Phạm Tấn Phúc Hải – Thủ khoa phương thức 2 Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh – Luôn nỗ lực không ngừng để phát triển bản thân

258

Phạm Tấn Phúc Hải, Thủ khoa Phương thức 02 của Cơ sở II, là một trong những tân sinh viên tiêu biểu của năm học 2023-2024 với thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Khép lại hành trình 12 năm đèn sách của mình với tấm bằng IELTS 8.0 và 1530 điểm SAT, cậu bạn đã chia sẻ về động lực học tập của mình, qua đó bày tỏ mong muốn được phát triển bản thân mạnh mẽ hơn dưới mái nhà Ngoại thương.

Phạm Tấn Phúc Hải, the Valedictorian of Paradigm 02 at HCMC campus, is an outstanding freshman of the year 2023-2024, achieving commendable academic achievements. Concluding his 12-year learning journey with an IELTS band score of 8 and a SAT score of 1530, he has shared insights into his study motivation, expressing the desire to further develop himself at Foreign Trade University.

Kế hoạch dài hạn để hiện thực hóa mục tiêu lớn

Với thế mạnh là học sinh chuyên môn Tiếng Anh, Phúc Hải đã sớm có định hướng lấy chứng chỉ quốc tế SAT và IELTS. Tuy nhiên, hành trình chạm đến thành tích choáng ngợp không phải chỉ cần định hướng sớm mà còn cần một kế hoạch kịp thời. Chia sẻ về phương pháp học tập, Thủ khoa Phương thức 02 đã phải vạch ra lộ trình học tập chi tiết từ lớp 10, lấy tự học làm chính và giải đề trong thời gian rảnh. Ngoài ra, Hải còn tìm tòi và áp dụng phương pháp Space Repetition (Phương pháp lặp lại ngắt quãng) và Active Recall (Phương pháp chủ động gợi nhớ) để ghi nhớ hiệu quả những từ vựng dài, khó nhớ của môn Anh.

Quá trình ôn luyện chăm chỉ bổ trợ bằng kế hoạch học tập khoa học đã giúp cho Phúc Hải đạt được những kết quả ngoài mong đợi. Vì thi cả hai chứng chỉ trong cùng một khoảng thời gian nên Hải chịu sức ép lớn, nhiều lúc nhen nhóm ý định bỏ cuộc. Tuy nhiên, nhờ đề ra mục tiêu rõ ràng, cụ thể nên mỗi lần hoàn thành được một bước, Hải lại có động lực để tiến lên bước tiếp theo. Hành trình gian nan bao nhiêu, cậu bạn lại càng tự hào bấy nhiêu bao công sức của mình.

Khát khao phát triển là động lực vô tận

Phúc Hải chia sẻ về động lực cho mình, đó là một câu nói nổi tiếng của CEO Apple Steve Jobs: “Stay Hungry, Stay Foolish” (Tạm dịch: Sống khao khát, sống dại khờ). Đến Ngoại thương với một xuất phát điểm đáng ngưỡng mộ, Phúc Hải không vì điều đó mà ngủ quên trên chiến thắng. Khát khao phát triển bản thân khiến cho cậu bạn vẫn giữ nguyên được nhiệt huyết học tập từ ban đầu. Đối với Hải, danh hiệu Thủ khoa Phương thức 02 của Cơ sở II chỉ là nền tảng, để chinh phục được những cột mốc mới, liên tục đạt được những thành tích nổi bật hơn.

ảnh-edit
Phạm Tấn Phúc Hải chia sẻ về khao khát không ngừng phát triển bản thân – Phạm Tấn Phúc Hải shares about the desire for continuous self-development.

Người ta thường nhắc đến áp lực đồng trang lứa như một “đặc sản” của Ngoại thương. Song, nhờ động lực nội tại mà Hải luôn biết mình cần gì, hiểu con đường học tập của riêng bản thân, không tạo thêm nỗi bất an, mặc cảm chỉ để hơn thua. Dù áp lực ngoại cảnh vẫn tồn tại, nhưng thay vì so sánh bản thân với người khác, Phúc Hải chọn cách học hỏi từ bạn bè, phát hiện mình còn yếu ở điểm nào để khắc phục, tìm ra điểm mạnh để tiếp tục phát huy. Bởi lẽ, có ai là hoàn hảo bao giờ. Nhằm đảm bảo sức khỏe tinh thần luôn luôn ổn định trong quá trình học tập, làm việc, cậu bạn chỉ tập trung vào khát khao phát triển chính mình, không lấy thước đo thành công của người khác áp đặt lên bản thân.

Ngoại thương – Đòn bẩy cho những mục tiêu kế tiếp

Phúc Hải mang trong mình một quyết tâm cao độ và thái độ cầu tiến, vì vậy không đâu khác có thể trở thành đòn bẩy vững chắc cho Phúc Hải ngoài Ngoại thương. Dưới mái nhà này, mỗi sinh viên có một màu sắc riêng và đi trên con đường riêng, ai cũng đang nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt đến thành công theo định nghĩa của mình. Tuy nhiên, Phúc Hải cho rằng giữa họ có hai điểm chung, đó là tấm lòng cởi mở và sự nhiệt huyết đối với cộng đồng mà họ đang thuộc về. Người Ngoại thương sẵn sàng chia sẻ những gì mình biết, đồng thời học hỏi thêm ở những lĩnh vực không phải thế mạnh. Sự đa dạng về mọi mặt trong cộng đồng Ngoại thương khiến cho Phúc Hải nhận thấy thiếu sót của bản thân để khắc phục, tìm ra điểm mạnh để phát triển. Với bản chất say mê tìm tòi và yêu cái mới, chắc chắn chàng Thủ khoa của chúng ta sẽ chạm đến những cột mốc to lớn khác trong tương lai dưới mái trường Ngoại thương.