[SMI] Start up – From idea to reality

Với mong muốn cung cấp những kiến thức và công cụ cần thiết cho quá trình khởi nghiệp, truyền cảm hứng về những sáng tạo, miệt mài và quyết tâm để biến ý tưởng thành hiện thực; cũng như tạo cơ hội để sinh viên học hỏi, trao đổi, tương tác trực tiếp với các chuyên gia là cựu sinh viên và doanh nghiệp, có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực khởi nghiệp. Ngày 25/3/2022, Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tổ chức buổi tư vấn nghề nghiệp, kỹ năng trong dự án hỗ trợ người học SMI (Sharing – Mentoring – Inspiring) với chủ đề: START UP – From Idea to Reality, thu hút hơn 100 sinh viên tham gia.

With the desire to provide the necessary knowledge and tools for the startup process, inspiring creativity, hard work and determination to turn ideas into reality; as well as creating opportunities for students to learn, exchange and interact directly with experts who are alumni and businesses, with extensive experience in the field of entrepreneurship. On March 25, 2022, Campus II of Foreign Trade University held a career and skills counseling session in the project to support SMI learners (Sharing – Mentoring – Inspiring) with the topic: START UP – From Idea to Reality, attracting more than 100 students to participate.

Mở đầu chương trình, chuyên gia Nguyễn Hưng Hòa – Trưởng Ban Điều hành Trung tâm Huấn luyện Kỹ năng Thế hệ trẻ đã mang đến cái nhìn tổng quan nhất xoay quanh chủ đề “Start up”. Trong đó, nổi bật là 02 mô hình: (1) Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – mô hình khởi nghiệp từ những ý tưởng mới, những mô hình mới, những kết quả khoa học công nghệ mới, sau đó nhanh chóng phát triển thành doanh nghiệp để cạnh tranh toàn cầu và được đầu tư nhanh chóng và (2) Khởi nghiệp kinh doanh SMEs – mô hình cung cấp cho thị trường nhiều loại mặt hàng phong phú, đa dạng ở tất cả lĩnh vực, đưa ra nhiều sự lựa chọn hơn cho thị trường nhằm đáp ứng nhiều hơn các nhu cầu của người tiêu dùng trong cuộc sống, từ đó thúc đẩy sức tiêu thụ của nền kinh tế.smi-start-up-from-idea-to-reality-1

Theo diễn giả chia sẻ, tố chất mà một người muốn khởi nghiệp cần phải có chính là: Dám nghĩ – dám làm; biết cách nhìn nhận nhu cầu của thị trường để điều chỉnh bản thân và đặc biệt, là ý chí quyết tâm – không dễ dàng từ bỏ. Nếu bạn không đáp ứng được những đòi hỏi đó từ bản thân, vậy thì phải tìm những người đồng đội tuyệt vời để cùng tạo nên những giá trị tuyệt vời.smi-start-up-from-idea-to-reality-2

Cũng trong khuôn khổ chương trình, anh Nguyễn Hưng Hòa đã đi tìm lời giải cho câu hỏi mà sinh viên rất băn khoăn: “Khởi nghiệp nên bắt đầu từ đâu?”. Theo đó, chuyên gia đã giải đáp bằng chính hành trình khởi nghiệp của bản thân với quy trình gồm các bước sau: (1) Hiểu về kinh doanh, (2) Tư duy khởi nghiệp – Dám làm – Dám đương đầu, (3) Xác định đúng vị trí – Nâng cao năng lực, (4) Tìm công ty trong lĩnh vực bạn muốn khởi nghiệp và (4) Tìm người định hướng.

Khép lại buổi chia sẻ đầy thú vị là phần hỏi đáp không kém phần hấp dẫn giữa chuyên gia và các bạn sinh viên. Dù vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường, song lĩnh vực start up được các bạn trẻ rất quan tâm và hưởng ứng sôi nổi. Qua đó, sinh viên đã hiểu thêm về những yếu tố cần trang bị trong quá trình khởi nghiệp, từ ý tưởng đến thực tế triển khai hạng mục công việc, những khó khăn về tài chính mà một start up sẽ gặp phải…smi-start-up-from-idea-to-reality-3