Đỗ Ngọc Thịnh: “Đừng tự hào khi “có tiếng là” sinh viên Ngoại thương”

1559

Chia sẻ một quan điểm đầy khác biệt, anh Đỗ Ngọc Thịnh – một cá nhân xuất sắc bước ra từ mái trường Ngoại Thương đã đem đến những câu chuyện đầy thú vị cho chuyên mục “Gương mặt FTUer” số tháng 1 này.

Họ và tên: ĐỖ NGỌC THỊNH

Khóa lớp: K51CLC2

Chuyên ngành: Kinh tế đối ngoại

Công việc hiện tại: Công ty tài chính TNHH MTV Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBFC – thương hiệu FE Credit)

Thành tích và hoạt động nổi bật:

Nhân viên xuất sắc tại FE Credit
Tốt nghiệp xuất sắc với GPA 3.74/4
Học bổng CMA (US)
Đoạt chứng chỉ “Kế toán quản trị công chứng Mỹ” (CMA) vào năm 3
Top 6 Thế Giới “Thử Thách Kinh Doanh Toàn Cầu” (CIMA GBC) 2014 (thí sinh nhỏ tuổi nhất thời điểm bấy giờ)
Huấn luyện viên đội CIMA tại FTU đoạt top 4 toàn quốc năm 2015

Ra đấu trường quốc tế – đem văn hóa đi, mang thương nhớ về

Kỉ niệm đáng nhớ nhất trong quãng đời sinh viên của anh Thịnh là khi lọt top 6 Thế Giới cuộc thi CIMA 2014. Tại đây, anh đã giới thiệu cho bạn bè quốc tế về vẻ đẹp của văn hóa, của con người Việt Nam.

Anh không nói nhiều về cuộc thi, nhưng anh nói nhiều về cảm xúc trong hành trình thú vị này. Trong quá trình thi đội Việt Nam gặp khá nhiều khó khăn và thiếu thốn, điều anh thấy người Việt Nam hơn được chính là ý chí. Và nhiệt huyết đó của anh đã gây ấn tượng với một cô gái Nepal, để trước khi cuộc thi kết thúc hai người đã bày tỏ tình cảm với nhau bằng những món quà của quê hương. Anh không kể hậu truyện, nhưng đó chắc chắn sẽ là dấu ấn khó phai trong lòng mỗi người. Các bạn sinh viên cũng hãy tìm cách vươn ra “biển lớn”, để mang hình ảnh Việt Nam ra cho thế giới, và biết đâu sẽ tìm được những điều đặc biệt như anh thì sao!

Không có cái gọi là thất bại

Chia sẻ cùng FTU Zone, anh Thịnh cho biết đối với anh hiện tại chưa có cái gọi là “thất bại”. Vì anh quan niệm thất bại chỉ khi nào bạn ngừng cố gắng nỗ lực cho một điều gì đó. Còn những chướng ngại chỉ là khó khăn nhất thời và bạn sẽ trưởng thành hơn sau mỗi lần vượt qua thử thách như vậy.

Giá trị của con người là cách ta tạo ra giá trị cho xã hội

Là một người có những thành tích cá nhân nổi bật, anh có quyền tự hào về bản thân mình, nhưng đối với anh giá trị của bản thân không thể hiện bằng những thành tích cá nhân, mà phải được chuyển hóa thành những giá trị bạn tạo ra cho người khác. Anh cho rằng chỉ cần tạo ra những giá trị cho xã hội, dù ít thôi nhưng vẫn sẽ xứng đáng được đánh giá cao hơn. Điều này anh rút ra được trong quá trình làm mentor cho đội thi CIMA 2015. Có những ngày anh ở lại cùng các bạn đến nửa đêm, anh mới nhận ra khi làm việc bằng tâm huyết, anh không mong chờ nhận lại lợi ích cá nhân, anh chỉ cảm nhận được niềm vui khi mang những kiến thức và kinh nghiệm truyền đạt lại cho thế hệ đàn em.

Lãnh đạo phải là người truyền lửa

Anh Thịnh nhắn gửi rất chân thành đến các bạn sinh viên rằng: “Hãy thử xây dựng một đội nhóm ngay từ khi còn đi học”. Trong quá trình anh dẫn dắt đội thi CIMA, anh đã học được cách truyền lửa, động viên mỗi khi có một thành viên trong nhóm nản lòng, cũng như có được những kĩ năng trong việc xây dựng con người, giúp anh thành công khi tham gia môi trường doanh nghiệp sau này. Với anh, chính việc xây dựng đội nhóm mới giúp chúng ta phát triển lên những cấp bậc cao hơn nữa; và cũng là cách anh tạo ra những giá trị cho xã hội, cho người khác.

Cánh tay không giơ lên trong ngày sinh hoạt đầu tiên

Ngày đầu tiên sinh hoạt, khi được hỏi: “Các bạn sinh viên ngồi đây ai tự hào khi đậu vào Ngoại Thương?”. Tất cả bạn bè đều giơ tay trừ anh, vì anh cảm thấy bản thân mình lúc đó chưa có thành tích gì nổi bật, chưa đem lại điều gì cho người khác. Thế nên anh muốn nhắn nhủ tới các FTUers rằng, đừng quá tự hào khi “có tiếng học Ngoại Thương”, mà phải học tập và phấn đấu để cha mẹ và thầy cô tự hào về mình. Thế giới phát triển, các bạn phải lấy giá trị của người Việt Nam so sánh với thế giới, đừng chỉ mãi so sánh trong “ao làng” tù đọng với nhau.

Luôn mang ưu tư về cái tâm và cái tầm đối với con người, đặc biệt là thế hệ trẻ, anh thực sự đã đem đến cho FTU Zone một buổi chia sẻ đầy thú vị. Chúc anh sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường sắp tới, và sẽ luôn giữ được lý tưởng sống rất đẹp của mình.

Phạm Huỳnh Minh Thư – FTU Zone