Nguyễn Đức Minh – “Biết cái mình muốn, bổ sung cái mình đang thiếu”

704

Trong bài viết tháng 6 lần này, chuyên mục “Gương mặt FTU” muốn giới thiệu tới các bạn sinh viên một nhân vật không còn xa lạ trong cộng đồng sinh viên Ngoại thương cơ sở 2, đó chính là anh Nguyễn Đức Minh. Đầu tiên hãy “nghía” qua một vài thông tin tiêu biểu của anh ấy nha.

Họ và tên: Nguyễn Đức Minh

Khóa lớp: K48

Chuyên ngành: Kinh tế Đối ngoại

Trích ngang một vài chức vụ, hoạt động nổi bật:

Nguyên Đội trưởng đội phát thanh FTU Zone
· Đạt giải thưởng “Heros with Impact” khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Unilever

Đại diện Việt Nam tham dự diễn đàn tuổi trẻ One Young World 2015 tại Bangkok
· Quán quân Vietnam Young Lions 2017, đại diện Việt Nam tham dự và thi đấu tại Cannes Lions 2017 tại Pháp

· Hiện nay anh là Brand Manager tại Unilever Việt Nam

Chia sẻ một chút về cái duyên với Ngoại thương, anh Minh nhớ lại thời cấp 3 “nói một cách ngông cuồng” là anh khá ổn, đã cố gắng hết sức, dám nộp vào ngành cao điểm nhất của trường cao nhất.

Khi bước vào ngưỡng cửa đại học, tuy đã học rất nhiều kiến thức từ sách vở và từ xã hội nhưng anh vẫn chưa biết điều mình thích làm là gì, cũng chưa tìm hiểu kĩ về ngành học của mình. Nhận ra bản thân không phù hợp với hướng đi này, anh tự tìm học về nhiều ngành khác trong kinh doanh rồi đến với Marketing và gắn bó đến tận bây giờ.

Con đường FTU tuy chưa phải là con đường đúng đắn nhất nhưng có lẽ là giá trị nhất, việc học tập ở trường đã cung cấp cho anh nhiều kiến thức, kỹ năng và cả thành tích cần thiết cho tương lai, lựa chọn sau này của mình.

Nếu được trở về quá khứ không, anh vẫn nói “Có” và không ngần ngại chọn FTU thêm một lần nữa.’

 

Từng tham gia rất nhiều hoạt động, hoạt động đáng nhớ nhất chính là chương trình lớn cuối cùng với Zone.

“Khi ấy, Đội chưa có fanpage, website, nguốn lực “chỉ có mỗi cái loa”, chỉ đóng vai trò hỗ trợ truyền thông rất nhỏ. Tất cả mọi thứ đều mới, ý tưởng trên giấy cuối cùng lại khác xa với thực tế. Lần đầu tiên tổ chức một cuộc thi tầm cỡ, Ban Chủ nhiệm của Đội đã thảo luận, sửa đổi rất nhiều lần. Nghĩ lại thấy giật mình, có hôm ở trường đến tận 9 giờ tối đến mức bị đuổi ra ngoài, cả nhóm lại ra quán cháo lòng D2 làm việc tiếp. Còn có lần chạy xe đến tận Suối Tiên xin tài trợ, lại gặp vấn đề giải ngân rồi lại phải đội mưa gió chạy ra lần nữa.”

Sau rất nhiều nỗ lực và tâm huyết của tất cả mọi thành viên, chương trình đã thành công và tìm được quán quân xứng đáng, trở thành tiền đề cho những cuộc thi chương trình về sau.

Những lúc khó khăn như vậy, anh đã có động lực như thế nào để tiếp tục cùng Ban chủ nhiệm tạo nên chương trình thành công?

“Vì xây dựng một chương trình chưa có hình mẫu hay khuôn khổ, việc hình dung cụ thể rất khó khăn. Các bạn ban đối ngoại cũng trở ngại nhiều lần vì lí do đó. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến thành công nhưng có lẽ sự kiên định là điều quan trọng nhất. Quan trọng nhất là phải hình dung được kết thúc của hành trình mình đang đi sẽ như thế nào, hình dung rõ ràng về điểm đến để cố hết sức để cứng đầu kiên trì tới cùng. Và anh may mắn có những người đồng đội luôn tin tưởng, không ngần ngại khó khăn, thử thách.”

“Yếu tố con người rất quan trọng: Phải làm đúng, phải truyền được cái lửa cho mọi người.”

 

Cuộc thi Ngôn từ do sinh viên Ngoại thương tổ chức là một ý tưởng khác biệt, thậm chí có phần kỳ lạ. Nguồn cảm hứng nào đã đưa anh đến ý tưởng đó?

“Khi có ý tưởng thì nên nói, anh luôn muốn thể hiện bản thân là người có suy nghĩ chính kiến, tự tin bản thân sắc bén và đủ tinh tế. Nhưng nói thôi chưa đủ, phải vạch ra được hướng đi, kết nối với những giá trị cốt lõi của FTU Zone.”

Anh có thể chia sẻ thêm với FTU Zone về việc làm trái ngành không?

“Anh cũng không định nghĩa trái ngành quá khắt khe. Thật sự nếu làm đúng nghĩa planner trong Marketing, một người rất cần những kiến thức kinh doanh, kỹ năng đọc được số liệu, lợi nhuận, giá cả,… phải hiểu và yêu thích thì mới làm được. Những kiến thức kinh doanh từ Phờ tu cho anh chuyên môn, hỗ trợ công việc hiện tại.”

Anh Minh chia sẻ: “Quỹ thời gian của một người nếu là 100% thì anh sẽ dành 60% vào các hoạt động về Marketing, như làm quảng cáo, truyền thông và phát triển sản phẩm. Quan trọng là phải luôn chiêm nghiệm những cái mình đang có để từ đó phát triển, bổ sung, đạt được những hình dung của bản thân. “

Các bạn hãy luôn nhớ hai điều anh Minh nhắn gửi: “Biết cái mình muốn, bổ sung cái mình đang thiếu.”

Thanh Thủy – FTU Zone