Trần Đoàn Lina – Luôn ý thức về trách nhiệm đối với cộng đồng

102

Trở thành Ban Chấp hành Chi hội từ năm nhất, Trần Đoàn Lina – Chi hội trưởng K59CLC4 đã có một hành trình trọn vẹn với Hội và hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ của mình với vai trò Ủy viên Ban Thư Ký Hội sinh viên Trường Đại học Ngoại thương CSII, khóa IX. Cô sinh viên gốc Đà Nẵng cho rằng, may mắn đã giúp cô mở cánh cửa đến với “Nhà”, và là bước đệm cho nhiều cơ hội trở thành Ban Tổ chức, hay Trưởng ban Nội dung của những chương trình nòng cốt về sau.

Becoming a member of the Executive Committee of the Association since her first year at university, Tran Doan Lina – Head of K59CLC4 Association has had a great journey with the Association and successfully completed her term as a member of the Secretariat of the Student Association of Foreign Trade University, CSII, term IX. The student from Da Nang believes that luck helped her enter the Association, and was a stepping stone for many opportunities to become the Organizing Committee, or the Content Leader of the following core programs.tran-doan-lina-luon-y-thuc-ve-trach-nhiem-doi-voi-cong-dong-1

Duy trì “lửa” là một điều khó khăn…

Trong những ngày đầu tiên của chặng đường đại học, Trần Đoàn Lina được tiếp xúc với Hội sinh viên thông qua Lễ ra mắt Cán bộ Đoàn – Hội nằm trong chuỗi chương trình Sinh hoạt Công dân đầu khóa. Không khí sôi động và vui vẻ mà Hội sinh viên mang lại đã khơi gợi niềm yêu thích trong Lina và thôi thúc cô nàng ứng tuyển. Lina kể lại: “Thông qua suốt quá trình thi tuyển, mình cảm nhận được sự quan tâm giữa các anh chị Ban Tổ chức năm đó và mình muốn trở thành một phần của chương trình Tuyển Ban cán sự Hội năm tiếp theo. Đồng thời, anh chị vẫn luôn khuyến khích mình học tập để có nhiều cơ hội hơn, tôn trọng dự định tương lai của mình thay vì chỉ chăm chú vào hoạt động tại Hội sinh viên.”tran-doan-lina-luon-y-thuc-ve-trach-nhiem-doi-voi-cong-dong-2

Tuy nhiên, theo chia sẻ của Lina, khối lượng công việc ở Hội sinh viên có chút nặng hơn so với suy nghĩ ban đầu, kèm theo đó là trách nhiệm ngày càng lớn khi trở thành một trong những gương mặt đại diện cho một tổ chức. Trả lời câu hỏi về khó khăn và áp lực khi hoạt động ở Hội, Lina cũng có đôi lời: “Khi dịch COVID-19 trở nên nghiêm trọng ở TP.HCM, việc duy trì các hoạt động cũng như “lửa” để tiếp tục chạy là một trong điều khó khăn. Tuy nhiên, mình cảm thấy may mắn khi có các anh chị Ban Thư Ký lúc đó và các bạn Ban Chấp hành trường đồng hành, cũng như có nhiều hoạt động gắn kết trong khoảng thời gian khủng hoảng. Từ đó, mình càng yêu quý hơn và cố gắng cho các hoạt động sau này.”

Đội trưởng mặt trận quốc tế Mùa hè xanh

Nhắc đến Hội sinh viên, không thể không kể đến những chương trình thường niên mang lại ý nghĩa to lớn như “Chiến dịch Xuân tình nguyện” hay “Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh”. Vốn là những chiến dịch có tính chất cộng đồng, những hoạt động này thường thôi thúc sinh viên đóng góp nhiều hơn cho xã hội – và Lina không phải ngoại lệ.

Cô nàng là đội trưởng mặt trận quốc tế của chiến dịch Mùa hè xanh 2022, có nhiệm vụ đảm bảo an toàn và chăm sóc cho các bạn tình nguyện viên Malaysia, đồng thời phối hợp với mặt trận Nhà Bè để thực hiện các nhiệm vụ tình nguyện. Khi nhắc đến những ngày đóng quân, Lina xúc động chia sẻ: “Trở thành đội trưởng mặt trận quốc tế tiếp đón các bạn tình nguyện viên quốc tế đến từ Malaysia luôn là một niềm tự hào của mình. Mình đã có suốt một tháng không thể nào quên cùng các bạn trong mặt trận cũng như các bạn sinh viên nước ngoài.”. Những kỉ niệm ấy thật sự đã tác động không ít đến Lina: “Đó là trải nghiệm tình nguyện mình cảm thấy bản thân trưởng thành hơn, cũng như thật sự cống hiến được gì đó cho xã hội. Và cũng từ đó, mình cảm thấy bản thân có trách nhiệm hơn với cộng đồng và thôi thúc chính mình đóng góp nhiều hơn cho mọi người, cho những hoàn cảnh cần được giúp đỡ.” – cô nói thêm.tran-doan-lina-luon-y-thuc-ve-trach-nhiem-doi-voi-cong-dong-3

Một tháng ấy cũng được Lina chọn làm hồi ức khó phai nhất trong bốn năm gắn bó cùng Hội sinh viên. Tuy điều kiện sinh hoạt sẽ khác với chốn ở quen thuộc, nhưng có vẻ đấy không hẳn là vấn đề to lớn trước những nhiệt huyết tuổi trẻ đang háo hức mang ánh dương đến cho những hoàn cảnh khó khăn ở các mặt trận. Cô sinh viên năm cuối như được dịp ôn lại những khoảnh khắc tươi đẹp năm ấy: “Mình và mặt trận đã cùng nhau trải qua những niềm vui và cả nỗi buồn trong một tháng tại nhà má Lạc, nơi mà mình đã trưởng thành hơn trong cảm xúc cũng như giao tiếp. Mặc dù một tháng đó rất khó khăn nhưng mình chưa bao giờ hối hận khi tham gia, và mình tin cả mặt trận của mình cũng vậy.” Có lẽ những rộn ràng khi cùng sinh hoạt dưới một mái nhà, và những nụ cười ấm áp khi cùng nhau san sẻ đã góp phần xóa nhòa bao vất vả, để rồi lưu lại trong lòng Nguyên Ủy viên Ban Thư Ký chỉ toàn kỉ niệm đẹp.

Lời nhắn gửi đến “hậu bối”

Khi đã trở thành “tiền bối” của các bạn sinh viên khóa sau, hẳn Lina cũng sẽ nhìn thấy hình ảnh cũ của chính mình trên những gương mặt mới. Người chị lớn cũng nhắn gửi đôi lời cho các em nhỏ: “Mong các bạn sẽ có được những nhiệm kỳ rực rỡ tại Hội Sinh viên. Và chúc các bạn sẽ luôn vững tâm với những gì mình đang thực hiện.”

Lina đã tận tâm với Hội, đã đóng góp hết sức mình cho một nhiệm kỳ rực rỡ. Mong Lina vẫn luôn giữ tinh thần ấy trên con đường phía trước và sẽ có năm học cuối thật trọn vẹn trước thềm tốt nghiệp.