Nguyễn Thuận Đạt – “Ngoại thương nơi khám phá niềm đam mê”

1076

Họ và tên: Nguyễn Thuận Đạt

Khóa lớp: K39

Chuyên ngành: Kinh tế đối ngoại

Chức vụ – Thành tích nổi bật:

– General Manager cho DFS, VietNam South;

– Thạc sĩ QTKD thuộc chương trình hợp tác đào tạo giữa trường quản trị kinh doanh MIT Sloan (Mỹ) và Đại học Sungkyankwan (Hàn Quốc);

– Quản lý liên minh nhãn hiệu toàn cầu cho ngành hàng MP3 của Samsung;

– Nguyên Ủy viên Thường vụ Ban chấp hành Đoàn trường.
Câu lạc bộ “Sóng Đa Tần” hẳn là cái tên không quá xa lạ đối với cộng đồng sinh viên Ngoại Thương cơ sở 2. Nhưng ít ai biết rằng, CLB Sóng Đa Tần lại chính là hiện thân của CLB văn nghệ – thời trang Alios Club do anh Nguyễn Thuận Đạt sáng lập và cũng đồng thời làm cựu chủ nhiệm nhiều năm liền. Và chắc hẳn cũng ít ai biết được người cựu chủ nhiệm đa tài ấy cũng là Thủ khoa Đại học Ngoại Thương TP. HCM khóa K39.

Có lẽ trong chúng ta, khi khoác lên mình màu áo Ngoại Thương, ít nhiều lại thấy hân hoan xen lẫn niềm tự hào khó tả. Tự hào cũng phải, vì sắc đỏ Ngoại Thương ấy được đậm tô bởi biết bao lớp sinh viên ưu tú và thành đạt, những tấm gương về học tập và rèn luyện đáng nể, để lại sức lan tỏa lớn trong cộng đồng Ftuers. Ngoài thành tích học tập đáng nể khi ngồi trên ghế Nhà trường, anh Thuận Đạt còn đảm nhiệm xuất sắc vai trò của một Ủy viên Thường vụ Ban chấp hành Đoàn trường. Bên cạnh việc học tập, anh luôn là người cán bộ Đoàn năng nổ và trách nhiệm trong các hoạt động của trường. Anh luôn xuất hiện với vai trò ban tổ chức trong các sự kiện lớn nhỏ của Ngoại thương. Nói vể việc thành lập Alios Club, anh Đạt chia sẻ, ban đầu ý tưởng thành lập câu lạc bộ văn nghệ xuất phát từ mong muốn tạo một môi trường văn nghệ nghiêm túc cho các bạn sinh viên Ngoại Thương rèn luyện, nuôi dưỡng và phát triển năng khiếu bản thân. Anh nhận thấy rằng, song song với việc học, các bạn sinh viên Ngoại Thương có rất nhiều tài năng về nghệ thuật và thời trang không thua kém gì bất kỳ trường Đại học nào. Vì vậy, anh đã mạnh dạn đề đạt ý tưởng của mình lên Đoàn trường. Alios ra đời và trở thành ngôi nhà chung Sóng Đa Tần của biết bao thế hệ sinh viên Ngoại Thương cơ sở 2 như thế đó.

Hoạt động năng nổ trong các công việc trường lớp là thế nhưng anh Thuận Đạt vẫn luôn giữ cân bằng quỹ thời gian của mình cho việc học. Suốt quá trình học tập ở trường, anh luôn giữ vững kết quả học tập rất đáng nể. Luôn giữ vững phong độ, năm 2005, vừa tốt nghiệp ra trường với tấm bằng Cử nhân tại Đại học Ngoại thương, anh được tuyển dụng làm việc ở tập đoàn Unilever trong vị trí Quản trị viên tập sự, niềm mơ ước của rất nhiều sinh viên. Thế nhưng, chưa ngừng theo đuổi con đường học vấn, anh Thuận Đạt lại tiếp tục hoàn thành tấm bằng thạc sĩ theo học bổng toàn cầu MBA của Samsung. Có công mài sắt có ngày nên kim, sau hơn 14 tháng miệt mài học tập ở Hàn Quốc và 6 tháng tại Trường Quản trị kinh doanh Sloan thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Mỹ), anh đã vinh dự nhận được bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh thuộc chương trình hợp tác đào tạo giữa trường quản trị kinh doanh MIT Sloan (Mỹ) và Đại học Sungkyankwan (Hàn Quốc). Với bảng thành tích xuất sắc ấy và tư cách là sinh viên của MIT, anh được tham gia học một học kỳ tại Đại học Havard- một trong những Đại học danh tiếng bậc nhất thế giới.

Sau quãng thời gian dài du học ở Mỹ, anh Thuận Đạt trở về Việt Nam và làm việc ở Tập đoàn điện tử Samsung Electronics với chức vụ ban đầu là Quản lý khách hàng chiến lược. Ai đó nói, phấn đấu là cả một quá trình, thật vậy, nhờ nỗ lực, sự sáng tạo và tinh thần cố gắng không ngừng, anh Nguyễn Thuận Đạt đã trở thành Quản lý liên minh nhãn hiệu toàn cầu cho ngành hàng MP3 của Samsung. Và hiện tại, anh đang giữ vị trí General Manager cho DFS, VietNam South (tập đoàn Luxury Travel Retail của Hong Kong chuyên kinh doanh hàng miễn thuế tại các sân bay quốc tế và Trung tâm mua sắm hàng sang trọng T- Galleria).

Có thể thấy, dường như với anh, thành công nối tiếp thành công. Nhưng thực tế, để đạt được những thành công đó là việc phải đối mặt với biết bao khó khăn và thử thách. Có thể kể đến như rào cản về ngôn ngữ mà đặc biệt là tiếng Hàn khi anh thực hiện việc du học tại Hàn Quốc, khối lượng bài vở khổng lồ của sinh viên Quản trị, rào cản văn hóa hay việc tiếp xúc với vô vàn những kiến thức và lĩnh vực mới. Tất cả đều có thể trở thành sức ép khiến ta chán nản và muốn bỏ cuộc nếu như không có nghị lực và sự quyết tâm đến cùng. Anh Nguyễn Thuận Đạt tâm niệm “Tôi không dễ dàng bỏ cuộc mỗi khi chán nản. Tôi luôn tin rằng khi cánh cửa này đóng lại chắc chắn vẫn còn một cánh cửa khác hé mở cho đời mình. Cứ mơ ước và cố gắng hết mình cho mơ ước đó ngay cả khi bạn chán nản. Chỉ cần mỗi chúng ta có một kế hoạch rõ ràng và niềm tin vững chãi, những chướng ngại trước mắt không thể đánh gục ta được”.

Sinh viên Ngoại Thương luôn được đề cao bởi sự năng động và khả năng thích nghi cao với công việc. Khi được hỏi về những kinh nghiệm, những lời khuyên anh muốn gửi gắm đến các bạn sinh viên Ngoại Thương, anh Thuận Đạt chia sẻ “Là một cựu sinh viên, một người anh, một người đi trước, anh thấy rằng, các bạn sinh viên ngày nay có rất nhiều cơ hội để tiếp xúc với các hoạt động Đoàn Hội. Anh nghĩ đó là điều rất tốt. Ngoài việc học ở trường các bạn nên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa như thế, nơi sẽ giúp ích cho công việc tương lai của các bạn. Điều nhắn nhủ anh muốn nói với các bạn Ngoại thương là hãy biến 4 năm đại học của mình thật ý nghĩa. Bởi 4 năm ấy là cơ hội để các bạn khám phá niềm đam mê của các bạn ở đâu và tìm đường chinh phục nó”.