Hoàng Diệu Khánh – Nữ sinh Ngoại thương xuất sắc đạt giải quán quân cuộc thi “Giải bài toán kinh doanh toàn cầu 2021 – VinUniversity Global Case Competition”

2646

Hoàng Diệu Khánh – sinh viên lớp K58B chuyên ngành Tài Chính Quốc tế trường Cơ sở II Đại học Ngoại thương đã xuất sắc cùng đội thi EVA vượt qua 1.085 đội đến từ 200 trường Đại học hàng đầu thế giới, thuộc 30 quốc gia để giành giải Quán quân của Cuộc thi “Giải bài toán kinh doanh toàn cầu 2021 – VinUniversity Global Case Competition” (VGCC) do Trường Đại học VinUni tổ chức.

Hoang Dieu Khanh – a student of class K58B majoring in International Finance at Foreign Trade University Campus II excelled with EVA team and overcame 1,085 teams from 200 top universities in the world, from 30 countries to be the Winner of “Solving global business problems 2021 – VinUniversity Global Case Competition” (VGCC) organized by VinUni University.

“Rubic” đi tìm lời giải xuất sắc nhất

Trước sự hưởng ứng mạnh mẽ và sôi nổi của sinh viên toàn cầu, 40 thành viên Ban Giám khảo là các Giáo sư, chuyên gia hàng đầu của Đại học Cornell, Đại học Northeastern (Hoa Kỳ), Đại học Utah State (Hoa Kỳ), Đại học VinUni và Công ty VinFast toàn cầu đã phát triển một “rubic” đánh giá phức tạp.

Với cấu trúc khoa học cho từng vòng thi, “rubic” đã soi chiếu toàn diện và đa chiều, giúp Ban giám khảo tìm ra được 3 lời giải xuất sắc nhất và tối ưu nhất cho bài toán “VinFast Goes Global”.

Giải Nhất thuộc về EVA – gồm 4 thành viên đến từ 4 trường đại học của thế giới và Việt Nam là: DePauw University (Mỹ), Tampere University of Applied Science (Phần Lan), Fulbright (Việt Nam) và Trường Đại học Ngoại Thương Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam).
EVA đã thuyết phục được hội đồng giám khảo với chiến lược định vị VinFast trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho phân khúc khách hàng thích “Chờ và Xem” – những người cẩn thận với tài chính, mua ô tô vì tính năng và cách sử dụng.

Cơ duyên đến với cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế

Xuất phát điểm là một sinh viên theo học chuyên ngành Tài chính, Diệu Khánh không đặt nặng mục tiêu khi đến với VGCC, với em, đăng ký dự thi chỉ đơn giản là hoàn thành kế hoạch cho năm 2021. Sau hai năm chỉ học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa, cô gái nhỏ cảm thấy bản thân vẫn còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm “thực chiến” trong môi trường doanh nghiệp. Là kiểu người “learning by doing” – chỉ học được tốt nhất qua các trải nghiệm thực tiễn, nên ngay khi lập kế hoạch cho bản thân đầu năm 2021, việc tham gia một cuộc thi học thuật là mục tiêu lớn nhất của Diệu Khánh.

Vượt qua 1.085 đội đến từ 200 trường Đại học hàng đầu thế giới, thuộc 30 quốc gia, ba đội thi đến từ Việt Nam, Mỹ, Phần Lan đã xuất sắc giành lấy ngôi vị Nhất – Nhì – Ba. Với chiến thắng thuyết phục nhờ ý tưởng bứt phá, chiến lược định vị VinFast trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho phân khúc khách hàng thích “Chờ và Xem”, đã giúp đội thi EVA trở thành quán quân chung cuộc. Là một thành viên của EVA, sinh viên Hoàng Diệu Khánh, lớp K58B, không giấu nổi sự bất ngờ và xúc động khi được hỏi về cảm xúc sau chiến thắng. Diệu Khánh chia sẻ: “Với tâm thế đi thi để học hỏi ngay từ lúc đăng ký nên việc trở thành quán quân của VGCC 2021 là điều không tưởng đối với em. Giây phút công bố Quán quân em là người duy nhất trong nhóm không phát biểu được gì vì quá là bất ngờ. Có thể nói, đến bây giờ em vẫn chưa tin là mình có thể trở thành Quán quân.”

hoang-dieu-khanh-nu-sinh-ngoai-thuong-giai-bai-toan-kinh-doanh-toan-cau-2021-vinuniversity-global-case-competition-1
Sinh viên Hoàng Diệu Khánh và đồng đội tại cuộc thi VGCC

Tìm kiếm những thế mạnh của một sinh viên Việt Nam

Trên tinh thần không ngừng học hỏi để tăng thêm kiến thức và tích lũy kinh nghiệm thực chiến, cô gái nhỏ Diệu Khánh không cảm thấy áp lực khi bắt đầu cuộc thi. Hai năm đầu ở Đại học chỉ xoay quanh mục tiêu lớn nhất là phát triển các kỹ năng mềm và đi trả lời câu hỏi “Who am I?”, kiến thức ngành và chuyên ngành chỉ ở mức trung bình, Diệu Khánh chia sẻ đôi khi cô cảm thấy lo lắng mình sẽ là gánh nặng của đội với một cuộc thi bao phủ cả 6 lĩnh vực cốt yếu nhất của một kế hoạch kinh doanh như thế.

Áp lực dần dần lớn lên theo quá trình mà Diệu Khánh trải qua cùng VGCC, với hơn 4.000 sinh viên đến từ nhiều trường Đại học danh tiếng trên thế giới – họ đã từng chứng kiến rất nhiều thành công trong việc xâm nhập thị trường nước ngoài của một hãng ô tô như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,…. Diệu Khánh chia sẻ: “Em chẳng biết gì về thị trường Mỹ, thậm chí em còn chẳng biết gì về ô tô và đặc biệt là em chưa bao giờ giải những bài toán kinh doanh thực tế như này”.

Áp lực sẽ tạo kim cương nếu chúng ta biết mài giũa viên kim cương của riêng mình. Không tự tạo thêm những áp lực cho bản thân, Diệu Khánh tập trung tìm kiếm những thế mạnh của một sinh viên Việt Nam và khai phá nó. Bạn bè quốc tế có thể hiểu sâu và trải nghiệm các chiến lược xâm nhập thị trường tại các nước phát triển, nhưng chắc chắn một điều, họ không thể hiểu về VinFast bằng sinh viên Việt Nam. Hiểu được mình là ai, ở đâu và lợi thế của mình ngay lúc này là gì, Diệu Khánh cùng đội thi EVA đã tận dụng những mặt này, tìm hiểu về cách VinFast chinh phục thị trường Việt Nam – một thị trường đầy thách thức bởi những quan niệm xưa nay về ô tô.

hoang-dieu-khanh-nu-sinh-ngoai-thuong-giai-bai-toan-kinh-doanh-toan-cau-2021-vinuniversity-global-case-competition-2
Sinh viên Hoàng Diệu Khánh – sinh viên lớp K58B chuyên ngành Tài Chính Quốc tế

Hành trình dài và những quả ngọt

Diệu Khánh đã chia sẻ VGCC giúp cho em rất nhiều, cả về mặt kiến thức và kinh nghiệm. Về kiến thức liên ngành: với độ bao quát của đề, Diệu Khánh gần như học được những mảng quan trọng trong một kế hoạch kinh doanh, kế hoạch xâm nhập thị trường mới của một doanh nghiệp. Về kỹ năng market research & data analysis: đối mặt với một thị trường mà Diệu Khánh hoàn toàn chưa bao giờ nghiên cứu như Mỹ, để đề ra được những chiến lược phù hợp với mục tiêu của VinFast, việc đầu tiên mà Diệu Khánh đã rất nỗ lực đó là nghiên cứu thị trường.

Ngoài ra, nhờ VGCC, niềm tự hào về Việt Nam trong Diệu Khánh đã tăng lên mãnh liệt. Khi nghiên cứu và phân tích những điểm mạnh mà xe VinFast sản xuất ra so với các hãng đầu ngành xe điện như Tesla, Chevrolet,… Diệu Khánh càng tin vào tài năng của người Việt thực sự không kém cạnh đất nước nào. Diệu Khánh thực sự ấn tượng với sứ mệnh tốt đẹp mà VinFast hướng tới và nỗ lực tạo mọi điều kiện để người dân trên đất nước Việt Nam, dù có thu nhập trung bình, vẫn có thể sở hữu được sản phẩm tốt nhất với trải nghiệm hoàn hảo nhất từ VinFast.

Với tư cách là một người đi trước thành công, Diệu Khánh chia sẻ lời khuyên dành cho các bạn sinh viên trong hành trình phát triển, rèn giũa bản thân với các cụm từ: “Good preparation makes perfect – Teamwork makes dream work – Whatever is worth doing is worth doing well”. Hãy trang bị những kiến thức vững chắc về cách giải business case khi có dự định tham gia những cuộc thi với format như VGCC bằng cách tham khảo các bài làm thành công trên toàn quốc và đúc kết bài học cho riêng mình. Đề cao vai trò của làm việc nhóm, tận dụng mọi cơ hội để rèn luyện kỹ năng này chứ không lệ thuộc vào những lần bắt buộc. Và cuối cùng, hãy biết mình muốn gì và bắt tay vào hành trình chinh phục mục tiêu của bản thân.

Link bài báo đưa tin.