5 loại trái cây cần hạn chế khi muốn giảm cân

222

SKĐS – Một số loại trái cây chứa tỷ lệ đường tự nhiên cao hơn, cần tiêu thụ điều độ để duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt khi muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.

Khi lập kế hoạch giảm cân, việc chọn đúng loại trái cây trong chế độ ăn rất quan trọng. Mặc dù trái cây rất giàu chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng đường và calo khác nhau của chúng cần được chú ý. Lựa chọn các lựa chọn giàu chất dinh dưỡng, ít đường hơn và khẩu phần ăn phù hợp để phù hợp với mục tiêu giảm cân của bạn một cách hiệu quả.

Dưới đây là những loại trái cây có lượng đường tự nhiên cao hơn mà khi giảm cân cần hạn chế thay vì tránh hoàn toàn. Nếu bạn chọn ăn những thứ này, việc kiểm soát khẩu phần ăn sẽ cần phải được quản lý chặt chẽ.

1. Quả bơ chứa nhiều calo

Bơ là một trong những loại trái cây chứa nhiều calo, với 160 calo trong 100g khẩu phần. Mặc dù bơ rất giàu chất béo lành mạnh nhưng hàm lượng calo cao sẽ lấn át lợi ích khi ăn thường xuyên. Để duy trì cân nặng khỏe mạnh, nên hạn chế ăn quả bơ, chỉ ăn vài lần một tuần hoặc thậm chí ít hơn là tốt nhất.

5-loai-trai-cay-can-han-che-khi-muon-giam-can-1
Quả bơ giàu chất béo lành mạnh nhưng người có ý định giảm cân nên cân nhắc khẩu phần.

2. Muốn giảm cân chớ nên ăn xoài

Xoài là một trong những loại trái cây có lượng đường cao nhất cần tránh khi muốn giảm cân. Hàm lượng đường của xoài có thể lên tới 31g mỗi quả xoài cỡ trung bình 280g, cao hơn so với các loại trái cây khác. Điều này có tác động nghiêm trọng đến chế độ ăn uống giảm cân của bạn.

Nếu muốn ăn xoài, nên chia nhỏ khẩu phần ăn để giảm lượng đường nạp vào. Vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cũng như lượng chất xơ cần thiết, ăn xoài điều độ vẫn có lợi miễn là kết hợp với lối sống năng động và thói quen tập thể dục.

3. Trái cây sấy khô

5-loai-trai-cay-can-han-che-khi-muon-giam-can-2
Nên tiêu thụ trái cây sấy khô với một lượng rất nhỏ.

Do đã loại bỏ gần hết lượng nước nên trái cây sấy khô có lượng đường tự nhiên cao. Ăn trái cây sấy khô cung cấp một lượng calo và đường đáng kể trong một khẩu phần nhỏ. Sau đây là một số ví dụ về đường có trong trái cây sấy khô:

• Quả sung khô: 48%
• Nho khô: 59%
• Chà là: 64-66%
• Quả mơ: 53%
• Mận khô: 38%

Trái cây sấy khô cũng chứa nhiều calo và đường, do đó khi cố gắng duy trì hoặc giảm cân không tiêu thụ quá nhiều, hãy luôn ăn trái cây sấy khô với khẩu phần rất nhỏ. Tốt nhất nên cân bằng với các loại rau củ, trái cây tươi giàu dinh dưỡng trong món salad và chỉ rắc một nhúm nhỏ hoặc vài lát quả khô cắt nhỏ lên trên.

ThS. Nguyễn Thị Mai Thơ, Giảng viên Khoa Y tế công cộng, Đại học Y khoa Vinh:

Muốn giảm cân nên tránh xa các loại trái cây sấy khô vì đường trong trái cây sấy, trái cây khô đã mất nước, hàm lượng đường cao như vải sấy, long nhãn… cô đặc hơn nên rất ngọt và nhiều đường.

4. Cùi dừa (cơm dừa)

Dừa được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời của chúng, đặc biệt là phần nước dừa. Phần thịt trắng của quả dừa hay còn gọi là cùi dừa là một trong những thực phẩm cần tránh để giảm cân. Cùi dừa là một trong những thực phẩm giúp tăng khối lượng cơ thể nếu ăn với số lượng lớn do lượng calo và carbohydrate cao. Những người đang theo đuổi hành trình giảm cân sẽ có kết quả tốt hơn nhiều nếu bỏ qua món cơm dừa hấp dẫn.

5. Nho chứa nhiều đường không tốt cho người muốn giảm cân

Mặc dù quả nho cung cấp nhiều vitamin và chất chống oxy hóa nhưng người giảm cân cần chú ý vì hàm lượng đường đậm đặc. Trái nho thường có kích thước nhỏ và vị ngọt ngon miệng khiến chúng ta có xu hướng tiêu thụ quá nhiều, ảnh hưởng đến lượng calo nạp vào.

Người muốn giảm cân nên kết hợp nho ở mức độ vừa phải, chọn những giống nho nhỏ hơn để giúp kiểm soát khẩu phần ăn và quản lý lượng đường tốt hơn. Cân bằng việc tiêu thụ nho với các loại trái cây ít đường khác và kiểm soát khẩu phần ăn một cách có ý thức có thể hỗ trợ mục tiêu quản lý cân nặng của bạn trong khi vẫn tận hưởng được lợi ích của những loại trái cây bổ dưỡng này.

Với những người cần giảm cân, để đẩy lùi cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm ngọt sinh năng lượng nhiều nên lựa chọn những loại trái cây có nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nhưng lượng đường thấp.

Kính chúc Quý Thầy/Cô, sinh viên nhiều sức khỏe!

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/5-loai-trai-cay-can-han-che-khi-muon-giam-can-169240417112057967.htm