Nguyễn Huy – Tuổi trẻ Ngoại thương xuất sắc đạt giải ba cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Nguyễn Huy – sinh viên lớp K60CLC6 chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại tại Cơ sở II trường Đại học Ngoại thương đã xuất sắc đạt Giải Ba của Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động.

Nguyen Huy – student of class K60CLC6 majoring in Foreign Economics at Campus II of Foreign Trade University has excellently won the Third Prize of the contest “Youth learn and follow Ho Chi Minh’s ideology, morality and style” year 2021 launched by the Ministry of Education and Training.nguyen-huy-tuoi-tre-ngoai-thuong-xuat-sac-dat-giai-ba-hoc-tap-tu-tuong-phong-cach-ho-chi-minh-1

Động lực thúc đẩy tham gia cuộc thi mang tính đại cương

Khi được hỏi về động lực tham gia cuộc thi, Nguyễn Huy chia sẻ rằng mặc dù là sinh viên khối ngành Kinh tế, song bạn luôn có hứng thú đặc biệt với lĩnh vực văn hoá, xã hội, đặc biệt là đất nước và con người Việt Nam. Chính vì vậy, từ năm lớp 11, Huy đã quan tâm và tham gia cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Khi lên Đại học, bên cạnh việc tự cập nhật thông tin từ phía Ban tổ chức, Huy rất vui khi trường phát động cuộc thi đến đông đảo các bạn sinh viên. Chính vì vậy, bạn đã không ngần ngại tham gia và thử sức với cuộc thi năm nay.nguyen-huy-tuoi-tre-ngoai-thuong-xuat-sac-dat-giai-ba-hoc-tap-tu-tuong-phong-cach-ho-chi-minh-2

Nhớ về những khó khăn mà mình gặp phải trong quá trình tham gia cuộc thi, Huy bộc bạch rằng khó khăn lớn nhất chính là việc sắp xếp thời gian để ôn tập vì kiến thức ở bảng thi Đại học khó hơn nhiều so với bảng THPT nên bạn phải dành nhiều thời gian để tìm tòi. Hơn nữa, là một sinh viên năm nhất mới chập chững bước vào trường, Huy phải tìm cách cân bằng giữa việc học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Dù khó khăn là vậy nhưng cậu bạn luôn tìm mọi cách để khắc phục và vượt qua. “Em đã thử nhiều cách để vượt qua khó khăn, trong đó cách hiệu quả nhất là viết to-do list và bắt tay vào làm thay vì dành hàng giờ than vãn” – Huy chia sẻ. Trong quá trình tìm hiểu về phong cách làm việc của Bác, Huy đã học được rất nhiều điều hay và áp dụng vào việc học tập và rèn luyện của mình. Cụ thể, trước đây, Huy có thói quen làm nhiều việc cùng một lúc, nhưng khi đọc được một lời dặn của Bác: “Nhiều đích quá thì loạn mắt, không bắn trúng đích nào”, cùng với những lời góp ý từ các anh chị, bạn đã bỏ dần thói quen đa nhiệm, chỉ tập trung vào một công việc đang làm và cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể.nguyen-huy-tuoi-tre-ngoai-thuong-xuat-sac-dat-giai-ba-hoc-tap-tu-tuong-phong-cach-ho-chi-minh-3

Yếu tố giúp hoàn thành xuất sắc cuộc thi và bài học tâm đắc nhất

Theo Nguyễn Huy, yếu tố giúp bạn hoàn thành xuất sắc cuộc thi là việc bạn biết cách áp dụng những điều mình học được vào thực tiễn cuộc sống, công việc và xa hơn là định hình tư tưởng, đạo đức cho bản thân. “Nghe có vẻ cao siêu, nhưng nhờ tham gia cuộc thi và tìm hiểu nhiều hơn về Người, em học được nhiều điều bổ ích và dễ dàng áp dụng, giúp nâng cấp bản thân trở thành phiên bản tốt hơn” – Huy chia sẻ thêm.

Bài học Huy tâm đắc nhất là phong cách làm việc khoa học và sáng tạo của Bác. Đây là một phong cách làm việc vô cùng chuyên nghiệp. Huy đã áp dụng vào việc học tập của mình và làm việc nhóm với mọi người. Kết quả, bạn nhận được khá nhiều phản hồi tích cực cho cách làm việc chuyên nghiệp này.nguyen-huy-tuoi-tre-ngoai-thuong-xuat-sac-dat-giai-ba-hoc-tap-tu-tuong-phong-cach-ho-chi-minh-4

Cố gắng từ những bước đầu tiên

Đối với những bạn sinh viên Ngoại thương có niềm đam mê và yêu thích đối với các cuộc thi học tập và làm theo Bác như cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nguyễn Huy cho rằng tính chất của các cuộc thi này hơi thiên về lý thuyết nên dễ khiến nhiều bạn chán nản. Vì vậy, Huy có một lời khuyên nhỏ là hãy cố gắng từ những bước đầu tiên. “Điểm rèn luyện có thể là một động lực tốt, nhưng để tiến xa, chúng ta cần một động lực bền vững hơn, đó là phát triển tư tưởng, đạo đức, phong cách của bản thân” – Huy khẳng định.

Để quá trình học tập và làm theo lời Bác được dễ dàng và thú vị hơn, cách tốt nhất là áp dụng những điều mình vừa học vào thực tiễn cuộc sống thay vì cố gắng học thuộc lòng. Ngay cả bản thân cậu bạn cũng tự nhận mình có trí nhớ khá ngắn hạn, nên bạn luôn chọn cách học hiểu, học áp dụng để có thể tham gia tốt cuộc thi. “Em mong rằng các bạn sẽ chọn được cách ôn luyện hiệu quả nhất để đạt được thành công trong các cuộc thi học tập và làm theo lời Bác trong tương lai” – Huy vui vẻ nói.