Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: “Đừng đánh đổi những năm tháng sinh viên bằng những đồng tiền lẻ”

2308

Họ và tên: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Khóa lớp: K53D

Chuyên ngành: Kinh tế đối ngoại

Thành tích và hoạt động nổi bật:

• Hạng 3 đầu vào khối D1 Trường ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 TP.HCM

• Học bổng ba năm liền của Trường ĐH Ngoại thương

• Sinh viên năm tốt cấp Chi Đoàn

• Đại biểu tham dự chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) lần thứ 44 năm 2017

• Giải thưởng Nữ lãnh đạo tiên phong của Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp WISE

• Top 5 các startup cuộc thi Sáng kiến khởi nghiệp du lịch vùng Mekong (MIST)

• BTC dự án Tiếng nói Trẻ (YouthSpeak 2016)

• Diễn giả trong hội thảo “Phụ nữ hiện đại: Cuộc sống, công việc và gia đình”

• Project Leader/Sales Manager chương trình Nhân sự toàn cầu (Global Talent) và Global Entrepreneur của AIESEC

Gây ấn tượng đầu tiên với hình ảnh một cô gái nhỏ nhắn nhưng có bảng thành tích khủng, Như Quỳnh dẫn dắt buổi trò chuyện bằng những câu chuyện thú vị cho chuyên mục “Gương mặt FTU” số tháng 3 này.

Không nản lòng khi gặp thất bại

Một trong những dấu ấn đáng nhớ nhất trong quãng đời sinh viên của Như Quỳnh là việc trở thành một trong 28 đại biểu trên con tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) lần thứ 44 năm 2017, vì đây là một sự đau đáu của Quỳnh ngay từ những năm nhất. Năm hai Quỳnh đã nộp đơn nhưng rớt từ vòng.. “gửi xe”, ngay khi nộp đơn Quỳnh đã nhận thấy mình còn thiếu sót những điều gì, để rồi mặc dù rất buồn, Quỳnh không từ bỏ mà chuẩn bị cho mình hành trang tốt hơn và chinh phục thành công “tấm vé” đại biểu vào năm sau.

Đem hình ảnh Việt Nam ra thế giới

Giá trị sâu sắc nhất đọng lại trong Quỳnh sau những cuộc thi quốc tế và đặc biệt là hành trình Tàu Thanh niên là những mối quan hệ. Nếu như ở cuộc thi Sáng kiến khởi nghiệp du lịch vùng Mekong, Quỳnh gặp được những người tiền bối, những nhà đầu tư và đặc biệt là những người phụ nữ rất trẻ và rất giỏi; thì trên Tàu Thanh niên đó là sự tôn trọng với những nền văn hóa khác biệt và tình bạn. Một kỉ niệm khó quên là khoảnh khắc người bạn Hồi giáo chung phòng xướng tên Quỳnh là người bạn thân nhất ở trên tàu, Quỳnh cảm thấy bản thân đã làm tròn sứ mệnh của một đại biểu là mang hình ảnh con người Việt Nam thân thiện hiếu khách đến cho bạn bè quốc tế.

Tài năng – Mến thương – Cơ hội

Khi được hỏi về hình ảnh Ngoại Thương trong mắt bản thân, Quỳnh đã trao cho Zone 3 tính từ. “Tài năng” vì Ngoại Thương là nơi tập hợp những con người theo Quỳnh là rất giỏi và rất đáng học tập. Môi trường này thúc đẩy cá nhân tỏa sáng tài năng của mình để phát triển bản thân; và tạo nên một cộng đồng trẻ nhiệt huyết để giúp đỡ lẫn nhau. “Mến thương” được dành tặng cho bạn bè và thầy cô của Quỳnh, những động lực cho cô nàng đến trường mỗi ngày. Cô tìm thấy bài học ở những câu chuyện thầy cô kể trên giảng đường, chứ không phải ở những con chữ khô cứng trên giáo trình. Và cuối cùng “Cơ hội” là món quà Quỳnh cám ơn Ngoại Thương, vì nơi đây trao cho Quỳnh những thử thách để đẩy bản thân đi xa và thay đổi con người, thay đổi cuộc đời của mình.

“Đừng đánh đổi những năm tháng sinh viên bằng những đồng tiền lẻ”

Một trong những điều khiến Quỳnh hối tiếc khi nhìn lại thời sinh viên của mình đó là bản thân đã không học nhiều hơn. Học ở đây của Quỳnh là những kĩ năng mềm, kĩ năng giao tiếp hay một ngoại ngữ thứ hai. Quỳnh biết nhiều bạn sinh viên năm nhất năm hai đã dành rất nhiều thời gian đi làm thêm, thậm chí ảnh hưởng đến việc học, nhưng đó cũng chỉ là những công việc tạm thời trong khi quãng thời gian sinh viên là khi bạn có thể học nhiều nhất. Để rồi khi ra trường những đồng tiền lẻ đó lại làm bạn bỏ lỡ quá nhiều cơ hội so với bạn bè.

Một điều nữa Quỳnh muốn nhắn nhủ tới các FTUers là hãy luôn giữ cho mình một thái độ cầu thị và đừng bao giờ hài lòng với hiện tại. Là một cá nhân trưởng thành dưới mái nhà FTU phải luôn biết phấn đấu vươn lên, nhìn lên trên để học tập nhiều hơn.