Phạm Quang Thắng – “Hãy suy nghĩ tích cực bởi không gì là không thể”

758

Họ và tên: Phạm Quang Thắng

Khóa lớp: K32 BTG

Chuyên ngành: Kinh Tế Đối Ngoại

Chức vụ hiện tại: giám đốc kinh doanh vùng Thailand – Indochina, FedEx Express.

Đối với các bạn sinh viên trẻ năng động, Ngoại thương là mái trường Đại học đầy mơ ước bởi lẽ đây là ngôi trường có bề dày thành tích cả trong học tập lẫn các hoạt động xã hội. Có người đến với Ngoại thương vì niềm vinh dự được đậu vào ngôi trường danh tiếng nhất nhì Việt Nam, có người thì đặt niềm tin vào một công việc tốt đẹp sau khi tốt nghiệp, và có người lại muốn theo chỉ đơn giản vì sức hấp dẫn của một môi trường học tập năng động. Tất cả những điều đó cũng chính là lý do mà anh Phạm Quang Thắng quyết định chọn Ngoại thương làm bến đỗ cho bốn năm Đại học của mình – đồng thời đi theo con đường nghề nghiệp mà cha anh đã lựa chọn trước kia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Cũng như các bạn sinh viên khác, anh Thắng dồn hết tâm trí, nhiệt huyết tuổi trẻ của mình cho Ngoại thương. Anh tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn trường tổ chức, đặc biệt là các chương trình giao lưu văn hóa với các trường Đại học hay với các tổ chức quốc tế. Anh Thắng chia sẻ mình từng tham gia chương trình Đoàn tàu Thanh niên, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, và đặc biệt hơn cả là anh từng tham gia trình diễn thời trang cho các hoạt động nhân ngày truyền thống của trường (FTU Day 15/10). Anh còn nhớ như in bí thư Đoàn trường lúc đó là anh Hồ Xuân Lâm – người đã cùng anh trải qua rất nhiều hoạt động thú vị tại mái trường Ngoại thương, trong đó hoạt động mà anh nhớ nhất chính là buổi cắm trại của trường tại công viên Hoàng Văn Thụ. Anh cũng nhắn nhủ chia sẻ với các bạn sinh viên trẻ rằng một khi các bạn đã đậu vào ngôi trường có truyền thống dạy và học lâu đời này thì đừng bao giờ bỏ lỡ một hoạt động nào của trường bởi chúng sẽ tạo ra một chuỗi kỉ niệm đáng nhớ cho thời sinh viên, và khi lớn lên, nếu các bạn ngoảnh lại nhìn về quá khứ thì chắc chắn rằng các bạn sẽ không hối tiếc vì đã “năng động hơn” “tích cực hơn” trong các hoạt động xã hội. Anh còn nhắn nhủ với các bạn: “Nếu đã là một Ftuer thì bạn hãy tự hào vì điều đó bởi Ftuer luôn có sự năng động, khả năng xoay chuyển tình thế trong khó khăn, suy nghĩ tích cực rằng mọi việc đều có thể”.

Quãng đời sinh viên không phải lúc nào cũng tràn ngập niềm vui, xen kẽ vào đó cũng có những thách thức thôi thúc con người ta trưởng thành hơn, chín chắn hơn. Với anh Thắng, quãng đời sinh viên đáng nhất của anh luôn “bận rộn” theo một cách rất riêng bởi các hoạt động diễn ra liên tục, anh biết được nhiều người hơn, xây dựng nhiều mối quan hệ hơn, biết được khuyết điểm của mình và sửa chửa, tự phát triển bản thân. Anh chia sẻ sinh viên thời ấy có lẽ nhiều khó khăn hơn bây giờ. Các hoạt động thì nhiều, kế hoach thì nhiều mà kinh phí thì không bao nhiêu. Do đó anh và các bạn của mình chỉ biết động viên nhau đó bằng sự nhiệt tình, năng động- lấy sự “giàu có” của tinh thần vượt lên những khó khăn về vật chất. Dù vậy, chính những thiếu thốn ấy luôn nhắc nhở anh và các bạn về xuất phát điểm của mình, rằng mình cần phải giỏi hơn nữa để có thể có được một công việc tốt, một môi trường tốt, để những công sức, nhiệt huyết bỏ ra không phải là uống phí.

Khi được hỏi điều gì làm anh tiếc nuối nhất quãng đời sinh viên, anh Thắng không hề ngần ngại chia sẻ ngay: “Thời sinh viên của mình thiếu thốn nhiều, không đủ trang thiết bị để học tập như bây giờ, cả sinh viên và giáo viên đều thiếu thốn như nhau, học chay nhiều hơn thực tiễn, nên khi ra trường cũng khá chật vật vì độ lệch về kiến thức lẫn thực tiễn. Thật ra mình vẫn về trường với vai trò khách mời chia sẽ kinh nghiệm thực tiễn với các bạn nhiều và vì thế mình thấy các bạn sau nay có rất nhiều thuận lợi trong việc thu nhận kiến thức và học hỏi kinh nghiệm.” Anh Thắng còn chia sẻ thêm những khó khăn anh đã gặp phải trong quãng thời gian thực tập và xin việc, rằng do độ lệch giữa kiến thức học trong trường và thực tiễn nên anh cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên chính những kiến thức gần như “mới toanh” đó lại có sức lôi cuốn riêng khiến anh càng muốn tìm hiểu, muốn học tập nhiều hơn và chinh phục cho được. Bên cạnh đó, anh may mắn được sự hướng dẫn tận tình của đồng nghiệp đi trước nên mọi việc cũng ổn định dần. Chủ yếu vẫn do bản thân, cố gắng học mà thôi.

Lời cuối cùng, anh dành sự chia sẻ của mình cho các bạn sinh viên:

“Các bạn sinh viên nên cố gắng học những kiến thức trong trường, khi đi làm cũng chưa nên tập trung quá về thu nhập mà nên tập trung vào việc học kinh nghiệm thực tế, nếu các bạn đẩy nhanh việc học này thì sẽ tạo ra được đường tắt cho mình sau này. Một điểm quan trọng nhất các bạn phải tự trả lời cho bản thân mình là các bạn cần gì? Định hướng trong 5 năm tới của mình như thế nào? Sau đó sẽ lên kế hoạch để đạt được điều này. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống!”