Nguyễn Thị Bích Thảo – Hãy tin và bạn sẽ làm được

859

Họ và tên: Nguyễn Thị Bích Thảo

Khóa lớp: K32

Chuyên ngành: Kinh tế đối ngoại

Chức vụ và thành tích nổi bật:

Giám đốc điều hành công ty GazeFi Events.

Top 50 Phong Cách Doanh Nhân năm 2010

Là một trong những thế hệ sinh viên được ví như “cánh chim đầu đàn”, một doanh nhân thành đạt, chị Nguyễn Thị Bích Thảo là nhân vật đặc biệt mà chuyên mục “Gương mặt FTU” kỳ này muốn giới thiệu. Gặp gỡ chị, lắng nghe những câu chuyện về nỗ lực phấn đấu của chị để thành công là bài học lớn cho tất cả sinh viên Ngoại Thương.

Chị Bích Thảo là sinh viên khóa K32 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại Thương cơ sở 2- TPHCM. Có lẽ so với thời sinh viên, chị bây giờ- một nữ doanh nhân, không khác cô sinh viên ngày xưa nhiều lắm. Chị vẫn trung thành với mái tóc đen dài đậm nét Á Đông, nụ cười tươi rạng rỡ và lối nói chuyện nhẹ nhàng sâu sắc. Có chăng chỉ là cô sinh viên ngày ấy, bây giờ đã trưởng thành hơn và học được nhiều hơn nhờ vào điểm tựa mang tên “Hãy tin và bạn sẽ làm được”.

Chia sẻ về thời sinh viên đã qua, chị Bích Thảo cười đùa, so với cô học trò cấp 3 thì sinh viên Bích Thảo vừa “biếng” mà vừa “siêng”. Biếng vì ở mái trường cấp 3 Nguyễn Thị Minh Khai chị từng đảm nhiệm vị trí Bí thư chi Đoàn của lớp và tham gia tích cực trong các hoạt động của trường. Tuy nhiên khi lên giảng đường Đại học, một phần bị cuốn hút bởi khối lượng lớn những kiến thức mới và thú vị, một phần muốn tích lũy nhiều hơn những kinh nghiệm cuộc sống, chị không tham gia những hoạt động Đoàn Đội nhiều như trước nữa. Thay vào đó, phần lớn thời gian, chị đầu tư vào việc học và đi làm. Bên cạnh việc học tập tại trường Đại học Ngoại thương, chị Bích Thảo còn học thêm văn bằng hai Tiếng Anh. Không dừng lại ở đó, chị còn đăng ký học thêm ngoại ngữ khác là tiếng Trung và các môn học kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. Bước chân ra khỏi giảng đường Đại học, chị Bích Thảo mang trên mình 2 tấm bằng cử nhân trường Đại học Ngoại Thương và bằng cử nhân Tiếng Anh cùng rất nhiều những chứng chỉ Tiếng Hoa và chứng chỉ Tin học khác nữa.

Ngoài phần lớn thời gian tập trung đầu tư cho việc học, chị Bích Thảo không bỏ sót những buổi hội thảo chuyên đề bổ ích dành cho sinh viên diễn ra trong và ngoài trường. Qua việc tham gia những buổi hội thảo đó, chị nhìn thấy được nhiều vấn đề còn thiếu sót, học được nhiều kiến thức thực tế thú vị khác ngoài lý thuyết sách vở khô khan, và nhất là, chị có thêm động lực để xây dựng ước mơ và nuôi dưỡng niềm tin vào những quyết định tương lai của mình.

Khi được hỏi về điều làm chị nhớ nhất trong đời sinh viên đã qua, chị kể thật nhiều về quãng thời gian sáng đi học, chiều về lại tất bật đi làm và dạy kèm. Mệt thì có mệt, nhưng chị vẫn thấy vui và tự hào trước những thành quả tuy nhỏ nhưng là công sức của bản thân mà có ngay từ khi còn là sinh viên. Đó cũng là bài tập rèn luyện với áp lực, giúp ích cho chị rất nhiều trong mội trường làm việc sau này.

Một điều bất ngờ mà nhân vật của “Gương mặt FTU” đã chia sẻ, mặc dù tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, nhưng duyên số lại đẩy đưa chị Bích Thảo đến và gắn bó với một công ty tổ chức sự kiện! Khi được hỏi về những khó khăn mà chị gặp phải trong môi trường làm việc “trái tay” như vậy, nữ doanh nhân khéo léo nói về “đứa con tinh thần” mà chị đã và đang chăm chút xây dựng và phát triển như một lời khẳng định về niềm tin vào con đường mà mình đã chọn. Mười lăm năm gắn bó với ngành tổ chức sự kiện, đến nay chị Bích Thảo đang là giám đốc điều hành của công ty GaZeFi Events. Chị chia sẻ: Niềm vui của chị là được nhìn thấy GaZeFi lớn mạnh từng ngày. Hiện công ty chị đang là đối tác của nhiều thương hiệu lớn như: PRUDENTIAL, TOYOTA, HUYNDAI, LENOVO, GREAT EASTERN…

Ở GaZeFi, chị có một nguyên tắc được mọi người rất ủng hộ là: “MISTAKES are proof that you are trying” – những sai lầm là bằng chứng thể hiện rằng bạn đang cố gắng. Mọi người đều có thể mắc sai lầm nhưng những sai lầm sau là những lỗi mới chứ không được lặp lại những lỗi cũ. Có lẽ, đây cũng là một bài học chị dành cho sinh viên Ngoại thương, các bạn đừng ngại làm những việc mình chưa từng trải qua mà hãy mạnh dạn để trải nghiệm và nếu có mắc phải sai lầm thì đó sẽ là những bài học để các bạn trưởng thành hơn sau này.

Niềm tự hào về thành công của GazeFi- “đứa con tinh thần” mà chị dành hết tâm huyết xây dựng và phát triển, đối với chị không chỉ là những đối tác lớn, những hợp đồng giá trị mà còn là những món quà thiện nguyện xã hội đáng quý mà GazeFi đã và đang đóng góp. Chị vui vẻ cho chúng tôi xem những hình ảnh về các hoạt động mà chị và GazeFi song hành nhân ngày “Vì nạn nhân chất độc màu da cam”, mang nụ cười đến với những mảnh đời bất hạnh tại Mái ấm Thiên Ân, tặng quà và khám bệnh miễn phí cho các hộ nghèo tại Trà Vinh hay những phần học bổng cùng nhiều hỗ trợ khác ủng hộ các bạn học sinh, sinh viên trường Nguyễn Thị Minh Khai, đại học Ngoại Thương… Chị nói, mặc dù rời xa mái trường nhưng những khi được hòa mình vào các hoạt động từ thiện xã hội chị bỗng ước ao được trở về để sống lại một thời tuổi trẻ nhiệt huyết, một thời sinh viên luôn sẵn sàng xông pha với nhiều dự định vẫn chưa trọn vẹn…

Khi được hỏi về những lời khuyên cho sinh viên Ngoại thương trong học tập và làm việc sau này, chị giản dị cho rằng: Trong học tập, ngoài giờ học trên trường, sinh viên nên học theo cách chủ động để tích lũy kiến thức. Đi làm thêm hay tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội bên ngoài là một trong những phương pháp hữu ích để các bạn sinh viên học tập chủ động hơn, đồng thời cũng tìm được niềm vui sống của tuổi trẻ. Tuy vậy, việc cân bằng giữa học và làm vẫn luôn được đặt lên hàng đầu, quan trọng vẫn là ý thức và định hướng đúng đắn. Ngoài ra, chị nhấn mạnh một lợi thế mà sinh viên Ngoại Thương đã và nên phát huy, đó là ngoại ngữ. Ngoại ngữ hiện tại là điều kiện bắt buộc khi đi xin việc nên các bạn cũng cần phải đầu tư thời gian và công sức, ngay từ bây giờ, để có vốn tiếng Anh thật vững hay những ngoại ngữ khác để có thể có cơ hội làm việc trong những công ty tốt. Trong tương lai, dù con đường bạn đi như thế nào, chỉ cần bạn thật sự quyết tâm, nhiệt huyết và sống hết mình với nó, thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Tạm biệt chị Bích Thảo, thay mặt toàn thể sinh viên Ngoại Thương xin cảm ơn chị về những chia sẻ chân thành và những bài học tưởng giản đơn nhưng thật bổ ích mà chị gửi gắm đến sinh viên. Chị sẽ mãi là những “cánh chim đầu đàn” của lớp lớp những thế hệ sinh viên, góp phần tô điểm thêm truyền thống học tập vẻ vang của trường Đại học Ngoại Thương.

Nhằm sưu tầm và thực hiện chuyên mục “Gương mặt FTUer” với mục đích có thể tập hợp những tấm gương sáng là sinh viên Ngoại thương thành công ở  nhiều lĩnh vực khác nhau để từ đó có thể lan rộng, tạo động lực cho các bạn sinh viên phấn đấu và xây dựng truyền thống sinh viên Ngoại thương. Ban biên tập rất mong nhận được thông tin của các anh chị cựu sinh viên, các bạn sinh viên giới thiệu, cung cấp thông tin về những điển hình sinh viên Ngoại thương tiêu biểu. Thông tin xin gửi về: ftuzone@gmail.com. Trân trọng cảm ơn.