Lê Hoàng Thạch “Nắm bắt được mong muốn của người khác là chìa khóa để thành công”

791

Đó là chia sẻ từ một đàn anh dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing và lãnh đạo câu lạc bộ (CLB)- anh Lê Hoàng Thạch. Mang đến chuyên mục Gương mặt FTU tháng 11 này cách nói chuyện đầy cuốn hút nhưng vẫn rất gần gũi, cùng Zone nghe anh chia sẻ những góc nhìn đặc biệt của mình nhé.

 

Họ và tên: Lê Hoàng Thạch

Khóa lớp: K48

Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh

Công việc hiện tại: Assistant Brand Manager tại Unilever

Thành tích và hoạt động nổi bật:

– Đại biểu tham dự chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) lần thứ 40 năm 2013

– Chủ tịch ACTION CLUB – CLB Kĩ năng doanh nhân nhiệm kì 2011-2012

– Top 4 chung kết Young Marketers mùa 1

– Giải nhì cuộc thi “FTU It’s me năm 2011”.

Thành công đến chẳng dễ dàng
Dấu ấn đáng nhớ nhất trong quãng đời sinh viên của anh là hành trình tham gia SSEAYP lần thứ 40. Nhắc lại kỉ niệm này, anh chia sẻ anh đã phải nộp đơn đến 3 lần trong suốt 4 năm để trở thành một đại biểu của chương trình. Điều quan trọng anh rút ra sau mỗi lần thất bại là anh biết mình còn thiếu sót điều gì, để rồi mỗi lần quay trở lại anh tiến sâu hơn từng chút, từng chút và chạm đến thành công một cách xứng đáng.

 

Hãy là người tiên phong
Được biết đến rộng rãi từ vai trò chủ tịch AC CLUB, thế nhưng anh cho biết vị trí này đến với anh khá tình cờ và không hề chuẩn bị trước. Tham gia CLB từ năm nhất, thế nhưng anh từng có quãng thời gian “bỏ lơ” CLB và thậm chí còn có ý định tìm một môi trường khác. Thế nhưng sau khi suy nghĩ, anh nhận thấy mỗi CLB đều có những bất cập riêng, mọi người chỉ nghĩ đến việc rời đi để tìm thứ tốt hơn cho bản thân, vậy tại sao anh không ở lại và là người thay đổi mọi thứ? Nghĩ và làm, anh Thạch đã đến trò chuyện với từng thành viên CLB để hiểu được các bạn đang cần gì và muốn gì, điều mà trước đây chưa có ứng cử viên chủ tịch nào làm. Sau đó, anh đã thay đổi gần như toàn bộ khung chương trình của CLB, bổ sung các chương trình mới với phương châm: “Không làm những gì mình thích, mà làm những gì phù hợp”.
Anh chia sẻ rằng nhiệm kì của anh thành công một phần nhờ anh tìm được những người đồng hành thực sự thấu hiểu nhau. Những đồng đội sát cánh cùng anh trong AC CLUB thời gian đó có thể không phải là những người giỏi nhất, nhưng là những người phù hợp nhất và tạo dựng được niềm tin cho nhau. Đó cũng là phương châm tìm “đồng đội” theo anh đến tận bây giờ khi đã bước ra môi trường doanh nghiệp đầy cạnh tranh và khốc liệt.
Những kinh nghiệm về lãnh đạo, cách điều hành một tổ chức từ những năm tháng tham gia AC CLUB mở ra nhiều cơ hội và trở thành những hành trang quý báu cho con đường sự nghiệp của anh sau này. Chính vị trí chủ tịch AC CLUB đã tạo sức nặng và điểm cộng lớn cho bộ hồ sơ tham gia SSEAYP lần thứ ba của anh, cũng là bộ hồ sơ thành công sau rất nhiều nỗ lực.

 

Đừng dừng lại đến khi mọi thứ thật sự tốt
Nhìn lại hành trình anh đã đi, có lẽ chính sự kiên trì và cầu toàn đã giúp anh đi trọn những khúc ngoặt khó khăn và thách thức để anh đạt được những mốc son cho quãng đời sinh viên. Tự nhận mình là một người khá “lì”, hiếm khi có điều gì khiến anh suy sụp quá lâu. Trong từ điển của anh không có từ “thất bại”, vì một người chỉ thất bại khi họ từ bỏ và từ chối tiếp tục cố gắng. Một câu nói mà anh tâm đắc nhất đến hiện tại của mình là: “Everything will be okay in the end. If it’s not okay, it’s not the end”. Đối với anh, mọi thứ đều phải hoàn chỉnh vào lúc kết thúc, nếu bạn nhận thấy một điều gì đó chưa hoàn hảo, thì đó chưa phải là điểm dừng và bạn cần phải tiếp tục cố gắng.

 

Ngoại Thương – môi trường tốt để mài dũa những người cá tính
Theo anh, muốn hòa nhập tốt ở Ngoại Thương cần một chút “gian”, không phải là gian xảo mà là một sự tinh quái trong cách quan sát xã hội và đối nhân xử thế. “Học ở Ngoại Thương mà hiền quá là không được” *cười*. Anh đánh giá cao EQ hơn IQ khi cho rằng cái làm nên thương hiệu của Ngoại Thương chính là sức hút của cá nhân mỗi bạn sinh viên. “
Lời cuối cùng anh Thạch muốn nhắn nhủ đến FTUers là: “Đừng vội! Hãy dành thời gian trau dồi kĩ năng và thái độ trước khi theo đuổi một thành tựu hay một vị trí công việc. Đặc biệt dù làm gì, cũng hãy để người khác yêu quý mình.”

 

Cám ơn anh vì những chia sẻ rất chân thành nhắn gửi đến “đàn em” FTU và chúc anh đạt được những mục tiêu trên con đường mình đã chọn!