TTTV ngày 28/3/2020 về hỗ trợ học liệu điện tử nội sinh trực tuyến cho SV Khóa 55. Đề nghị SV đọc các văn bản này để biết cách sử dụng các nguồn tài liệu tại Thư viện.

– Trong điều kiện học không tập trung, SV có thể đăng ký sử dụng học liệu điện tử nội sinh trực tuyến theo đường link: https://bit.ly/3cszKbp hoặc cơ dữ liệu trực tuyến Proquest Central theo đường link: https://bitly.com.vn/ObG69 (tài khoản đăng nhập: hcmftu2016 và mật khẩu: hcmftu2016).

– Trong trường hợp SV cần hỗ trợ khác từ Thư viện, SV có thể liên hệ fanpage FTU2 Lib hoặc điện thoại 0983452910 (Cô Chiều), 0978201908 (Cô Hà).

Trả lời (cập nhật ngày 06/07/2020): Đối với SV đã đăng ký theo thông báo số 87/TB-TTTV ngày 28/3/2020 về hỗ trợ học liệu điện tử nội sinh trực tuyến cho Sinh viên Khóa 55 nhưng vẫn chưa sử dụng được, vui lòng liên hệ Cô Phạm Thị Thu Chiều: phamthithuchieu.cs2@ftu.edu.vn, điện thoại: 0983452910 để được tư vấn, hỗ trợ;

– Đối với SV đã đăng ký trực tiếp với Thư viện Trung tâm: SV đăng ký lại với Thư viện CSII theo đường link https://bit.ly/3cszKbp để được giải quyết;

– Trên Thư viện trực tuyến của Trường đã có Khóa luận tốt nghiệp của sinh viên Cơ sở II

Trả lời: SV truy cập vào link https://bitly.com.vn/B84TV và điền thông tin cần hỗ trợ.

Trả lời: – Nếu gặp vấn đề trong email Nhà trường đã cung cấp, SV truy cập link https://bitly.com.vn/B84TV và điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ khắc phục.

– Nếu gặp vấn đề trong trong tài khoản MS Teams mà Nhà trường đã cấp, SV truy cập vào link https://bitly.com.vn/qpdpK đà điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ khắc phục.

– Về việc sai thông tin trong danh sách cấp email: SV liên hệ GVCN để điều chỉnh thông tin. Ban TT-TV sẽ cấp lại email theo danh sách đề nghị cấp email do GVCN gửi Ban TT-TV.

Trả lời: Khi nhận được thông tin về sự cố wifi, Ban TT-TV đã bố trí nhân sự khắc phục ngay. Hằng tuần, Ban TT-TV có phân công nhân sự kiểm tra mức độ kết nối và nhận thấy hiện nay hệ thống Wifi hoạt động ổn định. Ngay khi gặp sự cố về wifi, sinh viên cần phản ảnh bằng cách liên hệ Chuyên viên TT-TV qua số điện thoại 0974.656.887 để được hỗ trợ và khắc phục kịp thời.

Trong năm 2021, Cơ sở II sẽ tiếp tục nâng cấp hệ thống wifi để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người học.

Trả lời: – Ngày 19/8/2020, Cơ sở II đã gửi cho sinh viên thông qua giáo viên chủ nhiệm và đăng trên website Thông báo số 2210/TB-CSII về hỗ trợ các vấn đề phát sinh đối với tài khoản email tên miền @ftu.edu.vn …trong đó có thể hiện rõ cách thức liên hệ với chuyên viên Ban TT-TV khi cần hỗ trợ.

– Nếu đến thời điểm hiện tại, sinh viên vẫn chưa sử dụng được email tên miền @ftu.edu.vn, SV liên hệ trực tiếp ThS Bùi Thị Hoàng Oanh – Trưởng Ban TT-TV (Điện thoại: 0905.415.303, email: buithihoangoanh.cs2@ftu.edu.vn) để được hỗ trợ.

– Đề nghị sinh viên cung cấp thông tin phản ánh cụ thể và minh chứng để Cơ sở II có cơ sở làm việc viên chức phụ trách công tác này.

Trả lời: Hiện nay, Thư viện có các tài liệu phục vụ cho nghiên cứu khoa học như sau:
– Hơn 1.000 khóa luận, luận văn ở dạng bản cứng và số hoá. SV có thể truy cập tại http://thuvien.ftu.edu.vn/;

– Cơ sở dữ liệu điện tử bao gồm: CSDL Proquest truy cập qua website http://cs2.ftu.edu.vn; 20 CSDL Thư viện Trung tâm ĐHQG TP. HCM sử dụng tại Thư viện;

– Các tạp chí nghiên cứu: Saigon times Weekly, Harvard Business Review, VietNam Economic news, Kinh tế và phát triển, Tạp chí Ngân hàng, Nghiên cứu kinh tế, Những vấn đề kinh tế & Chính trị Thế giới, Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á, Tạp chí Thuế, Tạp chí Tài Chính …

– Sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với Thư viện viên hoặc qua email tttv.cs2@ftu.edu.vn, Fanpage FTU2 Lib để được hỗ trợ.

Trả lời: Cấu trúc, tính năng của website là cố định phù hợp với quy định của Nhà trường.

Các đề mục thông tin hiện có tại website thư viện đã thể hiện đầy đủ các nguồn học liệu để người học truy xuất. Trong trường hợp sinh viên cần hỗ trợ hướng dẫn tra cứu học liệu, sinh viên liên hệ trực tiếp với Thư viện viên hoặc qua email tttv.cs2@ftu.edu.vn, Fanpage FTU2 Lib.

3. Công tác giảng dạy

Trả lời: – Trường ĐHNT chưa triển khai chương trình Logistics và quản lý chuỗi cung ứng hệ đại trà nên CSII không thể triển khai.

– Số lượng tín chỉ giảng dạy bằng Tiếng Anh của các chương trình CLC chiếm 80%. Một số học phần: Lý luận chính trị, toán cao cấp, tin học, pháp luật đại cương do chương trình đào tạo quy định giảng dạy bằng tiếng Việt nên CSII không thể giảng dạy bằng tiếng Anh.

– Sĩ số lớp học CSII đang xếp theo đúng quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT và của Nhà trường.

Trả lời: – Trong quá trình giảng dạy môn học này giảng viên đã hướng dẫn sinh viên đọc thêm các tài liệu tham khảo và giảng giải chi tiết nội dung có kiến thức tổng hợp tại lớp để SV nắm rõ. Đồng thời GV cũng đã liên hệ các tình huống thực tế để đảm bảo sinh viên có thể nắm bắt và vận dụng được kiến thức đáp ứng yêu cầu môn học. SV cần nỗ lực đọc tài liệu và trao đổi với giảng viên ngay khi có các vấn đề còn vướng mắc, chưa rõ để được giải đáp và hướng dẫn kịp thời.

– Các báo cáo viên Hiệp hội FIATA (Logictics và quản lý chuỗi cung ứng) sẽ giảng dạy dự kiến học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Trả lời: Căn cứ vào đề cương chi tiết học phần (2018), nội dung được GV BMTA giảng dạy trong các học phần Thư tín, Hợp đồng, TACN là đúng yêu cầu. Tuy nhiên, BMTA ghi nhận ý kiến góp ý của SV về những khó khăn trong quá trình học tập các môn này do thiếu một số kiến thức chuyên môn. BMTA sẽ yêu cầu các GV phụ trách các HP nói trên giảng bài kỹ hơn, mở rộng bài và đi sâu hơn để bổ sung cho SV các phần kiến thức còn thiếu. Đối với HP TACN, bắt đầu từ HK2 năm học 2019-2020 sẽ triển khai giảng dạy chương trình và giáo trình riêng cho mỗi chuyên ngành.

Trả lời: Mỗi học kỳ Nhà trường bố trí 2 buổi vào ngày SV không học để CVHT sinh hoạt cùng lớp – ngoài ra, SV có thể liên hệ với CVHT qua các kênh liên lạc mà CVHT đã thiết lập với lớp (email, điện thoại/viber/zalo….).

Trả lời: Về ý kiến của sinh viên về lớp học chưa sôi động và hiệu quả, sinh viên có thể kiến nghị cụ thể với giảng viên giảng dạy để tạo ra không khí học tập sôi động và hiệu quả hơn. Việc giảng viên dạy nhanh có thể do đề cương giảng dạy với nhiều nội dung và kiến thức, do vậy để phải đảm bảo theo đúng đề cương môn học theo quy định, sinh viên cần chủ động nghiên cứu trước bài học ở nhà. Sinh viên cần mạnh dạn trao đổi với GVGD, CVHT và GVCN để có kết quả học tập hiệu quả, tương tác tốt giữa GV và sinh viên.

Trả lời: Cơ sở II đã có thông báo Số 2130 ngày 04/10/2019 về việc triển khai Chương trình Chất lượng cao tại nêu rõ đặc điểm khác biệt của Chương trình Chất lượng cao so với Chương trình Đại trà đó là:

+ Sinh viên chương trình CLC học các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh với giáo trình, tài liệu học tập tiệm cận với các nền giáo dục tiến bộ trên thế giới; được hướng dẫn thực tập giữa khóa, viết khóa luận tốt nghiệp/thu hoạch thực tập tốt nghiệp bằng tiếng Anh.

+ Giảng viên, chuyên gia nước ngoài tham gia giảng dạy chuyên môn cho một số môn học của chương trình CLC để sinh viên được giao lưu về chuyên môn và tìm hiểu về kinh doanh trong môi trường đa văn hóa.

+ Sinh viên chương trình CLC học kỹ năng nghe và nói với giảng viên người nước ngoài và tiếng Anh về kinh doanh, thương mại trong 2 năm đầu Chương trình.

+ Sinh viên chương trình CLC đi thực tế tại doanh nghiệp 1 lần/học kỳ để tiếp cận với thực tiễn kinh doanh và hình thành định hướng nghề nghiệp; học tập ngắn hạn tại Tân cảng về nghiệp vụ ngoại thương.

+ Sinh viên chương trình CLC được bố trí khu vực sinh hoạt tự quản riêng, được ưu tiên bố trí các phòng học có trang thiết bị hiện đại và được ưu tiên tiếp cận hệ thống giáo trình, sách tham khảo bằng tiếng Anh, cơ sở dữ liệu học thuật bằng tiếng Anh đang được nhiều trường đại học lớn trên thế giới sử dụng (Science direct, Proquest…) tại Thư viện.

Trả lời: Trong tuần SHCD đầu khóa Giám đốc đã hướng dẫn SV khi học cần chủ động hỏi giảng viên về tính liên kết với các môn đã và sẽ học, việc ứng dụng kiến thức trong thực tế để nâng cao hiệu quả tiếp thu môn học. Sinh viên nên mạnh dạn trao đổi với thầy cô trong quá trình học tập để được hướng dẫn kịp thời.

Trả lời: Cơ sở II đang thực hiện theo đúng quy định hiện hành là bố trí thời gian nghỉ giải lao giữa 2 ca tối thiểu 15 phút.

Cơ sở II đã nhắc giảng viên thực hiện đúng quy định về việc nghỉ giải lao. Trường hợp giảng viên chưa thực hiện đúng, sinh viên có thể chủ động đề nghị giảng viên hoặc gửi Nhà trường thông tin cụ thể về giảng viên nào chưa thực hiện đúng để Cơ sở II xác minh thông tin và có giải pháp.

Trả lời: Cơ sở II đã ban hành Quyết định 1909/QĐ- CII ngày 24/9/2018 về Quy trình tổ chức thi kết thúc học phần tại CSII, trong đó quy định rõ nhiệm vụ của cán bộ coi thi. Trường hợp sinh viên nhận thấy cán bộ coi thi không nghiêm túc, sinh viên có quyền ý kiến trực tiếp với cán bộ coi thi, đồng thời sinh viên có thể ghi nhận, phản ánh thông tin ngay cho Ban KT&ĐBCL để kiểm tra tình hình và báo cáo BGĐ xem xét, xử lý theo quy định.

Trả lời: Một học phần có nhiều giảng viên giảng dạy nhưng nội dung kiến thức là thống nhất theo đề cương của học phần. Câu hỏi trong đề thi và đáp án cũng phù hợp với kiến thức với đề cương môn học. Cổng thông tin Quản lý đào tạo của Cơ sở II có công bố chương trình đào tạo và đề cương chi tiết các học phần, sinh viên có thể tham khảo và đối chiếu với các nội dung giảng dạy của giảng viên và có ý kiến phản ánh phù hợp với giảng vỉên hoặc các kênh tiếp nhận thông tin Nhà trường đã thông báo.

Trả lời : Hình thức phổ biến nhất hiện nay của L/C là được phát hành bằng SWIFT và mặc định các nội dung trường điện của L/C đều thể hiện bằng tiếng Anh. Giáo trình cũng thể hiện các trường điện của L/C bằng tiếng Anh. Trong giờ giảng tại lớp, giảng viên đã cung cấp các bộ chứng từ thanh toán bằng L/C và sử dụng các thuật ngữ bằng tiếng Anh (có dịch và giải thích bằng tiếng Việt) để giảng các trường điện của L/C. Format đề thi đã được giảng viên cung cấp và thông báo ngay từ buổi đầu của môn học và nhắc lại trong buổi học cuối cùng. Vì vậy, việc sử dụng L/C có nội dung bằng tiếng Anh là phù hợp với yêu cầu chuyên môn của môn học.

Trả lời: Việc chấm bài thi và thông báo kết quả thi hiện nay được thực hiện theo Quyết định số 1909/QĐ-CSII ngày 24/09/2018 về việc ban hành Quy trình tổ chức thi kết thúc học phần tại Cơ sở II thành phố Hồ Chí Minh. Các quy định về thời hạn trong văn bản này là phù hợp cho công tác chấm thi và công bố kết quả thi trong điều kiện hiện tại để đảm bảo chất lượng công tác đánh giá học phần.

Các quy định hiện hành của Trường Đại học Ngoại thương hiện nay không quy định về việc công bố đáp án của bài thi kết thúc học phần. Sau khi thi, sinh viên hoàn toàn có thể đối chiếu các kiến thức đã được giảng viên truyền giảng, giáo trình và tài liệu tham khảo để đánh giá về nội dung bài làm của mình. Trong trường hợp sinh viên có nguyện vọng xem xét lại bài thi, sinh viên thực hiện thủ tục xem xét lại bài thi theo quy định hiện hành. Cơ sở II đã công bố nội dung các chương trình đào tạo và đề cương chi tiết các môn học của từng chuyên ngành đào tạo ở mục “Thông báo” của Cổng thông tin đào tạo từ năm 2016. Đề nghị sinh viên truy cập để tham khảo thông tin.

Trả lời: Sinh viên làm đơn xin xem xét, trình bày rõ nội dung gửi cho GVCN. Ban QLĐT sẽ tổng hợp và trình xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc cho từng trường hợp cụ thể.

Trả lời: Cơ sở II đã ban hành Hướng dẫn số 2492/HD-CSII ngày 19/12/2018 về khảo sát tình hình triển khai công tác của giảng viên theo lớp học phần. Ngoài ra, Cơ sở II đang triển khai thực hiện khảo sát online ý kiến SV về chất lượng giảng dạy của GV theo kế hoạch của Trung tâm KT&ĐBCL tại Trụ sở Hà Nội. Khi triển khai thực hiện khảo sát và có kết quả khảo sát từ Nhà trường/tổng hợp kết quả khảo sát tại CSII, Ban KT&ĐBCL chuyển đến BCN Bộ môn các ý kiến phản hồi của SV để BM trực tiếp theo dõi, báo cáo BGĐ và đề xuất thực hiện các biện pháp cải tiến chất lượng giảng dạy cho phù hợp với nguyện vọng của SV.

Trả lời: – Theo nội dung Mục a, Khoản 2, Điều 27 của quy định về đào tạo đại học hệ chính quy theo quy chế tín chỉ tại Trường ĐH Ngoại thương, hạng tốt nghiệp của sinh viên có KQHT toàn khóa loại Xuất sắc và Giỏi bị giảm 1 mức nếu “Có khối lượng của các học phần PHẢI HỌC LẠI vượt quá 5% so với tổng số tín chỉ quy định cho toàn chương trình”.

– Tại Điều 12 của quy định có nêu rõ: Sinh viên PHẢI ĐĂNG KÝ HỌC LẠI các học phần bị điểm F.

=>Như vậy, chỉ tính các học phần bị điểm F mà sinh viên phải học lại khi xếp loại tốt nghiệp cho sinh viên

Trả lời: Theo khoản 3 Điều 12 của Quy chế đào tạo ĐH, CĐ theo hệ thống tín chỉ của Bộ GD&ĐT (ban hành kèm theo Quyết định 43/2007/QĐ-BGDĐT), sinh viên chỉ được đăng ký học lại các học phần bị điểm D để cải thiện điểm.

Đây là quy định chung của Bộ GD&ĐT nên nhà trường không tự điều chỉnh được.

Trả lời: – Mỗi phần mềm/ứng dụng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng trong triển khai hoạt động giảng dạy trực tuyến. Zoom có ưu điểm dễ sử dụng, không làm nặng máy khi cài đặt. Tuy nhiên sau khi nhận định những điểm yếu trên cơ sở các phân tích và cảnh báo của các chuyên gia công nghệ về nguy cơ mất an toàn thông tin khi sử dụng ứng dụng Zoom, Cơ sở II đã có khuyến cáo các thầy cô nên hạn chế sử dụng ứng dụng Zoom trong hoạt động giảng dạy, Trường ĐH Ngoại thương cũng đã phối hợp với tập đoàn Microsoft để cấp tài khoản cho giảng viên giảng dạy, đồng thời đã ban hành hướng dẫn sử dụng MS Team dành cho viên chức và sinh viên sử dụng.

– Ban TT-TV sẽ thông báo lại và khuyến khích Giảng viên sử dụng phần mềm MS Teams vào công tác giảng dạy để công tác giảng dạy online được hiệu quả hơn.

20. Em xin kiến nghị Nhà trường chuyển qua học Online tất cả các môn qua Teams hoặc Google Meet để tăng tính bảo mật vì Zoom gần đây nhận được các báo cáo ăn cắp thông tin. Em xin được trích đoạn từ bài báo ạ: Zoom – Nhà sáng lập công ty là một người Trung Quốc và hầu hết nhân viên của công ty đều ở Trung Quốc. Phần mềm này có một số vấn đề về bảo mật đã được báo cáo từ năm ngoái: – Zoom đã tuyên bố có “mã hóa điểm-điểm” (điều này có nghĩa là thông tin được mã hóa giữa mỗi người dùng máy tính hay thiết bị di động, và theo đó, về lý thuyết, không ai khác, kể cả chính bản thân công ty, có thể xem được nội dung cuộc họp). Nhưng các báo cáo xuất hiện gần đây cho thấy tuyên bố đó là sai sự thật và Zoom có thể truy cập nội dung của bất kỳ cuộc họp nào được lưu trữ trên các máy chủ của Zoom. – Gần đây đã có báo cáo rằng phần mềm này gửi khóa bí mật của cuộc họp bất kỳ đến các máy chủ của nó ở Trung Quốc, ngay cả khi cuộc họp này là giữa những người ở bên ngoài Trung Quốc.- Đã có báo cáo cho thấy Zoom có thể phát hiện các gói phần mềm nào đang chạy trên thiết bị của người dùng và xác định người dùng đang nhấp chuột vào cửa sổ nào.- Ngoài ra còn có một báo cáo cho thấy Zoom cho phép các trang web điều khiển máy tính của người dùng để có thể tham gia các cuộc họp video mà người dùng không biết, và nó còn mở camera trên máy tính của người dùng.Điều này có nghĩa là sẽ không an toàn khi sử dụng Zoom. Ngay cả việc cài đặt Zoom có thể cũng không an toàn. Giữa tháng 3, một lỗ hổng nghiêm trọng khác xuất hiện có tên Zoombombing. Khi cuộc họp diễn ra, hacker có thể tìm liên kết hoặc ID rồi xâm nhập phá rối bằng cách phát phim khiêu dâm. Để khắc phục, TechCrunch cho biết chủ cuộc họp cần tắt tính năng trình chiếu màn hình của thành viên cũng như khả năng chia sẻ file để tránh virus bị phát tán.Một bài báo của Reuters ngày 1 tháng 4 năm 2020 cho biết công ty SpaceX của Elon Musk đã cấm nhân viên sử dụng Zoom, với lý do “có sự quan ngại lớn về quyền riêng tư và bảo mật.” Một bài báo của The Guardian, ngày 2 tháng 4 năm 2020, đã viết “Zoom là một phần mềm gián điệp”, và “ứng dụng này là một ‘thảm họa đối với quyền riêng tư’.” Quan ngại về các vấn đề an ninh trực tuyến, tờ Washington Post, ngày 4 tháng 4 năm 2020, cho biết: “Các học khu, kể cả ở thành phố New York, bắt đầu cấm sử dụng Zoom”

Trả lời: Mỗi phần mềm/ứng dụng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng trong triển khai hoạt động giảng dạy trực tuyến. Zoom có ưu điểm dễ sử dụng, không làm nặng máy khi cài đặt. Tuy nhiên sau khi nhận định những điểm yếu trên cơ sở các phân tích và cảnh báo của các chuyên gia công nghệ về nguy cơ mất an toàn thông tin khi sử dụng ứng dụng Zoom, Cơ sở II đã có khuyến cáo các thầy cô nên hạn chế sử dụng ứng dụng Zoom trong hoạt động giảng dạy, Trường ĐH Ngoại thương cũng đã phối hợp với tập đoàn Microsoft để cấp tài khoản cho giảng viên giảng dạy, đồng thời đã ban hành hướng dẫn sử dụng MS Team dành cho viên chức và sinh viên sử dụng.

– Ban TT-TV sẽ thông báo lại và khuyến khích Giảng viên sử dụng phần mềm MS Teams vào công tác giảng dạy để công tác giảng dạy online được hiệu quả hơn.

Trả lời: – GV triển khai hoạt động thảo luận nhóm để tăng cường sự tương tác với SV và giữa các SV với nhau trong quá trình giảng dạy và học tập trực tuyến.

– Ý kiến SV phản ánh chưa làm rõ “gặp khó khăn rất lớn” cụ thể ở vấn đề nào, có bao nhiêu % SV gặp phải vấn đề này. Đề nghị SV có ý kiến phản ánh đầy đủ thông tin.

– Trong bối cảnh làm việc trực tuyến ngày càng phổ biến, SV cần rèn luyện thêm các kỹ năng mềm như làm việc tập thể, quản lý thời gian để có thể thích nghi với điều kiện làm việc sau khi ra trường.

– Khi SV thực sự gặp khó khăn trong bất kỳ vấn đề nào trong quá trình học tập thì cần trình bày với GV để được hỗ trợ, giải quyết

Trả lời: – Về cung cấp bản mềm hoặc scan giáo trình:

+ Trách nhiệm của GV là giới thiệu về giáo trình và tài liệu tham khảo phù hợp với nội dung đề cương môn học.

+ Trang bị giáo trình và tài liệu tham khảo là nhiệm vụ của SV. Vì vậy, SV cần chủ động trang bị tài liệu để học tập phù hợp. SV cần rèn luyện kỹ năng tìm kiếm tài liệu học tập từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có nhiều tài liệu có thể tải về từ Internet.

– Về nền tảng giảng dạy: Mỗi nền tảng công nghệ đều có ưu và nhược điểm riêng và mục tiêu cao nhất vẫn là hiệu quả truyền đạt, chất lượng giảng dạy. SV nên góp ý với GV thay đổi khi nền tảng GV đang sử dụng không phù hợp và có nhiều hạn chế.

– Về tương tác trong quá trình giảng dạy: + Trong quá trình giảng dạy trực tuyến, SV vẫn có thể nêu ra câu hỏi, thắc mắc để GV giải đáp. GV giảng dạy cũng đã đặt ra các câu hỏi thảo luận, yêu cầu SV phát biểu, trình bày.

+ Ý kiến SV phản ánh chưa làm rõ vấn đề tương tác giữa GV và SV còn hạn chế ở điểm nào? Ở lớp học nào? Có bao nhiêu % đồng ý với ý kiến đó. Đề nghị SV có ý kiến phản ánh đầy đủ thông tin.

Trả lời: – Việc điểm danh phải được thực hiện theo quy chế đào tạo. Trong trường hợp SV không được điểm danh vì lý do kỹ thuật hoặc mạng Internet, SV cần báo cáo với GV, kèm theo tài liệu minh chứng để được giải quyết.

– Nếu SV hàm ý “nhẹ nhàng” nghĩa là làm chiếu lệ thì CS II không chủ trương triển khai như vậy vì CS II luôn đánh giá cao vai trò của kỷ luật và sự công bằng.

Trả lời: Cơ sở II thực hiện theo Đề cương môn học được Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Khoa Tiếng Anh chuyên ngành tại trụ sở chính phê duyệt. Cơ sở II ghi nhận ý kiến góp ý của SV để góp ý với Khoa chuyên môn hoàn thiện đề cương môn học.

Trả lời: – CS II chỉ có thể yêu cầu GV triển khai hoạt động giảng dạy theo các quy định hiện hành; không thể yêu cầu GV thực hiện nội dung nằm ngoài các quy định hiện hành.

– Việc cho phép ghi âm bài giảng trong quá trình giảng dạy thuộc về thẩm quyền của GV. SV nên xin phép GV và chỉ ghi âm khi GV đồng ý.

– Khi SV bỏ lỡ một phần nội dung nào đó do trục trặc kỹ thuật thì có thể xin GV hoặc nhờ SV cùng lớp giải thích lại. Việc nghiên cứu trước bài giảng trước giờ học sẽ giúp SV vượt qua trục trặc này một cách thuận lợi.

Trả lời : Sinh viên có nguyện vọng chuyển từ chương trình CLC sang chương trình tiêu chuẩn liên hệ với GVCN để được hướng dẫn làm đơn xin xem xét.

Tuy nhiên, SV cần lưu ý các trường hợp không thể chuyển từ chương trình CLC sang tiêu chuẩn như sau:

– Sinh viên trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển kết hợp học bạ hoặc điểm thi THPT với chứng chỉ ngoại ngữ;

– Sinh viên trúng tuyển vào chương trình Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

4. Xếp lịch học lịch thi

Trả lời: Theo quy định của nhà trường, các học phần kết thúc cùng một thời điểm thì phải thi cùng đề, cùng thời gian thi, căn cứ điều kiện thực tế tại CSII nên việc xếp lịch thi kết thúc học phần được bố trí vào thời gian không ảnh hưởng đến lịch học của tất cả sinh viên. Vì vậy có một số thời điểm lịch thi các học phần sẽ rơi vào buổi tối hoặc chủ nhật

Trả lời : Mỗi học kỳ, Cơ sở II xếp thời khóa biểu thành 3 đợt, mỗi đợt 5 tuần cho các học phần ngành hoặc chuyên ngành. Riêng môn Ngoại ngữ vì thời lượng là 90 tiết nên mỗi học kỳ được xếp thành 2 đợt, mỗi đợt 10 tuần, giữa các đợt là một tuần dự trữ để cho sinh viên có thời gian ôn tập. Đối với những học phần mời giảng viên từ Hà Nội, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mời giảng thì các học phần này sẽ được xếp 5 tiết 1 buổi (3 tuần).

Trả lời : Trước học kỳ mới, Cơ sở II có thông báo và tổ chức cho sinh viên đăng ký tín chỉ học kỳ online trên Website Quản lý Đào tạo. sinh viên căn cứ điều kiện thực tế của cá nhân để lựa chọn thời khóa biểu và đăng ký tín chỉ học kỳ một cách phù hợp và thuận lợi nhất về thời gian của mình.

Trả lời : Khi xếp thời khóa biểu, Cơ sở II xếp thời khóa biểu định hướng cho sinh viên theo từng khóa lớp, khi đăng ký tín chỉ học kỳ, sinh viên có quyền lựa chọn các lớp học phần phù hợp để đăng ký thời khóa biểu phù hợp và thuận lợi cho bản thân (kể cả việc lựa chọn học phần tự chọn cho phù hợp với định hướng nghề nghiệp bản thân). Khi sinh viên đăng ký với số lượng đủ điều kiện để mở lớp thì Nhà trường sẽ mở lớp theo nguyện vọng đăng ký của sinh viên.

Trả lời : Tuần SHCD sinh viên được tổ chức vào đầu năm học cho SV tất cả các khóa lớp. Do đó, lịch học và lịch thi (lần 1) không trùng với TKB học của SV.

Tuy nhiên, một số SV chưa hoàn thành bài kiểm tra SHCD (lần 1) nên phải học lại và thi lại cùng với SV các lớp khác.

Đề nghị, SV học tập nghiêm túc để không phải học lại, thi lại và không bị trùng lịch học với các môn khác.

Trả lời : Họp lớp CVHT là hoạt động ngoại khóa để hỗ trợ, tư vấn cho SV về kế hoạch học tập hiệu quả, viết Báo cáo Thực tập giữa kỳ, THTTTN, KLTN, đề tài NCKH, định hướng nghề nghiệp và tập huấn các kỹ năng mềm cho SV.

Để hỗ trợ cho SV, từ HKII năm học 2019-2020, Ban QLĐT sẽ xếp lịch họp lớp CVHT, GVCN vào những buổi sinh viên học 03 tiết.

Trả lời: Danh sách của mỗi phòng thi phải liên tục và được xếp theo thứ tự MSSV từ nhỏ đến lớn. Đối với các môn thi vấn đáp, mỗi sinh viên trung bình có khoảng 5 phút để dự thi. Sinh viên có thể đăng nhập vào trang cá nhân xem danh sách thi để tính toán thời gian tham dự thi một cách hợp lý.

Trả lời: Một học phần có nhiều giảng viên giảng dạy nhưng nội dung kiến thức là thống nhất theo đề cương của học phần. Câu hỏi trong đề thi và đáp án cũng phù hợp với kiến thức với đề cương môn học. Vì vậy, nội dung giảng dạy và nội dung thi là phù hợp và không có sự sai khác về kiến thức.

Cổng thông tin Quản lý đào tạo của Cơ sở II có công bố chương trình đào tạo và đề cương chi tiết các học phần, sinh viên có thể tham khảo và đối chiếu với các nội dung giảng dạy của giảng viên và có ý kiến phản ánh phù hợp với giảng vỉên hoặc các kênh tiếp nhận thông tin Nhà trường đã thông báo.

Mặt khác, sinh viên cũng có quá trình tự học và nghiên cứu tài liệu nếu phát hiện giảng viên đang trình bày nội dung có mâu thuẫn hoặc chưa rõ sinh viên cần chủ động xác nhận thông tin với giảng viên trong thời gian học hoặc buổi giải đáp thắc mắc vào cuối môn học.

Trả lời: Nhà trường không có quy định về việc sinh viên mặc đồng phục khi học thể dục. Đề nghị SV kiểm tra lại thông tin và gửi minh chứng cho Ban CTCT&SV (nếu có).

Trả lời: – Khi sinh viên đăng ký học lại môn học (nếu có tổ chức) trong học kỳ hè của năm học 2019-2020 thì sẽ nộp theo mức học phí của năm học 2019-2020;

– Điều 12 của quy định về đào tạo đại học hệ chính quy theo quy chế tín chỉ tại Trường ĐH Ngoại thương có quy định:

+ Sinh viên PHẢI ĐĂNG KÝ HỌC LẠI các học phần bị điểm F ở các học kỳ tiếp theo sau cho đến khi đạt được điểm A,B,C hoặc D.

+ Sinh viên CÓ THỂ đăng ký học lại các học phần bị điểm D để cải thiện điểm TBC tích lũy. Không giải quyết cho sinh viên có điểm học phần đã đạt loại A, B, C học lại.

Trả lời: Theo khoản 3 Điều 12 của Quy chế đào tạo ĐH, CĐ theo hệ thống tín chỉ của Bộ GD&ĐT (ban hành kèm theo Quyết định 43/2007/QĐ-BGDĐT), sinh viên chỉ được đăng ký học lại các học phần bị điểm D để cải thiện điểm.

Đây là quy định chung của Bộ GD&ĐT nên nhà trường không tự điều chỉnh được.

Trả lời: Theo quy định của Trường ĐH Ngoại thương về điều kiện được xét viết Khóa luận tốt nghiệp (ban hành kèm theo Quyết định số 1660/QĐ-ĐHNT-QLĐT ngày 01/12/2011), tại thời điểm công bố danh sách chính thức đủ điều kiện viết KLTN sinh viên phải: không bị kỷ luật từ mức đình chỉ học tập, không đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự; Đã tham gia đầy đủ số học phần quy định của CTĐT, không còn học phần nào bị điểm F, không còn học cải thiện…

=> Trong thời gian thực hiện viết KLTN sinh viên không được đăng ký học cải thiện bất kỳ học phần nào

Trả lời:- Do tình hình dịch bệnh diễn biến bất thường, kế hoạch học tập tại Cơ sở II được xây dựng phù hợp với quyết định của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Trường ĐHNT và UBND TPHCM.

– Kế hoạch và thời gian thực tập giữa khóa sẽ được thông báo trong vòng 1 tuần sau khi Trường ĐHNT có thông báo học tập trung.

– Trường hợp ngày 4/5/2020 Trường ĐHNT sẽ cho SV học tập trung thì dự kiến ngày 11/05/2020 CSII sẽ thông báo Kế hoạch thực hiện HP TTGK theo đó thời gian dự kiến thực hiện học phần TTGK: 06/07/2020 đến 09/08/2020. Với tiến độ học tập và thực tập giữa khóa như dự kiến, thời gian tốt nghiệp của SV sẽ không bị kéo dài

– Nếu việc học tập trung bị lùi lại thì các mốc thời gian sẽ lùi lại tương ứng.

Trả lời: Ngày 15/05/2020 Cơ sở II sẽ thông báo Kế hoạch học kỳ hè nếu Trường hợp Trường ĐHNT cho SV học tập trung trở lại từ ngày 04/05/2020

Trả lời: Ngày 01/04/2020, CSII đã thông báo về Hướng dẫn số 693/HD-CSII đến GV và SV thống nhất đăng ký tối đa 9 tiết học offline, do vậy, lớp cần đề xuất với GVGD số tiết/số buổi học offline để GVGD đăng ký cho Ban QLĐT xếp lịch học.

Trả lời: Ngày 20/04/2020 CSII đã thông báo lịch thi trên cơ sở kế hoạch SV quay lại trường học tập trung từ ngày 4/5/2020. Nếu việc học tập trung bị lùi lại thì các mốc thời gian sẽ lùi lại tương ứng.

Trả lời:- Theo Quy chế, SV không thực hiện KLTN thì phải học học phần Phương pháp NCKH và viết THTTN. Nhà trường đã áp dụng quy chế này từ năm 2011 (Quyết định số 1660/QĐ-ĐHNT ngày 01/12/2011 của Hiệu trưởng Trường ĐHNT) chứ không phải bắt đầu áp dụng từ năm nay. SV cần bố trí thời gian khoa học cho các nhiệm vụ phải hoàn thành.

– Ngày 15/04/2020 CSII đã ban hành Thông báo số 776/TB-CSII về cho phép SV lùi thời gian nộp bài KLTN, THTTTN học kỳ 2 năm học 2019 – 2020

Trả lời: Theo kế hoạch công tác chung của Cơ sở II, thời gian công bố lịch thi Học kỳ 1 là ngày 20/09 đối với HK1 và ngày 28/02 đối với HK2. Tuy nhiên, HK1 vừa qua Cơ sở II công bố lịch thi vào ngày 18/09 như vậy là đã sớm hơn so với kế hoạch và không thể sớm hơn được nữa.

Trả lời: Theo Quy định, thời gian dành cho ôn thi kết thúc học phần ít nhất ⅔ ngày cho 1 tín chỉ nên Cơ sở II đã thực hiện việc xếp lịch thi đúng với quy định.

– Theo lịch thi Cơ sở II đã sắp xếp, từ ngày kết thúc môn Tiếng Anh 5 và Tiếng Anh 6 đến ngày thi sinh viên đã có thời gian 04 tuần để ôn tập.

Trả lời: Thời gian qua, để thực hiện công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh Covid nên tivi ở sảnh nhà A đang được ưu tiên sử dụng để trình chiếu các clip tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid.

Hiện tại tivi sảnh nhà A đã được bố trí trình chiếu thông tin phòng học trống để sinh viên tiện theo dõi.

24. Tháng 6, nhà trường thông báo là vào khoảng giữa tháng 7 sẽ báo lại về việc có thi online hay thi tập trung, và tháng 8 sẽ bắt đầu tổ chức thi. Nhưng em vừa mới nhận được thông báo có môn thi ngày 12/7, trong khi tụi em chưa có lịch thi, chưa biết sẽ thi vào ngày nào để tụi em ôn tập. Việc này xảy ra đột ngột, vậy, nhà trường có thế cho tụi em xin lịch thi cụ thể để ra kế hoạch ôn tập tốt nhất không ạ?.

Trả lời:

1. Ngày 14/06/2021 Cơ sở II đã gửi thông báo số 1960/TB-CSII về kế hoạch tổ chức thi KTHP đối với các học phần thuộc học kỳ II năm học 2020-2021, theo đó thời gian DỰ KIẾN thi là từ ngày 22/07 đến ngày 22/08 và thời điểm công bố lịch chính thức: Dự kiến ngày 15/07;

2. Do dịch bệnh tại TP.HCM diễn ra phức tạp cho nên ngày 05/07/2021 CSII đã gửi thông báo chính thức số 2277/TB-CSII về việc tổ chức thi kết thúc học phần trực tuyến đối với các học phần trong học kỳ 2 năm học 2020 – 2021, cụ thể:

– Chậm nhất 10/07/2021: Ban QLĐT công bố lịch thi chính thức

– Ngày 12/07/2021: SV dự thi thử (Lịch thi thử được đính kèm Thông báo số 2277/TB-CSII)

– Ngày 15/07/2021: Bắt đầu triển khai thi chính thức HK2 năm học 2020-2021.

Để chủ động trong việc thi kết thúc học phần, sinh viên chú ý thường xuyên theo dõi kiểm tra thông tin trên email, các kênh thông tin của Nhà trường và CSII.
Trong trường hợp cần thiết, sinh viên có thể liên hệ với GVCN/GVCVHT để kịp thời nhận được hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc.

5. Học bổng – Học phí – BHYT

Trả lời: Bên cạnh các học bổng do Nhà trường trao, đã có nhiều doanh nghiệp tham gia trao học bổng cho sv CSII, tổng số tiền tài trợ: 644.000.000 đ Năm 2018: Tài trợ học bổng bằng hiện kim: 379.000.000 đ (Ba trăm bảy mươi chín triệu đồng): Công ty TNHH TMDV Akuba: 10 triệu đồng; Công ty TNHH TMDV Behome: 10 triệu đồng; Công ty Cổ phần Saiko Holding: 10 triệu đồng; Văn phòng Đại diện ICAEW tại TP. HCM: 10 triệu đồng Vietnam; Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên 20 triệu đồng; VietcomBank chi nhánh Bắc Bình Dương 20 triệu đồng; Phân viện Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản: 20 triệu đồng; Hội doanh nhân trẻ Đồng Nai: 20 triệu đồng; Ngân hàng Agribank – chi nhánh Phú Nhuận: 50 triệu đồng; Tổng công ty đầu tư vốn nhà nước SCIC: 65 triệu đồng; Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV Chailease 20 triệu đồng; Công ty TNHH nước giải khát CocaCola 50 triệu đồng; Công ty TNHH Tư vấn thuế Deloitte Việt Nam 20 triệu đồng; Câu lạc bộ Doanh nhân họ Hồ 24 triệu đồng; Văn phòng Đại diện ICAEW tại TP. HCM 10 triệu đồng; Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo 20 triệu đồng. Năm 2019: với tổng trị giá học bổng 265.000.000 đ , gồm các DN: Ngân hàng Agribank – chi nhánh Phú Nhuận- 50.000.000 đ; Phân viện Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản -20.000.000 đ; Công ty TNHH Melody Logistics- 50.000.000 đ; Ông Bùi Việt Cường- Cựu sinh viên- 10.000.000 đ; Công ty Libertas -20.000.000 đ ; Tập đoàn Hoàng Gia -20.000.000 đ; Công ty Cổ phần Thuận Hải- 30.000.000 đ; Ngân hàng ACB- 30.000.000 đ); Hằng năm, Ban TTQHĐN kết nối học bổng DN cho sv, Ban CTCT&SV, Ban QLĐT thực hiện thông báo và tổ chức xét duyệt học bổng cho sv. Các kênh thông báo: GVCN gửi email, trang đăng ký tín chỉ… Để không bỏ lỡ các học bổng DN dành cho SV CSII, em thường xuyên theo dõi các thông tin trong email, website CSII, fanpage Ban QLĐT, Ban TTQHĐN…

Trả lời: Căn cứ vào Quyết định số 1662/QĐ-ĐHNT/KHTC ngày 18/07/2019 của Hiệu trưởng Trường ĐHNT về quy định mức học phí năm học 2019-2020, mức học phí học phần Giáo dục Quốc phòng – An ninh là 475.000 đồng/tín chỉ (chung cho cả chương trình CLC và đại trà)

Do vậy, học phí môn GDQPAN của sinh viên K58 là: 8 tín chỉ x 475.000 đồng/tín chỉ = 3.800.000 đồng.

Trả lời:

– Học phí của Trường ĐHNT tương đương và thấp hơn học phí các trường tự chủ tài chính cùng khối ngành. Sinh viên nên tham khảo học phí các trường đại học khác trước khi đưa ra ý kiến. Ví dụ:

Trường ĐH KT TPHCM:

Học phí hệ CLC: từ 940.000-1.140.000 đồng/tín chỉ học bằng tiếng Việt và từ 1.316.000-1.596.000 đồng/tín chỉ học bằng tiếng Anh.

Học phí hệ đại trà: Học phí tùy theo năm học từ 585.000 đồng/tín chỉ (Năm 1) và 785.000 đồng/tín chỉ (Năm 4).

Trường ĐH Tài chính – Marketing: Học phí hệ đại trà từ 495.000 đồng – đến 525.000 đồng/tín chỉ.

Trả lời: – Mức phân bổ 8% trên tổng thu học phí hàng năm cho quỹ học bổng khuyến khích học tập của nhà trường là cố định. CSII sẽ phân bổ hết số tiền học bổng cho sinh viên các ngành của khóa học theo đúng quy định. Ngay từ đầu năm học CSII đều có thông báo kế hoạch và quy định xét chọn học bổng hàng năm cho tất cả sinh viên trong toàn trường để SV được biết và đăng ký. Sinh viên tại CSII có thể nhận được các loại học bổng sau:

– Học bổng KKHT của Trường ĐH Ngoại thương: Học bổng dành cho sinh viên có kết quả học tập tốt; học bổng dành cho sinh viên chương trình đào tạo đặc biệt; học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập tốt; học bổng trong dịp tết nguyên đán dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập tốt; học bổng dành cho sinh viên thủ khoa đầu vào và thủ khoa đầu ra.

– Học bổng của doanh nghiệp: Cơ sở II vận động các doanh nghiệp trao học bổng cho sinh viên vào các dịp Lễ Khai giảng, ký kết các thỏa thuận hợp tác… Khi có thông tin về học bổng của Doanh nghiệp, CSII thông báo rộng rãi tới sinh viên biết để nộp hồ sơ. Sinh viên lưu ý theo dõi email do GVCN gửi hoặc các thông báo trên trang web của CSII, trang web Ban QLĐT, ….

– Ngoài các loại học bổng trên, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thể được miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo Quy định về chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ sinh viên hệ chính quy; vay vốn từ quỹ học bổng Mabuchi…

Trả lời: Dự kiến ngày 10/01/2020 CSII sẽ ra thông báo về việc thu nhận hồ sơ xét học bổng loại C của HK1 năm học 2019-2020.

Thời gian nhận hồ sơ dự kiến đến hết ngày 14/02/2020

Ghi chú: Nhận dịp nghỉ Tết Nguyên đán SV nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo thông báo

Trả lời: Tổng quỹ học bổng là 8% trên tổng thu học phí hàng năm và mức học bổng là cố định theo quyết định của Hiệu trưởng nên CSII không thể tự tăng giảm mức học bổng và hoặc số suất học bổng.

– Ngay từ đầu năm học CSII đều có thông báo kế hoạch và quy định xét chọn học bổng hàng năm cho tất cả sinh viên trong toàn trường để SV được biết, theo dõi và đăng ký.

Trả lời: Về vấn đề số lượng học bổng mỗi kỳ, Cơ sở II đã nhiều lần trả lời sinh viên. Đây là lần cuối cùng Cơ sở II trả lời về vấn đề này, đề nghị sinh viên tham khảo các câu hỏi và trả lời trước đó trong mục học phí-học bổng để tránh lặp lại: Tổng quỹ học bổng là 8% trên tổng thu học phí hàng năm và được phân bổ theo từng chuyên ngành đào tạo. Mức học bổng cho loại xuất sắc, giỏi… theo Quyết định của Hiệu trưởng. Số lượng suất học bổng sẽ được tính toán dựa trên tổng quỹ học bổng và mức học bổng do Hiệu trưởng quyết định, tức là CSII không thể tự tăng/giảm mức học bổng và/hoặc số suất học bổng.

Ngoài học bổng của Trường còn có nhiều học bổng của doanh nghiệp, sinh viên nên luôn cố gắng đạt kết quả tốt để có thể đạt được các loại học bổng khác nhau bao gồm cả học bổng của Trường và học bổng của doanh nghiệp.

Trả lời:

: Số suất học bổng cho sinh viên từng Khóa/Chuyên ngành được tính từ (1) Tổng số tiền học bổng mà Nhà trường phân bổ cho Cơ sở II, (2) Mức học bổng do Hiệu trưởng quyết định và (3) kết quả học tập của sinh viên Khóa/Chuyên ngành đó, cụ thể như sau:

  1. Cách phân bổ số tiền học bổng cho từng Khóa/Chuyên ngành

Từ số tiền học bổng được Nhà trường phân bổ cho năm học/học kỳ, Cơ sở II tiến hành phân bổ học bổng cho từng Khóa/Chuyên ngành như sau:

Số tiền học bổng phân bổ học kỳ cho một Khóa/Chuyên ngành = % tổng thu học phí của Khóa/Chuyên ngành đó so với tổng thu học phí tại CSII ở học kỳ hiện tại x Tổng số tiền học bổng được nhà trường phân bổ cho học kỳ đó.

  1. Cách phân bổ số suất học bổng cho từng Khóa/Chuyên ngành

Căn cứ vào số tiền học bổng cho từng Khóa/Chuyên ngành đã tính ở mục 1, mức học bổng do Hiệu trưởng quyết định và kết quả học tập của sinh viên Khóa/chuyên ngành đó, Cơ sở II sẽ phân bổ số suất học bổng cho từng mức Xuất sắc, Giỏi và Khá đảm bảo chi hết số tiền học bổng dành cho Khóa/Chuyên ngành đó.

Ví dụ: Năm học 2018-2019, Hiệu trưởng quyết định các mức học bổng như sau:

– Học bổng loại Xuất sắc: 11.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm TBCHT đạt loại xuất sắc và điểm rèn luyện đạt loại xuất sắc

– Học bổng loại Giỏi: 9.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm TBCHT đạt loại giỏi trở lên và điểm rèn luyện đạt loại tốt trở lên

– Học bổng loại Khá: 7.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm TBCHT đạt loại khá trở lên và điểm rèn luyện đạt loại khá trở lên

=> Tùy thuộc vào kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên Khóa/Chuyên ngành, Cơ sở II sẽ phân bổ  học bổng từ loại Xuất sắc => Giỏi => Khá cho tới khi hết số tiền được phân bổ của  Khóa/Chuyên ngành đó.

Vì tổng quỹ học bổng và mức học bổng do Hiệu trưởng quyết định nên Cơ sở II không thể tăng/giảm số suất học bổng hay tăng/giảm mức học bổng.

Trả lời:

Theo quy định về mức chi học bổng KKHT, có 3 loại học bổng được trao cho sinh viên là Xuất sắc, Giỏi và Khá, mức học bổng cho từng loại do Hiệu trưởng quyết định hàng năm.

Ví dụ: Năm học 2018-2019 Hiệu trưởng quyết định mức học bổng như sau:

– Học bổng loại Xuất sắc: 11.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm Trung bình học tập xuất sắc và điểm rèn luyện đạt loại xuất sắc

– Học bổng loại Giỏi: 9.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm Trung bình học tập từ giỏi trở lên và điểm rèn luyện đạt loại tốt trở lên

– Học bổng loại Khá: 7.000.000 đồng/học kỳ – xét đối với những SV có điểm Trung bình học tập từ khá trở lên và điểm rèn luyện đạt loại khá trở lên

Việc xếp hạng sinh viên Xuất sắc, Giỏi và Khá dựa trên 2 tiêu chí: (1) kết quả học tập và (2) kết quả rèn luyện. Do vậy, để đạt học bổng cùng loại thì sinh viên phải có kết quả học tập và kết quả rèn luyện tương đương nhau. Trường hợp sinh viên có kết quả học tập và/hoặc kết quả rèn luyện chênh lệch nhau thì có thể được xếp hạng khác nhau nên mức học bổng sẽ khác nhau. Ví dụ minh họa như sau:

– Ví dụ 1:

+ Sinh viên Nguyễn Văn A có điểm Trung bình học tập là 9,0 và xếp loại rèn luyện xuất sắc => Sinh viên xếp hạng xuất sắc nên được xét học bổng loại Xuất sắc là 11.000.000 đồng/học kỳ.

+ Sinh viên Nguyễn Văn B có điểm Trung bình học tập là 8,9 và xếp loại rèn luyện xuất sắc => sinh viên chỉ xếp hạng Giỏi nên được xét học bổng loại Giỏi là 9.000.000 đồng/học kỳ (thấp hơn sinh viên A là 2.000.000 đồng)

– Ví dụ 2 (trường hợp đặc biệt):

+ Sinh viên Nguyễn Văn A có điểm Trung bình học tập là 9,5 và xếp loại rèn luyện Tốt => sinh viên A chỉ được xếp hạng Giỏi nên được xét học bổng loại Giỏi là 9.000.000 đồng/học kỳ.

+ Trong khi sinh viên Nguyễn Văn B điểm Trung bình học tập chỉ là 9,1 (thấp hơn sinh viên A là 0,4 điểm) nhưng xếp loại rèn luyện Xuất sắc => Sinh viên B được xếp hạng xuất sắc và được xét học bổng loại Xuất sắc là 11.000.000 đồng/học kỳ (cao hơn sinh viên A là 2.000.000 đồng mặc dù kết quả học tập thấp hơn sinh viên A)

Trả lời:

– Căn cứ vào tổng số tiền học bổng được phân bổ cho Khóa/Chuyên ngành, học bổng sẽ được phân bổ theo nguyên tắc:

+ Phân bổ từ loại xuất sắc trở xuống cho tới khi hết số tiền học bổng

+ Trong số sinh viên được xếp cùng hạng (xuất sắc/giỏi/khá) thì sẽ xét theo tiêu chí điểm Trung bình học tập từ cao xuống thấp

Như vậy, dù cùng xếp hạng như nhau và sinh viên B có kết quả học tập thấp hơn 0,1 điểm so với sinh viên A, nhưng nếu học bổng chỉ đủ phân bổ tới sinh viên A thì sinh viên B sẽ không nhận được học bổng.

Trả lời: Qua kết quả rà soát và kiểm tra đề thi của các mã lớp do SV phản ánh,Cơ sở II trả lời như sau: 1. Nội dung trong các đề thi đều nằm trong đề cương đã giảng dạy và hướng dẫn trên lớp. 2. Vì các lớp thi vào 2 đợt khác nhau nên có thay đổi cách đặt câu hỏi giữa các đề để đảm bảo không có sự trùng lắp giữa các đề thi. 3. Về độ khó, các đề thi tương đương nhau, không có sự chênh lệch.

Trả lời: Chào em

1.Trả lời về mức tiền đóng: Số tiền BHYT sinh viên phải đóng sau khi nhà nước đã hỗ trợ 30% là 563.220 đồng tương ứng với 12 tháng thẻ BHYT có giá trị từ 01/01/2020 – 31/12/2020

2. Thông báo Kèm theo Thông báo số 1562/TB-BHXH ngày 12/07/2019 về mức đóng BHYT học sinh sinh viên chỉ dành cho sinh viên chưa tham gia BHYT năm 2020 có danh sách kèm theo với số tiền đóng là: 516.285 đồng tương ứng với 11 tháng (thẻ BHYT có giá trị 01/02/2020 – 31/12/2020)

Trường hợp sinh viên đã đóng phí 563.220 đồng vào học kì I rồi thì trong danh sách sinh viên phải nộp sẽ không có tên sinh viên đã tham gia BHYT và sinh viên không phải đóng tiền.

Trả lời: Ngày 08/01/2020 Bộ phận y tế có gửi email cho Ban cán sự các khóa lớp về việc nhận thẻ BHYT và cấp lại thẻ mất. Đồng thời có đăng Thông báo trên website CSII. Ngày 14/01/2020 Bộ phận y tế gửi email thêm cho từng cá nhân để nhắc SV về các vấn đề BHYT năm 2020. SV vui lòng theo dõi các thông báo Nhà trường gửi để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình

Hiện tại SV nào bị mất thẻ BHYT muốn làm lại thì liên hệ trực tiếp tai phòng y tế (phòng A008).

15. Trước đây, em từng đặt câu hỏi thắc mắc về việc sinh viên trường không có cơ hội dự tuyển cho các học bổng doanh nghiệp, học bổng từ các tổ chức cá nhân tại CSII. Sau đó, trường đã trả lời ở mục phản hồi như sau “Bên cạnh các học bổng do Nhà trường trao, đã có nhiều doanh nghiệp tham gia trao học bổng cho sv CSII, tổng số tiền tài trợ: 644.000.000 đ Năm 2018: Tài trợ học bổng bằng hiện kim: 379.000.000 đ (Ba trăm bảy mươi chín triệu đồng): Công ty TNHH TMDV Akuba: 10 triệu đồng; Công ty TNHH TMDV Behome: 10 triệu đồng; Công ty Cổ phần Saiko Holding: 10 triệu đồng; Văn phòng Đại diện ICAEW tại TP. HCM: 10 triệu đồng Vietnam; Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên 20 triệu đồng; VietcomBank chi nhánh Bắc Bình Dương 20 triệu đồng; Phân viện Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản: 20 triệu đồng; Hội doanh nhân trẻ Đồng Nai: 20 triệu đồng; Ngân hàng Agribank – chi nhánh Phú Nhuận: 50 triệu đồng; Tổng công ty đầu tư vốn nhà nước SCIC: 65 triệu đồng; Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV Chailease 20 triệu đồng; Công ty TNHH nước giải khát CocaCola 50 triệu đồng; Công ty TNHH Tư vấn thuế Deloitte Việt Nam 20 triệu đồng; Câu lạc bộ Doanh nhân họ Hồ 24 triệu đồng; Văn phòng Đại diện ICAEW tại TP. HCM 10 triệu đồng; Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo 20 triệu đồng. Năm 2019: với tổng trị giá học bổng 265.000.000 đ , gồm các DN: Ngân hàng Agribank – chi nhánh Phú Nhuận- 50.000.000 đ; Phân viện Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản -20.000.000 đ; Công ty TNHH Melody Logistics- 50.000.000 đ; Ông Bùi Việt Cường- Cựu sinh viên- 10.000.000 đ; Công ty Libertas -20.000.000 đ ; Tập đoàn Hoàng Gia -20.000.000 đ; Công ty Cổ phần Thuận Hải- 30.000.000 đ; Ngân hàng ACB- 30.000.000 đ); Hằng năm, Ban TTQHĐN kết nối học bổng DN cho sv, Ban CTCT&SV, Ban QLĐT thực hiện thông báo và tổ chức xét duyệt học bổng cho sv. Các kênh thông báo: GVCN gửi email, trang đăng ký tín chỉ… Để không bỏ lỡ các học bổng DN dành cho SV CSII, em thường xuyên theo dõi các thông tin trong email, website CSII, fanpage Ban QLĐT, Ban TTQHĐN…” Tuy nhiên, từ khi nhập học tại trường em không hề nhận được bất kỳ email nào từ GVCN hay từ phòng QLDT về thông tin xét tuyển cho các loại học bổng được trường đề cập này, và em cũng thường xuyên vào trang website mục học bổng của trường (http://cs2.ftu.edu.vn/sinh-vi%C3%AAn/124-h%E1%BB%8Dc-b%E1%BB%95ng.html?limit=3&start=3) nhưng cũng không hề có thông tin về các học bổng này trên trang website chính thức của trường. Như vậy, em thật sự không hiểu làm sao sinh viên có thể đăng ký xét tuyển trong khi không hề tiếp cận được nguồn thông tin về học bổng, và thật sự nếu trường không đề cập ở trên, em sẽ không thể biết đến sự tồn tại của các loại học bổng này… Em rất mong trường có thể đăng thông tin ứng tuyển minh bạch lên website của CSII, tương tự như thông tin xét tuyển học bổng của FTU CSI luôn được đăng trực tiếp trên website của trường, để mọi sinh viên đều có thể tiếp cận thông tin và nộp đơn. Em cảm ơn thầy cô vì đã đọc.

Trả lời : Khi có học bổng của DN (thường vào dịp Lễ khai giảng, Tết nguyên đán), CSII luôn yêu cầu GVCN gửi cho Ban Cán sự các lớp để thông báo cho toàn thể sinh viên trong lớp, đồng thời đăng web QLĐT để sinh viên biết và nộp đơn xin học bổng nếu có nhu cầu. Sinh viên lưu ý theo dõi trang web QLĐT, email của GVCN do Ban Cán sự chuyển tiếp để kịp thời cập nhật thông tin. Trong thời gian tới, ngoài việc gửi tới SV qua email và web quản lý đào tạo, Cơ sở II sẽ thông báo thêm qua các kênh như: Fanpage của Ban TT QHĐN là đơn vị kết nối doanh nghiệp, Fanpage của Ban QLĐT, trang web của CSII để tiện cho sinh viên theo dõi.

Trả lời : Nhà trường đã xem xét và quyết định hỗ trợ SV trong mùa dịch COVID-19 theo Quyết định số 569/QĐ-ĐHNT-KHTC ngày 07/04/2020 đồng thời giãn tiến độ thời hạn chậm nhất nộp học phí học kỳ 2 năm học 2019-2020 được điều chỉnh từ ngày 31/05/2020 sang ngày 30/06/2020 và Cơ sở II đã hoàn thành việc hỗ trợ cho SV theo các hình thức như trên. Trường hợp gia đình có nhiều khó khăn trong việc đóng học phí, SV liên hệ với GVCN để được hướng dẫn.

Mong rằng SV, gia đình và Nhà trường cùng vượt qua khó khăn.

Trả lời : Đối với những mã lớp chưa học GDTC trong HKII năm học 2019-2020 thì sẽ học vào học kỳ tiếp theo và SV sẽ đóng học phí cho học phần Giáo dục thể chất vào học kỳ mà SV học học phần này.

Trả lời :- SV theo dõi thông báo trên website Quản lý đào tạo; Xem chi tiết học phí từng học phần/ học phí học kỳ trong trang cá nhân (nhập MSSV -> chọn Tab Xem học phí) để biết chi tiết số tiền học phí phải nộp.

– Việc hỗ trợ SV được thực hiện theo Quyết định số 569/QĐ-ĐHNT-KHTC ngày 07/04/2020. Việc hỗ trợ học phí áp dụng cho những SV có phát sinh đóng học phí trong học kỳ 2 năm học 2019-2020. Tất cả các thông báo và quyết định về chính sách hỗ trợ học phí học kỳ 2 năm học 2019-2020 đã được GVCN gửi email đến SV để biết và thực hiện.

– Ngày 13/04/2020 và 17/04/2020 Cơ sở II đã thực hiện thanh toán chuyển khoản vào tài khoản của SV qua ngân hàng tiền hỗ trợ đối với SV hệ ĐH chính quy thuộc diện miễn 100% học phí; SV hệ chính quy đã nộp học phí học kỳ II năm học 2019-2020. SV theo dõi thông báo trên website Quản lý đào tạo, email thông báo về việc CSII đã chuyển khoản để kiểm tra số dư.

– Ngày 14/04/2020 Cơ sở II đã trừ trực tiếp tiền hỗ trợ vào số tiền học phí phải đóng phát sinh trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 đối với SV hệ chính quy (bao gồm SV giảm 50% và 70% học phí, SV nhận hỗ trợ chi phí học tập) chưa nộp học phí học kỳ 2 năm học 2019-2020.

SV xem chi tiết học phí từng học phần/ học phí học kỳ trong trang cá nhân (nhập MSSV -> chọn Tab Xem học phí) để kiểm tra số tiền học phí còn phải nộp sau khi đã được trừ tiền do Trường hỗ trợ.

Trả lời : Nhà trường đã xem xét và quyết định hỗ trợ SV trong mùa dịch COVID-19 theo Quyết định số 569/QĐ-ĐHNT-KHTC ngày 07/04/2020 đồng thời giãn tiến độ thời hạn chậm nhất nộp học phí học kỳ 2 năm học 2019-2020 được điều chỉnh từ ngày 31/05/2020 sang ngày 30/06/2020 và Cơ sở II đã hoàn thành việc hỗ trợ cho SV theo các hình thức như trên.

Mong rằng SV, gia đình và Nhà trường cùng vượt qua khó khăn.

Trả lời: Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng chống dịch COVID 19, SV có thể gửi trước bản SCAN/ File ảnh đơn xin hoãn nộp học phí qua email của GVCN để tổng hợp và xin ý kiến phê duyệt của Giám đốc CSII. Ngay sau khi có lịch học tập trung, SV phải nộp bổ sung bảng cứng (có chữ ký và ghi rõ họ tên) cho GVCN để lưu hồ sơ.

Trả lời : – Theo thông báo số 96/TB-CSII ngày 10/01/2020 về việc nộp hồ sơ học bổng KKHT dành cho SV có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập tốt, hạn nộp hồ sơ là ngày 14/2/2020 – 4 ngày sau khi sinh viên đi học trở lại. Tuy nhiên do dịch Covid-19, Nhà trường đã ra thông báo hạn nộp hồ sơ bổ sung cho GVCN trong vòng tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày SV học tập trung tại trường.

– SV có hoàn cảnh gia đình khó khăn do dịch Covid-19 làm hồ sơ xét học bổng loại C giống hồ sơ học bổng KKHT dành cho SV có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập tốt mà Ban QLĐT đã thông báo, hồ sơ gồm:

+ Đơn xin xét chọn học bổng (mẫu theo thông báo số 96).

+ Giấy xác nhận gia đình gặp hoàn cảnh gia đình khó khăn do dịch Covid-19 (bản sao công chứng).

+ Bảng điểm học kỳ 1 năm học 2019-2020 (Ban QLĐT in bảng điểm cho SV)

Trả lời : 1. Đối với SV gia hạn BHYT (tham gia liên tục từ năm 2018, 2019): SV vẫn sử dụng thẻ BHYT cũ đã cấp từ năm trước, để biết thẻ BHYT của mình đã gia hạn, vui lòng vào google gõ tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT:

Bước 1: Nhập thông tin theo hướng dẫn tại Website, nhập đầy đủ phần chữ và phần số.

Bước 2: Bấm tra cứu và xem thời hạn sử dụng của thẻ BHYT.

2. Đối với SV được cấp thẻ bảo hiểm y tế mới do điều chỉnh thông tin trên thẻ hoặc không tham gia BHYT năm 2019

– Ngày 08/01/2020, Nhà trường đã gửi Thông báo 74/TB-CSII về việc nhận thẻ Bảo hiểm y tế của SV các khóa K55, K56, K57, K58.

– Nhiều SV không thực hiện nghiêm túc thông báo của CSII, dẫn đến những thắc mắc không đáng có.

– SV chưa nhận thẻ BHYT theo Thông báo của Nhà trường, liên hệ phòng Y tế (Phòng A008, tầng trệt dãy Nhà A) chậm nhất 3 ngày làm việc kể từ ngày SV quay lại trường để học tập trung.

23. ** Kính chào Thầy/Cô, Em là sinh viên đang thực hiện học phần tốt nghiệp tại Cơ sở II. Thầy/Cô cho em hỏi về việc tính học phí học phần tốt nghiệp của Trường mình là như thế nào nhé ạ. Vì em có tham khảo một số anh chị đã tốt nghiệp thì việc tính học phí vẫn là 9 tín chỉ, nhưng của chúng em hiện tại thì số tín chỉ học phí tốt nghiệp là 10.8 (trên website của trường). Lớp em đã có email hỏi GVCN khá lâu nhưng vẫn chưa có phản hồi nên vẫn còn thắc mắc. Kính mong được Thầy/Cô giải đáp ạ. Em xin chân thành cảm ơn. ** Nhà trường cho em thắc mắc tại sao tín chỉ tốt nghiệp lại phải nhân 1.3 vậy ạ? ** Em có thắc mắc về vấn đề học phí ạ, hình như có sự chênh lệch giữa khóa luận và thực tập nhưng cả 2 đều có số tín chỉ như nhau ạ? ** Dạ trường cho phép em hỏi tại sao học phí tín chỉ học phần của khóa luận tốt nghiệp lại bằng 1,3 tín chỉ các môn học thường vậy ạ? ** Nhà trường cho em thắc mắc 1 vấn đề ạ Từ đầu năm nay trường tăng học phí 890.000đ đối với chương trình Chất lượng cao K55, theo cách tính này thì học phần tốt nghiệp của chúng em là 9*890.000đ = 8.010.000đ. Nhưng phần học phí trên trang cá nhân: + Đối với sinh viên viết khoác luận là 9*1.3*890.000 = 10.413.000đ + Đối với sinh viên viết thu hoạch thực tập tốt nghiệp là (3 + 6*1.3) *890.000 = 9.612.000đ Lúc chiều nay, trường có thông báo giảm 5% học phí, chúng em đã nhận được thông tin và đã thấy trừ trên trên cá nhân phiếu thu học phí. Nhưng chúng em vẫn thắc mắc tại sao lại nhân 1.3 mà không hề có một thông báo/ trình bày lý do nào về việc tăng này trong khi trước đó chúng em đã được thông báo là học phần tốt nghiệp này chỉ có 9 tín chỉ. Tình hình kinh tế của gia đình em cũng như nhiều bạn vì dịch này đã rất khó khăn nhưng nhận đc thông tin tăng 1.3 lần số tiền phải đóng trong khi không đi học tại trường, chúng em thật sự rất sốc. Chúng em mong phản hồi sớm từ nhà trường vì hạn đóng học phí của K55 chúng em (15/4) hình như không được dời do nộp bài khóa luận/ thực tập phải kèm theo phiếu thu học phí đã đóng ạ. Chúng em có viết mail hỏi cô Tâm (GVCN K55) từ rất lâu rồi nhưng tới nay vẫn không thấy một mail hồi âm nào từ cô/ nhà trường ạ. Chúng em xin chân thành cảm ơn. ** Cho em hỏi tại sao tín chỉ học phần của sinh viên viết khóa luận tốt nghiệp lại bằng 11,7 chỉ tất cả vậy ạ?

Trả lời: Từ năm 2009 (Khóa 47) Trường ĐH Ngoại thương chuyển sang đào tạo theo học chế tín chỉ và đã áp dụng Hệ số tín chỉ học phí cho một số học phần để tính học phí, cụ thể như sau: Hệ số tín chỉ học phí: – Môn kiến thức đại cương và môn chuyên ngành = 1 – Môn Ngoại thức, tin học = 1,2 – Môn thực tập và tốt nghiệp = 1,3 Như vậy: – Số tín chỉ học phí đối với KLTN = 9 x 1,3 = 11,7 – Số tín chỉ học phí đối với SV viết THTTTN gồm tín chỉ học phí của môn Phương pháp thực hành và NCKH và tín chỉ học phí của THTTTN = 3×1 + 6×1,3 = 10,8 tín chỉ Học phí của 01 học phần = Số tín chỉ của học phần x Hệ số tín chỉ học phí x Mức học phí cho 1 tín chỉ Mức học phí cho một tín chỉ của năm học 2019-2020 được quy định bởi Quyết định số 1662/QĐ-ĐHNT-KHTC ngày 18/07/2019 về việc quy định mức thu học phí năm học 2019-2020 của Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương

Trả lời: Cơ sở II đã họp xét ngày 27/04/2020 và ra Quyết định số 861/QĐ-CSII ngày 27/04/2020 vv cấp HB KKHT cho SV chính quy có KQHT tốt và Quyết định số 862/QĐ-CSII ngày 27/04/2020 vv cấp HBKKHT cho SV chính quy chương trình đặc biệt tại CSII. Sinh viên lưu ý theo dõi trang web của CSII, trang web QLĐT và email cá nhân. GVCN đã gửi qua email cho sinh viên và Ban Cán sự CSII đã đăng tin trên website và trang QLĐT em vui lòng nhấn vào các đường link bên dưới để xem chi tiết: Link 1, Link 2

Trả lời: Cơ sở II đã họp xét ngày 28/05/2020 và ra Quyết định số 1249/QĐ-CSII ngày 01/06/2020 vv cấp HB KKHT cho SV chính quy có HCKK đạt KQHT tốt HKI NH 2019-2020 và Quyết định số 1250/QĐ-CSII ngày 01/06/2020 vv cấp HBKKHT cho SV chính quy có hoàn cảnh KK trong thời gian dịch Covid19. Sinh viên lưu ý theo dõi trang web của CSII, trang web QLĐT và email cá nhân. GVCN đã gửi qua email cho sinh viên, em vui lòng nhấn vào các đường link bên dưới để xem chi tiết: Link 1, Link 2

Trả lời: Hàng năm Cơ sở II được Nhà trường phân bổ học bổng khuyến khích học tập khoảng 7 tỷ đồng dành cho sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt gồm học bổng khuyến khích học tập dành cho tất cả sinh viên (Học bổng A), học bổng khuyến khích học tập dành cho sinh viên chương trình đặc biệt (Học bổng B), học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có kết quả học tập tốt (học bổng C) và học bổng hỗ trợ sinh viên khó khăn dịp tết nguyên đán.

Đối với học bổng A: Mức học bổng dành cho sinh viên loại xuất sắc là 11.200.000 đồng/kỳ, mức giỏi là 9.200.000 đồng/kỳ và mức khá là 7.200.000 đ/kỳ. Mỗi năm sinh viên được xét học bổng cho 02 học kỳ chính.

Như vậy, sinh viên hệ CLC vẫn được xét học bổng, ngoài học bổng khuyến khích học tập (học bổng A) như đã đề cập và ngoài ra sinh viên hệ CLC còn có cơ hội nhận học bổng dành cho SV chương trình đặc biệt (học bổng B) là 6.000.000/học kỳ.

Bên cạnh học bổng của Nhà trường, sinh viên còn có nhiều cơ hội nhận học bổng bằng tiền mặt từ doanh nghiệp với tổng mức học bổng khoảng 500.000.000 đồng/năm từ các đối tác của Cơ sở II như công ty TNHH nước giải khát Coca cola, Ngân hàng NN&PTNN chi nhánh Phú Nhuận, Công ty đầu tư vốn nhà nước SCIC… và các học bổng là học phí các khóa học chuyên môn, khóa học ngoại ngữ, tin học với tổng giá trị học bổng lên tới 1,5 tỷ đồng/năm

Trả lời: Sinh viên tham khảo Quy trình thực hiện dịch vụ thu hộ học phí qua ACB online trên website Cơ sở II mục Tin tức – Thông báo: https://bitly.com.vn/a0re3b Thông báo số 2451/TB-CSII ngày 08/09/2020 về việc nộp học phí HK1 năm học 2020-2021 khóa K58.

Trả lời: – Phí BHYT HKII năm học 2020-2021 không bao gồm trong tiền phí đã đóng ở HKI vì phí BHYT đóng theo năm tài chính.

– Căn cứ Khoản 21 – Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, học sinh sinh viên là đối tượng bắt buộc phải tham gia BHYT. Sinh viên đã có thẻ BHYT thì nộp minh chứng cùng với đơn cho Bộ phận y tế A008 tầng trệt dãy nhà A trước ngày 23/12/2020 để được hướng dẫn thủ tục hoàn trả phí BHYT đã nộp.

6. Hỗ trợ sinh viên, hoạt động, cuộc thi

Trả lời: – Hiện nay không có quy định về việc SV các lớp đại trà đi thực tế, tuy nhiên, CSII đã đề xuất và được Nhà trường cho phép tổ chức cho 100% sinh viên đi học tập nghiệp vụ tại Tân cảng STC, mời báo cáo viên thực tế chia sẻ khi học các môn nghiệp vụ.

– Sinh viên tích cực tham gia hoạt động tại các CLB đội nhóm, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên tổ chức các cuộc thi, các hoạt động giao lưu với các Trường ĐH trên địa bàn TP. HCM và Thành đoàn TP. HCM tổ chức.

Trả lời:

Cơ sở II đã thực hiện khảo sát nhu cầu về định hướng nghề nghiệp của sinh viên, căn cứ vào đó sẽ tổ chức các buổi tư vấn chuyên sâu theo đăng ký thực tế của sinh viên. Dự kiến sẽ tổ chức 02 buổi/tháng, 10 tháng/năm học. Khi có lịch cụ thể, Ban CTCT&SV sẽ thông báo chi tiết tới sinh viên thông qua Ban cán sự lớp, sinh viên chú ý cập nhật các thông báo của Nhà trường và đăng ký tham dự.

Trả lời : Ban TT&QHĐN tổ chức các buổi chia sẻ với Doanh nghiệp, Cựu sinh viên về các kỹ năng mềm, kinh nghiệm thực tế trong nghề nghiệp…; Phối hợp với BMNV tổ chức chương trình đi tham quan thực tế tại Doanh nghiệp. Ban TT&QHĐN sẽ thông báo đến sinh viên trước khi sự kiện diễn ra 1 tuần để sinh viên đăng ký tham dự

Trả lời : Hiện tại, Ban QLKH&HTQT là đơn vị chức năng hỗ trợ cho tất cả sinh viên tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước. Khi sinh viên có nhu cầu xin Nhà trường hỗ trợ, các em liên hệ Ban QLKHHTQT để được hướng dẫn từng trường hợp cụ thể như thi Olympic Kinh tế lượng, Thi NCKH cấp bộ tại Hà Nội, các cuộc thi quốc tế như CFA ở Thái Lan (năm 2018), tại Úc (năm 2019), thi Fresh connection ở Hà Lan 3 năm liền khi sinh viên vào vòng chung kết….

Ví dụ về một số đoàn sinh viên tham gia các cuộc thi và kinh phí cho hoạt động:

1. Ban QLKH&HTQT đã hỗ trợ thủ tục cho 02 nhóm sinh viên tham dự dự cuộc thi Eureka do Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vởi tổng kinh phí 4.624.000 đồng (Ghi chú: 2.312.000 đồng/nhóm).

2. Ban QLKH&HTQT đã hỗ trợ thủ tục cho 01 nhóm sinh viên tham dự vòng chung kết cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ tại Hà Nội với tổng kinh phí là 43.076.000 đồng.

3. Hỗ trợ thủ tục cho đoàn giảng viên và sinh viên tham gia vòng chung kết cuộc thi CFA Research Challenge tại Sydney, Úc với tổng kinh phí 33.225.180 đồng.

4. Hỗ trợ thủ tục cho sinh viên tham dự cuộc thi Olympic kinh tế lượng với tổng kinh phí là 19.707.500 đồng.

Trả lời : Thực hiện chủ trương của Nhà trường trong việc đa dạng hoá và tăng cường thu hút sinh viên quốc tế, mỗi năm Cơ sở II tổ chức 2 đợt chương trình trao đổi sinh viên (1 đợt/học kỳ), có khoảng 60 trường đại học ở 25 quốc gia mà Trường ĐH Ngoại thương, Cơ sở II có hợp tác. Mỗi học kỳ có khoảng 15-20 sinh viên Cơ sở II tham gia chương trình trao đổi. Bên cạnh đó, Cơ sở II đã thu hút khoảng 10 đoàn sinh viên của các trường nước ngoài đến giao lưu mỗi năm. Tất cả những hoạt động này được thông tin công khai, rộng rãi qua các khối/lớp. Ví dụ, năm 2019 CSII đã tổ chức các hoạt động giao lưu với sinh viên quốc tế như sau:

1. Tổ chức buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với đoàn Ngân hàng ChiBa và ngân hàng Musashino Nhật Bản vào tháng 01/2019 với sự tham gia của 30 sinh viên.

2. Tổ chức buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với đoàn giảng viên và sinh viên đại học South Carolina Hoa Kỳ vào tháng 05/2019 với sự tham gia của 30 sinh viên.

3. Tổ chức buổi giao lưu với sinh viên chương trình Trại hè quốc tế ISP 2019 vào tháng 08/2019 với sự tham gia của 20 sinh viên thuộc câu lạc bộ Hợp tác Quốc tế

4. Tổ chức chương trình giao lưu trao đổi với đoàn giáo viên và học sinh trường Itami Nhật Bản vào tháng 11/2019 với sự tham gia của 40 sinh viên

5. Tổ chức buổi giao lưu trao đổi với đoàn giảng viên và sinh viên Học viện Quản lý Bangalore Ấn Độ vào tháng 12/2019 với sự tham gia của 50 sinh viên.

6. Tổ chức buổi giao lưu giữa sinh viên bộ môn Tiếng Nhật với đoàn thị trưởng tỉnh Shizuoka Nhật Bản vào tháng 11/2019 với sự tham gia của 40 sinh viên. Thông tin cụ thể của chương trình trao đổi sinh viên:

1. Học kỳ mùa Thu 2019 có 09 sinh tham gia

2. Học kỳ mùa Xuân 2019 có 12 sinh viên đăng ký tham gia

Trả lời : Các cuộc thi của ĐTN, HSV đều được thông báo triển khai qua email đến BCH Chi đoàn, Chi hội để triển khai cho lớp và truyền thông rộng rãi qua Fanpage của chương trình hoặc Fanpage của ĐTN, HSV.

Trả lời : Đề nghị sinh viên thường xuyên kiểm tra mail của BCH Chi đoàn, Chi hội khi triển khai các hoạt động và thường xuyên cập nhật thông tin các hoạt động xã hội trên các Fanpage ĐTN: https://www.facebook.com/doanthanhnienFTU2/, Fanpage Hội

Sinh viên: https://www.facebook.com/hsv.ftu2/,

Fanpage Đội Công tác xã hội: https://www.facebook.com/doictxhftu2/,

Fanpage Đội Ý tưởng sáng tạo BIT: https://www.facebook.com/BIT.ftuhcmc/

Trả lời : Trong Tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, ĐTN – HSV có tổ chức Lễ ra mắt Cán bộ Đoàn – Hội và giới thiệu các hoạt động trong năm của ĐTN – HSV; giữa tháng 9 hàng năm ĐTN – HSV tổ chức Ngày hội CLB – Đội – Nhóm để thông tin giới thiệu các CLB – Đội – Nhóm, các hoạt động dành cho Tân Sinh viên tham gia. Bên cạnh các CLB – Đội – Nhóm có tổ chức nhiều chương trình chào đón tân sinh viên, nhiều Hội thảo định hướng nghề nghiệp, giới thiệu phương pháp học tập, chia sẻ kinh nghiệm học tập và sinh hoạt ở môi trường Đại học cho tân sinh viên, tiêu biểu như Hội thảo “Ngoại thương đích đến hay điểm khởi đầu” của CLB Sinh viên Nghiên cứu Khoa học, Hội thảo “La bàn hướng nam” của CLB Lý luận trẻ, OFFLINE Tân Sinh viên do Đội Hỗ trợ Tân sinh viên tổ chức, ….

Sinh viên có thể tìm hiểu về các CLB tại Cơ sở II và chủ động, tích cực tham gia các hoạt động do ĐTN-HSV tổ chức

Trả lời : Các hoạt động của ĐTN – HSV tổ chức hiện chưa nhận được phản hồi nào từ sinh viên. Đề nghị sinh viên nêu rõ là các hoạt động nào còn thiếu thực tế, gây nhàm chán (nếu có) và góp ý trực tiếp qua email của ĐTN: dtn.cs2@ftu.edu.vn; Hội Sinh viên: hoisinhvien.ftu2@gmail.com để ĐTN – HSV họp rút kinh nghiệm nếu có.

Trả lời : Theo kế hoạch, trong học kỳ I năm học 2019 – 2020, K57 CLC4 đi tham quan thực tế tại doanh nghiệp bảo hiểm. Do doanh nghiệp (DN) đề xuất thay đổi thời gian tiếp nhận SV đến tham quan nên kế hoạch phải hoãn lại. CSII sẽ bố trí để lớp đi tham quan DN trong học kỳ II khi SV đi học tập trung trở lại và khi DN đồng ý tiếp nhận SV đến tham quan do DN cũng phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để phòng dịch Covid-19

Trả lời: CVHT báo cáo Tổ Công đoàn của Bộ môn để nghiên cứu triển khai hoạt động hỗ trợ phù hợp với điều kiện của Bộ môn và kế hoạch công tác của Công đoàn bộ phận.

Trả lời: – Năm học 2020-2021, Nhà trường triển khai chương trình trao đổi SV với 20 quốc gia, 91 trường, trong đó: Trung Quốc (02 trường), Đài Loan (07 trường), Hàn Quốc (17 trường),.. Trước mỗi học kỳ, Ban QLKH-HTQT đã chuyển đầy đủ thông tin các chương trình trao đổi đến SV qua khối trưởng/lớp trưởng các khóa/lớp, các Bộ môn, các CLB.

– Do dịch Covid-19, Nhà trường chưa thể tổ chức đợt trao đổi mùa xuân hiện và sẽ hỗ trợ bảo lưu sang kỳ sau nếu SV có nhu cầu tiếp tục tham gia chương trình trao đổi). Cần thêm thông tin, SV liên hệ Ban QLKH-HTQT.

Trả lời:

Trong tháng 06/2020, Cơ sở II đã tổ chức 02 buổi tư vấn nghề nghiệp chuyên sâu, báo cáo viên là các chuyên gia từ các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Các buổi tư vấn nhận về ý kiến đánh giá khả quan từ sinh viên tham dự.

Trong năm học 2020-2021, Cơ sở II sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tư vấn nghề nghiệp chuyên sâu theo nhu cầu thực tế của sinh viên, Ban CTCT&SV sẽ thông báo chi tiết tới sinh viên thông qua Ban cán sự lớp, sinh viên chú ý cập nhật các thông báo của Nhà trường và đăng ký tham dự.

Trả lời : Việc tổ chức cho sinh viên đi thực tế tại doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Chính sách tiếp đón sinh viên tham quan của doanh nghiệp; kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp; điều kiện phòng dịch; kế hoạch tổ chức hoạt động ngoại khóa của Cơ sở II.

– HK1 năm học 2019 – 2020: SV đã đi thực tế tại Acecook.

– HK2 năm học 2019 – 2020: Vì lý do khách quan (dịch Covid-19) các doanh nghiệp hạn chế đón SV đi thực tế. Do vậy, BĐH CLC không thể tổ chức đi thực tế cho lớp trong giai đoạn này.

– HK1 năm học 2020 – 2021: Đầu học kỳ nhiều doanh nghiệp vẫn còn e ngại dịch bệnh nên chỉ đồng ý tiếp nhận SV tham quan thực tế vào cuối học kỳ. Trước khi dịch Covid-19 xuất hiện trở lại, BĐH CLC có kế hoạch tổ chức cho lớp đi thực tế tại Công ty Hyosung trong tháng 12. Tuy nhiên do dịch bất ngờ trở lại nên doanh nghiệp hoãn tiếp nhận các chuyến đi thực tế. BĐH CLC sẽ phối hợp tổ chức lại các chuyến đi thực tế khi điều kiện bình thường trở lại và các doanh nghiệp đồng ý tiếp nhận SV đến tham quan thực tế.

Trả lời : Kỹ năng SV đề xuất được nhiều câu lạc bộ tổ chức các chương trình huấn luyện, hướng dẫn hằng năm. Vì vậy, sinh viên theo dõi các chương trình hoạt động của các câu lạc bộ: Kỹ năng doanh nhân, Phát triển Nguồn nhân lực – HUC, Quản trị kinh doanh – BAC để tham gia. Cơ sở II không tổ chức thêm.

Trả lời: Sinh viên có thể dùng công cụ Compare trên Microsoft Word để ước tính tỉ lệ thay đổi giữa phiên bản đã gửi check đạo văn và bản cuối cùng.

Trả lời: Cơ sở II đã có hướng dẫn cụ thể tại Phụ lục 4 của Hướng dẫn 1167/HD-CSII ngày 25/05/2020. Sinh viên đọc kỹ văn bản để thực hiện đúng.

Trả lời: Cơ sở II đã có hướng dẫn cụ thể tại Phụ lục 3 của Hướng dẫn 1167/HD-CSII ngày 25/05/2020. Sinh viên đọc kỹ văn bản để thực hiện đúng.

Trả lời: Căn cứ vào Phụ lục 2 của Hướng dẫn 1167/HD-CSII ngày 25/05/2020 và mẫu biểu 13-SV kèm theo văn bản này, đơn vị lựa chọn để thực tập phải được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật và có lĩnh vực hoạt động phù hợp với chuyên ngành đào tạo của sinh viên. Sinh viên đọc kỹ văn bản để thực hiện đúng.

Trả lời: Nhà trường khuyến khích sinh viên chủ động liên hệ trước với đơn vị thực tập. Thời gian thực tập sẽ tính theo kế hoạch thực tập của nhà trường.

Trả lời: Theo Quyết định số 3177/QĐ-ĐHNT ngày 28/12/2018, thời gian thực tập giữa khóa là 5 tuần, thời gian thực tập tốt nghiệp là 10 tuần.

7. Ý kiến khác

Trả lời: Căn cứ và phản ánh, Đại diện Ban Chủ nhiệm Bộ môn Nghiệp vụ và lãnh đạo Ban Khảo thí Đảm báo chất lượng đã kiểm tra đề. Các bên xác nhận đề thi không có đáp án nào được in mờ. Việc kiểm tra được lập thành Biên bản để báo cáo Ban Giám đốc.

Trả lời : Việc tiếp nhận ý kiến của SV được triển khai theo Hướng dẫn số 2695/HD-CSII ngày 09/12/2019 và các câu trả lời được cập nhật hàng ngày trên mục Phản hồi. Sinh viên lưu ý theo dõi để cập nhật.

Trả lời: – Thời gian bắt đầu ca 1 theo quy định của Hiệu trưởng và phù hợp, các trường trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (kể cả các trường phổ thông) cũng bắt đầu vào giờ đó.

– Việc xếp lịch học và lịch thi phải đảm bảo cho sinh viên có đủ thời gian ôn tập đồng thời hoàn thành chương trình đào tạo đúng tiến độ, nếu kéo dài thời gian sẽ không kịp hoàn thành chương trình đào tạo của khóa học.

– Lịch nghỉ lễ của Nhà trường theo đúng quy định của Nhà nước, chưa có quy định nghỉ ngày 20/11 nên CSII không thể thực hiện được.

Trả lời : Cơ sở II tổ chức tuyên dương khen thưởng tập thể lớp, sinh viên đạt thành tích trong Lễ Khai giảng năm học mới, Lễ trao bằng tốt nghiệp, Ngày truyền thống FTU’s day 15/10 và Lễ tuyên dương khen thưởng vào cuối mỗi học kỳ. Hiện chưa có quy định và cơ sở để tuyên dương cá nhân, tập thể hàng tuần, hàng tháng Đề nghị SV đạt thành tích, liên hệ với Ban CTCT&SV, Đoàn TN – Hội SV để được hỗ trợ.

Trả lời : Khi nhân viên giữ xe có thái độ không đúng mực, đề nghị sinh viên phản ánh ngay với Ban QT-TB để xử lý kịp thời.

Cơ sở II đã ban hành Quy định về việc không được hút thuốc lá trong khuôn viên trường (Ban hành kèm theo Quyết định số 502/QĐ-ĐHNT-CSII ngày 21/4/2007). Đề nghị SV chụp hình các trường hợp vi phạm và báo cáo ngay cho Ban QT-TB để kịp thời xử lý nghiêm.

Trả lời : Cơ sở II đã triển khai rất nhiều kênh tiếp nhận ý kiến phản hồi của sinh viên như:

1. Hòm thư góp ý của Cơ sở II.

2. Mục “Phản ánh” trên website Cơ sở II.

3. FTU2 Connect – Sinh viên hỏi, Nhà trường trả lời.

4. Sinh viên liên hệ với Ban QLĐT: qldt.cs2@ftu.edu.vn hoặc Ban CTCT&SV: ctctsv.cs2@ftu.edu.vn

Đề nghị sinh viên nghiên cứu kỹ Các quy định về công tác quản lý học tập và rèn luyện sinh viên được đăng trên website Cơ sở II hoặc liên hệ với GVCN, Ban CTCT&SV để được hỗ trợ.

Trả lời : Cơ sở II luôn tạo điều kiện hỗ trợ sinh viên hoàn tất thủ tục hành chính theo một quy trình đơn giản nhất (theo Hướng dẫn số 280/HD-CSII ngày 22/02/2019 về công tác tiếp và giải quyết giấy tờ cho sinh viên).

Tuy nhiên, trong điều kiện chuyên viên các Ban còn nhiều công tác hành chính khác phải tập trung giải quyết nên chỉ tiếp SV thường xuyên vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Trong trường hợp có lý do chính đáng cần giải quyết gấp, SV có thể gửi email tới các đơn vị liên quan trình bày lý do để được nhận giấy tờ vào thứ 3, thứ 5.

Trả lời : Cơ sở II đã ban hành Thông báo số 2487/TB-CSII ngày 06/11/2019 về thực hiện văn hóa xếp hàng tại thang máy. Đề nghị tất cả sinh viên nâng cao ý thức và nghiêm túc thực hiện văn hóa xếp hàng khi sử dụng thang máy.

Trả lời : Form khảo sát và việc khảo sát mà sinh viên đề cập do Trung tâm KT&ĐBCL tại Trụ sở Hà Nội thực hiện. Ban KT&ĐBCL ghi nhận ý kiến của sinh viên và sẽ phối hợp với Trung tâm KT&ĐBCL tại Trụ sở Hà Nội và các đơn vị có liên quan để rà soát, điều chỉnh form khảo sát

Trả lời : Hiện tại nhà trường có hỗ trợ đăng ký tên miền @ftu.edu.vn, với tên miền @ftu.edu.vn này sinh viên vẫn active được Microsoft 365 A1 miễn phí phục vụ học tập. Về phần tạo email tên miền @outlook.com, hiện tại nhà trường chưa có chủ trương hỗ trợ đăng ký. Nếu sinh viên có nhu cầu sử dụng tài khoản Outlook có thể tìm hiểu và đăng ký theo link hướng dẫn https://signup.live.com/

Trả lời : Theo Hướng dẫn Số 537/HD-CSII ngày 28/03/2018 “Đề tài BCTTGK phải phù hợp với chuyên ngành đào tạo (Kinh tế đối ngoại, Quản trị kinh doanh quốc tế, Tài chính quốc tế, Kế toán – Kiểm toán), cụ thể: vấn đề nghiên cứu phải có yếu tố quốc tế (thuộc lĩnh vực kinh tế, quản trị, tài chính) hoặc thuộc một học phần trong khối kiến thức ngành, chuyên ngành của chương trình đào tạo”. Sinh viên đối chiếu các điều kiện theo hướng dẫn để chọn đề tài phù hợp.

13. Về việc tổ chức thi Em nghĩ như thế này: 2.1 Thi online * Lợi ích: + Sinh viên có thời gian ôn thi thoải mái hơn. Đặc biệt là với các bạn sinh viên năm 3 như em, thì sau khi thi kết thúc học phần các môn xong thì ngay sau đó phải chuẩn bị cho việc thực tập giữa khoá, cuối khoá… (Mà thời gian này vì dịch mà nhiều công ty cắt giảm nhân sự, nên em nghĩ giai đoạn tìm việc sau dịch sẽ khá áp lực cho tụi em) + Về phía nhà trường: có thể thầy cô sẽ chủ động được thời gian giảng dạy, thi cử. Vì chúng ta sẽ không thể biết khi nào thực sự an toàn để có thể đi học lại và tổ chức thi tập trung tại trường. Và kể cả khi có thể đi học lại, thầy cô, cán bộ nhà trường sẽ phải khẩn trương lên kế hoạch cho việc học lại, thi cử, tuyển sinh lứa mới….trong thời gian rất ngắn để cho việc học tập giảng giạy vào guồng lại. + Có nhiều platform thể thầy cô có thể tổ chức thi online. * Vấn đề cần xem xét: + Thi online nên vấn đề rủi ro về kết nội mạng là rất lớn. Có khả năng cao là sẽ có trường hợp nhiều bạn bị ảnh hưởng kết quả thi do mất mạng, cúp điện… + Thầy cô sẽ phải nghiên cứu và thiết kế phương án thi mới (ví dụ như chuyển các dạng đề tự luận sang trắc nghiệm…) 2.2 Thi offline * Lợi: + Kết quả thi không bị ảnh hưởng do các vấn đề rủi ro (như mất kết nối mạng, cúp điện…) do thi online gây ra + Việc quản lý giám sát chất lượng thi tốt hơn + Không cần phải tốn sức nghiên cứu platform mới để thi online, không cần phải thay đổi cấu trúc đề quá nhiều… * Vấn đề: + Không biết khi nào dịch mới kết thúc, có thể thực sự an toàn để học tập trung lại và tiến hành thi cuối kì, khó chủ động + Thi liên tục nhiều môn liền và gây áp lực lớn cho sinh viên. Đặc biệt là sinh viên năm 3 Như vậy, sau khi xem xét và em nghĩ với mỗi người, mỗi góc nhìn thì sẽ có THỨ TỰ ƯU TIÊN RIÊNG. Là một sinh viên năm 3 thì em sẽ ưu tiên việc hoàn thành học kỳ cuối với thời gian ổn, thoải mái, tâm lý vững vàng để chuẩn bị cho giai đoạn thực tập. Vì vậy, em chọn thi online. Về các vấn đề có thể xảy ra rủi ro, em nghĩ thầy cô, nếu chọn cho tụi em thi online, thì có thể 1. Lên kế hoạch tổ chức thi lại trong trường hợp rủi ro mà một số bạn không thể hoàn thành bài thi tốt nhất 2. Thầy cô có thể xem xét nếu chọn thi online thì đừng yêu cầu bật cam hoặc mic, em thấy có nhiều trường có áp dụng nhưng cá nhân em thấy thì nó làm đường truyền không ổn định + sau khi học online thì em được biết có nhiều bạn lap bị hư và không có cam hoặc mic để dùng 3. Chuyển đổi format đề cho hình thức thi online sang trắc nghiệm hoặc những câu tự luận ngắn. Cuối cùng, em rất cảm ơn sự lắng nghe của thầy cô. Em tin rằng dù quyết định như thế nào thì thầy cô và nhà trường đã rất nỗ lực để giúp chúng em tiện lợi và tốt nhất. Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời : Cơ sở II cảm ơn ý kiến của sinh viên. Tuy nhiên, hiện tại Nhà trưởng chưa có quy định về việc tổ chức thi kết thúc học phần trực tuyến. Hình thức thi kết thúc học phần (tự luận, trắc nghiệm hay tiểu luận) được quy định cụ thể trong đề cương học phần và giảng viên không có thẩm quyền thay đổi. Các điều kiện kỹ thuật hiện tại cũng chưa đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo chất lượng khi tổ chức thi trực tuyến.

Trả lời :- Ngày 13/04/2020, trong Thông báo số 770/TB-CSII được email đến từng SV tốt nghiệp đợt tháng 4/2020 và đăng trên website Cơ sở II có hướng dẫn về việc cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho SV được công nhận tốt nghiệp theo quyết định của Hiệu trưởng.

– Việc phát bằng Tốt nghiệp và tổ chức Lễ Tốt nghiệp sẽ được thông báo tới tân cử nhân ngay khi CSII nhận được bằng tốt nghiệp từ Trụ sở chính Hà Nội và kế hoạch tổ chức Lễ Tốt nghiệp được phê duyệt (vì còn phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh và chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền về việc tập trung nhiều người trong một sự kiện).

Trả lời : Căn cứ vào thời gian sinh viên tốt nghiệp, hàng năm trường tổ chức 2 đợt trao bằng tốt nghiệp vào tháng 4 và tháng 9. Tuy nhiên thời điểm tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp phụ thuộc vào quyết định của Hiệu trưởng và tình hình dịch bệnh. Do đó, ngay khi có kế hoạch về thời gian tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp, Cơ sở II sẽ thông báo tới sinh viên.

Trả lời : – Cơ sở II đã đi khảo sát nhiều địa điểm có thể tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên những nơi có không gian rộng, dịch vụ tốt (Gem center, White Palace Phạm Văn Đồng…) có chi phí rất cao, không phù hợp với đa số sinh viên và phụ huynh.

– Cơ sở II sẽ lựa chọn ra những địa điểm tổ chức tốt và có chi phí phù hợp với đa số sinh viên. Sau khi có kế hoạch tổ chức Cơ sở II sẽ gửi lấy ý kiến của sinh viên về địa điểm tổ chức Lễ tốt nghiệp.

Trả lời : Các phòng học A204, A205, A207 đã cải tạo và lắp thêm ổ cắm điện, không thể lắp thêm được nữa vì phải bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy. Các phòng học còn lại sẽ được cải tạo, lắp thêm ổ cắm ở các vị trí phù hợp trên tường. Sinh viên cần chuẩn bị dây nối để có thể sạc pin laptop khi có nhu cầu.

Trả lời : Nếu sinh viên lớp đại trà chiếm dụng và gây ồn ở phòng tự quản CLC thì sinh viên CLC nên nhắc nhở các sinh viên đó. Cơ sở II không thể cử viên chức quản lý phòng tự quản. Vì vậy, ý thức tự giác của sinh viên rất quan trọng, Hiện nay, đa số các phòng học buổi trưa đều để trống. Vì vậy sinh viên có thể sử dụng các phòng trống để nghỉ trưa. Cơ sở II đang hoàn thành các thủ tục để mở rộng, bố trí thêm phòng tự học cho sinh viên ở lầu 5.

8. Rèn luyện sinh viên

Trả lời :

Học kỳ I năm học 2020-2021, lịch họp lớp giữa GVCN, Cố vấn học tập với sinh viên được triển khai theo hình thức họp trực tuyến, lịch họp sẽ do GVCN, Cố vấn học tập thống nhất với sinh viên.

Về việc trừ điểm RLSV nếu SV không tham gia họp lớp Cố vấn học tập: Họp lớp với Cố vấn học tập là quy định của nhà trường và là quyền lợi của SV, đề nghị SV tham gia đầy đủ. Trong trường hợp SV không thể tham gia thì làm đơn xin phép gửi GVCN, Cố vấn học tập để được xem xét.

Trả lời : Sinh viên không tham dự họp lớp CVHT, GVCN theo Thông báo của Nhà trường, sẽ bị trừ điểm RLSV theo Quy định đánh giá KQRLSV đại học hệ chính quy (Ban hành kèm theo Quyết định số 2928/QĐ-ĐHNT ngày 30/12/2016 của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương).

Trả lời : Việc chấm điểm rèn luyện phải thực hiện đúng theo Quy định về đánh giá KQRLSV đại học hệ chính quy (Ban hành kèm theo Quyết địnhsố 2928/QĐ-ĐHNT ngày 30/12/2016 của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương và Thông báo số 2570/TB-CSII ngày 27/12/2018 Về cách tính điểm rèn luyện sinh viên và tài liệu minh chứng.

Do đó, đề xuất đánh giá điểm rèn luyện thoáng hơn của sinh viên không thể thực hiện được. Sinh viên nên nghiên cứu kỹ Thông báo và tích cực tham gia các hoạt động được cộng điểm rèn luyện, không vi phạm quy định, quy chế để không bị trừ điểm rèn luyện.

Trả lời : SV nộp Đơn xin được đánh giá kết quả rèn luyện bổ sung cho GVCN, đính kèm Bản tự đánh giá.

Trả lời : Ngày 20/4/2020 GVCN gửi các lớp Mẫu phiếu đánh giá kết quả rèn luyện để SV biết các hoạt động được cộng điểm rèn luyện. Trong quá trình học không tập trung, sinh viên vẫn có thể tham gia các hoạt động do Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, do các Câu lạc bộ và chi đoàn chi hội phát động và triển khai trực tuyến để được cộng điểm.

Trả lời : Sau khi thực hiện xong việc đánh giá kết quả rèn luyện, SV cần kiểm tra lại xem kết quả và minh chứng có được lưu lại trên hệ thống hay không bằng cách xem thông báo ở đầu trang hoặc thoát ra vào lại để kiểm tra. SV có thể liên hệ với GVCN để được hỗ trợ.

9. Ngoại ngữ 2 

Trả lời : Tất cả sinh viên có nguyện vọng học ngoại ngữ hai đều có thể đăng ký học ngoại ngữ hai và điểm môn ngoại ngữ thứ nhất không ảnh hưởng tới việc đăng ký học môn ngoại ngữ thứ 2

Trả lời: Thế mạnh của Trường ĐHNT là giảng dạy ngoại ngữ chuyên ngành. Do vậy, học ngoại ngữ thứ hai tại trường giúp sinh viên nâng cao năng lực Tiếng Anh và tiếng Nhật chuyên ngành, có lợi thế hơn khi tham gia thị trường lao động. Hơn nữa việc học ngay tại Trường cũng thuận lợi cho việc bố trí thời gian học và tiết kiệm được thời gian đi lại của sinh viên

Trả lời: Sinh viên đăng ký bằng cách nộp đơn đăng ký tín chỉ cho GVCN tại Ban QLĐT

Trả lời : Môn ngoại ngữ thứ hai là môn tự chọn và kết quả học tập được xác nhận bằng bảng điểm/giấy xác nhận riêng, không ảnh hưởng tới điểm tích lũy của sinh viên

Trả lời : Sinh viên sẽ học ghép cùng các lớp theo TKB đăng ký. Trong trường hợp số lượng sinh viên đăng ký học ngoại ngữ 2 đủ đông để mở lớp thì CSII sẽ mở lớp riêng. Tuy nhiên việc đăng ký học ghép theo TKB đã công bố sẽ thuận lợi hơn vì SV có thể chủ động sắp xếp thời gian, kế hoạch học tập theo lịch đã công bố.

Trả lời : Sinh viên học tiếng Nhật có thể đăng ký học tiếng Anh. Để được miễn tiếng Anh 1,2 Sinh viên cần phải kiểm tra trình độ và sẽ được miễn nếu đáp ứng điều kiện miễn học tiếng Anh 1,2

Trả lời : Không. Sinh viên có thể tham gia kiểm tra tiếng Anh đầu vào để biết trình độ và được đăng ký vào lớp có trình độ phù hợp.

Trả lời: Sinh viên đăng ký học chương trình nào thì đóng học phí theo mức học phí dành của chương trình đó. Trường hợp em học CLC và đăng ký học ngoại ngữ 2 là tiếng Nhật với lớp đại trà thì sinh viên em sẽ đóng học phí với mức học phí môn tiếng Nhật dành cho hệ đại trà. Nếu SV học tiếng Nhật với SV chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng thì đóng học phí theo mức dành cho hệ CLC

Trả lời : Nếu sinh viên kiểm tra trình độ đủ điều kiện và đăng ký học Tiếng Anh 4 thì sinh viên chỉ đóng học phí cho học phần Tiếng Anh 4.

Trả lời : Việc học và đánh giá tương tự như ngoại ngữ 1 trừ việc điểm của môn ngoại ngữ 2 sẽ không đưa vào bảng điểm chính thức để tính điểm tích lũy

Trả lời : Để được thi đánh giá kết thức học phần và cấp bảng điểm/giấy chứng nhận đã hoàn thành các học phần ngoại ngữ, sinh viên cần hoàn thành đầy đủ nội dung/khối lượng của học phần đó

Trả lời: Sinh viên được coi là đạt học phần ngoại ngữ nếu điểm học phần từ 4.0 (thang điểm 10) trở lên và sẽ được cấp bảng điểm/giấy chứng nhận riêng cho từng học phần ngoại ngữ đã tích lũy

Trả lời: Nếu trùng lịch thi ngoại ngữ hai với môn khác thì sinh viên làm đơn xin đổi lịch thi như quy định hiện hành

Trả lời: Sinh viên hoàn thành học phần nào thì được cấp bảng điểm/giấy chứng nhận cho học phần đó nếu đạt điểm học phần từ 4.0 (thang điểm 10) trở lên