Võ Thành Vin – Be the change you wish to see this world

1478

1476-guong-mat-ftu-thang-2-1

Họ và tên: Võ Thành Vin
Khóa lớp: K49
Chuyên ngành: Kinh tế đối ngoại
Thành tích và hoạt động nổi bật:
– Là sinh viên tiêu biểu thực hiện diễn văn tốt nghiệp trong Lễ tốt nghiệp của trường Đại học Ngoại thương 2014.
– Nhận học bổng Thủ lĩnh sinh viên Việt Nam diễn ra tại Mỹ.
– Đại diện từ Việt Nam tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Các cơ Cơ hội Kinh tế cho nhà lãnh đạo trẻ của Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington DC 2016.
– Năm 2015, tham gia chương trình Quản trị viên tập sự tại Vinamilk, sau đó trở thành Trưởng ban Phát triển thị trường Quốc tế, Giám đốc Văn phòng đại diện của Vinamilk tại Thái Lan.
– Năm 2018, được nhận các đề cử Chevening Award và Australia Award ASEAN, lần lượt là hai chương trình học bổng toàn phần danh giá và mang tính toàn cầu của Chính phủ Anh và Chính phủ Australia.
– Hiện tại đang theo học Thạc sỹ kinh doanh quốc tế tại trường University of Melbourne, ngôi trường số 1 của Úc và trong top 15 trường hàng đầu của thế giới dạy về quản lý và kinh doanh.
Thành công bắt nguồn từ phương pháp tự học được hình thành và rèn luyện tại trường
Khi được hỏi về điều ý nghĩa nhất đạt được trong quá trình học tập tại Trường Đại học Ngoại thương CSII, anh Vin chia sẻ, đó là khi rèn luyện được kỹ năng tự học (self-learning) và thường xuyên sử dụng tư duy về phương pháp tiếp cận khoa học. Với anh, đó là những năng lực theo mình suốt mãi về sau này, dù là đi làm hay theo đuổi việc học lên cao, khả năng tự học và trao dồi kiến thức luôn vô cùng quan trọng. Cũng nhờ những năng lực này mà kết quả qua mỗi năm của anh đều đạt xuất sắc. Trong quãng thời gian nghiên cứu tại Mỹ, năng lực tự học sẵn có, cùng với những điều kiện tại môi trường quốc tế đã giúp anh tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới, dần định hình con đường phát triển sự nghiệp về sau này.

1476-guong-mat-ftu-thang-2-2

Ước mơ góp phần đưa thương hiệu Việt ra thế giới
Đối với anh, việc phát triển và đưa thương hiệu Việt Nam đến thị trường quốc tế chính là một trong những đam mê không thể thiếu. Đó là lý do vì sao anh luôn xem quá trình làm việc tại Vinamilk, nơi giúp anh góp phần cải thiện vị trí của nước mình trên “đường cong nụ cười” (smile curve of value chain), là quãng thời gian đẹp nhất trong thanh xuân của mình. Cảm giác khi được chứng kiến một sản phẩm của Việt Nam được bày bán trên kệ siêu thị của những chuỗi bán lẻ nổi tiếng thế giới thực sự rất tuyệt vời. Anh chia sẻ: “ Đó là những “chuyến đi thanh xuân” được lên đường với trái tim trần trụi, trong những bay đêm mà khi choàng thức chẳng biết mình đang ở đâu trên quả địa cầu. Du ngoạn khắp nơi không chỉ là cơ hội để làm dày trải nghiệm, mà còn là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho công việc. Anh đặc biệt thích “nhờ facebook” ghi lại những chuyến đi, từ tâm trạng háo hức xen lẫn âu lo khi ngắm nhìn những cơn sóng ngút ngàn của biển Caribean ở đất nước Cuba xinh đẹp, đến ánh mắt say mê ngắm nhìn mùa xuân Ả Rập phảng phất trầm tích văn hóa nghìn năm.
Nguồn cảm hứng bất tận cho lớp “đàn em”
Ước mơ đem thương hiệu Việt ra thế giới đối với người khác có thể rất xa xôi. Nhưng với anh Vin, ước mơ luôn được cụ thể hóa qua hành động. Anh đặc biệt quan tâm đến việc chia sẻ kinh nghiệm cho “lớp đàn em”, truyền nguồn cảm hứng tích cực cho những thế hệ trẻ Việt Nam tương lai. Khi được hỏi về lợi thế của sinh viên Ngoại thương trong thời đại cạnh tranh hiện tại, anh cho rằng, các bạn được đào tạo trong một môi trường giáo dục rất đa dạng, từ những kiến thức trên giảng đường đến các hoạt động ngoại khóa. Để thành công, các bạn cần biết cân bằng giữa việc nâng cao kiến thức, lẫn bồi đắp kĩ năng, thiết lập mối quan hệ, và nắm bắt những cơ hội phù hợp. Anh cũng nhấn mạnh, phải biết nghiêm khắc với bản thân, đi đến tận cùng. Nhiều bạn hay bảo kỷ luật khiến năm tháng sinh viên bới “thơ mộng”, nhưng với anh, cái hay của tinh thần kỷ luật chính là giúp mỗi người chúng ta không bao giờ hối tiếc. Vì nếu bản thân đã cố gắng hết sức, dẫu thành công chưa mỉm cười, thì vẫn có một quá trình bền bỉ xuyên suốt để nhìn lại những điều bổ ích cần rút ra. “Cái sợ nhất của người trẻ là không đi được đến cuối con đường, từ đó tạo nên tâm lý hoài nghi về giá trị của mình theo đuổi, tâm trạng chán nản lan san những việc khác, rồi thêm cả việc so sánh với bạn bè đồng trang lứa”.

1476-guong-mat-ftu-thang-2-3

Hãy là sự thay đổi bạn muốn nhìn thấy
Anh đặc biệt nhắn nhủ với các thế hệ Ngoại thương tiếp nối: “Hãy là sự thay đổi mà các bạn muốn nhìn thấy trong thế giới này. Chúc mỗi bạn mỗi người rèn luyện được tinh thần kỷ luật để có thể trờ thành ai đó trong suy nghĩ của mỗi người. Tin tốt cho chúng ta là tinh thần kỷ luật là thứ có thể rèn luyện được, không phải như những tố chất khác sinh ra đã có hay là không có.”