Câu lạc bộ Luật Thương mại quốc tế – ITLC

487

I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:

Được thành lập vào vào ngày 31 tháng 12 năm 2018, Câu lạc bộ Luật Thương mại Quốc tế tự hào là câu lạc bộ đầu tiên và duy nhất trực thuộc trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II tại TP. HCM có chuyên môn về Luật. Cùng tinh thần “Dám nghĩ, dám làm”, ITLC FTU2 đang ngày càng phát triển và khẳng định vai trò của mình trong việc kết nối sinh viên Ngoại thương đến gần hơn với lĩnh vực Luật Thương mại quốc tế.

Trong suốt 5 năm không ngừng đổi mới và hoàn thiện mình, ITLC với định hướng tạo ra các chương trình, sự kiện, cuộc thi hằng năm hay và hữu ích cho các bạn sinh viên Đại học Ngoại thương Cơ sở II nói riêng và sinh viên Đại học, Cao đẳng trên toàn thành phố nói chung có được cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu sâu hơn về Luật, đặc biệt là Luật Thương mại Quốc tế. clb-luat-thuong-mai-quoc-te-itlc-1clb-luat-thuong-mai-quoc-te-itlc-2

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC:

CLB Luật Thương mại quốc tế bao gồm Ban Chủ nhiệm với vai trò quản lý cùng 4 Ban chức năng hoạt động mật thiết với nhau, bao gồm: Ban Chuyên môn, Ban Nhân sự, Ban Tài chính – Đối ngoại và Ban Marketing.

Ban Chuyên môn

Được xem như bộ não của CLB, Ban Chuyên môn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng chuyên môn và chọn lọc các chủ đề phù hợp cho các dự án, chương trình của CLB, đồng thời phụ trách training chuyên môn cho các thành viên.

clb-luat-thuong-mai-quoc-te-itlc-3
Ban Chuyên môn

Ban Nhân sự

Đây là ban quản lý, kết nối các nhân tài của CLB với nhau để đảm bảo quá trình làm việc giữa các thành viên và các ban diễn ra suôn sẻ. Bên cạnh đó, ban Nhân sự còn là nơi phụ trách chính trong việc tổ chức các hoạt động gắn kết các thành viên như bonding, team building.

clb-luat-thuong-mai-quoc-te-itlc-4
Ban Nhân sự

Ban Tài chính – Đối ngoại

Ban gồm những con người quyền lực, nắm giữ và phân bổ nguồn tài chính của CLB. Ngoài ra ban còn có nhiệm vụ tạo ra nguồn vốn bền vững, hỗ trợ cho các chương trình hoạt động của CLB thông qua việc tìm kiếm tài trợ từ các doanh nghiệp.

clb-luat-thuong-mai-quoc-te-itlc-5
Ban Tài chính – Đối ngoại

Ban Marketing

Đây là nơi các bộ óc sáng tạo của CLB được “lộng hành”. Với chuyên môn của CLB là Luật, ban Marketing cần đặc biệt sáng tạo trong các bài đăng lên fanpage của CLB để không chỉ truyền đạt được nội dung, mà còn tạo cảm giác thân thiện, gần gũi, không khô khan cho người xem.

clb-luat-thuong-mai-quoc-te-itlc-6
Ban Marketing

III. CÁC HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU:

1. TỌA ĐÀM LA+W

Nhận thấy sinh viên Ngoại Thương nói riêng và sinh viên thành phố nói chung có nhiều khó khăn trong việc học và ôn tập các môn liên quan đến Luật, ban cố vấn CLB đã đề xuất thành lập tọa đàm LA+W, với mục tiêu ôn tập những kiến thức trọng tâm cũng như giải đáp các thắc mắc cho sinh viên trước khi sinh viên làm bài thi cuối kỳ.

Qua 3 lần tổ chức, chương trình luôn được đông đảo sinh viên trong và ngoài trường tham gia. Năm thứ 3 cũng là năm đánh dấu cột mốc phát triển của Tọa đàm khi mạnh dạn mở rộng nội dung sang các vấn đề về nhượng quyền và sở hữu trí tuệ, đồng thời tăng gấp đôi số lượng buổi tọa đàm được tổ chức.

clb-luat-thuong-mai-quoc-te-itlc-7
Tọa Đàm LA+W 2023: Defeat the copycat, Hold a franchise

2. CUỘC THI LACOM

LACOM là niềm tự hào của CLB. Đây chính là chương trình đã được rất nhiều thế hệ thành viên CLB ấp ủ và xây dựng. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2021, LACOM nhanh chóng trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do ITLC tổ chức. “LA” trong “LAW” và “COM” trong “COMPETITION” tạo nên LACOM – một cuộc thi về Luật Thương mại Quốc tế giúp ITLC thực hiện sứ mệnh mang Luật Thương mại Quốc tế đến gần hơn với cộng đồng sinh viên, mở ra một sân chơi bổ ích và cạnh tranh cho các bạn sinh viên

Với tinh thần không ngừng đổi mới và cải tiến, LACOM 3.0 đã thực hiện những bước tiến dài như: thêm Sở hữu trí tuệ vào nội dung thi, Fanpage riêng của Cuộc thi đạt hơn 4000 lượt theo dõi sau chưa đầy 4 tháng được thành lập, lần đầu tiên LACOM tuyển Cộng tác viên để đáp ứng nhân lực cho quy mô cực lớn của năm thứ 3, lần đầu tiên các đội thi nộp bài vòng 2 dưới hình thức video, lần đầu tiên sân khấu chung kết LACOM chào đón những tên tuổi lớn của showbiz Việt Nam…

Với những thành công đã đạt được ở năm thứ 3, Cuộc thi LACOM hứa hẹn sẽ ngày càng thành công và phát triển hơn nữa trong tương lai, trở thành một sân chơi bổ ích không chỉ cho sinh viên Ngoại thương và toàn thành, mà còn là một cơ hội quý giá để thành viên của ITLC được tham gia, học tập kinh nghiệm tổ chức các sự kiện có quy mô lớn. clb-luat-thuong-mai-quoc-te-itlc-8

clb-luat-thuong-mai-quoc-te-itlc-9
Cuộc thi LACOM 3.0: Commercial Connection

3. Xuân tình nguyện

Đây là chương trình được tổ chức mỗi mùa Tết đến xuân về của Hội Sinh viên. Các thành viên CLB sẽ có cơ hội trải nghiệm công việc tình nguyện, hoặc đến thăm các di tích lịch sử, từ đó hiểu biết thêm về lịch sử và biết trân trọng cuộc sống hơn về cả mặt tinh thần và vật chất.

clb-luat-thuong-mai-quoc-te-itlc-10
Đi thăm Di tích Lịch sử cấp Quốc gia:
“Hầm chứa vũ khí của Biệt Động Sài Gòn tấn công Dinh Độc Lập”

4. Các hoạt động nội bộ

– Training chuyên môn

Các thành viên ITLC luôn muốn học hỏi khám phá và vận dụng các kiến thức về Luật trong các lĩnh vực kinh doanh, dân sự. Để đáp ứng nhu cầu này, Ban Chuyên môn của CLB kết hợp cùng các thầy cô Ban Cố vấn đã tổ chức các buổi training với các chủ đề về Incoterms, CISG, xây dựng nền tảng kiến thức Luật cho thành viên ITLC. Bên cạnh đó, các buổi training còn tạo lợi thế cho các thành viên khi học các môn Luật ở trường.

– Training các kỹ năng mềm

Ngoài các kiến thức về chuyên môn, CLB còn tạo điều kiện cho các thành viên được học các kỹ năng mềm để sẵn sàng cho những thử thách khó khăn trong đời sống, công việc, học tập. Các trainer được CLB mời về từ các doanh nghiệp, có nhiều kinh nghiệm thực tế trong việc đào tạo kỹ năng cho nhân viên. Các thành viên sẽ được học hỏi từ những trainer không chỉ dày dặn kinh nghiệm, mà còn là những người các thành viên CLB sẽ tiếp xúc khi bước vào môi trường doanh nghiệp.

IV. THÔNG TIN LIÊN HỆ

Mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
🚩 ITLC FTU2 – CLB Luật Thương mại quốc tế
🌐Fanpage: https://www.facebook.com/ITLCFTU2
💌 Email: itlc.ftu@gmail.com
📞 Hotline: 0906381526