Đặng Huỳnh Mai Anh – Con đường bắt đầu từ đam mê

848

Họ và Tên: Đặng Huỳnh Mai Anh

Khóa lớp: K49

Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh quốc tế

Chức vụ – Thành tích nổi bật:

Đạt giải thưởng Nhà lãnh đạo môi trường trẻ tuổi Bayer toàn cầu với dự án “Cẩm nang xanh cho người nội trợ”.

Từng tham dự nhiều hoạt động môi trường toàn cầu như Hội nghị thượng đỉnh thanh niên thế giới 2012 tại London (Anh), chương trình Tìm hiểu về nước Mỹ dành cho thủ lĩnh sinh viên về vấn đề môi trường toàn cầu tại Mỹ, Diễn đàn thanh niên châu Á – Thái Bình Dương chủ đề “Các vấn đề miền núi và kế hoạch phát triển đến năm 2015”.

Biên soạn cuốn sách Sổ tay xanh (Trí Việt First News, NXB Thời Đại) với 165 mẹo sống xanh, xuất bản năm 2013.
Nhắc đến Đại học Ngoại thương, mọi người sẽ liên tưởng đến hình ảnh những bạn trẻ luôn mang sục sôi trong mình nhiệt huyết của tuổi trẻ, đã và đang cống hiến hết mình ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Chính từ sự nỗ lực ngay từ lúc còn ngồi dưới giảng đường Đại học, nhiều thế hệ sinh viên đã nối tiếp gìn giữ và phát huy ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ. Một trong những tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ Ngoại thương đã thổi bùng lên ngọn lửa đó – một con người dám nghĩ, dám làm, dám nhận và đương đầu với thử thách – chính là sinh viên K49 với cái tên không còn xa lạ, Đặng Huỳnh Mai Anh.

Mai Anh được biết đến là một trong những bạn trẻ luôn muốn kêu gọi tất cả mọi người cùng gìn giữ sắc xanh cho môi trường. Bắt nguồn từ những ý tưởng vô cùng giản đơn, bình dị nhưng lại mang giá trị vô cùng thực tiễn, Mai Anh luôn không ngừng học hỏi, tìm tòi và luôn nung nấu trong mình ý tưởng cùng đánh thức cộng đồng chung tay góp sức bảo vệ Trái đất xanh.

Để đền đáp cho những nỗ lực không ngừng ấy, Mai Anh và dự án của mình đã xuất sắc lọt vào Top 8 dự án xuất sắc nhất của chương trình Đại sứ Môi trường Bayer 2012. Chưa dừng lại ở đó, Mai Anh đã tham dự rất nhiều hoạt động môi trường toàn cầu như Hội nghị thượng đỉnh thanh niên thế giới 2012 tại London (Anh), chương trình Tìm hiểu về nước Mỹ dành cho thủ lĩnh sinh viên về vấn đề môi trường toàn cầu tại Mỹ, Diễn đàn thanh niên châu Á – Thái Bình Dương chủ đề “Các vấn đề miền núi và kế hoạch phát triển đến năm 2015”.

Đặc biệt, những ý tưởng táo bạo của cô sinh viên trẻ tuổi này đã biến thành hiện thực qua những trang “Cẩm nang xanh cho bà nội trợ”đã được triển khai thử nghiệm đầu tháng 7-2012 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Cẩm nang này trình bày ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ thực hiện trên nền tảng nội dung trình bày chi tiết cách tiết kiệm năng lượng (điện, gas), xử lý thức ăn thừa hiệu quả, tái chế chai nhựa, giấy báo, thay đổi thói quen giúp tiết kiệm nước…

Những điều này bắt nguồn từ chính cách thức Mai Anh áp dụng hàng ngày ở gia đình và đúc kết trong quá trình quan sát và tìm hiểu của mình. Để hoàn thành dự định, Mai Anh đã trải qua rất nhiều khó khăn, đặc biệt ở giai đoạn đầu khi phải tự mình đơn độc thực hiện dự án. Một điều đáng tự hào hơn nữa khi sức lan tỏa ở quyển cẩm nang không chỉ dừng lại ở sự nhận thức rõ hơn về môi trường mà còn thể hiện ở sự tâm đắc của rất nhiều người đã quyết tâm cùng bảo vệ môi trường, như một hồi chuông mạnh mẽ để lay động và thức tỉnh ý thức giữ gìn môi trường vốn dĩ sớm dễ phai màu trong suy nghĩ của biết bao bạn trẻ. Quan trọng hơn cả chính là ấn tượng mà quyển cẩm nang mang lại, đặc biệt khi đối tượng hướng đến của tác giả Mai Anh lại là những người nội trợ trong gia đình.

Như Mai Anh đã từng chia sẻ: “Trải nghiệm và được sống hết mình với những việc đang làm, với những giây phút trong cuộc sống là điều ý nghĩa nhất cũng như để không bỏ lỡ các cơ hội”. Mai Anh tiếp tục tự tạo ra cơ hội cho mình khi phát huy khả năng viết lách bằng việc xuất bản cuốn sách “Chuyện thực tập – Từ giảng đường đến văn phòng”.

Với lối kể chuyện hết sức hóm hỉnh, gần gũi kết hợp với những minh họa vô cùng thú vị do chính Mai Anh thực hiện, nhiều bạn trẻ đã bị lôi cuốn ngay từ câu chuyện đầu tiên. Nó đã tái hiện sinh động về những trải nghiệm có thật của chính Mai Anh trong quãng thời gian thực tập ngắn ngủi của mình. Đó là những điều chưa từng được đề cập trong bất cứ giáo trình hay giảng dạy ở bộ môn nào trong môi trường Đại học.

Chưa kể sắp tới đây, Mai Anh sẽ tiếp tục cùng một sinh viên K49 là Nguyễn Thị Thùy Dương trở thành đại diện của Việt Nam thi vòng Chung kết Toàn Cầu cuộc thi Go Green in the City 2014. Chia sẻ về chiến thắng của mình ở vòng bán kết khu vực Đông Á, Mai Anh cho biết: “Chiến thắng này quả thật bất ngờ…Chúng tôi mong sẽ được lần nữa nói về Ngân hàng năng lượng bằng tất cả say mê, từ đó chia sẻ niềm tin rằng vấn đề năng lượng không chỉ được giải quyết bằng đột phá trong công nghệ mà còn ở cách quản lý mới, khuyến khích tối đa lợi ích của những người tiết kiệm điện.”

Câu chuyện của Mai Anh thật sự có ý nghĩa đối với bất cứ sinh viên nào khi sắp sửa bước vào một ngôi trường rộng lớn và thử thách hơn – trường đời. Như muốn gởi gắm đến thế hệ sinh viên, chỉ cần theo đuổi đam mê đến cùng, cộng với sự kiên định và hành động quyết liệt, chắc chắn bạn sẽ thành công! Và hãy nhìn xem, một cô bé với vóc người nhỏ nhắn ấy lại làm được những điều thực sự lớn lao, quan trọng hết cả chính là làm cho bao thế hệ Ngoại Thương dù đã, đang hay sắp học dưới mái trường này đều phải vô cùng tự hào, thán phục.