Nhan Cẩm Trí – Vị doanh nhân đa tài

3390

Họ và tên: Nhan Cẩm Trí

Khóa lớp: K33A1

Chuyên ngành: Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế

hức vụ – Thành tích nổi bật:

– Là học sinh tiêu biểu, được thành đoàn TPHCM chọn tham dự trại hè giao lưu văn hóa quốc tế tại Đài Loan năm 1994.

– Tốt nghiệp Đại học KHXH&NV TPHCM – Khoa Anh Văn năm 1998 (hệ 4 năm)

– Tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương TPHCM – năm 1999 (hệ 4.5 năm) – Top 10 của đại học ngoại thương khóa 33.

– Trúng tuyển Á khoa và tốt nghiệp thủ khoa Khoa Đạo diễn sân khấu năm 2011 –Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM.

– Là biên tập viên, người dẫn chương trình của Đài truyền hình Việt Nam

– GV cơ hữu Khoa QTKD của trường Đại Học Ngoại Ngữ Tin Học TPHCM (HUFLIT)

– Các công tác đã kinh qua: Nhân viên Marketing Công ty Vinatrans, KINTESU (Nhật Bản)

– Trưởng phòng kinh doanh công ty Aan Boord Cargo (Bỉ)

– General Manager công ty TNHH Blue Sea Logistics (từ năm 2008 đến nay).

Chuyên mục “Gương mặt FTU” lần này sẽ giới thiệu một doanh nhân thành đạt, một người dẫn chương trình (MC) – Biên tập viên (BTV) nổi tiếng của Đài truyền hình Việt Nam – anh Nhan Cẩm Trí.

Nếu chăm theo dõi truyền hình, đặc biệt là kênh VTV9 – Kênh truyền hình Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, chắc hẳn cái tên Nhan Cẩm Trí không còn xa lạ với các khán giả xem đài với vai trò là người dẫn chương trình thường xuyên của chương trình “Sáng phương nam”. Mọi người thường nhớ đến anh bởi phong cách lịch lãm, đĩnh đạc và giọng đọc chuẩn, ngoài ra, anh còn được điểm mặt đặt tên qua một số chương trình khác như “Nghệ thuật và cuộc sống”, “Nét đẹp Sài Gòn”, “Thế giới muôn loài” của Đài truyền hình HTV… và các sự kiện văn hóa, văn nghệ khác. Khởi đầu là một sinh viên của trường Đại học Ngoại Thương, anh đến với nghiệp dẫn chương trình như một cơ duyên khi tham gia cuộc thi “Người dẫn chương trình truyền hình 2005” do HTV tổ chức và lọt vào vòng chung kết. Từ đó, anh tham gia dẫn một số chương trình của đài HTV và dần được khán giả yêu quý và ngày càng gắn bó và yêu thích công việc tay trái này. Anh coi đó là một cái nghiệp, là niềm đam mê không thể từ bỏ. Tâm sự về nghề dẫn chương trình, anh chia sẻ: “Chỉ cần nghĩ đến niềm vui của khán giả chờ đón chương trình vào mỗi sáng là Trí có thể vượt qua mọi vất vả của nghề”.

Bên cạnh cái duyên đối với nghề dẫn chương trình, anh Nhan Cẩm Trí còn rất xuất sắc trong chuyên ngành chính của mình tại trường ĐH Ngoại Thương – Quản trị Kinh Doanh. Anh từng tốt nghiệp Top 10 chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế của Đại học Ngoại Thương TP. HCM và từng kinh qua nhiều chức vụ ở các công ty khác nhau cả trong và ngoài nước. Anh Trí chia sẻ rằng, trong thời gian còn là Trưởng phòng kinh doanh của một công ty nước ngoài, anh luôn băn khoăn: “Tại sao mình không thử tự kinh doanh và quản lý công việc của mình mà lại đi làm thuê quản lý cho người khác?”. Từ đó, đầu năm 2008 anh thành lập công ty riêng mang tên “Blue Sea Logistics” và hiện nay đang phụ trách mảng đối ngoại của công ty.

Anh Trí cũng tâm sự rất vui rằng, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, anh chưa bao giờ nghỉ một buổi học nào dù rằng bị ốm. Anh luôn quan niệm: Học cho mình và học để làm nghề, thế nên anh luôn chú trọng tất cả các môn học, cho dù là những môn lý thuyết mà nhiều người nghĩ rằng không quan trọng. Và cho đến bây giờ anh luôn khẳng định:“Thật ra các môn lý thuyết lại giúp ích rất nhiều để giải quyết các sự cố thực tế. Không có cái nền kiến thức cơ bản, bạn sẽ không thể nào ứng dụng một cách hiệu quả vào thực tế công việc được”.

Anh luôn tự hào được là một phần của Ngoại Thương. Với anh, Ngoại Thương là môi trường cạnh tranh của những người giỏi nhưng vẫn luôn chứa đầy tình cảm. Đây không phải là một rào cản, mà là động lực, là nhân tố thúc đẩy bản thân mỗi cá nhân phát triển và sửa đổi chính mình. Hơn thế nữa, cũng như bao môi trường học đường khác, Ngoại Thương còn đem đến rất nhiều những kỉ niệm thời sinh viên khó quên: “Ngày xưa bọn anh học thi đua nhau rất ghê, nhưng luôn tôn trọng và ngưỡng mộ nhau. Không có chuyện kèn cựa, ganh đua và nói xấu đâu nhé! Tập thể K33A1 mà anh học rất đáng yêu, cho đến giờ vẫn thường xuyên liên lạc và hỗ trợ nhau hết mình. ” – anh Trí chia sẻ.

Bí quyết học tập cũng như cách anh cần bằng giữa mọi việc đơn giản là… làm thật nhiều việc. Đối với bản thân anh, khi tham gia nhiều hoạt động, bản thân nó đã là một sự cân bằng, nhờ những công việc khác cuốn hút mà khi quay lại với việc cũ sẽ không cảm thấy nhàm chán, cuộc sống luôn thú vị. Nghề nhà giáo hay việc làm người dẫn chương trình luôn là cách anh giải tỏa những mệt mỏi trong công việc kinh doanh.

Sắp tới đây, anh Cẩm Trí sẽ hoàn thành chương trình tiến sĩ kinh tế mà mình đang theo học. Bên cạnh việc phát triển công ty Blue Sea Logistics ngày càng vững mạnh, anh cũng sẽ quay lại với nghệ thuật sân khấu – niềm đam mê mà mình tạm gác từ lâu.

Khép lại chuyên mục “Gương mặt FTUers”, anh Cẩm Trí cũng muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên Ngoại Thương đôi điều. “Chúng ta có quyền tự hào về thương hiệu Ngoại Thương, nhưng sự khiêm tốn luôn cần được đặt lên hàng đầu. Năng lực chúng ta sẽ được mọi người nhìn nhận thông qua hiệu quả công việc, như câu nói vô cùng quen thuộc “hữu xạ tự nhiên hương – có năng lực, có sự phấn đấu không ngừng, nhất định sẽ thành công.”