Lê Gia Thăng – Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của mình

1158

Họ và tên: Lê Gia Thăng
Khoá lớp: K45
Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh Quốc tế

Thành tích và hoạt động nổi bật:

– Tốt nghiệp bằng Master ngành Kinh doanh và Thương mại tại ĐH Western Sydney, Úc.

– Nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại 02 vị trí HR Executive – Talent Development và Senior HR Executive – Talent Acquisition tại Suntory Pepsico Việt Nam.

– Đạt giải thưởng Best Employee vào năm 2013 của Suntory Pepsico Việt Nam.

– Từng làm việc tại vị trí Talent Manager của Unilever và đạt nhiều giải thưởng lớn

Những khó khăn khi bước đầu thời sinh viên và cách để vượt qua

Ban đầu khi ôn thi Đại học anh không mấy quan tâm đến Ngoại thương, nhưng sau đó quen được 1 anh khóa trước thi Ngoại thương đã khuyến khích. Cũng như bất kỳ bạn sinh viên năm nhất nào, khi mới vào Ngoại thương anh đã gặp 2 cú sốc: Không quen biết ai mà bạn bè xung quanh chủ yếu là người Sài Gòn đã quen nhau từ trước nên chưa quen với lối sống ở đây, ngoài ra Tiếng Anh cũng là một điều làm thời gian đầu của anh tại FTU khá khó khăn khi mọi người ở Ngoại thương đều được “gắn mác” là giỏi ngoại ngữ.

Với những khó khăn mà hẳn bạn sinh viên nào cũng đồng cảm, anh đã gửi lời khuyên: “Hãy cởi mở với mọi người, bước ra khỏi vùng an toàn. Thay đổi thái độ, cố gắng quyết tâm học hỏi tìm hiểu những gì mà công việc xung quanh yêu cầu, yếu chỗ nào cố gắng cải thiện, dù điều kiện có thể bất lợi nhưng thái độ tốt thì sẽ trở nên tốt hơn.”

Thành công đền đáp từ những cố gắng không ngừng

Khi còn là sinh viên, anh đã tham gia rất nhiều các cuộc thi chuyên môn, qua đó giúp anh làm việc chăm chỉ hơn, nghiên cứu đọc nhiều tài liệu, cải thiện việc viết lách, trình bày thông tin, số liệu phân tích kỹ càng, cẩn thận tỉ mỉ. Chính những kinh nghiệm học được khi tham gia nhiều hoạt động đã giúp ích cho sự nghiệp của anh sau này.

Trong những thành công đạt được, anh Thăng chia sẻ thành quả tâm đắc nhất chính là những kinh nghiệm, kiến thức anh học được trong thời gian ở Vương Quốc Anh. Đây là khoảng thời gian anh Thăng cùng nhóm của mình và đạt giải trong một cuộc thi về Quản trị nhân sự quốc tế. Dù có nhiều thử thách và áp lực lớn do là người Việt Nam – một nước có văn hoá hoàn toàn khác với Anh, nhưng sau đó đã chứng minh được mình vẫn làm tốt, được ghi nhận, được đánh giá cao những đóng góp và là cơ hội để nâng cao được hình ảnh của Việt Nam, thay đổi suy nghĩ về người Việt Nam với các nước khác.

“Hãy tận dụng thời gian một cách hiệu quả ngay khi còn là sinh viên”.

Gửi lời khuyên đến những bạn sinh viên nói chung và sinh viên Ngoại thương nói riêng, anh chia sẻ: “Khi là sinh viên, phải ưu tiên tập trung vào việc học, đặc biệt là với các bạn đi theo hướng chuyên môn, tìm kiếm học bổng, sau đó tùy định hướng của mỗi người mà chọn tham gia Câu lạc bộ hoặc tìm kiếm việc làm thêm. Ngay từ năm 1, năm 2 các bạn có thể tham gia vào các chương trình training hay thực tập của các công ty để biết xem có những loại hình công ty nào, có những cơ hội việc làm gì, mỗi cái yêu cầu các tiêu chí thế nào để định hình được cần chuẩn bị gì ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, không nên để đến năm cuối vì khi đó sẽ rất trễ”

Hãy tận dụng tận dụng thời gian một cách hiệu quả, nên xác định muốn làm gì từ sớm để đầu tư thời gian học tập và khám phá về nó, nhưng đồng thời cũng hãy sống hết mình cho đời sinh viên. 

Khi đã tìm hiểu được bản thân thích mảng nào rồi, có thể lập một lộ trình như năm 1, năm 2 có nhiều thời gian, đi học thêm một số kiến thức về ngành đó để hiểu rõ hơn và xác định xem mình có thật sự thích hay không. Năm 2 năm 3 bắt đầu tham gia các cuộc thi liên quan, năm 3 năm 4 đăng ký thực tập các công ty và sau đó ra trường để thử sức công việc thực tế.

Lời cuối cùng, anh đặc biệt nhắn nhủ đến các bạn Ngoại thương: “Khoảng thời gian còn là sinh viên, được gia đình lo lắng, có nhiều bạn bè, không phải chịu áp lực từ công việc là khoảng thời gian đẹp để khám phá nhiều thứ mới. Nên dành thời gian để làm những việc mới mẻ mà mình chưa có cơ hội làm như đi du lịch, tham gia các cuộc thi sinh viên, các hoạt động thiện nguyện,…và biết đâu sẽ là kinh nghiệm cho công việc sau này.”