Võ Thành Vin – “Tình yêu và nhiệt huyết, sống để tôi của ngày hôm nay tốt hơn tôi của ngày hôm qua”

617

Tên: Võ Thành Vin

Khóa lớp: K49E

Chuyên ngành: Kinh tế đối ngoại

Vị trí đã làm tại trường: Chi hội trưởng Hội sinh viên K49E; Thành viên Ban Phong Trào – Đoàn trường Đại học Ngoại thương

Công việc hiện tại: Quản trị viên tập sự (MT) tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk;

Quản trị dự án Sách và Hành động, Dự án Seedfarm.

Thành tích tiêu biểu:

· Học bổng Thủ lĩnh sinh viên Việt Nam trao tặng bởi chính phủ Hoa Kỳ diễn ra tại Washington D.C. (Mỹ) năm 2012.

· Đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Sáng kiến các nhà lãnh đạo trẻ Đông Á (YSEALI) và tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Malaysia năm 2014.

· Đại biểu Việt Nam tham dự Chương trình giao lưu thanh niên Nhật Bản – Đông Nam Á JENESYS diễn ra tại Tokyo (Nhật) năm 2009.

· Sinh viên tiêu biểu phát biểu trong Lễ tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại thương năm 2014.

· Danh hiệu Sinh viên 5 tốt; Sinh viên tiêu biểu Trường Đại học Ngoại thương.

· Giấy khen của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho danh hiệu Thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác năm 2011. Giấy khen của Hội Sinh viên vì những đóng góp tích cực cho phong trào sinh viên năm 2012.

Đại học Ngoại thương – nơi sinh ra những con người nhiệt huyết, tràn đầy bản lĩnh, dám đương đầu với mọi thử thách, chông gai. Dường như những khó khăn, gian nan ấy không là gì đối với họ. Dù thành công hay thất bại, họ vẫn đứng lên, tiếp tục viết nên những trang sách đáng tự hào cho Ngoại thương. Và giờ đây, một lần nữa, chuyên mục “Gương mặt FTUer” – nơi vinh danh những con người Ngoại thương tài năng, đầy nhiệt huyết xin gửi đến các bạn một gương mặt khá quen thuộc, sinh viên K49- Võ Thành Vin.

Thành Vin với những thành công đã đạt được, những gian nan đã trải qua, phải nói đó là một hành trình quý báu. Một con người sống không chỉ vì bản thân, mà còn vì cả mọi người. Bởi lẽ “sống là cho đâu chỉ nhận cho riêng mình”. Khởi đầu bằng việc tham gia những chương trình trong nhà trường như Chiến sĩ Mùa hè xanh, Chiến sĩ Xuân tình nguyện, … đến sau này là những dự án cộng đồng về giáo dục, môi trường và kinh tế mà Thành Vin đã và đang thực hiện, cụ thể là hai dự án “Sách và Hành động” – Một dự án khuyên góp và mang sách đến cho trẻ em, học sinh, sinh viên các vùng sâu vùng xa và tổ chức những chiến dịch, hành động (chạy xuyên việt, cuộc thi kinh doanh) biến những tri thức từ sách thành giá trị hữu ích. Và dự án “Seedfarm” – một dự án công nghệ xanh bảo quản rau với chi phí thấp cho các bà con nông dân đặc biệt sau những mùa thu hoạch bội thu để chủ động hơn trên thị trường, góp phần tránh nghịch cảnh “được mùa mất giá”. Những điều ấy làm Thành Vin thật sự cảm thấy rất hạnh phúc khi được làm những điều có ích cho cộng đồng mình đang sống. Thành Vin từng chia sẻ: “Đó là thứ cảm giác được kết nối, được hữu ích, được sống trọn vẹn chứ không phải chỉ là tồn tại ngày qua ngày. Nếu ai đó đã từng đi làm tình nguyện, hình ảnh những ánh mắt, nụ cười, những khuôn mặt rạng ngời của những người mình đang giúp đỡ luôn là nguồn cảm hứng tuyệt vời và không dễ gì có được trong cuộc sống”.

Không chỉ thế, Thành Vin đã từng đạt học bổng Thủ lĩnh sinh viên Việt Nam trao tặng bởi chính phủ Hoa Kỳ diễn ra tại Washington D.C. (Mỹ) năm 2012. Và đó cũng chính là trải nghiệm tâm đắc nhất của Thành Vin. Được học hỏi và trao dồi kỹ năng làm việc với các bạn lãnh đạo trẻ đến từ những nền văn hoá khác nhau, đó thật sự rất tuyết vời. Thành Vin chia sẻ: “Vì học bổng được trao cho các bạn thủ lĩnh sinh viên toàn cầu và bao gồm chương trình nghiên cứu về môi trường diễn ra tại Washington D.C. và một số tiểu bang của nước Mỹ, Vin có những trải nghiệm được làm việc nhóm, học tập và đi thực tế với cả các bạn sinh viên Hoa Kỳ và các bạn sinh viên đến từ những quốc gia khác. Họ đều là những người có năng lực học thuật tốt, với tố chất lãnh đạo, đóng góp cho cộng đồng. Mình học từ họ việc ứng dụng những kĩ năng hữu ích như khả năng giao tiếp, tư duy logic và phản biện trong việc xây dựng kế hoạch và hành động, mở rộng các mối quan hệ và tìm kiếm những cơ hội phát triển trong tương lai. Đặc biệt là sự can đảm và chủ động trong việc đưa ra các ý tưởng và theo đuổi nó đến cùng. Khả năng chấp nhận rủi của họ rất lớn, họ có “điên cuồng” nhưng là “điên cuồng có mục đích”. Và để có những được những trải nghiệm đó, Thành Vin chia sẻ thêm: “Tri thức đa văn hoá là chìa khoá để mình bước vào không gian của họ. Ví dụ như khi được làm việc với các bạn đến từ đạo Hồi, mình phải hiểu họ là những người thích tìm kiếm sự khác biệt, ưa suy nghĩ đa chiều và cương quyết bảo vệ chính kiến của mình, do đó trong cách ứng xử và phối hợp, mình thật cần linh hoạt, tận dụng những giá trị khác biệt đó để mang lại lợi ích chung cho công việc”. Ngày nay, khi mà thế giới càng trở nên phẳng hơn bao giờ hết, những người trẻ muốn phát triển thì phải cần nhiều đến tư duy thích ứng, thay đổi, mà để có được điều đó thì những kĩ năng, trải nghiệm trong môi trường đa văn hoá thực sự rất cần thiết.

Có thể thấy, Thành Vin đạt được rất nhiều thành công. Đối với anh, mỗi ngày trôi qua là cuộc chiến giữa anh và … chính bản thân mình. Thành Vin tâm sự: “động lực cho những thành công của mình, trước hết, đến từ nguyên tắc sống mà từ lâu Vin luyện tập và cam kết: “sống để Vin của ngày hôm nay tốt hơn Vin của ngày hôm qua và hãy khởi nguồn sự vĩ đại bằng cách vững bước từ những điều nhỏ bé, giản đơn nhưng khác biệt, ấn tượng và mang đến giá trị. Anh vẫn rất tâm đắc với câu nói của Steve Jobs: “Nếu làm được một điều gì đó thú vị, hãy đứng dậy và tiếp tục làm những thứ khác tuyệt vời hơn thế nữa, thay vì ngồi một chỗ tự mãn và gặm nhấm chiến thắng”. Cảm giác trưởng thành trong suy nghĩ và hành động, sự lớn lên của con người và tâm hồn qua từng bước ngoặt luôn là một nguồn nguồn năng lực bền vững để phấn đấu cho những mục tiêu đặt ra. Bản thân quan niệm thành công không phải là đích đến, mà chính là hành trình, là những ngộ nhận – vỡ lẽ, là tri thức và kĩ năng tích góp trên con đường về đích. Và đằng sau những thành công ấy anh cũng gặp rất nhiều khó khăn, cám dỗ. Có những lúc anh cảm thấy chán chường, thậm chí gần như muốn từ bỏ. Nhưng niềm đam mê, tình yêu thương từ phía gia đình, sự ủng hộ của bạn bè, thầy cô đã giúp anh vượt qua tất cả. Cái quan trọng là suy nghĩ và hành động của mình sau những lần vấp ngã như thế, chứ không phải vấp ngã là không đứng lên được, là bỏ cuộc. Chính điều đó giúp anh thấy được lợi ích của thất bại. Chúng giúp anh trưởng thành hơn rất nhiều trên chặng đường mà anh đi.

Khi được hỏi về những kinh nghiệm, những lời khuyên gửi đến sinh viên Ngoại thương, anh chia sẻ: “Hãy tận dụng thời gian đại học để khởi tạo và thử thách những đam mê và khát vọng của chính bản thân mình. Sẽ có những ngộ nhận rồi vỡ oà, nhưng không sao hết, chúng rất tốt vì chúng ta có dịp được vẽ ra được chân dung con người mình, vẽ được ước mơ của mình, gắng hết mình để theo đuổi chúng”. Như trong bài diễn văn Lễ tốt nghiệp Đại học Ngoại thương năm 2014, Thành Vin đã có dịp bộc bạch: “Một trong những điều tuyệt vời nhất của FTU chính là cho sinh viên những cơ hội quý báu để nhận ra mình thực sự mong muốn điều gì và trở thành người như thế nào”.

Thành Vin cũng muốn chia sẻ các bạn sinh viên cũng đừng nên nhầm lẫn những rạo rực hay nhiệt huyết tuổi thanh xuân với những nôn nóng, hấp tấp. Hay nói khác đi, muốn làm được những việc lớn hãy vững bước từ những hành động nhỏ nhất. Qua một thời gian nhìn lại, các bạn sẽ thấy những biến cố trong cuộc sống mình thực ra đều có một mối liên quan và hãy dẫn dắt chúng đến mục tiêu thành công của mình. Ví dụ như bản thân, việc theo đuổi nghiên cứu khoa học khi còn là sinh viên có tác dụng rất lớn đối với anh sau này dù trong bất cứ công việc gì vì nó góp phần hình thành cho anh tư duy logic và phản biện hay phát triển những “lợi thế cạnh tranh” của riêng mình. Những công trình khoa học được đăng trên các tạp chí kinh tế uy tín hay vị trí công việc hiện tại đều nhờ một phần rất lớn từ cuộc thi năm ấy anh theo đuổi.

Và cuối cùng Thành Vin muốn gửi gắm câu nói của Steve Jobs đến với các bạn, chúc các bạn sẽ tìm thấy được con đường của mình. “Thời gian của bạn không nhiều, đừng lãng phí bằng cách sống cuộc đời của người khác. Đừng nghe lời giáo điều, vì đó là suy nghĩ của người khác. Đừng để những quan điểm ồn ào lấn át tiếng nói bên trong bạn. Hãy biết bạn muốn gì. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu”.