Giang Ngọc Phương- Lịch sử thuộc về những người biết biến ước mơ thành hiện thực

963

Họ và tên: Giang Ngọc Phương

Khóa lớp: K32A2

Chuyên ngành: Kinh tế đối ngoại
– Bí thư Chi đoàn trường Ngoại thương cơ sở 2 (1994 – 1998)

– Giải Nhất cuộc thi Dynamic –sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai năm 1998

– Trưởng phòng kinh doanh online báo Khăn quàng đỏ – Mực tím

Học kinh tế đối ngoại, giải nhất cuộc thi “Dynamic: Sinh viên – Nhà doanh nghiệp tương lai” năm 1998 nhưng cuối cùng sau khi ra trường lại không chọn làm kinh tế mà tiếp tục con đường gắn bó với sinh viên, đóng góp cho Đoàn Thanh niên – đó chính là anh Giang Ngọc Phương, sinh viên khóa 32 trường Đại học Ngoại Thương Cơ sở 2 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh đã là một Bí thư Chi Đoàn năng nổ và đóng góp hết sức tích cực trong công tác Đoàn, cháy hết mình trong những hoạt động của sinh viên.

Anh tâm sự về những năm tháng học tập tại trường: “Anh vào trường trong điều kiện trường thuê mướn cơ sở vật chất của trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại chứ không như các em bây giờ có một cơ sở riêng, đẹp, hiện đại. Bộ máy của cơ sở 2 cũng ít người nên phần lớn là sinh viên tự quản. Do đó, tính tự lập, tự tạo điều kiện học tập, tự tạo sân chơi, gắn bó với nhau của nội bộ sinh viên trường rất cao. Cùng chơi, cùng học, cùng tranh luận, gần như anh chị lớn và các đàn em gắn bó chặt chẽ, san sẻ cùng nhau điều kiện học tập và vui chơi. Thời ấy, trường như một ngôi nhà thứ hai của sinh viên Ngoại Thương vậy đó”.

Trong những năm tháng gắn bó với ĐH Ngoại Thương, có lẽ thành tích giải nhất cuộc thi “Dynamic : Sinh viên – Nhà doanh nghiệp tương lai” mãi là một dấu ấn khó quên trong cuộc đời sinh viên của anh. Anh tâm sự rằng năm 1997 khi đăng kí thi Dynamic, anh đứng thứ 13, ban tổ chức lấy 12 thí sinh. Mặc dù không thành công nhưng anh không buồn mấy vì anh tâm sự: “Chủ yếu là muốn có vé vào xem các bạn thi thố thế nào thôi.” Năm 1998, anh quyết định thi lần nữa. Không uổng công sức chuẩn bị suốt một năm trời, anh đã đạt giải Nhất một cách hết sức thuyết phục.

Học ngành kinh tế đối ngoại, giải nhất Dynamic là những bước đệm hoàn hảo để anh có thể tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp kinh tế của mình. Nhưng có lẽ vì duyên nợ với sinh viên quá lớn, anh đã nhận lời mời của Thành Đoàn về phụ trách mảng học tập -nghiên cứu khoa học sinh viên. Hiện anh đang là trưởng phòng kinh doanh online báo “Khăn quàng đỏ – Mực tím.”

Anh tâm sự rằng, cũng có nhiều người hỏi anh: Sinh viên Ngoại thương sao không làm kinh tế? Anh trả lời: “Tôi thì xác định sẽ làm kinh tế, nhưng trước hết phải trang bị cho mình thêm về bản lĩnh, tri thức để làm kinh tế. Và còn một lí do nữa là, tôi muốn được “chơi”. Mười năm tôi phiêu bồng trong thế giới sinh viên, thực hiện những ước mơ nhỏ bé của sinh viên, đề xuất những hoạt động cho sinh viên, lắng nghe sinh viên rồi đề xuất các em cùng thực hiện. Rồi từ đó, tôi như trẻ lại, cảm giác mình như là một anh sinh viên lớn đang cùng “chơi” với sinh viên… Và tôi đã làm kinh tế, để tìm tiền về tổ chức hoạt động cho sinh viên, chăm lo cho sinh viên. Đưa quan điểm kinh tế vào trong từng hoạt động, suy nghĩ của cán bộ. Vậy thì có ai còn bảo tôi không làm kinh tế”.

Đúng như những lời anh nói, anh đã vận dụng những kiến thức kinh tế mình có được từ những năm tháng ngồi trên giảng đường để thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác Đoàn. Đặc biệt, anh đã có một đề tài về việc: Làm sao để có kinh phí hoạt động cho Đoàn? Đó là một đề tài hết sức thiết thực anh đã ấp ủ bấy lâu nay khi nhận thấy những khoản tài trợ cho các hoạt động ý nghĩa của Đoàn còn quá ít.

Với tư cách là một người có bề dày về thành tích học tập và kinh nghiệm hoạt động Đoàn, anh cũng gửi gắm vài lời với các sinh viên Ngoại thương: “Khi bước chân vào Ngoại Thương, anh rất tự hào vì cảm nhận được rằng mình cũng là một thành viên ưu tú, xứng đáng trong đội hình sinh viên của ĐH Ngoại Thương. Dù đã thành công hay chưa, nhưng hãy luôn nhớ là : Nếu không mài dũa và tỏa sáng đúng lúc, đúng nơi thì cũng chỉ là một viên đá sáng nơi xó bếp mà thôi. Cho nên, bên cạnh biết học thì phải biết chơi, biết rèn luyện để luôn tiến về phía trước; đã là Ngoại thương thì phải biết hướng ngoại, phải biết giao dịch, kết nối để mở rộng hơn nữa vòng thành công”.

Chúng tôi đã có dịp được khám phá một màu sắc khác của Ngoại thương- một người anh luôn mang trong mình nhiệt huyết tuổi trẻ, không ngừng trăn trở, nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của Đoàn. Chúc anh sẽ mãi giữ được ngọn lửa này và tiếp thêm lửa cho thế hệ đàn em sau này.