“Đừng bao giờ bỏ cuộc và đừng quên học từ những thất bại của mình”

789

Họ và tên: Mai Văn Bằng

Khóa lớp: K51; Chuyên ngành: Kinh tế Đối ngoại

Thành tích và hoạt động nổi bật:

–    Finalist cuộc thi Vietnam Young Lions 2015

–    Quán quân “Bản Lĩnh Marketer 2014”

–    Top 2 cuộc thi “Young Marketers Contest 3” và “Unilever Future Leaders’ League 2015”

–    Top 3 “Marketing Challengers 2013”

–    Top 4 “Young Marketers Warm Up Marathon”

–    Top 5 “CMO Think & Action”

–    Top 5 Students Startup Competition 2016

–    Speaker tại Vietnam Mobile Day 2018

–    Co-founder FLiRTSTORY – Giày phủi và dép thời trang cao cấp từ 2014

–    Co-founder at DMS Academy – Đào tạo Digital Marketing từ 2016

1536-dung-bao-gio-bo-cuoc-va-dung-quen-hoc-tu-nhung-that-bai-cua-minh

“Cùng chung nỗi khổ như bao bạn sinh viên năm nhất, cứ đến vòng 2 vòng 3 là anh rớt à!”

Năm nhất đời sinh viên của anh Mai Bằng cũng sóng gió không kém gì các bạn sinh viên khi vừa mới bước chân vào cánh cửa Trường Đại học Ngoại thương. Anh đăng ký thi vào khá nhiều Câu lạc bộ và Ban Phong trào của Đoàn trường nhưng đến vòng cuối thì không đậu. Mặc dù rớt nhưng anh vẫn tham gia làm cộng tác viên cùng với Ban tổ chức những dự án, chương trình trong trường ví dụ như Hội trại, FTUer – It’s me, Lễ ra mắt tân sinh viên,…

Tìm được đam mê từ những lần…rớt Câu lạc bộ

Vì rớt Câu lạc bộ nên anh Mai Bằng trong năm nhất không có hoạt động nhiều, nhưng cũng chính điều đó đã đưa anh đến với thành công đầu tiên của mình tại mái trường FTU. Trong học kỳ 2 của năm nhất, anh đã đăng ký đi thi Marketing Challenge và được giải ba.

Chia sẻ về quyết định tham dự cuộc thi này, anh cho biết rằng chính nhờ việc làm Khối phó của lớp đã giúp anh quen nhiều thầy cô và các bạn trong lớp cũng như trong lớp khác. Thấy bạn nào giỏi thì chơi, lúc đó có cuộc thi đó thì tham gia.

Cũng chính cuộc thi này đã giúp anh tìm thấy niềm đam mê của mình chính là Marketing. Qua đó anh muốn gửi gắm đến các bạn sinh viên nói chung rằng đừng ngại thử và thất bại, vì chính những những điều đó mới làm cho chúng ta tìm được đam mê đích thực.

“Không nuối tiếc quãng đời sinh viên”

Không những đạt được nhiều thành công trong các cuộc thi học thuật, anh Mai Bằng còn cho thấy độ chịu chơi của mình khi gần như tất cả các hoạt động ở trường lúc bấy giờ đều có sự tham gia của anh. Từ những cuộc thi học thuật, đến các hoạt động ngoại khoá và văn nghệ.

Cũng chính nhờ chức vụ Khối phó của mình, anh cũng học được những điều rất hay từ mỗi người bạn của mình. Có bạn chỉ tham gia phong trào, có bạn chỉ chăm học mà không tham gia phong trào rồi có cả những bạn bỏ học ngay từ năm nhất. Có thể nói, anh đã cháy hết mình trong thời sinh viên của mình, anh đã không ngại bước ra khỏi vùng an toàn, dám thử hết tất cả những gì mà môi trường Ngoại thương cho anh.

“Chán nản, bế tắc, mất phương hướng”

Cũng như bao người khác, anh Mai Bằng cũng đã có những lúc cảm thấy chán nản, bế tắc và mất phương hướng. Việc có những lúc quá tập trung vào các cuộc thi Marketing khiến anh phải đánh đổi điểm số trong trường, đặc biệt là với những môn khó nhằn như Tài chính.

Dù vậy, những lúc khó khăn nhất chính là lúc anh cảm thấy bị mất định hướng. Không biết mình làm như vậy đã đủ chưa, đúng chưa, sao vẫn chưa ra kết quả.  Anh tham gia rất nhiều cuộc thi, hầu như cuộc thi nào anh cũng đậu nhưng đến lúc bản thân tự suy xét xem mình có hợp với lĩnh vực đó không thì anh lại cảm thấy bị mất phương hướng.

Think Big, do Small

Khi mới bước vào nghề, anh đã luôn trăn trở không biết liệu mình có đi sai hướng không. Nhưng vượt qua những hoài nghi đó, anh đã hoàn thiện bản thân bằng cách tìm ra những thiếu sót của bản thân và học hỏi từ những người bạn xung quanh.

Anh luôn tâm niệm “Think Big do small”. Mình biết là tầm nhìn tới đâu, định hướng của mình muốn đạt được những gì, trong đầu mình đã định được mục tiêu cuối cùng rồi thì mình sẽ làm được những thứ nhỏ nhất để biến mục tiêu đó thành sự thật. Anh còn nói thêm về sự cần thiết của việc hoàn thiện các kỹ năng và khuyến khích mọi người hãy học tập, trau dồi kiến thức về nhiều mảng khác nhau trong đời sống.

“Lửa Ngoại thương cháy rực rỡ”

Anh cho rằng, cho dù về mặt cơ sở vật chất trường không được đầy đủ, thì sinh viên Ngoại thương vẫn đầy cá tính, năng động, dám nói lên suy nghĩ, quan điểm của mình mà không sợ bị đánh giá. Ở sinh viên Ngoại thương, luôn có một cái gì đó vô cùng khác biệt so với những sinh viên trường khác. Cũng như logo của chính trường, các bạn Ngoại thương cũng luôn rực rỡ và đầy LỬA.

Cũng chính vì môi trường năng động và những con người đầy nhiệt huyết, anh không hề hối hận khi đã chọn Ngoại thương làm mái nhà thứ 2 trong suốt 4 năm đời sinh viên. Và qua đó anh cũng chúc các bạn sẽ không uổng phí thời sinh viên của mình, đừng sợ vấp ngã và thử thách, khó khăn không bao giờ là vấn đề, quan trọng là chính mình đã chọn!