Nguyễn Hữu Như Nguyện – “Chọn thử nghiệm để tìm kiếm đam mê”

808

Chuyên mục Gương mặt FTUers đã trở lại và trong bài viết tháng 9 lần này hãy cùng FTU Zone tìm hiểu một người chị năng động, tài năng và có thành tích cực khủng trong các cuộc thi nhé.

Họ và tên: Nguyễn Hữu Như Nguyện

Khóa lớp: K53B

Chuyên ngành: Tài chính quốc tế

Trích ngang một vài hoạt động, thành tích nổi bật:

Head of Creative Team, Câu lạc bộ Marketing Toàn Thành MarC;
Giải 3 và Giải Triển Vọng “Bản lĩnh Marketers 2015”;
Top 5 National “Unilever Future Leaders’ League 2015”;
Top 5 “Marketing ARENA 2015”;
Shortlisted “Vietnam Young Spikes 2016”;
Quán quân “Sony Marketing Contest 2016”;
Vòng Bán Kết “Ứng viên Tài Năng 2016”;
Sắp tham gia Global Final Round của INCHALLENGE, một cuộc thi tổ chức bởi Philip Morris International;
Kinh nghiệm làm việc: Hoàn thành 2 kỳ thực tập trong chương trình INKOMPASS của công ty Philip Morris International, đã được nhận vào chương trình Graduate Trainee của công ty vào năm 2018.

Cảm xúc tự hào nhất nằm ở mỗi cuộc thi chị tham gia

Nói tới kỷ niệm làm chị tự hào vào thời sinh viên thì nhiều lắm, bởi theo quan điểm của chị, với mỗi việc mà mình làm hãy cố gắng để nó trở thành một việc mình có thể mang cảm xúc tích cực khi nói về. Tuy nhiên nếu bắt buộc phải chọn ra, chị nghĩ khoảnh khắc làm chị tự hào về mình nhất là mỗi lần chị nhấn nút “Submit” để gửi bài trong mỗi cuộc thi, dù biết rằng khả năng thành công của mình chỉ nằm đâu đó vài ba phần trăm. Với chị, từng khoảnh khắc như vậy là từng giây phút chị buộc mình phải đối diện với khả năng thất bại, và lúc nào chị cũng có vài phút hoang mang, tự hỏi rằng hay là rút lui vì ít ra lúc đấy mình vẫn còn nằm trong một “vùng an toàn” nhất định. Những khoảnh khắc ấy, với nhiều người thì rất nhỏ, nhưng với chị là liên tục những lần ra quyết định để vượt qua được những lo lắng của mình, để mạnh mẽ và cứng cáp hơn một chút.

Chị nghĩ, không chỉ có gì mà rất nhiều các anh, chị, bạn sinh viên gặp phải, chính là cảm giác nản lòng khi học trái ngành. Có sai không nhỉ khi quan điểm của chị là cái gì không phù hợp với mình thì nên từ bỏ đi; chọn lấy cái làm mình thật sự thoải mái và vui vẻ? Có thể là dừng lại, cũng có thể là tiếp tục với-điều-chỉnh-dung-lượng, nhưng tuyệt đối đừng cố gắng nắm những thứ vốn không vừa tay.

Ngoại thương là nơi tạo sức bật để chị có thể nhìn cao và xa hơn

Nếu được lựa chọn lại chị không chắc mình có lại chọn Ngoại Thương không, nhưng đến giờ phút này, chị vui khi ở đây vì Ngoại Thương trong chị là một bầu không khí luôn chuyển động không ngừng. Tại một khu vực địa lí, tốc độ chuyển động càng nhanh và mật độ chuyển động càng dày biểu thị cho nội lực càng mạnh, là bằng chứng cho sức bật của một vùng. Ngoại Thương là nơi tạo được sức bật đó; người Ngoại Thương, trong đó có chị, có thể nhờ đó mà nhìn cao hơn và xa hơn. Chị thấy may mắn vì điều đó.

Cách chị chọn để tìm kiếm đam mê là thử nghiệm

Còn ở thời điểm hiện tại, chị vẫn đang liên tục tìm kiếm đam mê và hướng đi cụ thể cho mình, và vẫn chưa tìm ra đâu. Nói về hành trình tìm kiếm này, cách chị chọn là thử nghiệm. Tại sao lại là thử nghiệm? Chị cho rằng, cái gốc của niềm đam mê được chọn và hướng đi được chọn chính là điểm mạnh của bản thân mình. Và mình sẽ không biết được mình tốt xấu thế nào nếu mình không dấn thân vào và học hỏi, đánh giá từ thực tế. Sẽ có rất nhiều thử nghiệm sai; nhưng dần dà, sau hàng loạt những lần thử-và-sai đó, chị tin là chúng ta sẽ tìm được đam mê nằm ở điểm giao giữa việc mình mạnh nhất và việc mình vui vẻ nhất khi hoàn thành.

Hiện tại chị đang ở giai đoạn “thử thách” do chính mình đặt ra với kế hoạch học và hiểu thêm nhiều thứ hơn để ra quyết định đúng hơn. Con đường sắp tới, ngoài “thử thách” này ra, chị vẫn còn phải đi một chặng dài để vạch ra định hướng cho mình. Có thể vài tuần hay vài tháng nữa, con đường này lại thay đổi vì chị đưa ra một quyết định mới; chị cũng không chắc chắn được. Hãy cứ chờ xem thôi!

Đối với “đàn em” FTU, chị chúc mọi người cái tên của chị – Như Nguyện – cho ước mơ của mọi người về sau!

Cảm ơn chị đã dành thời gian trả lời phỏng vấn cho chuyên mục “Gương mặt FTUers” tháng 9. Những chia sẻ của chị chắc chắn là lời khuyên và bài học hữu ích, thiết thực đối với các bạn sinh viên FTU ạ!