Trần Việt Bảo Hoàng – “Khi FTUer nói về thương hiệu Sinh viên Ngoại thương”

1074

Họ tên: Trần Việt Bảo Hoàng

Khóa lớp: K48A

Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh quốc tế

Công việc hiện tại: Nhân sự thuộc bộ phận truyền thông cho nhà sản xuất phim và các chương trình truyền hình thực tế như Cuộc Đua Kỳ Thú, Người Giấu Mặt, Học Viện Ngôi Sao, Vietnam Idol, Hoa khôi áo dài Việt Nam- Đường tới vương miện Hoa hậu Thế giới.

 

Thành tích nổi bật:

– Giải ba cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2011.

– Danh hiệu sinh viên tài năng năm 2012.

– Thành viên Đội tuyển Ngoại thương đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Hult Prize- cuộc thi về kinh tế lớn nhất dành cho Sinh viên hệ đại học và thạc sỹ trên toàn thế giới, Top 4 vòng thi Khu vực tại Thượng Hải và nhận giải Nhì chung cuộc.

– Giải Nhất cuộc thi tổ chức sự kiện của Freehugs Việt Nam năm 2009

– Giải Nhất cuộc thi Vietnam PR Concept năm 2012.

– Á khoa tốt nghiệp Đại học Ngoại thương năm 2013

Có nhiều cách để tạo dấu ấn riêng cho bản thân. Có người chọn cách rẽ bước một mình, xa khác đám đông với khát khao khẳng định cái tôi, chinh phục những giới hạn cuộc sống bằng tài năng và bản lĩnh của tuổi trẻ. Lại có người tìm vinh quang và hạnh phúc bằng cảm giác hòa vào tập thể- sống, nghĩ và làm “cùng nhau”- gặt hái thành công từ sức mạnh giản dị mà quý giá: sự đoàn kết. Có lẽ, ấn tượng về nhân vật đặc biệt lần này mà chuyên mục “Gương mặt FTU” muốn giới thiệu với các bạn sinh viên đó là một cái tôi luôn hết mình vì tập thể: Trần Việt Bảo Hoàng.

Nhắc đến cái tên Trần Việt Bảo Hoàng, các bạn sinh viên hẳn không mấy xa lạ với hình ảnh một bí thư Đoàn khóa đa tài và bản lĩnh. Mặc dù với bề dày thành tích đáng mơ ước, nhưng với Bảo Hoàng, thành tích tự hào nhất của thời sinh viên là việc hai năm liên tiếp đưa lớp mình dẫn đầu trong các hoạt động của ngày truyền thống FTU’s Day. Đối với anh bạn bí thư lớp này, cảm giác hạnh phúc đơn giản chỉ là cùng mọi người cố gắng để đạt được điều mình muốn. Đây không chỉ là hạnh phúc của chiến thắng, của vinh quang là người dẫn đầu mà hạnh phúc đến vì những nụ cười và giọt mồ hôi khi cùng nhau luyện tập văn nghệ, cùng dựng trại, cùng chạy chương trình diễn tập hay cùng nhau biểu diễn hết mình trên sân khấu. Có lẽ cũng vì thế mà phần lớn các giải thưởng của Bảo Hoàng trong suốt thời gian Đại học đều là giải thưởng nhóm hoặc tập thể. “Không quan trọng là làm gì, mà quan trọng là được làm cùng nhau”.

Sở dĩ Bảo Hoàng được ví von là một bí thư không chỉ bản lĩnh mà còn rất đa tài chính do xuất phát từ “nghề tay trái” thời sinh viên: MC cho ngày hội FTU’s Day và FTU Shine, trainer cho cuộc thi FTU It’s me và cố vấn cho cuộc thi “Mật mã ngôn từ”. Phải chăng một chút đam mê và khả năng nghệ thuật đó là cơ duyên khiến anh bạn Sinh viên tài năng ấy chọn con đường theo đuổi ngành truyền thông sau khi ra trường mà không phải chuyên ngành được đào tạo. Khi được hỏi về nguyên nhân của sự lựa chọn nghề nghiệp này, Bảo Hoàng cười hiền: “Mình thích những công việc mang tính tập thể và cảm giác được là một phần trong một bộ máy hoạt động cùng nhau- điều mà ngành công nghiệp truyền hình có thể mang lại thông qua những dự án, những vị trí, những trải nghiệm rất mới”.

Nói về sinh viên Ngoại thương, việc lựa chọn công việc trái ngành trong thời gian gần đây phải chăng là một xu hướng, Bảo Hoàng chia sẻ rất thật những suy nghĩ và trải nghiệm của bản thân mình. Ít ai biết được những ngày bước vào Đại học, anh bạn bí thư đã từng là một nam sinh nhuộm tóc vàng và chỉ ngồi một góc vẽ vời linh tinh với ngổn ngang những suy nghĩ trong đầu, liệu mình có thuộc về ngôi trường này? Trăn trở dường như đã là thói quen vì ngay cả khi đi làm, Bảo Hoàng cũng đã từng băn khoăn rất nhiều về con đường mình đã lựa chọn. Nhưng rồi nhận ra, “Tuổi trẻ là để làm những gì mình thích vì không phải ở độ tuổi nào mình cũng có thể sống hết mình vì những lý tưởng đôi lúc ấu trĩ mà đẹp đẽ như lúc này”. Có ước mơ thì cũng phải chọn con đường. Bảo Hoàng tâm đắc, muốn đi nhanh- đi một mình, muốn đi xa- hãy đi nhiều mình và muốn đi vừa nhanh vừa xa vừa đến đích thì hãy tìm cách gắn kết “nhiều” thành “một”.

Ai đó nói rằng, với một người gặt hái được nhiều thành tích thì bằng khen và những huy chương ấy là niềm vinh quang của họ, nhưng chính những thất bại mới làm nên vinh quang của thành công. Suốt quãng đời sinh viên, Bảo Hoàng đúc kết cho mình rất nhiều những bài học tâm đắc. Bài học về thất bại không phải vì làm sai, nghĩ sai mà do mình áp dụng chưa đúng. Bài học của việc phát huy giá trị khi biết cách sắp xếp đúng người, đúng chỗ, đúng thời điểm. Và bài học lớn nhất lại xuất phát ngay từ giảng đường Đại học, đó là giá trị của những lý thuyết giáo khoa, những trải nghiệm sinh hoạt Đoàn Hội, những kiến thức từ một cuộc thi hay đơn giản là câu chuyện của đứa bạn. Vấn đề là, ta nhận ra và áp dụng chúng vào thực tiễn hay không mà thôi.

Những điều cuối cùng, Bảo Hoàng muốn gửi gắm đến các bạn sinh viên Ngoại thương cũng chính là đúc kết chân thành của một người anh đã đi làm và có hơn một những trải nghiệm từ cuộc sống. Bảo Hoàng nói về thương hiệu “sinh viên Ngoại thương” mà phần lớn các bạn sinh viên vẫn rất tự hào. “Phải công nhận rằng sinh viên Ngoại thương rất năng động, sáng tạo, bản lĩnh, tự tin và có kỹ năng mềm tốt. Nhưng những điều này bây giờ ở sinh viên các trường đại học khác cũng không ít. Có thể ở một thời điểm nào đó, chúng ta có đông hơn họ những sinh viên như thế, nhưng đừng vin vào đó mà trốn tránh rằng mình cũng còn tồn tại rất nhiều điểm yếu. Đừng núp bóng dưới “thương hiệu” quá lớn của bốn chữ “Sinh viên Ngoại thương” mà hãy học cách tạo ra “nhãn hiệu” cho riêng mình. Phát triển cá nhân và hãy luôn nghĩ đến việc đóng góp cho tập thể, đừng núp bóng tập thể mà đồng hóa và đánh mất bản sắc cá nhân mình”.

Thay mặt cho tập thể các bạn sinh viên trường Đại học Ngoại thương, rất cảm ơn những chia sẻ, những lời khuyên và câu chuyện trải nghiệm chân thật và bổ ích của một người anh, một người bạn, một tấm gương đáng ngưỡng mộ của Trần Việt Bảo Hoàng. Chúc Bảo Hoàng luôn tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ và cống hiến hết mình cho những ước mơ và sự lựa chọn của mình!