Người trẻ Ngoại thương và “Nhắm mắt thấy mùa hè”: Những đóa hướng dương đi về phía mặt trời

1783

 Vậy là câu chuyện của một nhóm sinh viên Ngoại thương tự quay bộ phim của riêng mình bất kể rất nhiều khó khăn tưởng chừng như phải dừng lại đã đi đến hồi kết. Ngày 25/05 vừa qua, “Nhắm mắt thấy mùa hè” đã chính thức ra mắt khán giả cả nước như một ngôi sao băng kì diệu trên bầu trời điện ảnh Việt.

Trong lúc “Nhắm mắt thấy mùa hè” nổi lên như một dấu ấn điện ảnh chất lượng và chỉnh chu giữa dòng chảy phim thị trường đang bão hòa, Chuyên mục Gương mặt FTU kỳ này giới thiệu 3 gương mặt đã tạo nên mùa hè rực rỡ của tuổi trẻ các thế hệ Ngoại thương – anh Chung Chí Công, chị Nguyễn Lê Nhất Phương và anh Phạm Thanh Tân là những người đứng sau thành công của một bộ phim độc lập khiến giới mộ điệu điện ảnh tự hào.

Họ và tên: Chung Chí Công
Khóa lớp: K43
Chuyên ngành: Kinh tế đối ngoại
Thành tích và hoạt động nổi bật:
– Giảng viên môn Quản trị truyền thông tại Đại học Hoa Sen;
– Screenwriter tại Soul Catcher Production;
– Tốt nghiệp thạc sĩ Ngành quản trị Kinh doanh (2011) – Trường Maastricht School of Management, Hà Lan
– 2006: Giấy Khen Sinh viên Tài năng do BCH HSV FTU2 trao tặng.
– 2010: Giải Nhất các cuộc thi ảnh do website cuoihoivietnam, tạp chí Cosmopolitan và website vnnhahang tổ chức
– 4 năm liên tiếp lọt vào Chung kết Hạng mục Phim Quảng cáo trong cuộc thi Vietnam Young Lions
– Thành viên đội Việt Nam tham gia cuộc thi Interad lần thứ 11 do Hiệp Hội Quảng Cáo Thế Giới tổ chức (năm 2007) và cuộc thi Young Lotus do Hiệp Hội Quảng Cáo Châu Á tổ chức Thái Lan (năm 2011).
Anh Chung Chí Công là Biên kịch kiêm Giám đốc Mỹ thuật bộ phim “Nhắm mắt thấy mùa hè” đến với buổi phỏng vấn khi vẫn phải bận rộn cập nhật thông tin về bộ phim trên fanpage và các kênh truyền thông khác. Anh chia sẻ rằng hơn cả mong muốn được tất cả mọi người khen ngợi về nội dung bộ phim, ekip những người trẻ và khát khao tin rằng chỉ mỗi khán giả đến rạp chỉ cần “cảm” được một câu thoại thôi đã là thành công lớn của “Nhắm mắt thấy mùa hè”. Cũng như vậy, không có bộ phim hay hay không hay, thành công của một công việc nằm ở việc liệu nó có bắt được “tần số” của khán giả, của giới mộ điệu hay chưa. Hành trình đi tìm mùa hè của đoàn làm phim là những ký ức về sự vất vả, thiếu nguồn kinh phí và những trái tim rực cháy vì đam mê.

Chị Nguyễn Lê Nhất Phương
Khóa lớp: K46
Chuyên ngành: Quản trị Kinh doanh
Thành tích nổi bật:
– Làm việc ở Vision 21 (Production House) sản xuất các chương trình cho VTV9, HTV9, HTV7, Vivi Homeshopping,… (2011 – 2012)
– Làm việc ở kênh truyền hình YanTV (4 năm), sản xuất các chương trình: Yan Around, Love Story – Chuyện Tình Yêu, Mộc Unplugged, Mối Tình Đầu, Ước Mơ Cùng Yan, Yan Beatfest 2015, … (2012 – giữa 2016)
– Làm Production Manager cho CreaTV (đơn vị sản xuất của phim điện ảnh KONG ở Việt Nam) (cuối năm 2016), sản xuất TVC cho Tous Les Jous, Sting, …
– Founder của UnlimitedU.
Khi được hỏi cơ duyên nào đã đưa những con người thuộc lĩnh vực kinh tế rẽ hướng sang điện ảnh, chị Nhất Phương – Nhà sản xuất bộ phim cười rằng chẳng có cơ duyên nào cả, mà niềm đam mê điện ảnh đã thành hình ngay từ khi còn học cấp ba. Chị chia sẻ rằng dù vào Ngoại thương là theo ý muốn ba mẹ, nhưng những gì chị học được ở Ngoại thương, đặc biệt là các hoạt động của Đoàn đã giúp ích rất nhiều cho công việc bây giờ. Từng làm việc với khá nhiều ekip nước ngoài đến Việt Nam, chị cho rằng người trẻ Việt Nam đang sở hữu những tiềm lực phát triển không hề thua kém người trẻ các nước khác, Chị tự tin “Cái chúng ta thiếu chỉ là cơ hội, mà cơ hội nếu không đến thì mình có thể tự đi tìm.”

Anh Phạm Thanh Tân
Khóa lớp: K47
Ngành: Quản trị Kinh doanh
Thành tích và hoạt động nổi bật:
– Phó Ban Phong trào Đoàn trường Đại học Ngoại thương Cơ sở II tại Thành phố Hồ Chí Minh.
– Phó Ban Tổ chức Ngày hội Truyền thống trường Đại học Ngoại thương FTU’s Day 2010.
– Đạo diễn tự do với nhiều sản phẩm MV và phim ngắn của FTU2Film.

Đối với anh Phạm Thanh Tân – Nhà sản xuất bộ phim – Cựu sinh viên K47 chia sẻ động lực khiến “Nhắm mắt thấy mùa hè” có thể đi đến cuối cùng chặng đường không phải là doanh thu, không phải sự nổi tiếng, mà chỉ đơn giản là một bộ phim dành tặng cho tuổi trẻ rực rỡ của chính mình. Anh cũng có lời nhắn gửi đến các bạn sinh viên Ngoại thương rằng, “Nếu vẫn chưa tìm thấy niềm đam mê của mình, thì hãy cứ thử đi. Vì chỉ khi làm thử thì ít nhất các bạn sẽ biết mình có hợp với nó hay không, rồi sẽ đến lúc tìm ra điều muốn làm”. Chị Nhất Phương lại cho rằng, còn trẻ, quan trọng là hãy trải nghiệm nhiều hơn để biết khát khao của mình đặt nơi đâu. “Chỉ khi nào mà tất cả những yếu tố khác như tiền bạc, nhiệm vụ,… không còn là ảnh hưởng mà bạn vẫn làm, đó mới thật sự là công việc yêu thích của chính bạn!”
Tin rằng, “Nhắm mắt thấy mùa hè” chỉ mới là bước khởi đầu của họ – những người con Ngoại thương dám nghĩ, dám làm, dám vấp ngã, và đứng dậy tỏa sáng như một đóa hướng dương mãi đi về phía mặt trời.