Ngô Ngọc Thanh Tâm – “Trong một rừng hoa đầy màu sắc, có thể bạn không là bông hoa đẹp nhất, nhưng bạn có thể là bông hoa độc đáo nhất”

2855

Họ và tên: Ngô Ngọc Thanh Tâm

Khoá lớp: K50B

Chuyên ngành: Tài chính ngân hàng

Thành tích và hoạt động nổi bật:

Đạt chứng chỉ CFA (Chartered Financial Analyst) – chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính.

Hiện đang là Relationship Manager –  Mảng Bất động sản – Khối Khách hàng Doanh nghiệp Lớn của Techcombank

Ngoại thương và hành trình tìm kiếm đam mê

Từ nhỏ đến lớn, anh chỉ là một mọt sách, điểm đến trong đầu anh chưa bao giờ xuất hiện cái tên “Ngoại thương”. Nhưng đến năm lớp 10, khi được “ngắm nhìn” và nói chuyện với các anh chị FTUer, Ngoại thương bỗng chốc trở thành một khát khao mãnh liệt mà anh phải đặt mọi quyết tâm ba năm cấp 3 của mình để vào đó.

Tương tự cái duyên với Ngoại thương, duyên nợ với ngành Tài chính – Ngân hàng của anh cũng bắt đầu từ câu nói đùa của người chị ruột: “Làm Ngân hàng sướng lắm, mặc đồ đẹp, ngồi phòng máy lạnh và đếm tiền không à, lương cao chót vót luôn”.

Trời không phụ lòng người, sau bao nỗ lực cho ước mơ trở thành FTUer, anh đã đỗ cả Ngoại thương và Khoa dược – Đại học Y Dược TPHCM với số điểm khá cao. Dù đỗ cả 2 trường Đại học danh giá, nhưng trong đầu anh chỉ có duy nhất mục tiêu Ngoại thương. Vì vậy, không cần cân nhắc, 4 năm tiếp theo của anh sẽ là cuộc sống xoay quanh với Ngoại thương và những con đường tên D khu vực Bình Thạnh. Đối với anh, bên cạnh thời học sinh cấp 3 thì quãng đời sinh viên ở Ngoại thương là những năm tháng đẹp nhất của đời mình.

Ngoại thương – những chông chênh đầu đời và nỗ lực xác lập bản thân

Vào Ngoại thương, được sống trong “Pink Dream” mà mình và rất nhiều thế hệ học sinh ao ước, nhưng thực tế, không có gì là toàn bộ màu hồng. Năm nhất, anh đã trượt tất cả các câu lạc bộ mà anh thi vào. Có những câu lạc bộ anh thi những hai lần nhưng may mắn vẫn không mỉm cười với anh. Nhưng anh biết rằng con đường đi đến thành công không chỉ có 1, giống như việc đi từ Ngoại Thương đến Dinh Độc Lập, mình có thể đi qua Nguyễn Hữu Cảnh hoặc Xô Viết Nghệ Tĩnh, hoặc Nguyễn Bỉnh Khiêm. Vì vậy, không lãng phí thời gian, anh đã tích cực đi làm thêm và tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau này của mình.

Bên cạnh đó, xung quanh anh hay bất kì FTUer nào, cũng toàn là những FTUer tinh tú khác, giỏi giang, có tư duy sáng tạo và cởi mở. Điều đó khiến bản thân anh vô cùng thích thú song cũng có rất nhiều áp lực. Nhưng chính điều đó là động lực thôi thúc bản thân anh luôn phải nỗ lực hơn nữa để không bị tụt lại ở phía sau. Đấy cũng là những lời khuyên chân thành của anh đến các bạn trẻ còn đang cảm thấy chông chênh, lạc lõng ở Ngoại thương.

Bốn năm đại học ở Ngoại thương, đi thi Câu lạc bộ 5 lần, tham gia 3 – 4 cuộc thi, chưa bao giờ giành được quán quân nhưng những gì anh có được lại nhiều hơn thế. Đó là những trải nghiệm thực tế, “vốn liếng” tiếng Anh được cải thiện và anh gầy dựng được những mối quan hệ rất quý giá, với thầy cô, bạn bè và các anh chị cựu sinh viên.

Ngoại thương và những lời khuyên thú vị từ một người đi trước

Chia sẻ với sinh viên Ngoại thương, anh Tâm cho rằng: “Muốn làm tốt công việc của mình thì trước hết các bạn phải có niềm yêu thích và đam mê với nó. Mình thích thì mình mới làm tốt, và làm tốt thì mới có cơ hội thăng tiến. Nếu các bạn đam mê với công việc này, sẵn sàng “nuốt những thứ khó xơi”, chịu đựng những điều không ai làm được, thì mình mới vượt trội hơn người khác và có thể thăng tiến nhanh chóng.”

Đối với các bạn còn đang hoang mang về lựa chọn chuyên ngành, lựa chọn Ngoại thương, lựa chọn việc làm tương lai, anh Tâm có một câu nói vô cùng tâm đắc: “Cuộc đời là một quá trình thử và chọn, chỉ khi đã thử rồi, các bạn mới biết được nó là đúng hay sai, có phù hợp với mình hay không và rồi mới đưa ra lựa chọn đúng đắn. Chính bản thân bạn đôi lúc ban đầu nghĩ mình thích cái A, nhưng sau khi trải nghiệm càng nhiều, mình mới nhận ra thật sự cái B mới là đam mê của mình”.

Có một vài FTUer, khi mới vào làm việc đã được ở những vị trí rất tốt, nhưng phần đông còn lại không được như vậy, và anh cũng từng bị áp lực và cảm thấy tự ti khi so sánh với họ. Vì vậy, anh đã chọn cách là đi từng bước một để vươn lên và đến được vị trí như ngày hôm nay. Đi từng bước, có thể mình sẽ đi chậm hơn trong thời gian đầu, nhưng sẽ xây được một nền móng vững chắc và trong tương lai có thể mình sẽ đi được xa hơn. Đừng hấp tấp, đừng buông bỏ, mình chỉ thấy được kết quả chỉ khi mình chăm chỉ và cầu tiến đi đến cuối con đường.

Lời cuối cho buổi phỏng vấn, anh chia sẻ: “Đến nay, sau 26 năm cuộc đời, phải bước qua ngưỡng bên kia của Thanh Xuân, anh mới nhận ra màu sắc riêng của bản thân anh. Anh biết anh rất khó trở thành bông hoa đẹp nhất giữa rừng hoa muôn sắc, nhưng anh sẽ cố gắng là bông hoa độc đáo nhất.

Và còn 1 điều nữa, có những thứ khi mất đi, sẽ lấy lại được, nhưng cũng có rất nhiều thứ sẽ mãi mãi không thể tìm lại, 1 trong số đó là Thanh Xuân. Các em đang ở lứa tuổi đẹp nhất, đừng lãng phí thời gian mà hãy tích cực tận hưởng và trải nghiệm Thanh Xuân tươi đẹp của mình nhé.”