Nguyễn Phương Linh – “Nếu lựa chọn nghề nghiệp mà mình có cả khả năng và sự yêu thích thì thành công sẽ đến”

971

– Họ và tên: Nguyễn Phương Linh
– Khóa lớp: K44
– Chuyên ngành: Kinh tế Đối ngoại
– Công việc hiện tại: Founder Thương hiệu mật ong Bonie Bee

Để xây dựng thương hiệu cho ngành mật ong Việt, chị Nguyễn Phương Linh đã tự mình gây dựng nên 25 trại ong chất lượng cao. Đặc biệt, sản phẩm mật ong Bonie Bee của chị đã có mặt ở thị trường các nước khó tính như Mỹ, Hàn Quốc…

1728-guong-mat-ftu-thang-04-1

Sinh ra trong một gia đình nuôi ong truyền thống, chị cảm nhận rõ được hết những khó khăn của ngành nghề này. Càng lớn, chị càng khao khát xây dựng nên một thương hiệu riêng cho ngành mật ong Việt.

Tuy nhiên, ngoài đàn ong được nuôi theo cách truyền thống của gia đình, chị chẳng có gì trong tay. Nhưng quyết làm, chị đã quyết tâm theo đuổi mục tiêu của mình, bắt đầu với việc theo học ngành Kinh tế đối ngoại trường Đại học Ngoại thương tại TP Hồ Chí Minh.

Chỉ với tấm bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi, chị cảm thấy như vậy là chưa đủ sức để gây dựng thành công cho thương hiệu mật ong Viêt. Chị quyết định thử thách bản thân trước khi đương đầu với cơn sóng lớn, chị học tiếp những ngành học khác như tài chính, kinh tế,… ở nước ngoài.

Kiến thức trường lớp đã có, nhưng để hiểu hết bài toán kinh doanh mà mỗi một doanh nghiệp Việt đang vấp phải, chị tiếp tục làm thuê ở nhiều công ty start-up với những vị trí khác nhau để trau dồi kinh nghiệm cho bản thân mình.

Sau những nỗ lực, chị đã hoàn thành được mục tiêu của mình và rất vinh dự khi Bonie Bee đón nhận danh vị giải thưởng “Thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương” năm 2017.

“Quyết định thi vào FTU đã là ước mơ lớn đầu tiên của chị.”

Từ hồi cấp ba, chị đã nhắm vào thi vào trường mình rồi. Vì gia đình chị làm về nông sản, nên từ đầu chị đã hướng bản thân theo học về xuất nhập khẩu.

Thích tham gia những hoạt động, trải nghiệm làm tình nguyện

Đối với chị, chị nhớ nhất lúc tham gia những hoạt động tình nguyện ở trong trường. Hồi đó, chị từng tham gia rất nhiều câu lạc bộ bên ngoài trường, chủ yếu để trau dồi những kỹ năng mềm chứ không được như tụi em bây giờ, các câu lạc bộ trong trường bây giờ có những anh chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm cho đàn em đi sau.

Môi trường xung quanh tích cực, năng động sẽ giúp bản thân trở nên đổi mới

Thật ra, những kiến thức mà mình học được chỉ là những kiến thức nền tảng, bất cứ đâu cũng có thể có cùng chương trình hay kiến thức như thế. Nhưng đối với chị, Ngoại thương mang lại cho chị một môi trường năng động, được vây quanh bởi những người giỏi sẽ giúp mình cố gắng để trở nên tốt hơn.

1728-guong-mat-ftu-thang-04-2

“Bonie Bee được đón nhận khiến chị cảm thấy hạnh phúc và may mắn”

So với các bạn start-up khác thì chị cảm thấy bản thân khá là thuận lợi. Chị nghĩ sự thuận lợi đó bắt nguồn từ hai thứ. Một là chị có lợi thế cạnh tranh trong ngành này vì đó là nghề mà gia đình chị đã có kinh nghiệm từ lâu. Thứ hai là do trong khoảng thời gian chị đi làm trước đó, chị có cơ hội làm việc với những start-up founder, từ đó chị nhận được nhiều kinh nghiệm thực tế hơn và vạch rõ được đường đi để theo đuổi đam mê sau này của bản thân mình.

Quan trọng là mình hiểu mình, xem nghề đó có phụ thuộc với tính cách và điểm mạnh của mình hay không.

Thành công của mỗi người là khác nhau tùy vào mục tiêu và sự hài lòng của chính bản thân

Theo chị, thành công đối với mỗi người là khác nhau, quan trọng nhất là phải biết mình muốn gì và giỏi gì. Các bạn nên dành thời gian để hiểu bản thân mình hơn, vì công việc sẽ chiếm hơn 1/3 thời gian của mỗi người.

Mọi người cần phải cân bằng được năng lực và sự yêu thích của mình. Vì thế, mọi người nên tìm kiếm một cái nghề mà mình vừa yêu thích, vừa có khả năng, thì từ đó quay về việc chúng ta cần phải hiểu rõ bản thân mình.

Chị chúc các thế hệ FTU-ers sau này cũng sẽ thật thành công trên con đường mà các em đã theo đuổi nhé!