Nguyễn Đức Minh – Đi tìm định nghĩa thành công cho riêng mình

936

Họ và tên: Nguyễn Đức Minh

Khóa lớp: K48

Chuyên ngành: Kinh tế đối ngoại

Thành tích và hoạt động nổi bật:
● Quán quân “Vietnam Young Lions 2017”, đại diện Việt Nam tham dự và thi đấu tại Cannes Lions 2017 tại Pháp (2017).
● Đạt giải thưởng “Heroes with Impact” khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Unilever (2015).
● Đại diện Việt Nam tham dự diễn đàn tuổi trẻ One Young World 2015 tại Bangkok (2015).
● Nguyên Đội trưởng Đội phát thanh FTUZone (2009 – 2012).
● Hiện anh đang là eCommerce Brand Manager – Home Care SEAA tại Unilever Asia Pte.

Ngoại thương – không nhìn lại, không hối hận
Gặp nhiều thành công trong lĩnh vực Marketing, khi được hỏi về quyết định đi theo con đường này (chứ không phải kinh tế), Đức Minh thoải mái chia sẻ rằng chưa bao giờ nghĩ bản thân đang làm việc “trái ngành”. Mọi thứ đều có sự liên quan với nhau và những kiến thức về kinh tế đã tạo cho anh một nền tảng vững chắc để có thể đi sâu hơn vào lĩnh vực này. Minh không quá bận tâm đến hai chữ “trái ngành” và cũng không nuối tiếc vì đã lãng phí 4 năm ở giảng đường đại học, phóng lao rồi thì cứ theo lao thôi. “Nếu được trở lại thời điểm năm 2009 – tức 10 năm trước đây, và thậm chí nếu có thể nhìn thấy trước tương lai, mình vẫn sẽ lựa chọn như vậy” – Đức Minh chia sẻ.

1731-guong-mat-ftu-thang-07-nguyen-duc-minh-1

Đức Minh cho rằng tại thời điểm đó, bản thân đã đủ chín chắn và có quyền được quyết định con đường đi cho riêng mình. Minh lựa chọn Ngoại thương – không có đúng, không có sai, không nhìn lại và cũng sẽ không hối hận. Anh chia sẻ mỗi con đường đều có những cánh cửa của riêng nó và Ngoại thương đã cho anh nhiều thứ khác hơn là kiến thức.

Con đường đi tìm định hướng
Khi biết tin đậu vào trường, sau khi tham gia tuần định hướng dành cho tân sinh viên, anh đã nhận thấy kinh tế không phải là ngành học phù hợp mình có thể theo đuổi. Anh vỡ lẽ ra rằng sau 12 năm đi học, tuy kiến thức phổ thông anh được cập nhật rất nhiều, nhưng những điều cơ bản nhất liên quan đến sở thích và điểm mạnh của bản thân, anh lại mơ hồ chưa thể xác định rõ. Từ đó anh nghĩ cần phải tự mình tìm hiểu nhiều hơn để tìm ra hướng đi cho bản thân.
“Hồi đó Internet làm gì phát triển như bây giờ, muốn biết cái gì là phải gặp người này người kia để hỏi, mà cũng nhờ vậy mình mới học được rất nhiều thứ từ các anh chị đi trước” – đó là cách Minh dần bước ra khỏi khuôn khổ của chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại. Mùa hè năm hai đại học, anh cùng một đàn anh khóa trên tham gia một cuộc thi do Đại học Tài chính – Marketing tổ chức. Đối với anh, cuộc thi này chính là một mắt xích, một sự xác nhận để anh biết rằng bản thân mình muốn tìm hiểu và theo đuổi lĩnh vực Marketing.

1731-guong-mat-ftu-thang-07-nguyen-duc-minh-2

Đừng lo lắng, định nghĩa thành công của mỗi người là khác nhau
Bản thân cũng từng là một người không biết mình thích gì và muốn gì khi bước vào cánh cửa Ngoại thương, hơn ai hết, anh hiểu được nét mơ hồ và sự ấp úng của các bạn sinh viên khi được đặt câu hỏi: “Sau này ra trường sẽ làm gì?”. “Không biết thì cứ trả lời không biết thôi, sao cứ tạo áp lực cho bản thân rằng mình “phải” biết?” – anh chia sẻ.
“Đừng bao giờ đặt hệ quy chiếu của mình vào một ai khác và trở thành cái bóng của họ” – đây chính là lời khuyên mà anh Đức Minh gửi gắm đến những bạn sinh viên vẫn đang còn loay hoay trên con đường đi tìm định hướng của mình. Chúng ta có thể thần tượng, có thể được truyền cảm hứng bởi một ai đó, nhưng đừng vì họ mà tự tạo cho bản thân những áp lực vô hình không cần thiết. Chuyện chưa có định hướng và đam mê là điều hoàn toàn bình thường, đừng vì nhìn thấy người khác tìm ra lối đi của mình mà “ép” bản thân đi trên con đường giống họ. Chính điều này sẽ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và dần đánh mất bản ngã của riêng mình. Định nghĩa thành công của mỗi người là khác nhau, chúng ta còn trẻ, chúng ta còn nhiều cơ hội để khám phá và thử sức. Đừng mất kiên nhẫn, chúng ta rồi sẽ tự “định nghĩa” được bản thân mình.