Ấn tượng với “kho giải thưởng” của Đồng thủ khoa Chương trình tiêu chuẩn Kinh tế đối ngoại Lê Minh Thắng

505

Mỗi lần nhắc đến sinh viên Lê Minh Thắng, các bạn sinh viên K58 đều trầm trồ thán phục bởi không chỉ học tập xuất sắc, Lê Minh Thắng còn là một “ngôi sao” luôn biết cách tỏa sáng trên sân khấu các cuộc thi. Trái với bề ngoài có vẻ thư sinh, Lê Minh Thắng luôn khao khát chinh phục mọi thử thách để có một bộ sưu tập giải thưởng khủng từ rất nhiều cuộc thi lớn trong và ngoài nước, điển hình như:

– Quý quân cuộc thi FTU Creative Development 2023;
– Á quân cuộc thi ICAEW Vietnam Business Challenge 2023;
– Quán quân cuộc thi VACL YOUTH PRIZE 2022: HR Innovators’ Camp;
– Quý quân cuộc thi Phân tích dữ liệu DAZONE 2022;
– Giải Nhì cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2022 (Đề tài: Các yếu tố ảnh hưởng tới hành vi xem phim vi phạm bản quyền trên các website – Khảo sát giới trẻ tại TP.HCM);
– Giải Ba cuộc thi Kinh tế lượng và Ứng dụng năm 2021 (Đề tài: Các yếu tố ảnh hưởng tới hành vi xem phim vi phạm bản quyền trên các website – Khảo sát giới trẻ tại TP.HCM).

Bước ra khỏi vùng an toàn

Để đạt được những thành tích trên, điều quan trọng nhất là vượt qua rào cản từ chính bản thân mình, “bước ra khỏi vùng an toàn” để chiến thắng “Sự hướng nội độc hại – Toxic Introversion”. Minh Thắng đã nỗ lực tham gia câu lạc bộ, tham gia vào các buổi làm việc nhóm, các cuộc thi khác nhau để cho bản thân có cơ hội thử sức nhiều khía cạnh, được phát triển bản thân và được làm quen nhiều bạn mới. Bên cạnh đó, Thắng cũng dần học cách để cân bằng hơn với cuộc sống bận rộn của một sinh viên luôn khát khao chinh phục các cuộc thi và những điều mới mẻ và vược qua được thách thức của “Hội chứng sợ bỏ lỡ – FOMO – Fear of missing out” và cảm thấy thật hạnh phúc với con đường mình đang lựa chọn.

kho-giai-thuong-dong-thu-khoa-kinh-te-doi-ngoai-le-minh-thang-1
Lê Minh Thắng đoạt giải Á quân cuộc thi ICAEW Vietnam Business Challenge

Học, học nữa, học mãi

Ngay từ năm thứ nhất, Minh Thắng rất ấn tượng với 3 thuật ngữ của kinh tế học: Asymmetric Information – Thông tin bất cân xứng, Adverse Selection – Sự lựa chọn đối nghịch và Scanning – Dò tìm thông tin. Trong cuộc sống cũng vậy, chúng ta thường xuyên phải đưa ra quyết định trong tình trạng không có đầy đủ thông tin. Để hạn chế những quyết định dẫn đến kết quả không mong muốn thì bản thân phải có kiến thức, kinh nghiệm. Minh Thắng nhìn nhận rằng học vấn là con đường duy nhất.

Đôi khi không cần học, ta vẫn có thể nhìn ngắm một phần của thế giới rộng lớn qua khe hở của cánh cửa bị khóa, để tìm kiến thức, kinh nghiệm khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, chỉ khi ta trải nghiệm đủ nhiều, kiến thức đủ lớn, thì lúc đó, ta mới thật sự đủ tư cách để có những lựa chọn khác nhau và quyết định điều tốt nhất, phù hợp nhất cho bản thân. Mà học tập, chính là chiếc chìa khóa của cánh cửa bị khóa, mở ra để ta trọn vẹn ngắm nhìn thế giới.

kho-giai-thuong-dong-thu-khoa-kinh-te-doi-ngoai-le-minh-thang-2
Lê Minh Thắng đoạt Giải nhì tại Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2022

Nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu

Nhìn lại những thành tích đã đạt được từ các cuộc thi về nghiên cứu khoa học – con đường trải đầy hoa hồng nhưng cũng rất chông gai, Minh Thắng bồi hồi: “Cuộc hành trình chinh phục giải thưởng nghiên cứu khoa học của mình khá thú vị: có tranh luận nảy lửa, bất đồng về hướng tiếp cận hay lựa chọn kết quả tối ưu, nhưng cũng có những niềm vui, sự đồng cảm, chia sẻ những khó khăn, nan giải khi thực hiện đề tài, rồi đến vỡ òa khi khám phá ra những ý tưởng mới, tìm ra những kỹ thuật mới, và qua đó hun đúc nên tình bạn đẹp. Trong thời gian nghiên cứu mình học được cách làm việc theo nhóm, cách phân chia công việc hợp lý, học được cách cân bằng thời gian để vừa đi học, vừa đi làm, vừa kiên trì đam mê nghiên cứu khoa học. Đó là những kỹ năng quý báu, hành trang tri thức giúp mình tự tin phát triển bản thân trong tương lai.”

Dù đã đến vạch đích của chặng đường 4 năm đi cùng Ngoại thương, Minh Thắng cho rằng đôi khi vẫn cảm thấy áp lực hoặc thậm chí hoài nghi chính mình bởi sự giỏi giang của anh chị, bạn bè ở xung quanh vì mọi người ở Ngoại thương đều rất tài năng, đều đạt được những thành công, thành tích đáng ngưỡng mộ ở độ tuổi còn rất trẻ. Thắng luôn nhắc nhở bản thân 1 điều quan trọng: Nếu các thành tích, những thành công có thể khiến mình đi nhanh hơn, mở những cánh cửa dẫn tới những hành trình mới sớm hơn, thì chỉ có những trải nghiệm, kiến thức, thái độ và nỗ lực mới có thể kiến tạo chính mình, khiến bản thân mình kiên trì, bền bỉ để đi xa hơn trên hành trình phía trước.

FLEX THÀNH TÍCH CỦA THỦ KHOA LÊ MINH THẮNG
– GPA 3.96
– Quán quân, Á quân các cuộc thi:
+ Quán quân cuộc thi VACL YOUTH PRIZE 2022: HR Innovators’ Camp
+ Quý quân cuộc thi FTU Creative Development 2023
+ Á quân cuộc thi ICAEW Vietnam Business Challenge 2023
+ Quý quân cuộc thi Phân tích dữ liệu DAZONE 2022
– Giải Nhì cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2022
– Giải Ba cuộc thi Kinh tế lượng và Ứng dụng năm 2021
– Đạt danh hiệu Sinh viên tiêu biểu năm học 2020 – 2021
– Đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp Trường 3 năm học: 2019 – 2020, 2020 – 2021, 2021 – 2022