Trần Lê Lan Vy – “Điều tuyệt vời nhất ở Ngoại thương là con người”

1557

Trở lại với chuyên mục “Gương mặt FTU”, các bạn hãy cùng FTU Zone làm quen với người chị tài năng, năng động và cực kỳ cá tính của bài viết tháng 8 nhé:

Họ và tên: Trần Lê Lan Vy

Khóa lớp: K50

Chuyên ngành: Kinh tế Đối ngoại

Trích ngang một vài hoạt động, thành tích nổi bật:

Thành viên AIESEC in FTU HCMC, tham gia chương trình Tình nguyện Toàn cầu tại Trung Quốc năm 2012
Top dự án được để cử của cuộc thi Khởi nghiệp “Light-up Boot Camp” của Vietnam Youth Entreneurs 2013.
Đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) 2013.
Thành viên đội đoạt giải Nhất Việt Nam và top 6 quốc tế cuộc thi Global Business Challenge CIMA 2014.
Đạt giải thưởng Lương Văn Can dành cho các dự án khởi nghiệp
Công việc hiện tại: Giám đốc Phát triển Khách hàng tại Tập đoàn Colgate-Palmolive
Với chị Lan Vy, theo học ngành Kinh tế Đối ngoại tại Ngoại thương không phải là một cơ duyên, mà đó là lựa chọn phù hợp với định hướng theo ngành kinh doanh từ trước khi chị bước vào giảng đường đại học.

Nhớ lại thời sinh viên của mình, bên cạnh việc học, chị luôn tất bật với các hoạt động, quản lý các dự án, và cả tham gia những cuộc thi. Cùng một quỹ thời gian, chị đã cân bằng, từng bước trang bị cho bản thân về mặt phong cách sống, kỹ năng, hay chuyên môn nghề nghiệp yêu thích.

“Đại học là nơi cho chị rèn luyện về cách tư duy, là cái túi chứa đựng nhiều thông tin, nhưng chị là người lựa chọn thông tin nào trong đó mà mình cần sử dụng.” – Chị Vy thoải mái chia sẻ

“Điều tuyệt vời nhất ở Ngoại thương chính ở con người”

Các bạn sinh viên Ngoại thương có ý chí, và sức mạnh vô cùng lớn; luôn muốn thử thách mình, lựa chọn thứ giúp mình trở nên khác biệt, tốt hơn từng ngày. Điểm đặc biệt của các bạn nằm ở khả năng, luôn sẵn sàng và muốn làm, từ góc nhìn của chị.

Nhớ lại những con người đặc biệt ấy, với chị đó “là người bạn, người thầy, thậm chí khi ra trường rồi thầy cô vẫn như những người bạn, luôn sẵn lòng giúp đỡ chị trong cuộc sống thường nhật”.

Nhìn lại lựa chọn của mình, chị không hề hối hận về Ngoại thương. Dù chị thừa nhận mình phải tập cách thích nghi với môi trường giỏi ở đây, và cả những gánh nặng vô hình về kết quả học tập cho bằng bạn bằng bè.

“Có những khoảnh khắc khiến mình nhận ra: tự nhiên mình lớn hẳn ra”

Thời sinh viên của chị có rất nhiều những kỷ niệm khiến chị tự hào, từ những lần dẫn dắt một nhóm trên lớp, cho đến một cuộc thi lớn như CIMA Challenge.

Khi đó, đội của chị đã đạt thành tích lọt vào top 6 quốc tế, dù các thành viên đều đến từ ngành Kinh tế Đối ngoại, hoàn toàn chưa có kiến thức chuyên ngành để tham gia một cuộc thi đặc biệt dành cho các bạn theo học về Tài chính.

Trải nghiệm này chính là câu chuyện chị cảm thấy tự hào nhất, bởi bản thân dám thử một lĩnh vực mình hoàn toàn chưa biết gì, và cả đội cùng nhau luôn giữ được suy nghĩ nếu muốn, mình sẽ phải học được. Kết quả là giải pháp của nhóm chị đã đạt giải quán quân của Việt Nam

Đến khi gặp các bạn quốc tế, chị thật sự nhận ra hình ảnh của Việt Nam ở các cuộc thi chuyên môn, trong mắt bạn bè quốc tế chưa được đánh giá cao. Lần đầu tiên chị cảm thấy tự ti đến vậy, để rồi tiến lên với thái độ khiêm tốn và nỗ lực nhiều hơn nữa. Và kết quả lại một lần nữa, góc nhìn tuy thiếu chuyên môn nhưng thực tế của đội chị đã giành vị trí top 6 một cách thuyết phục.

Cân bằng giữa việc học và việc làm là câu chuyện về biết cách chọn lựa

Năm nào cũng vậy, “như trong máu của mình”, chị luôn tham gia những hoạt động bên ngoài để rèn kỹ năng cần thiết cho mình. Nhưng thời nay, quan trọng là việc học vẫn cần đảm bảo được kết quả. Chị Vy luôn tâm niệm cần học tập một cách hiệu quả, và thật sự dồn tâm sức vào những hành động phù hợp với định hướng của bản thân..

Thay vì công việc nào cũng làm nhưng không đến nơi đến chốn, đừng làm nhiều, hãy chỉ lựa chọn hoạt động nào cần thiết và hỗ trợ cho định hướng của bản thân, bạn ơi!

Tuy nhiên, nếu thời gian đầu còn đang mơ hồ, theo chị, các bạn nên tham gia tất cả các vị trí, dần dà khi đã nhận ra mình giỏi ở mảng nào và yêu thích mảng nào, bạn sẽ hình thành được định hướng, và chọn lọc hơn sau đó.

Nhắn nhủ đặc biệt dành cho các bạn sinh viên còn đang loay hoay thiếu định hướng

Chia sẻ câu chuyện của chính mình: Từ năm 3, chị Lan Vy đã bắt đầu tham gia các cuộc thi Quản trị viên ở các tập đoàn lớn, và đậu vào Colgate. Cho tới thời điểm hiện tại, chị chưa hề có khoảng thời gian tạm nghỉ để nhìn lại bản thân, khi mọi thứ cứ tiếp diễn cùng những áp lực vô hình của đời sống công sở.

Vì vậy, đừng quá lo lắng về người khác, khi ai cũng có những khó khăn kể cả khi họ đã định hướng và có được những bước đi tốt. Đừng lấy điểm bắt đầu của bản thân để so sánh với người khác ở điểm 10. Tất cả sẽ chỉ khiến bản thân bạn thêm lo lắng mà quên mất mình thật sự đang có những thế mạnh và những cơ hội như thế nào.

Gửi tới những lứa sinh viên trẻ ở Ngoại thương.

“Không ai là không thất bại. Sẽ tới thời điểm các em cảm thấy tệ về tất cả mọi thứ, đang bị quay lưng và hoàn toàn không có gì trong tay, khi đó hãy chấp nhận cảm giác bình thường này, tin tưởng rằng chỉ cần mình muốn, thế nào cũng sẽ tìm được cách giải quyết.” – Điều đặc biệt chi Vy nhắn gửi cho đàn em của mình chính ở mái nhà cũ Ngoại thương.

Cảm ơn chị đã dành thời gian trả lời phỏng vấn cho chuyên mục “Gương mặt FTU” tháng 8. Những chia sẻ của chị chắc chắn là lời khuyên và bài học hữu ích, thiết thực đối với các bạn sinh viên Phờ tu ạ!

Thanh Thủy – FTU Zone