Hương Thư – cô nữ sinh Ngoại thương bản lĩnh và dịu dàng

1156

Họ và tên: Trần Thị Hương Thư

Khóa lớp: K44

Chuyên ngành: Kinh tế đối ngoại

Chức vụ – Thành tích nổi bật:

– Trưởng Bộ phận Đào tạo công ty Beiersdorf Viet Nam

– Trưởng Bộ phận Tuyển dụng và Đào tạo công ty P&G Việt Nam

– Chánh văn phòng Đoàn trường

– Bằng khen Trung ương Đoàn năm 2009

– Học bổng Thực tập mùa hè của P&G – P&G Summer Internship

– Học bổng toàn phần Dự án Hạt giống Lãnh Đạo IPL ( Institute of Potential Leader)

Ngoại thương hai tiếng ấy vang lên thật gần gũi nhưng cũng chứa đựng bao nhiêu niềm tự hào của vô số các thế hệ.

Trẻ trung, năng động, bản lĩnh nhưng cũng không kém phần dịu dàng, đó là những cảm nhận mà mọi người nhận xét về Trần Thị Hương Thư – cô sinh viên K44 ngày nào.

Hôm nay, chuyên mục “Gương mặt FTUer” sẽ giới thiệu về chị Hương Thư, một người cựu Cán bộ Đoàn sôi nổi, một sinh viên Ngoại thương bản lĩnh và thành công. Khi còn là một sinh viên, cái tên Hương Thư không mấy xa lạ với bạn bè trong trường bởi chất giọng Huế đặc trưng và sự nhanh nhẹn, nhiệt tình trong công tác Đoàn.

Khi được hỏi, làm thế nào để hoạt động phong trào sôi nổi thế nhưng vẫn biết cách hài hòa cân bằng giữa việc học và phong trào? Đây luôn là vấn đề mà rất nhiều FTUers trăn trở, bởi sống trong một môi trường năng động với không biết bao nhiêu hoạt động diễn ra mỗi năm như Ngoại thương, việc chọn lựa giữa học tập hay hoạt động luôn là một vấn đề nan giải. Chị Hương Thư cho biết: “Chị có quãng đời sinh viên vừa học, vừa hoạt động Đoàn, vừa làm thêm. Và cả ba hoạt động này đã giúp chị tìm ra được con đường sự nghiệp phù hợp theo đuổi.”, “Các hoạt động Đoàn trường đã giúp chị tự tin, năng động, sáng tạo”. Khi được hỏi về những chia sẻ với các bạn sinh viên về phương pháp học cũng như phân phối thời gian giữa học tập và vui chơi, chị trả lời: “Học hết mình, chơi hết sức, làm sao mà chơi khi học và học trong lúc vui chơi là được.”

Mặc dù hiện đang sở hữu một bề dày thành tích đáng ngưỡng mộ kể cả trong học tập hay hoạt động, Trần Thị Hương Thư vẫn là một sinh viên bình dị, dễ gần như biết bao sinh viên khác. Khi được hỏi lý do chọn Ngoại Thương, HươngThư tâm sự:“Chị lựa chọn trường Đại học mà vừa được học kiến thức về kinh tế vừa có môi trường phát triển kỹ năng mềm và các kỹ năng khác ngoài kiến thức. Chị muốn vừa học vừa … biết làm điệu giống con gái Ngoại Thương.” Từ lâu, 2 tiếng “Ngoại Thương” đã trở thành niềm tự hào của các thế hệ FTUers, và hẳn nhiên đối với Hương Thư cũng thế. Chính vì vậy, đáp lại câu hỏi “Ở vị trí của một nhà tuyển dụng, chị thấy các bạn sinh viên Ngoại thương có những ưu và nhược điểm nào? Những hành trang tối thiểu mà sinh viên cần có khi dự tuyển vào môi trường làm việc chuyên nghiệp của các công ty đa quốc gia là gì?”. Chị đã trả lời: “Các bạn làm việc thông minh (smart work), các bạn có khả năng quản lý công việc (personal leadership), các bạn năng động (active), và đúng như bao quy luật khác, cơ hội luôn đi cùng thử thách. Các bạn đòi hỏi (demanding), các bạn bốc đồng (aggressive). Hành trang tối thiểu mà sinh viên cần có khi dự tuyển vào môi trường làm việc chuyên nghiệp là một kết quả học tập tốt, lượng kiến thức đủ sâu chuyên môn và cập nhật thị trường, kỹ năng thích nghi, ham học hỏi, chừng mực nhưng luôn hướng đến mục tiêu phía trước.”

Trong lúc trò chuyện với chị, chúng tôi nhận thấy rằng chị là một con người bản lĩnh, tự tin, dám nghĩ dám làm. Chia sẻ với chúng tôi, điều gì quyết định nhất đến sự thành công hôm nay của chị, cũng như mái nhà Ngoại thương đã có ảnh hưởng đến chị như thế nào trong việc lựa chọn con đường này, chị cho hay: “Gia đình chị, chị có gia đình lớn, gia đình nhỏ luôn ủng hộ từng lựa chọn và bước đi nhỏ của chị, giúp chị an tâm nỗ lực phấn đấu không ngừng. Nhờ hoạt động Đoàn ở ĐH Ngoại thương, chị đã lựa chọn được lĩnh vực nhân sự để theo đuổi, và từ kiến thức học ở trường, chị tiếp thu công việc nhanh hơn và dễ thích nghi hơn.” Chị khuyên rằng: “hãy tham gia thật nhiều hoạt động khi còn là sinh viên, vì đó là cơ hội vàng để các bạn thỏa chí vùng vẫy, thử sức trên nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề, nhiều vị trí để chuẩn bị nhiều sự lựa chọn cho sự nghiệp và hành trang để đi trên con đường sự nghiệp đó”

Chị có lời nhắn gửi với các bạn sinh viên FTU có mong muốn theo đuổi con đường nghề nghiệp như chị rằng: “Bất cứ con đường nghề nghiệp nào, hãy dấn thân, hãy đam mê và hãy chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của mình”.