Nguyễn Hoài Phong – “Hãy để trái tim thổn thức khi còn có thể và trái tim của mình gửi ở Ngoại thương”

1338

Họ và tên: Nguyễn Hoài Phong
Khóa lớp: K59E
Chuyên ngành: Kinh tế Đối ngoại
Thành tích và hoạt động nổi bật:
– GPA: 3.61/4 – 8.52/10;
– Nguyên Ủy viên BTV Đoàn trường, Nguyên Chánh Văn phòng Đoàn trường;
– Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS HCM về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2021 – 2022;
– Bằng khen của Tỉnh Champasak, nước CHDCND Lào về thành tích tiêu biểu trong Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè Xanh quốc tế tại Champasak, Lào;
– Bằng khen Thành Đoàn TP. HCM về thành tích xuất sắc trong Tháng Thanh niên năm 2022, 2023;
– Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường năm học 2022 – 2023;
– Danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp Trường năm học 2021 – 2022, 2022 – 2023;
– Giấy khen của Giám đốc Cơ sở II về thành tích tiêu biểu trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm và về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022, 2023;
– Đề tài Nghiên cứu Khoa học được đăng tại FTU Paper Series;
– Quán quân Cuộc thi Mật mã Ngôn từ – Mystery of Word (MOW) 2023;
– Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo Khoa học, Hội trại Truyền thống 2023, Cuộc thi Đổi mới sáng tạo FTU Creative Development.

Nguyễn Hoài Phong, sinh viên lớp K59E chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại cùng những chia sẻ về hành trình rực rỡ của mình tại Cơ sở II trường Đại học Ngoại thương. Hòa mình vào dòng chảy Ngoại thương, mỗi khoảnh khắc trôi qua đều là một thước phim đáng giá. Ngoại thương, người Ngoại thương, hành trình Ngoại thương,… tất cả sẽ được vẽ nên bởi những trải nghiệm của chàng trai trẻ – Hoài Phong.

Nguyen Hoai Phong, student of class K59E majoring in Foreign Economics and his brilliant journey at Campus II of Foreign Trade University. Immersed in the development process of Foreign Trade, every moment is valuable. Foreign Trade, Foreign Trade people, Foreign Trade journey,… all will be shown by the meaningful experiences of the young man – Hoai Phong.

Vài năm trước, giống như mọi cậu học sinh trung học đầy hoài bão và mơ mộng, Ngoại thương cũng chính là ước mơ trong suốt những tháng ngày cấp 3 của anh Hoài Phong. Bởi vậy, khoảnh khắc chính thức được trở thành “người-một-nhà” tại Ngoại thương là điều khiến anh vui mừng và tự hào nhất. Ngưỡng cửa đại học đã mở ra một trang mới cho chặng đường tuổi 18 của chàng trai trẻ.

nguyen-hoai-phong-trai-tim-cua-minh-gui-o-ngoai-thuong-2
Anh Hoài Phong trong sắc đỏ Ngoại thương

Mang theo bên mình lời dặn dò từ những ngày đầu tiên của thầy Giám đốc Nguyễn Xuân Minh: “Thành tích trong quá khứ rất đáng tự hào, nhưng tạm quên nó đi. Hãy nỗ lực hơn nữa trong hành trình đại học ngay từ bây giờ.”, anh luôn cố gắng hết mình cho những trải nghiệm ở phía trước, để rồi từ đó hàng loạt thành tích đáng tự hào ra đời. Từ Học bổng Khuyến khích học tập loại Xuất Sắc với GPA 4.0 đầu tiên đến những danh hiệu đáng ngưỡng mộ tiếp theo: Thanh niên làm theo lời Bác, Sinh viên 5 tốt cùng hàng loạt bằng khen, giấy khen đến từ Ngoại thương về Thành tích xuất sắc trong học tập và tham gia công tác Đoàn,…

“Nếu có duyên, mình cùng gặp nhau ở Nhà Đoàn em nhé!”

Như bao sinh viên Ngoại thương khác, anh Hoài Phong cũng có cho mình một “mái nhà” nho nhỏ mà mọi người vẫn hay gọi một cách đầy thân thương là “Nhà Đoàn”. Khi được hỏi vì sao lại lựa chọn Đoàn Thanh niên thay vì vô số Câu lạc bộ ngoài kia, anh chia sẻ về một cuộc gặp gỡ vô tình nhưng lại cực kỳ đáng giá. “Những người chúng ta gặp không người nào là ngẫu nhiên và cuộc gặp gỡ với các anh chị Cán bộ Đoàn năm ấy cũng mở ra cho anh một chặng hành trình cống hiến suốt hơn ba năm.” – anh mỉm cười chia sẻ.

nguyen-hoai-phong-trai-tim-cua-minh-gui-o-ngoai-thuong-1
Anh Hoài Phong trong màu áo xanh của Đoàn Thanh niên

Thanh xuân ấy của anh gần như trọn vẹn cùng Đoàn với mục tiêu trả lời cho câu hỏi: “Who am I?”. Thử mình ở nhiều vai trò khác nhau, trải qua những câu chuyện vui có buồn có cùng những con người năng nổ, nhiệt huyết của Đoàn Thanh niên, anh Hoài Phong dần tìm thấy bản thân, dần khẳng định được chính mình. Ba năm với Đoàn, nhiệt huyết của người thanh niên trẻ chưa bao giờ mất đi. Cất giữ niềm tin của tất cả những người yêu thương, anh vẫn đang cống hiến từng ngày vì Đoàn Thanh niên, vì sức trẻ Ngoại thương, vì nơi đã giúp anh được sống đúng với “chất” của mình.

“Hãy cười nhiều hơn khóc, hãy cho nhiều hơn nhận, và hãy yêu thương nhiều hơn.”

Tuy vậy, tuổi trẻ của anh Hoài Phong không chỉ dừng lại ở Đoàn Thanh niên, ở Ngoại thương mà nó còn là chuyến đi tình nguyện hết sức ý nghĩa nơi đất bạn – Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Anh chia sẻ rằng chuyến đi Lào năm đó đã khiến cho mùa hè tưởng chừng đơn thuần kia trở nên rực rỡ vô cùng, đó cũng là khoảng thời gian mà anh cùng những người đồng đội có cơ hội được mang sức trẻ đóng góp cho sự phát triển của nước bạn, là dịp để tinh thần, tình cảm và ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam lan tỏa đến gần hơn với bạn bè quốc tế. Hành trình ấy đầy cảm xúc, đầy kỉ niệm, đầy những biết ơn và trân trọng, đã giúp anh nhận ra được những bài học mới cho riêng mình.

“Vậy thì ngại gì mà không thử?” – anh Hoài Phong vui vẻ khi kể về chuyến đi Lào đáng nhớ năm đó.

nguyen-hoai-phong-trai-tim-cua-minh-gui-o-ngoai-thuong-3
Anh Hoài Phong và mùa hè tình nguyện tại nước bạn Lào

“Đừng để cuộc sống này áp đặt những khuôn mẫu lên bạn. Hãy sống trọn vẹn và phấn đấu để trở thành phiên bản hoàn thiện nhất của chính mình.”

Chặng hành trình tại Ngoại thương của chàng trai đa tài còn được đánh dấu bởi một cột mốc đáng nhớ khi anh đã thành công chinh phục ngôi vị quán quân cao quý của cuộc thi “Mật mã ngôn từ – Mystery of Word” (MOW) 2023. Lựa chọn MOW 2023 giữa hàng loạt cuộc thi học thuật ngoài kia đối với anh có lẽ chỉ gói gọn lại bằng chữ “duyên”. Sự tin tưởng và ủng hộ từ mọi người chính là động lực lo lớn nhất thôi thúc anh dấn thân vào cuộc thi này.

nguyen-hoai-phong-trai-tim-cua-minh-gui-o-ngoai-thuong-4
Anh Hoài Phong trong đêm Chung kết Cuộc thi Mật mã ngôn từ – Mystery of Word 2023

Trải qua biết bao cung bậc cảm xúc khác nhau, từ những kỷ niệm ở vòng thi đầu tiên đến khoảnh khắc cái tên “Nguyễn Hoài Phong” được xướng lên đầy tự hào, mọi thứ dường như vỡ òa. Với anh, ngôi vị Quán quân là bước đệm, là động lực để bản thân tiếp tục theo đuổi đam mê thuở nhỏ, trở thành một người dẫn chương trình, một diễn giả chuyên nghiệp trước công chúng.

“Vậy trải qua một hành trình dài như thế, Ngoại thương trong anh là gì?”

“Ngoại thương ấy à, đó là cả một hành trình chuẩn bị cho những hành trang vững chãi để đối đầu với con sóng lớn của cuộc đời. Ngoại thương cho anh những cơ hội không chỉ trong học tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng mà còn là xây dựng những mối quan hệ tuyệt vời.” Như bất kỳ ai, anh Hoài Phong cũng vô cùng tự hào khi nhắc về hai tiếng Ngoại thương. “Ngoại thương ấy à, dù vỏn vẹn nửa héc ta nhưng lại chứa đựng bao điều phi thường, là nơi mình được gặp gỡ những thầy cô giỏi, được học tập trong môi trường “khác biệt để dẫn đầu”, được nếm trải đặc sản “peer pressure” nhưng đồng thời cũng là “đà” để vươn lên mỗi ngày, làm những điều mà trước đây chỉ nghĩ thôi anh cũng không dám.”nguyen-hoai-phong-trai-tim-cua-minh-gui-o-ngoai-thuong-5

Trong năm học 2023-2024, với nhiều cột mốc, sự kiện tiêu biểu của nhà trường, anh Hoài Phong xúc động chia sẻ: “Với các bạn sinh viên Ngoại thương khóa 60 trở về sau anh chỉ có vài lời. Các bạn đã là những “chiến binh” tuyệt vời khi thành công bước vào cánh cổng Ngoại thương. Hãy tận hưởng, học tập, rèn luyện, phát triển và cống hiến bản thân cho chặng đường 04 năm của mình sắp tới. Với một môi trường năng động như FTU, hãy cố gắng tận dụng hết những cơ hội tuyệt vời ấy nhé! Hãy sống hết mình cho thanh xuân của các bạn, mang theo những quyết tâm và khát khao trên hành trình xây đắp tri thức, phụng sự xã hội của mình và hãy luôn tự hào mỗi khi nhớ rằng Tôi là người Ngoại thương.”