Trần Nguyệt Hằng – Thủ khoa Khối A toàn quốc quyết định theo học ngành Kinh doanh Quốc tế Cơ sở II trường Đại học Ngoại thương tại TP. Hồ Chí Minh

631

Trần Nguyệt Hằng – thủ khoa khối A00 (Toán, Lý, Hóa) toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia 2023 với tổng điểm xét tuyển đạt 29,35, đã lựa chọn theo học ngành Kinh doanh quốc tế tại CSII Trường Đại học Ngoại thương. Khi nhận được kết quả, Nguyệt Hằng chia sẻ cảm xúc “bất ngờ và hạnh phúc” vì hành trình 12 năm khép lại thật rực rỡ. “Thủ khoa khối A toàn quốc” chính là thành tựu xứng đáng với sự cố gắng, kiên trì của cô gái nhỏ đến từ tỉnh Lâm Đồng.

Tran Nguyet Hang – the A00 (Math, Physics, Chemistry) valedictorian in the national high school exam 2023 with a total admission score of 29.35, chose to study International Business at Foreign Trade University HCMC. When receiving the results, Nguyet Hang shared her feelings of “surprise and happiness” because the 12-year journey ended so brilliantly. “National A00 valedictorian” is an achievement worthy of the efforts and perseverance of the little girl from Lam Dong.

Việc học là một quá trình bền bỉ và dài lâu

Năm lớp 12, Nguyệt Hằng phải chuyển lên Thành phố Hồ Chí Minh để theo học nội trú tại trường Lê Thánh Tông. “Em ở ký túc xá, thời gian biểu khá dày và thỉnh thoảng em mượn máy của thầy cô điện về cho gia đình”. Khoảng thời gian đầu phải làm quen với mọi thứ lạ lẫm, không gian học có phần nghiêm khắc khiến Hằng cảm thấy mệt mỏi, nhưng mục tiêu đủ lớn đã giúp bạn thoát khỏi cảm giác lạc lối trong cuộc sống.

tran-nguyet-hang-thu-khoa-khoi-a-nganh-kinh-doanh-quoc-te-1
Trần Nguyệt Hằng – Thủ khoa khối A00 trong kỳ thi THPTQG 2023 với tổng điểm 29,35 (Toán: 9,6; Vật Lý: 9,75; Hóa học: 10) – Tran Nguyet Hang – the A00 valedictorian in the national high school exam 2023 with a total admission score of 29,35 (Math: 9,6; Physics: 9,75; Chemistry: 10)

Đối với Nguyệt Hằng, bí quyết vàng giúp bản thân đạt điểm cao trong kỳ thi THPTQG 2023 chính là kiên cường giải đề thi. Xuyên suốt quá trình ôn luyện, Nguyệt Hằng thường đan xen tiếp thu kiến thức và luyện tập giải nhiều loại đề khác nhau để có sự cọ xát nhất định, thích nghi từng ngày. Đến giai đoạn chạy đà về đích, Thủ khoa khối A toàn quốc thẳng thắn bày tỏ quan điểm rằng “không nên nhồi nhét thêm nhiều thứ nữa, thay vào đó cần tổng hợp và đúc kết lại quá trình đã qua”.

Áp lực là chất xúc tác cho nỗ lực thăng hoa

Chia sẻ về những người đồng hành trong hành trình trưởng thành, Nguyệt Hằng tự hào chia sẻ về gia đình của mình. “Đó là chỗ dựa tinh thần lớn nhất của em, các thành viên luôn ủng hộ và khuyến khích em học tập để phát triển tốt nhất”. Mỗi quyết định quan trọng trong cuộc sống của Hằng, bạn đều trao đổi và chia sẻ với gia đình của mình.

Thật bất ngờ khi Nguyệt Hằng bày tỏ sự biết ơn đối với những áp lực mà bản thân đã trải qua. Nhờ có nó, Hằng đã cố gắng vượt ra khỏi những giới hạn mà bạn không ngờ đến. “Kỳ vọng của bản thân chính là sức mạnh lớn nhất vực dậy tinh thần em khi em cạn kiệt năng lượng”. Kiểm soát áp lực bên trong, chuyển hóa thành lửa thổi bùng những khát khao tuổi trẻ, cứ thế, Nguyệt Hằng đã phấn đấu để tạo nên những dấu ấn rực rỡ trên hành trình phát triển bản thân.

Khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong suốt quá trình ôn luyện, đối với Hằng, là giai đoạn bạn cảm thấy khá mông lung, không biết nên làm gì tiếp theo, chỉ đọc truyện và đi dạo để tâm trạng thoải mái hơn. “Áp lực vừa đủ giúp em cảm thấy tỉnh táo để nhìn nhận chính mình”. Đó chính là cách mà Nguyệt Hằng làm chủ những mối bận tâm xung quanh, từng bước chạm đến mục tiêu của mình.

Đi tìm một “Nguyệt Hằng” rất khác

tran-nguyet-hang-thu-khoa-khoi-a-nganh-kinh-doanh-quoc-te-2
Trần Nguyệt Hằng trở thành tân sinh viên CSII Trường Đại học Ngoại thương – Tran Nguyet Hang became a freshman at Foreign Trade University HCMC

Một cô bé nghiêng hẳn về khối Tự nhiên, khó thích nghi và thường sợ hãi khi bước vào một môi trường mới đã quyết định gửi gắm chặng đường phát triển tiếp theo ở Ngoại thương năng động. Sự đối lập ấy ẩn chứa nhiều điều khó đoán và những rủi ro, nhưng Nguyệt Hằng tin rằng Ngoại thương cũng là nơi chấp nhận mọi cá tính, nuôi dưỡng mọi đam mê. Vì thế, cô gái nhỏ của chúng ta hy vọng rằng sự dấn thân này sẽ giúp bản thân khai phá sâu hơn vào thế giới bên trong, từ đó tìm thấy một phiên bản bứt phá và thú vị hơn của chính mình trong tương lai.